Art

การก้าวเข้าสู่ “ชีวิตใหม่” ในฐานะ “ศิลปินอิสระ” ของ Ploychompoo Jannine Weigel

Ploychompoo and Her New Chapter As An Independent Artist

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับสาวลูกครึ่งเสียงเพราะอย่าง พลอยชมพู ญานนีน ไวเกล เธอเริ่มต้นจากการคัฟเวอร์เพลงบนยูทูป จนได้มีผลงานเป็นของตัวเองและแจ้งเกิดในฐานะศิลปินกับเพลง “ปลิว” แต่เส้นทางของชีวิตก็มักจะมีทั้งกลีบกุหลาบและขวากหนาม เราจึงอดไม่ได้ที่จะชวนเธอมาพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆ ในช่วงหลายปีผ่านมา รวมถึงผลงานเพลงจากการทำงานอิสระไร้ค่าย พร้อมทั้งแพชชั่นความเป็นศิลปินที่ไม่เคยลดลง และยังคงยืนหยัดในความเป็นตัวเองเสมอมาของพลอยชมพู

ชีวิตการทำงานที่ต่างประเทศ

“ตอนแรกที่ตัดสินใจย้ายไปต่างประเทศ เพราะเราเห็นช่องทางการเติบโตในเส้นทางการทำงาน ทางนั้นก็มีทรัพยากรและกำลังในการซัพพอร์ตเราเยอะ เลยรู้สึกว่าน่าจะเป็นโอกาสดีๆ อีกอย่างคือประเทศที่ไปไม่ได้ไกลจากไทยเท่าไหร่ เดินทางแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึง แต่ปรากฎว่าทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน พอเราย้ายไป มันกลายเป็นช่วงล็อกดาวน์ยาว 3 เดือน กลับบ้านก็ไม่ได้ เพราะทางต้นสังกัดอยากให้ทำงานเสร็จก่อน และเป็นครั้งแรกที่เราย้ายออกจากบ้าน ไม่มีครอบครัว ไม่มีเพื่อน ไม่เจอใครเลย อยู่กับตัวเองในห้อง 3 เดือนเต็มๆ โดยที่ไม่รู้ว่าชีวิตจะไปทางไหนต่อ ทางค่ายก็ยังไม่ให้รับงานเองเพราะอยากให้เราปล่อยเพลงก่อน มันเลยกลายเป็นว่าเราไม่มีรายได้ไปด้วย”

ผลกระทบที่มีต่อสุขภาพจิต

“ช่วงที่เราเริ่มต้นทำงาน ก็มีอะไรหลายๆ อย่างทำให้เราไม่โอเค ตอนนั้นรู้สึกเลยว่ามันไม่ใช่ตัวเอง จากการที่เราถูกห้ามไม่ให้ทำอะไรหลายๆ อย่าง เช่น การทำสีผม แต่งตัวสีฉูดฉาด เราต้องใส่เสื้อผ้าตามที่เขาวางเอาไว้ บางคนอาจจะมองว่าเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับเรา มันเป็นส่วนหนึ่งของตัวตน มันพรากตัวตนของเราออกไป หรือแม้แต่เรื่องเพลงที่เราก็ไม่สามารถเลือกร้องได้”

“จนหลังๆ เริ่มมีอาการแพนิก หายใจไม่ออก เราไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรกับชีวิต คิดอยู่ตลอดว่าชีวิตก็ของเรา อนาคตก็เป็นของเรา แต่ทำไมไม่สามารถควบคุมมันได้เลย หลายอย่างทำให้เราเครียดมากจนนอนไม่หลับ ถึงขั้นผ่านไป 2 วันถึงจะนอนที พอร่างกายเริ่มหลับก็จะรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง กล้ามเนื้อเกร็ง ในตอนนั้นเราคิดเลยว่าขนาดนอนยังนอนไม่ได้ แล้วจะอยู่ไปทำไม”

