Art

อนาคตของ NFT ในมุมมองศิลปินรุ่นใหม่ ‘ตุ๊’ และ ‘น้ำปาย’ – จะอยู่กันไปนานๆ หรือแค่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป

NFT Trailblazers Tu and Nampai Share Insights into the Future of Digital Art

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้ น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า NFT และสกุลเงินคริปโตฯ กันดีอยู่แล้ว ดังนั้นเราจะขออธิบายเพียงสั้นๆ ว่า NFT เป็นเหรียญประเภทหนึ่งที่มีความน่าสนใจอย่างมากในสายตาของนักลงทุน เพราะมันทำให้ทรัพย์สินที่มีค่า หายาก และมีความเป็นเอกลักษณ์สูงดังเช่นงานศิลปะ กลายเป็นสิ่งที่สามารถทำการซื้อขายกันได้ทั่วโลก และด้วยคุณสมบัติข้อนี้ของมัน คนทำงานศิลปะหน้าใหม่จึงได้มีพื้นที่ในการแจ้งเกิดและแสดงผลงาน

วันนี้เราได้เชิญศิลปิน 2 ท่านที่มีผลงานอยู่ในโลก NFT ที่นักอ่าน EQ อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว ‘ตุ๊ – ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม’ หรือ ‘TU!!’ ผู้เคยเป็น street artist และศิลปินไทยคนแรกๆ ที่ได้บุกเบิกเส้นทางสาย NFT และ ‘น้ำปาย – อานาปาน ปิ่นประดับ’ multi-disciplinary artist, sound artist และ music composer ที่ร่วมสร้างผลงานเพลงประกอบ NFT แก่ศิลปินท่านอื่นๆ พวกเขาทั้งคู่จะมาให้มุมมองที่มีต่ออนาคตของวงการศิลปะสายนี้กัน

นิยามของความเป็น ‘ศิลปิน’

ตุ๊: ผมมองภาพของความเป็นศิลปินค่อนข้างกว้างออกไปจากภาพลักษณ์แบบเดิมๆ ที่มักจะตั้งราคาภาพวาดไว้สูงๆ โดยคิดว่า “เดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ” ในโลกของทุนนิยม ผมมองว่าการเป็นศิลปินก็ต้องมีการสร้างแบรนด์ หรือสร้างสรรค์ตัวตนที่ชัดเจนขึ้นมา ทั้งในโลกดิจิทัลและในโลกความเป็นจริง อย่างผมที่มีตัวการ์ตูนชื่อ ‘Boy On Fiyah’ ซึ่งจะสอดแทรกอยู่ในทุกๆ ผลงาน นอกจากนี้ก็ยังมีบุคลิกที่เป็นลักษณะพิเศษของผมเอง คำว่า ‘ศิลปิน’ สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นปัจเจกชนอยู่แล้ว ซึ่งจะเรียกว่าเป็นกึ่งๆ อินฟลูเอนเซอร์ก็ได้ เพราะมันคือการนำเสนอคอนเทนต์ที่จะสื่อออกมาให้โลกได้รับรู้ว่าเราทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออก บุคลิก คำพูด ผมว่ามันรวมอยู่ในคำจำกัดความของความเป็นศิลปินทั้งหมด

น้ำปาย: สำหรับน้ำปาย ‘ศิลปิน’ เป็นเสียงที่แปลกใหม่ มีความสร้างสรรค์สูง และโดยส่วนตัวเราชอบอะไรที่มีความอวกาศ ซาวด์แบบที่ฟังดูเหมือนมาจากเหนือโลก มีความ experimental สูง และเป็นแนวอิเล็กทรอนิกส์ค่ะ

เพราะอะไรถึงได้มาทำ NFT?

ตุ๊: ครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า NFT หรือคริปโตฯ นั้นมาจากบริษัทต่างชาติที่ผมรับงานมาทำครั้งแรก พอได้เห็นผลงานของผมเข้า เขาก็ถามว่าผมสนใจรับงาน NFT ไหม เขาจะจ่ายให้ทางคริปโตฯ ณ ตอนนั้น ทั้งคำว่า NFT และคริปโตฯ ยังฟังดูเป็นอีกภาษาสำหรับผมที่ยังไม่พร้อมทำความเข้าใจ จนกระทั่งผ่านไปเดือนหนึ่ง เพื่อนศิลปินชาวต่างชาติเขาก็ติดแท็กคำว่า NFT ใน IG ผมก็เลยเข้าไปถามว่ามันคืออะไร เขาอธิบายว่ามันคือการขายงานดิจิทัลอาร์ตบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยจะได้รับเงินเป็นสกุลบิตคอยน์ แล้วเราก็ไม่ต้องปรินต์งานอาร์ตนั้นออกมา

