‘Silence is Violence’ บทกวีวิถีร็อคของตุล ไวฑูรเกียรติ

เราไม่สามารถจำกัดความของดนตรีร็อคได้หรอก เพราะมันคือการใช้ชีวิต คือสิ่งที่อยู่ในจิตวิญญาณอย่างที่พี่ตุลได้กล่าวไว้ แม้ว่าอัลบั้ม Silence is Violence จะเป็นอัลบั้มที่เต็มไปด้วยบทกวี แต่ความเป็น Rock N’Roll ยังคงอยู่ในทุกๆตัวอักษรแม้ไม่ต้องมีเสียงดนตรีด้วยซ้ำ พูดง่ายๆว่าคนจะร็อคทำยังไงมันก็ร็อค

Silence is Violence คืออัลบั้มบทกวีที่งดงาม ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของ Spoken Word อัลบั้มที่ไม่มีเสียงดนตรี ไม่มีเนื้อร้อง แต่เต็มไปด้วยบทกวีและซาวด์ดีไซน์ที่บรรเจิด ในการทำอัลบั้มสักหนึ่งอัลบั้มศิลปินหลายคนมีเหตุผลในการทำอัลบั้มหนึ่งขึ้นมา Silence is Violence ก็น่าจะมีหลายเหตุผลเช่นกัน เราจึงได้เสพบทกวีจากปลายปากกาอันเฉียบคมของนักร้องคนนี้

“ช่วงโควิดเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างบนโลกใบนี้ มันส่งกระทบกับเราในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเรื่องการใช้ชีวิต สุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง, และ disruption คือสิ่งที่มักถูกพูดถึง ผมจึงใช้เวลามามองศักยภาพชองตัวเองในฐานะกวี ว่าเราจะสะท้อนความรู้สึกต่อเหตุการณ์รอบตัวอย่างไร รวมถึงการทำลายกรอบเดิมๆของบทกวี ผมจึงเลือกนำมันออกจากหนังสือ มาเปลี่ยนเป็นสื่อออดิโอ เพื่อให้คนได้ฟังทาง Music Streaming แล้วพอลองคุยกับค่ายเพลงสนามหลวงมิ

วสิก ทุกคนก็เห็นดีเห็นงาม จึงเกิดเป็นโปรเจ็คต์นี้ขึ้นมา เรียกว่าเป็น อัลบั้มบทกวี Spoken Words อัลบั้มแรกในไทย ก็ว่าได้นะครับ ส่วนในต่างประเทศนั้นมีกันแพร่หลายอยู่แล้ว” – ตุลกล่าว

Silence is Violence ต้องการสื่ออะไรให้คนฟัง

ชื่ออัลบั้มนี้บอกว่าความเงียบคือความโหดร้าย  ผมเชื่อเสมอว่าการสื่อสารเท่านั้นที่ทำให้เราเข้าใจกัน โลกที่เต็มไปด้วยปัญหาและความบิดเบี้ยวของกระบวนการยุติธรรม รวมถึงการใข้อำนาจเผด็จการ หากเราเลือกที่จะเงียบ และยอมถูกกดทับ นั่นอาจจะเป็นการส่งเสริมให้เกิดความรุนแรงขึ้นก็ได้ คล้ายๆกับหม้อต้มน้ำที่ปิดฝาสนิท ผมคิดว่าบทกวีคืการสื่อสารชนิดหนึ่ง แม้มันอาจจะเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่มันอาจจะปลอบประโลมจิตใจคนบางคนได้ ถือว่าเป็นการลดความเสียดทานของอารมณ์ในใจ

Silence is Violence ทิ้งความเป็น Rock N’Roll ไปเลยมั้ย

Rock n’ Roll คือ Attitude แม้ว่าจะไม่มีเสียงกีตาร์ จิตวิญญาณร็อคยังสามารถอยู่ได้ในงานชิ้นนี้ครับ เหมือนกับที่เราอ่านงานเขียนของ Patti Smith หรือ Jim Morrison เราสัมผัสได้ถึงวิญญาณขบถของเพลงร็อคในทุกตัวอักษรโดยไม่จำเป็นต้องได้ยินเสียงด้วยซ้ำ

ใช้เวลาในการเขียนบทกวีและทำอัลบั้มนี้นานแค่ไหน

บทกวีส่วนใหญ่รวมรวมจากปี 62  ถึง 63  มีบางบทที่ยืมมาจากเล่มเก่าๆ   หลังจากนั้นช่วงล็อคดาวน์โควิดผมก็ใช้เวลาคัดเลือกเพื่อบันทึกเสียง ทำงานร่วมกับศิลปินรับเชิญในเรื่องของ Sound Design จนถึงมาสเตอริ่ง  คิดว่ารวมๆแปดเดือน กับอัลบั้มนี้ครับ