สิ่งที่เสียดายใน 2 ปีที่ผ่านมา

“มันเสียดายเวลาค่ะ เพราะเกือบ 2 ปี ที่ต้องทนอยู่ในสัญญานั้น เราอยู่เหมือนใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่สามารถตัดสินใจอะไรในการทำงานได้เลย จนรู้สึกว่าชีวิตมันไม่ใช่ของเราเองแล้ว เราไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรกับชีวิตอยู่ แถมเสียโอกาสไปค่อนข้างเยอะ จากที่มีงานตลอด มันกลายเป็นว่าไม่ได้รับการติดต่อ จากปีแรกที่มีงานติดต่อเข้ามาเยอะ พอปีที่ 2 คนก็เริ่มไม่ติดต่อมาแล้ว เพราะคิดว่าเราอาจจะไม่รับงาน หรือออกจากวงการ จุดนี้มันเลยทำให้เราเสียทั้งโอกาสและรายได้ไป พอได้กลับมาเป็นศิลปินอิสระ มันเหมือนต้องเริ่มปูทางใหม่ เพราะในระยะเวลา 2 ปี อะไรหลายๆ อย่างก็ดรอปลงด้วย เราต้องกลับมาสร้างมันขึ้นใหม่อีกครั้ง”

How to รับมือคนขายฝัน

“จากที่เคยเจอมา ส่วนใหญ่จะพูดเก่ง พูดน้ำไหลไฟดับ แต่พอเราได้สัมผัสการทำงานจริงๆ จะไม่เหมือนอย่างที่พูด เขาจะไม่สามารถตอบคำถามเราเกี่ยวกับสัญญาได้เลย จะคอยเลี่ยงตลอด เราอยากบอกศิลปินที่กำลังจะเซ็นสัญญากับค่ายว่า สิ่งที่เขาพูดไม่สำคัญเท่าอะไรอยู่ในสัญญา ถ้าเขาบอกจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ก็ให้เขาเขียนลงในสัญญาเลย ให้ยึดทุกอย่างตามสัญญาไว้ อย่าไปฟังว่าเขาพูดอะไร (หัวเราะ) แม้แต่เงื่อนไขของเราเองก็ต้องเขียนลงไปด้วย เขียนทุกอย่างให้ชัดเจน ถ้าเกิดเราอ่านแล้วไม่แน่ใจ แนะนำว่าควรมีทนายที่ดีก่อนเซ็นสัญญา”

มีค่ายเพลง VS ศิลปินอิสระ

“เราชอบการทำงานแบบศิลปินอิสระนะ ส่วนตัวเวลาทำงานจะเป็นคนใจร้อนมาก ถ้าเกิดว่าคิดอะไรได้ตอนไหนก็จะทำเดี๋ยวนั้นเลย เพราะเรามีแพชชั่นในงาน ก็เลยรู้สึกอยากรีบทำรีบปล่อยออกมา แต่พอเป็นค่าย ส่วนตัวเราว่ามันไม่ทันใจ แล้วเขาไม่ค่อยสื่อสารกับเราเท่าไหร่ ว่าเราเป็นคนอย่างไร ต้องการทำเพลงแนวไหน เหมือนกับคอยถูกจับอยู่ในกรอบของคนอื่นตลอด จนกลายเป็นว่าสิ่งที่ทำออกมาก็ไม่ใช่ตัวเราเอง แล้วส่วนตัวของเรา การเป็นศิลปินก็อยากให้มันมาจากชีวิตของเราเองจริงๆ เป็นสิ่งที่เราต้องการสื่อสาร ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นจับให้เรามาร้อง ไม่งั้นเวลาร้องจะไม่ได้รู้สึกเชื่อมโยงกับเพลง ทำให้ผลงานที่ออกมาไม่ได้จริงขนาดนั้น”