ผมค่อยๆ ทำความรู้จักกับมัน จนกระทั่งได้มาเจอกลุ่ม “NFT and Crypto Art Thailand” บนเฟซบุ๊ก ซึ่งผมโพสต์งานแล้วมันไปเข้าตาผู้ดูแลคนหนึ่งเข้า เขาก็เลยชวนผมให้ก้าวเข้าสู่โลกของ NFT ด้วยการส่งคำเชิญให้เข้าไปขายงานศิลปะในนั้นได้ ผมกับรุ่นพี่อีก 2 คนก็เลยมารวมตัวกัน เพื่อช่วยกันศึกษาหาความรู้กันแบบหามรุ่งหามค่ำ ในที่สุดผมก็ควักเงินมาลงทุนราว 2-3 หมื่นบาท ตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าขาดทุนก็จะลาวงการ ปรากฏว่างานชิ้นแรกขายไม่ได้ เพราะผมยังไม่รู้วิธีโปรโมต พอมาถึงงานชิ้นที่ 2 ผมก็ลองโปรโมตด้วยการทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเรทเงินคริปโต รวมทั้งจัดงานอีเวนต์ต่างๆ ก็เลยทำให้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจมากขึ้น จนเป็นที่มาของกลุ่มฐานของผู้ที่ให้การสนับสนุนจนถึงตอนนี้ครับ

น้ำปาย: เริ่มจากตุ๊เลยค่ะ คืองาน NFT ชิ้นแรกของเขาเป็นอนิเมชั่น แต่ไม่ได้มีเพลง น้ำปายก็เห็นว่ามันน่าจะมีเพลง เลยเสนอเขาไปว่าเดี๋ยวงานหน้าเราทำเพลงให้ จนเกิดเป็นงาน collaboration ชิ้นแรกขึ้นมา ก็เลยเป็นประตูบานแรกที่เปิดให้เราเข้ามาสู่โลกของ NFT ค่ะ แต่งานของน้ำปายเองยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมตัว ยังไม่ได้ลงผลงานแบบเต็มตัวในนั้นค่ะ

คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแค่ไหนในฐานะศิลปิน และอะไรเป็นสิ่งที่นิยามความสำเร็จ

ตุ๊: ผมถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักครับ และนั่นคือสิ่งที่นิยามความสำเร็จ เพราะผมไม่เคยตั้งเป้าว่าจะต้องมียอดขายเท่าไหร่ แค่ทำโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน และได้ทำงานสไตล์ตัวเอง ผมโอเคกับจุดนี้ครับ

น้ำปาย: ถ้าวัดกันที่ความสุขกับการได้ทำในสิ่งที่เรารักก็ถือว่าประสบความสำเร็จเลยค่ะ แต่ถ้าวัดกันที่ตัวเงิน น้ำปายอาจจะยังไม่ถึงจุดนั้น สิ่งที่เราเรียกว่าเป็นความสำเร็จคือการได้มีโอกาสเปิดเผยมุมมองใหม่ๆ ของดนตรีให้คนไทยได้รู้จัก และมีส่วนทำให้ตลาดเพลงกว้างขึ้น ซึ่ง ณ จุดนี้ก็คิดว่าเราทำได้ดี เป็นที่น่าพอใจค่ะ ซึ่งสำหรับตอนนี้ มันเพิ่งจะเป็นจุดเริ่มต้น เพราะเรารู้ตัวว่าจะอยู่กับตรงนี้ไปอีกนาน เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่เรารัก ส่วนในด้านวัตถุ เราก็อยากจะทำเงินจากผลงานได้อย่างศิลปินทั่วไป ถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่ได้อยู่ในจุดนั้น เราก็เชื่อว่าสักวันจะไปถึงแน่นอนค่ะ

