Art

Shambhala In Your Heart​ 2023 เทศกาลดนตรี ศิลปะ มิตรภาพ และวิถีวัฒนธรรมแห่งบุปผาชน

จบไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ Shambhala In Your Heart​ 2023 งานเทศกาลดนตรีและศิลปะ ที่อบอวลไปด้วยมิตรภาพ ความรัก และความอบอุ่น หอมกรุ่นไปด้วยสายเขียว พร้อมเปิดรับพลังงานดีๆ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 กุมภาพันธ์ 2023 ที่นี่คือ แดนสันติและเสรีภาพไร้พรหมแดน ที่รวมผู้คนมากหน้าหลายตาทั่วทุกมุมโลก ทั้งสายอาหาร สายเครื่องดื่ม สายสุขภาพ หรือแม้แต่งานคราฟต์ และแคมป์ปิ้ง ก็ถูกรวมไว้ที่งานนี้หมดแล้ว ซึ่งในปีนี้ทาง EQ ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมงานด้วย บอกได้คำเดียวว่า HAPPY & HEPOPA มาก!

Shambhala In Your Heart​ เกิดขึ้นจากแนวคิดของชาวญี่ปุ่น ที่ต้องการจะสร้าง ‘Utopia’ ดินแดนในอุดมคติ ดินแดนแห่งอิสรภาพ และเสรีชน ในรูปแบบงานที่หล่อหลอมบรรยากาศและผู้คนให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่งบนโลกใบนี้

2 คืน 3 วัน ปล่อยกายปล่อยใจไปกับที่นี่

Shambhala In Your Heart Festival 2023 จัดขึ้น ณ​ ค่ายเยาวชนเชียงดาว (Chiang Dao Youth Camp) อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่​ นอกจากจะปักหมุดตาม Google Map และขับรถมาเองได้ ยังสามารถเลือกเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมีทั้งรถบัสสีส้ม​ (ในตำนาน)​ รถสองแถว หรือ รถตู้ ซึ่งสามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งช้างเผือก​ (ถ้างงๆ ก็สามารถถามคนแถวนั้นได้) เมื่อมาถึงงานซื้อตั๋วในราคาวันละ 300 บาท (รวมค่าพื้นที่กางเต็นท์แล้ว) หรือจะซื้อแบบเหมาๆ 10 วัน ราคา 1,500 บาท แต่ถ้าใครใคร่นอนรีสอร์ท หรือโฮมสเตย์แถวๆ งานก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน (แต่ผู้เขียนเลือกที่จะกางเต็นท์นอนในงาน เพื่อซึมซับบรรยากาศทุกอณูได้อย่างเต็มที่)

ดนตรีไร้พรมแดน และ ศิลปะแสนฮิปปี้!

เทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุก​ปี​ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์​ เป็นเวลา 10 วัน โดยรวมตัวเหล่าศิลปินหลากเชื้อชาติ ไร้ซึ่งแนวดนตรี ทั้งจากญี่ปุ่น​ จีน รัสเซีย อเมริกา และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ทั้ง​โยคะ​ เต้นเข้าจังหวะประกอบเครื่องดนตรีพื้นเมือง​ เล่นดนตรีพื้นเมือง​ เพ้นท์เฮนน่า ดูไพ่ยิปซี ทำงานคราฟต์ต่างๆ ไปจนถึงการล้อมวงสนทนากัน​