แผนการทำงานหลังจากมาเป็นศิลปินอิสระ

“ก่อนหน้านี้ก็เคยทำเพลงแล้วปล่อยเอง แต่ว่าในตอนนั้นก็ยังมีทีมงานคอยช่วย หรือจ้างมาอีกที แต่รอบนี้ ด้วยความที่เรายังไม่มีกำลังมากขนาดนั้น ก็เลยทำเพลงกันแค่ 2 คน คือเราเป็นฝ่ายทำในส่วนของเพลง แล้วคุณแม่ก็จะดูแลเรื่องของการประสานงานต่างๆ คุยกับลูกค้าในเรื่องของสปอนเซอร์ ก่อนเริ่มถ่ายเอ็มวี เราก็จะมานั่งคุยกันเรื่องงบ ว่ามันมีอยู่ประมาณไหน ถ้าเกิดว่างบเท่านี้ จะต้องหาสปอนเซอร์ประมาณกี่ตัว มันกลายเป็นว่าไม่ใช่แค่คิดเรื่องของเพลงอย่างเดียว แต่เราต้องคิดในเรื่องของการหาทุน คิดคอนเทนต์โปรโมตว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ก็จะเป็นทีมที่ประกอบด้วยกัน 2 คนนะคะ (หัวเราะ)”

ผลงานเพลงล่าสุด

“Psycho ก็เป็นเพลงล่าสุดที่เราทำเป็นโปรเจกต์ เล็กลงมาจากเพลงแรกอย่าง Location เพราะว่าตอนนั้นเราลงทุนรวมๆ ทั้งหมดเกือบ 1,700,000 บาท พอมาเพลง Psycho เราต้องคอยคิดแล้วว่าทำอย่างไรให้คุณภาพมันใกล้เคียงกับเพลง Location โดยที่เราไม่ต้องลงทุนเยอะเท่าเพลงแรก จุดนี้เลยรู้สึกว่าท้าทายดีเหมือนกัน จริงๆ เราเป็นคนชอบฟังเพลงเร็ว แล้วก็ชอบร้องเพลงเร็วอยู่แล้ว แต่คนส่วนใหญ่จะติดภาพเราเป็นเพลงช้าซึ้งๆ อาจจะเพราะเคยทำคัฟเวอร์มาด้วย พอเรามาทำเพลงแนวนี้ก็เลยรู้สึกสนุก ได้ทำเพลงแตกต่างจากแต่ก่อน ได้แสดงอีกมุมหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่”

แพลนงานเพลงในอนาคต

“จริงๆ แล้วตอนนี้กำลังจะปล่อยเพลงใหม่ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ปลายปีก็อยากจะปล่อยอัลบั้มด้วย เพราะว่าทั้งชีวิตเรายังไม่เคยมีอัลบั้มเต็มเป็นของตัวเองเลย คิดไว้คร่าวๆ ว่าอยากจะมีสักประมาณ 10 เพลง อาจจะมีเพลงที่ฟีทกับศิลปินอื่นครึ่งหนึ่ง แล้วอีกครึ่งเป็นเพลงของเรา ในอัลบั้มอยากเน้นเพลงไทย อาจจะมีเพลงสากลแทรกมาบ้างเล็กน้อย แต่ว่าเพลงส่วนใหญ่ก็แต่งมาค่อนข้างเยอะแล้วค่ะ เหลือแค่ในส่วนโปรดักชั่นของตัวเพลงมากกว่า ส่วนตัวก็อยากลองทำสไตล์ฮิปฮอปให้มากขึ้น แต่ก็แล้วแต่เพลงด้วยค่ะ ต้องรอดู (หัวเราะ)”

3 Facts ของพลอยชมพูที่ต้องรู้

อย่างแรก ถึงหน้าจะฝรั่งแต่เราชอบกินผัดสะตอมาก 

อย่างที่ 2 ในการประกวดร้องเพลงครั้งแรก เราเคยตกรอบ 

อย่างที่ 3  เราชื่อ พลอยชมพู ญานนีน (ออกเสียงเป็นจานีนได้) ไวเกล ไม่ใช่เจนนี่ จานายหรือ พลายชมพู (หัวเราะ)

ติดตามและอัปเดตผลงานของ พลอยชมพู ทั้งหมดได้ที่

Youtube: JanninaW2000

Instagram: jannineweigel

Facebook: JannineWeigelOfficial

Twitter: jannineweigel

Many of you may be familiar with Jannine “Ploychompoo“ Weigel and her rise from a cover artist on YouTube to releasing her very own single “Pliew (Away)” with major label GMM Grammy. However, not many people realize that she has recently gone independent and is working on some new materials right now. EQ catch up with the talented singer to chat about what she’s been up to.