แฮปปี้แค่ไหนกับตำแหน่งที่ตัวเองยืนอยู่ในตลาด NFT ณ ตอนนี้

ตุ๊: จะว่าแฮปปี้ก็ได้ แต่ผมก็ยังต้องท้าทายตัวเองให้มากกว่านี้ ด้วยความที่พอตลาด NFT เปิดกว้างไปแล้ว การแข่งขันก็ยิ่งสูง เราก็เลยยิ่งต้องพัฒนาตัวเองให้เท่าทันตลาดอยู่เสมอ

น้ำปาย: ตอนนี้เราทำอยู่ในลักษณะ collaboration ซึ่งมันสนุกมากค่ะ เพราะเหมือนเราได้เล่นกับเพื่อนโดยการตีความเพลงของเขาออกมาเป็นดนตรี โดยที่เราไม่ต้องกังวลกับเรื่องของยอดขาย และในวันหนึ่งที่น้ำปายเอาผลงานของตัวเองขึ้นโชว์ใน NFT ต่อให้มันขายไม่ได้ การที่เราได้ทำมันออกมาสำเร็จก็คือสิ่งที่น่ายินดีที่สุดแล้วค่ะ

คิดว่าจะอยู่กับแพลตฟอร์มนี้ไปอีกนานแค่ไหน?

ตุ๊: มันขึ้นอยู่กับตัวผมเองว่าจะยังทำในสิ่งที่คนชื่นชอบต่อไปเรื่อยๆ ได้หรือเปล่า ซึ่งจะพยายามทำให้เต็มที่สำหรับตอนนี้ แต่ในส่วนของตัวแพลตฟอร์มเอง มันก็จะยังคงดำเนินต่อไป แม้ในวันที่พ้นกระแสสุดๆ ไปแล้วก็ตาม เชื่อไหมว่าช่วงที่เรทเงินคริปโตฯ ตก คนวงในก็ยังจับจ่ายใช้สอยกันเป็นปกติ แม้แต่บริษัท corporates ต่างๆ ก็ยังมีโปรเจกต์อยู่ใน NFT เรียกได้ว่ากำลังบูมเป็นดอกเห็ดเลยครับ

น้ำปาย: น้ำปายไม่เคยคิดหรือแพลนว่าจะต้องอยู่ตรงนี้ไปอีกนานแค่ไหน เพราะเราวางตัวเองเป็นศิลปินอิสระมาโดยตลอด และสุดท้ายก็ยังยืนยันว่าจะทำสิ่งนี้อยู่ดีค่ะ แม้ในวันที่โลกจะไม่มี NFT อีกต่อไปแล้วก็ตาม

ถ้าวันหนึ่งหมดแพชชั่นกับ NFT จะยังยืนหยัดในฐานะศิลปินต่อไปไหม?

ตุ๊: แน่นอนครับ เพราะสุดท้ายแล้วเราก็เป็นศิลปินคนหนึ่งที่ใช้ NFT เป็นเครื่องมือช่วยให้ขายงานในแพลตฟอร์มอื่นได้ แต่มันก็ไม่ใช่เครื่องมือสุดท้าย ผมยังเห็นศิลปินบางคนที่ขายงาน NFT ไม่ได้เลย แต่ภายนอกแพลตฟอร์มก็ไม่มีปัญหา แถมยังเติบโตได้ไกลบนเส้นทางศิลปินอีกด้วย

น้ำปาย: ใช่ค่ะ เรามองว่า NFT เป็นเพียงช่องทางหนึ่งเท่านั้น เท่าที่สังเกตดูก็ยังมีศิลปินอีกมากมายที่ประสบความสำเร็จได้โดยที่ไม่ใช้แพลตฟอร์มนี้

มองภาพตัวเองในอนาคตไว้ว่าอย่างไร

ตุ๊: อยากมีโอกาสเติบโตในต่างประเทศนะ แล้วก็อยากเรียนรู้ขั้นตอนการทำงานด้วยสื่ออื่นๆ เช่น ภาพสามมิติ หวังว่าตอนนั้นเราจะมีความรู้ที่สามารถนำไปใช้ทำอะไรๆ ได้หลากหลาย แล้วก็มีประสบการณ์ในการแสดงผลงานที่ต่างประเทศบ่อยขึ้น

น้ำปาย: อย่างที่บอกตั้งแต่แรก เรามั่นใจว่าเจอเส้นทางของตัวเราเองแล้ว ก็เลยจะพยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกเรื่อยๆ นี่คือเป้าหมายที่แท้จริงค่ะ