อาหาร ขนม และเครื่องดื่มแสนอร่อย ทั้ง Vegan และ Non Vegan 

เรียกว่าเป็นอีกไฮไลท์ของงานที่บอกได้เลยว่า ปีนี้ว้าวมาก! เพราะ อาหารในปีนี้ค่อนข้างหลากหลาย มีตั้งแต่ 'ก๋วยเตี๋ยวน้ำไทใหญ่' ก๋วยเตี๋ยวเจขวัญใจของผู้เขียนที่กินได้ไม่มีเบื่อ 'อาหารอินเดีย' เลิศรสทั้งซาโมซ่า ข้าวบริยานี แกงอินเดีย โรตี ชา พร้อมด้วย 'อาหารพม่า' อย่างยำใบชา ที่คนต่อคิวเยอะมาก นอกจากนี้ยังมีไส้กรอกเยอรมัน หรือแม้แต่ราเมงก็มา ฟากของเครื่องดื่มก็มีตั้งแต่แอลกอฮอล์ ค็อกเทล ชา กาแฟ ไปจนถึงเครื่องดื่มสมุนไพร (แต่ผู้เขียนชอบสมูทตี้จักรยานปั่นมาก ชื่นใจสุดๆ)

ความหลากหลายของชาติพันธุ์ ดนตรี และเสียงเพลง

ไม่ว่าจะเพลงที่ไม่คุ้นหู​ เพลงที่ทุกคนร้องกันกึกก้อง หรือแม้แต่ดังอยู่ในใจ​ ล้วนแล้วแต่พาให้ร่างกายขยับและเคลื่อนไหว​ ทำให้ได้รู้ว่า​ ‘ดนตรีเชื่อมโยงมิตรภาพ’ ได้ดีจริง​ๆ จากคนแปลกหน้ารอบๆ ตัว หรือคนข้างกายที่เราอาจไม่รู้จัก ก็สามารถเกิดเป็นการทักทายกันด้วยมิตรภาพ ทั้งจากรอยยิ้ม คำพูด หรือ การเต้นก็ดี เมื่อเข้ามาในงานนี้ได้เปิดโลกทัศน์ทางดนตรีแน่นอน เพราะมีทั้งวงไทยและต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ‘SOULFEED’ วงอัลเทอร์เนทีฟ-โฟล์ก จากประเทศไทยที่ชวนทุกคนมาล่องลอยไปด้วยกัน, ‘SHISU’ วงอคูสติคจากญี่ปุ่นที่สุดแสนจะชิล, วง ‘MAD BAD TRAD’ จากไอริชที่ชวนให้โยกย้ายส่ายสะโพกตามจังหวะเพลงได้ตลอดเวลา, วงเร็กเก้ที่เพิ่งเคยดูครั้งแรกอย่าง ‘JAHLEARNJIT’ ก็เอาอยู่ยันจบ และปิดท้ายงานด้วยวงเร็กเก้ที่ทั้งคนไทย และคนต่างชาติชื่นชอบอย่าง ‘ศรีราชาร็อคเกอร์’ ก็ชวนให้เคลิบเคลิ้มและเคลื่อนไหวจนคนดูต้องขอให้เล่นอีก! ซึ่งนี่เป็นเพียงบางส่วนของงานเท่านั้น แต่รับรองว่าในทุกๆ วัน และทุกๆ การแสดงของแต่ละวงดนตรี จะทำให้คุณได้เพลิดเพลิน และเปิดประสบการณ์ทางดนตรีแบบเต็มอรรถรสแน่นอน

HEPOPA

คนในงานพูดคำนี้กันเยอะและบ่อยมาก​ คำนี้อ่านว่า​ เฮ-โป-ป้า​ มีความหมายที่เปลี่ยนไปตามบริบทของการสนทนาทั้ง​ ‘ขอบคุณ’ ‘ขอโทษ’ และ​ ‘สวัสดี’ หรือแม้กระทั่ง​ ‘คำบอกลา’ หรือ​ ‘คำบอกรัก’ คำนี้ก็ใช้แทนได้

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่เคยไป ปีหน้าไปก็ยังได้ เพราะงานมีทุกปี อิสรภาพ เสรีภาพ ความรัก และมิตรไมตรีดีๆ รอพวกคุณอยู่ที่ Shambhala in Your Heart

HEPOPA ชาว EQ ทุกคนนะคะ : )

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Shambhala in Your Heart ในปีต่อๆ ไปได้ที่

Facebook: Shambhala In Your Heart

Photo Credit: Pokchat Worasub