We heard that you’d moved abroad to work on a project?

“I decided to move because I saw the opportunity for me to grow as an artist. I felt like with the resources that they have, they were more equipped to support me. But I finally got there, things didn’t go according to plan due to this three-month long lockdown. I couldn’t come back to Thailand because they wanted me to stay and finish the project. It was horrible because it was my first time living overseas and I was all by myself. No family, no friends. I wasn’t allowed to accept other jobs either so I basically had no income.”

How did that experience impact you mentally?

“There were many things that really made me feel uncomfortable. I wasn’t allowed to dye my hair or dress the way I wanted to. I had to wear what they’d prepared for me. It may sound trivial, but it’s like I had my identity stripped away from me. I couldn’t even choose the songs I wanted to sing. Not knowing what I was doing or happening with my life, I had a panic attack. Sometimes I got so stressed out that I couldn’t even sleep for two days. When I finally managed to fall asleep, my body felt really tense and I couldn’t breathe properly.”

You were bound by a contract. How long did that last?

“The contract was for two years and I felt like it was a huge waste of time because I didn’t have the freedom to do anything. It just felt like I had no control over my own life. [Prior to singing the contract] I used to get a lot of of job offers and opportunities coming in. When I couldn’t accept jobs, people thought that I’d quit or left the industry. Now that I’m back as an independent artist, I basically had to start again from scratch.”

What’s your advice for new artists out there?

“Most A&Rs are very good at talking. They talk non-stop, but you’ll find that most things are not like what they’ve told you. They can’t seem to answer my questions about a contract and always try to avoid them. For new artists about to sign a recording contract, don’t listen to what they had to say. What matters the most is what’s written in your contract. If there’s anything unclear or you’re unsure about, it’s better to check with a lawyer before you decide to sign it.”

Being an Independent Artist vs. Signing to a Record Label
“I prefer working as an independent artist. Because I’m so passionate about what I do, I can get very impatient like if I have an idea to do something, I want to do it right away. With a label, things are not happening as fast as I’d like them to be. I feel like they don’t really communicate with you or listen to what you have to say or do as an artist. They tend to want to put you in a box. It’s important to me as an artist to be able to connect to what I’m singing about. I want it to feel authentic.”

What’s your work process like now that you’re an independent artist?

“I’d made music and released it myself before, but I had a team to help me at the time. Right now, I don’t have the same manpower – it’s just me and my mom. I’m the one doing the music part and my mom is taking care of all the admin stuff like looking for sponsors. For example, before we can shoot an MV, we have to sit down and discuss things like budget and decide how many sponsors we need in order to make it happen. It’s a mighty of team of two people.” (laughs)

Can you tell us about your latets project?

“‘Psycho’ is the latest song we worked on as a project. It’s on a much smaller scale than the first song ‘Location’ which cost us around 1,700,000 baht to make in total. At this point, I see it as a challenge – like how do we match the quality of the first single but spending way less? I actually prefer upbeat tracks, but most people have this image of me as a balladeer because I used to cover a lot of ballads of YouTube. Making fast-paced tracks are much more fun and people will also get to see my other side as well.”

Can we expect any new music from you soon?

“Actually, I’m about to release a new single and, if possible, a debut LP towards the end of the year. There’ll probably be 10 tracks on it, half of them will be me collaborating with other artists and the other half will just be myself. Most of them will be in Thai, and a few will be in English. I’ve already written most of the tracks so I just need to get started on the production. Stylistically, I want to lean more towards hip-hop, but it depends on a track.”

3 Must-Know Facts About Ploychompoo

“First, I may look ‘farang’ but I love eating stinky beans stir-fry so much. Second, I didn’t even make it through my first singing competition. Finally, my name is pronounced Jan-nine (or Ja-nine), it’s not “Jenny,” “Ja-nai,” or Plai-chompoo.”

Follow Ploychompoo on all her socials right here:

Youtube: JanninaW2000

Facebook: JannineWeigelOfficial

Twitter: jannineweigel