สิ่งที่อยากฝากกับคนที่ชอบผลงานและตัวตนของเรา

ตุ๊: คงจะบอกได้แค่ว่าขอบคุณมากๆ ครับ ไม่รู้จะพูดยังไง นอกจากขอบคุณทุกคนที่ทำให้ผมมีวันนี้ แล้วผมก็จะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

น้ำปาย: ขอบคุณมากๆ เลยค่ะที่ชื่นชอบผลงานของเรา แค่ลองเปิดใจฟังเพลงที่เราตั้งใจทำแล้วคุณได้เปิดมุมมอง แค่นี้เราก็ดีใจมากแล้วค่ะ แล้วก็อยากจะฝากบอกคนอื่นๆ ที่สนใจอยากจะทำงานเพลงเหมือนกันว่าไม่ต้องกลัวผลลัพธ์ว่ามันจะออกมาเป็นยังไง ขอให้เราสนุกที่จะเริ่มลงมือทำมันไปก่อน เพราะบางครั้ง คำตอบบางอย่างก็มาเมื่อตอนที่คุณได้เริ่มลงมือทำอะไรสักอย่างนี่แหละ

แม้ว่าตุ๊และน้ำปายจะไม่เคยร่วมงานด้วยกันก่อนการก้าวเข้ามาสู่โลกของ NFT แต่เมื่อดูจากความสำเร็จที่ได้รับในระยะเวลาที่ผ่านมาแล้ว พวกเขาคงวางแผนจะร่วมงานกันต่อไป คราวนี้เราลองมาฟังทั้งคู่พูดถึงอนาคตของ NFT ดูว่ามันจะเป็นอย่างไรในฐานะของศิลปิน มันจะกลายเป็นอนาคตของวงการศิลปะหรือไม่ จะแตกแขนงไปเป็นอีกสาย หรือกระแสมาแล้วเดี๋ยวก็ไป

ตุ๊ให้คำตอบแก่เราว่า

“ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องกระโดดลงไปหา แต่มันเป็นอีกสิ่งที่จะอยู่คู่พวกเรา เป็น new normal ที่เราจะมีภูมิต้านทานปรับตัวกับมันไปเหมือนโควิด ระบบของ NFT มันไม่ได้จำกัดอยู่ที่ศิลปะอีกต่อไปแล้ว แต่คือทุกอย่างที่เป็นดิจิทัล เพราะแก่นสำคัญของมันคือหลักฐานการมีอยู่ของสิ่งๆ นั้น (prove of evidence) และมันแตกแขนงออกไปเยอะมาก สามารถใช้ได้ตั้งแต่ซื้อโทเคนไว้เล่นเกม หรือซื้อขายสินค้าจริงๆ ผ่านทางช้อปปี้หรืออีเบย์ รวมทั้งยังมีระบบตรวจสอบความโปร่งใสของสินค้าชิ้นนั้นๆ ด้วยว่าเป็นของแท้หรือไม่ อย่างผมซื้อกางเกงยี่ห้ออาดิดาสที่ตลาดรถไฟ ถ้าหากกางเกงตัวนั้นมีโค้ด NFT ผมก็สามารถเช็กได้เลยว่ามันมีการส่งออกกางเกงตัวนี้จริงหรือเปล่า ผมเลยเชื่อว่ามันจะอยู่กับเราต่อไปอย่างยาวนานแน่นอน ไม่ต่างจากเมื่อก่อนที่คนยังไม่เชื่อว่าสมาร์ทโฟนจะกลายมาเป็น new normal อย่างทุกวันนี้ แต่มันก็คือเทคโนโลยีที่วิวัฒนาการมาพร้อมกับมนุษย์ ไม่ต่างกันกับ NFT ในตอนนี้ ซึ่งผมไม่คิดว่ามันจะทำให้งานอาร์ตในแบบดั้งเดิมตายไป แต่อาจจะยิ่งทำให้มันมีคุณค่ามากขึ้น ไม่ต่างจากข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ที่กลายเป็นของวินเทจไป หรือแม้แต่หนังสือที่ตอนนี้แทบจะมีสถานะเป็นของ collectibles ไปแล้ว รูปแบบเก่าๆ จะยังไม่ได้หายไปไหน แต่ว่าเราจะปรับตัวเพื่อใช้ระบบ NFT ในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น”