เราจะได้อะไรจาก 16 บทนี้

16 บทนี้มีหลายรสชาติ ทั้งเรื่องหนักๆ เช่นปรัชญาหรือการเมือง ไปจนถึงเรื่องไซไฟลามกและรักโรแมนติค แม้ว่าสำหรับบางคน บทกวีอาจจะไม่มีค่าอะไร แต่อย่างน้อยคุณคงได้ยินเสียงสะท้อนจากยุคสมัย ในวันที่อะไรอะไรก็จะไม่เหมือนเดิม ความเปลี่ยนแปลงในโลกและสังคมไทยนี้กำลังทำให้ชีวิตและมุมมองเราเปลี่ยนไป นี่แหละคือ Disruption ที่เราต้องเผชิญ

โดยส่วนตัวแล้วชอบเพลงสามัญใหม่มาก แรงบันดาลใจในการเขียนบทนี้คืออะไร

บทกวีสามัญใหม่ มาจากคำว่า New Normal  บทกวีบทนี้มีความหมายกับห้วงเวลานี้มาก  ประโยคเปิดคือ  “ในที่สุดเครื่องยนต์ก็ต้องเคลื่อนไหว ไปตามกลไกที่กาลเวลาวาดฝัน”  มันมีนัยยะที่ว่า  คุณจะสู้กับใครก็ได้ แต่คุณจะสู้กาลเวลาไม่ได้หรอก   ผมต้องขอขอบคุณไวรัสโควิด และสถานการณ์การเมืองไทยด้วยที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับบทนี้ บทกวีนี้มีวีดีโอใน YouTube ด้วยนะครับ ได้ร่วมงานกับคุณสุริเยศ วัณโณ ผู้เคยทำ music video ให้อพาร์ตเมนต์คุณป้ามาแล้วหลายเรื่อง

ดนตรี,บทกวี และศิลปะมันเหมือนกันในแง่ไหนบ้าง

Freedom of Expression เสรีภาพคำเดียวอธิบายได้หมดครับ   และแม้เนื้อหาของศิลปะ เพลง หรือบทกวีมันจะรุนแรงแค่ไหน มันก็ไม่ควรจะถูกใครมองว่าเป็นอาชญากรรม

ทำไมถึงเลือกศิลปิน Electronic Music มาร่วมงานดนตรีในอัลบั้ม Silence is Violence

ผมโชคดีที่มีเพื่อนฝูงพี่น้องที่รักกัน อยู่ในแวดวงดนตรีอิเล็คโทรนิคส์ เราเป็นเหมือนชุมชนเล็กๆ ที่ support จิตใจและความคิดของกันและกัน และการทำงานกับเพื่อนคือเรื่องสนุกไม่มีความกดดันอะไรทั่งสิ้นครับ ผมร่วมงานกับ  ผมย้ำเสมอกับทุกศิลปินรับเชิญว่า นี่ไม่ใช่เพลง นี่คือบทกวี เรามีอิสนะกับการสร้างเสียงที่ไม่จำเป็นต้องออกมาเป็นเพลง คำว่า Sound Design อาจจะเหมาะสมกับการเรียกงานของพวกเขาในอัลบั้มนี้ครับ ถ้าฟังแล้วชอบSilence is Violence ฝากติดตามผลงานของ Marmosets, Yaak Lab, DCNXXX อ้อ แล้วยังมีวง Zweed n’ Roll ด้วยที่ได้ร่วมงานกันจนเกิดเป็นแทร็คสุดท้ายในอัลบั้มนี้

อะไรที่มีอิทธิพลให้คุณเขียนบทกวีขึ้นมาสัก 1 บท

ความทุกข์ครับ

ถ้าในตอนนี้ให้คุณคิดบทกวีสักหนึ่งบทที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต หรือสถานการณ์บ้านเมือง มันจะออกมาเป็นยังไง 

บทกวีนี้ชื่อว่า  

ป้าย

แปะป้ายฉันเถิด

หากมันจะทำให้คุณ

เรียกชื่อฉันได้ง่ายขึ้น

เหลือง แดง ชังชาติ นกหวีด ฉันเป็นมาหมด 

ร็อคเกอร์ อนุรักษ์นิยม กวี wannabe หรือขบถ

ทุกถ้อยคำเหมาะสมอยู่แล้ว

ไม่มีอะไรให้โต้แย้ง

ในเมื่ออดีตยังมีสามสี

มันคงไม่แปลก

หากวันนี้จะมีสามนิ้ว

ตุล ไวฑูรเกียรติ

สามัญใหม่ (Feat. Marmosets) | Tul Waitoonkiat

https://youtu.be/ZHhENoAyWPU

"Silence is Violence" Album

https://open.spotify.com/album/0mun6seBLKFrLznutC5f8Y?si=llf7tksgSpqeXOOQ_L1C9A