ส่วนน้ำปายให้ความเห็นดังนี้ “น้ำปายมองว่า ณ ตอนนี้มันเป็นอนาคตที่กำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติในไม่ช้า แต่เราก็บอกไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า อย่างโควิดเองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มี NFT เกิดขึ้น ด้วยความที่โลกมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา ก็อาจจะมีปัจจัยอื่นมาทำให้อะไรๆ มันเปลี่ยนแปลงได้อีก เราจึงจะคาดหวังให้มันเป็นอนาคตของเราไปตลอดไม่ได้ เพราะโลกขับเคลื่อนไปเร็ว และมนุษย์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวเก่ง มันจึงมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ น้ำปายเลยคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือเราควรเป็นตัวของตัวเองในเนื้องาน เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราก็จะยังสามารถยืนหยัดได้บนเส้นทางของเรา”

สิ่งที่ทั้งสองคนสรุปออกมาตรงกันก็คือ NFT จะเป็น new normal ของชีวิตมนุษย์อย่างแน่นอน และมันไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะงานศิลปะ แล้วคุณล่ะ เตรียมพร้อมจะรับมือกับมันหรือยัง? 

ติดตามผลงานของ ‘ตุ๊’ และ ‘น้ำปาย’ ได้ที่

ตุ๊

Instagram: tu_illustratu

Facebook: IllustraTU

Foundation: tu_illustratu

น้ำปาย

Instagram: anaparn

Facebook: Nampai Anaparn

Website: www.anaparn.com

Most of you reading this article are probably familiar with “NFT” and “cryptocurrency.” If not, here’s quick recap: NFTs are a type of digital coin that has captured the attention of investors. They’ve made it possible to easily trade unique and valuable assets like artworks on a global scale. This has opened up new opportunities for emerging artists to showcase their work.

Today, we’re joined by two rising NFT creators ณัชพล “Tu” ตุ๊เสงี่ยม and อานาปาน “Nampai” ปิ่นประดับ. Tu, a former street artist, stands as one of the trailblazers among Thai creatives who have embraced the NFT landscape. Nam Pai is a multi-disciplinary artist, sound artist, and music composer who has created NFT-backed musical pieces for fellow artists. Both of them are here to share with us their insights into what the future holds for this art industry.


What’s your definition of “artist”?

Tu: When it comes to being an artist, I don’t just see it as slapping a hefty price tag on a painting and hoping someone will bite. It’s much broader than that, especially in today’s scene. Being an artist is like creating your own brand, a unique identity that shines both online and offline. Personally, I’ve got this cartoon alter ego called Boy On Fiyah that pops up in all my creations. The word “artist” doesn’t just label, it encapsulates a whole vibe, almost like being a semi-influencer. It’s about dishing out content that shouts to the world, ‘Hey, here's what I'm all about!’ Whether it’s through my style, my personality, or even the words I put out there, it’s all part of being an “artist.”

Nampai: As for me, the term “artist” brings in a fresh vibe – it’s all about creativity and pushing boundaries. I’m drawn to things that have an otherworldly feel, a kind of sound that’s like it’s from another dimension. That high level of experimentation and the electronic vibe, that’s what I’m all about.

How did you get into NFTs?

Tu: The first time I heard about NFTs or cryptocurrencies was from an international company I was freelancing for. When they saw my work, they asked if I was interested in taking on NFT projects. They were willing to pay in cryptocurrencies. At that time, both “NFT” and “cryptocurrencies” sounded so foreign to me. Fast forward a month, a fellow artist from abroad tagged his post with ‘NFT’ on Instagram. Curious, I decided to ask him what it meant. He explained that it’s about selling digital art on an online platform and getting paid in cryptocurrency. The best part? We wouldn’t have to bother with printing the artwork.

I started learning more about it, and eventually stumbled upon the NFT and Crypto Art Thailand group on Facebook. I posted some of my work there, catching the attention of one of the admins. Two senior artists and I decided to come together and embark on a journey of learning, both day and night. Ultimately, I mustered up around 20,000 to 30,000 baht to invest. My first piece didn’t sell because I was still figuring out the promotion methods. With the second piece, I decided to promote it by creating content related to cryptocurrency rates and organizing various events. This started to draw more attention, leading to the formation of a supportive community that has continued until today.

Nampai: It all began with Tu, actually. His first NFT artwork was an animation, but it didn’t have any music. I thought it could be enhanced with music, so I proposed to him that for our next project, I’d create a musical piece. This led to our first collaborative work, which was like the first door opening for me into the world of NFTs. As for my own creations, I’m still working on them – they haven’t been presented as complete pieces yet.

How much success do you believe you’ve achieved as an artist, and what do you define as “success”?

Tu: I define success as being able to pursue what I love. That’s why I’ve never set a goal to achieve a certain number of sales. I simply create without worrying about financial aspects and stay true to myself. I’m perfectly fine with this approach.

Nampai: If I look at it in terms of how happy I am doing what I love, then I’d say I’m successful. Success, to me, is about getting the chance to show Thai people a fresh take on music and helping the music scene grow. Right now, I’m pretty content with what I’ve achieved. And you know what? This is just the start, because I know that I’ll be in this spot for a good while because it’s something I’m super passionate about. I definitely want to also be able to make a living off of what I do like regular artists. Even if I’m not quite there yet, I believe that I’ll get there someday.

Are you happy with where you are in the NFT scene?

Tu: I guess so. I also need to push myself further than this. With the NFT market expanding as it is, the competition is getting intense. So, I’ve got to keep evolving and staying on par with the market.

Nampai: I’m all about collaborations, and it’s been an absolute blast. It’s like playing around with friends, interpreting their songs into music, and the best part is, we don’t have to stress about sales. One day, when I showcase my own work on an NFT platform, even if it doesn’t sell, the fact that I’ve managed to create something out there is the most satisfying thing ever.

How long do you think you’ll stay in the NFT scene?

Tu: It really depends on me whether I’ll continue doing what people love down the road. I’ll try to give it my all for now. As for the platform itself, it will keep on evolving even after the hype has settled. Even when the cryptocurrency rates drop, people in the scene will continue using them as part of their daily transactions. Even various corporate companies still have projects involving NFTs. You could say it’s booming like wild mushrooms.

Nampai: Honestly, I’ve never really set a timeline for how long I’ll be in the scene. Embracing my role as an independent artist has been my approach all along. At the end of the day, I’m still committed to it even if the world moves on from NFTs.

If the allure of NFTs wanes at some point, do you believe you’ll continue to remain resilient in your capacity as an artist?

Tu: Absolutely! I’m just using NFTs as a tool to sell work on different platforms. But it’s not the only tool. I’ve also seen artists who don’t sell their NFTs at all, yet they thrive outside the platform without any issue. On the contrary, they continue to grow and progress on their artistic journey.

Nampai: Exactly, I see NFTs as just one avenue. I’ve seen many artists who achieve success without using this platform.

How do you envision yourself in the future?

Tu: I’d love a chance to grow internationally. I want to learn about various other media, like 3D imagery, and hope that at that point, my knowledge will be versatile enough to apply in various ways. I aim to gain more experience in showcasing my work abroad.

Nampai: As I mentioned, I’m confident that I’ve found my own path. So, I'm determined to keep improving myself – that’s my true goal.

What would you like to convey to the people who admire your work?

Tu: All I can say is a heartfelt thank you. I don’t know what else to say except to express my gratitude to everyone who has contributed to getting me to where I am today. I’ll continue to better myself.

Nampai: Thank you so much for appreciating my work. Just by opening your heart to listen to the songs I’ve crafted, you've gained a new perspective. That alone brings me a lot of joy. To anyone interested in pursuing music, go ahead and give it a shot! Embrace the joy of beginning the creative journey, the answers usually reveal themselves once you take that first step.

As creators, how do you envision the future of NFTs?
Tu:
I don’t believe everyone has to embrace it, but it’s a new aspect that will be part of our lives. Like the new normal due to COVID, NFTs aren’t just about art anymore; they cover all things digital. They’re expanding into various areas, from gaming tokens to real product sales on platforms like Shopee or eBay. There’s even verification for item transparency, confirming authenticity. For example, I bought Adidas pants at a market; if they had an NFT code, I could easily check if they’re genuine. I’m confident it’ll stay with us, much like smartphones becoming the norm. Traditional art won’t vanish, but NFTs might elevate its value, like vintage items or collectible books. Old formats remain, but we’ll integrate NFTs into our daily lives more.

Nampai: It’s the future that’s becoming more and more normal. I can’t predict what’s to come, though. Just as COVID played a significant role in shaping NFTs, other influences could also bring about shifts in the time ahead. I can’t expect it to stay constant because the world is rapidly evolving, and I am an adaptable being. This is why new things are constantly emerging. That’s why I believe the most crucial aspect is for me to be true to myself in my journey.