Art

‘Saybua3D’ NFT ที่จะพาทุกคนย้อนไปสัมผัสความสุขในยุค 90’s

ในยุคนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่ความ Y2K และการโหยหาอดีตของผู้คนมากมาย เพื่อไม่ให้ตกยุค หรือตามเทรนด์ไม่ทัน วันนี้ EQ เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘Saybua3D’ เจ้าของผลงานที่จะทำให้เรา และคุณได้ย้อนกลับไปสัมผัสความสุขในวัยเด็กกันอีกครั้ง 

แต่ก่อนที่จะไปรู้จักตัวตน และผลงานของ ‘มิว’ - ฐิติรัตน์ สายบัว เธอขอเกริ่นก่อนว่า ตัวเองไม่ได้ชื่อ Saybua (สายบัว) แต่อย่างใด เพียงแต่เพื่อนๆ และอาจารย์ชอบเรียกเธอด้วยชื่อนี้ เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า จะใช้มันเป็น Nickname ในวงการ เพราะฉะนั้นบทความหลังจากนี้ เราจะขอใช้ทั้งชื่อมิว และ Saybua3D เลยก็แล้วกัน

เอาล่ะ ถ้าเข้าใจตรงกันแล้ว ก็ไปทำความรู้จักเธอ และผลงาน NFT ของเธอกันเลย!

ผลงานในสไตล์ของ Saybua3D

Saybua3D เป็นศิลปิน NFT ที่สร้างผลงานด้วยโปรแกรม 3D Blender ซึ่งผลงานส่วนใหญ่จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากของเล่น และเกม ที่เคยเล่นตอนเด็กๆ (ประมาณยุค 90’s) นำมาสอดแทรกเรื่องราว ผูกเป็นสตอรี่ที่น่าสนใจ

‘Fishing Game’ ภาพแรกที่ทำให้คนรู้จัก Saybua3D ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมตกปลา ที่เคยเล่นกับน้องชายตอนเด็กๆ เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข มิวเล่าเรื่องโดยเอาเกมตกปลามาบวกกับโลกคริปโตฯ กลายเป็นเกมตกปลาที่มีเหยื่อเป็นเหรียญ ETH คอยตกปลาเหล่านั้นขึ้นไป เพื่อสื่อว่าในโลกคริปโตฯ มีคนมากมายที่ตกเป็นเหยื่อให้กับความโลภ 

‘Pirate Treasure Island’ เป็นงานที่มิวชอบมากๆ ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมโจรสลัดในถัง มิวรู้สึกว่า มันเป็นเกมที่พอได้เล่นกันเป็นกลุ่มแล้วตื่นเต้นดี เลยอยากนำมาเป็นส่วนหนึ่งในงาน โดยเล่าสตอรี่เป็นเกาะแมวแห่งหนึ่ง ที่มีแรงงานแมวมาสร้างดาบ แทงเข้าไปในถัง เพื่อปลดปล่อยแมวตัวใหญ่ที่ถูกจองจำ มันจะดูเพ้อๆ หน่อย แต่น่ารักดี 

‘Running’ ชิ้นนี้เป็นชิ้นล่าสุดที่ทำ เพื่อประเดิมตลาด Super Rare ได้แรงบันดาลใจจากเกมกดหลายๆ เกม ที่เคยเล่นในยุค 90’s เช่น Pac-Man, Tetris, Mario แล้วก็มีการเพิ่มแสงนีออนสดใสเข้าไป ให้งานดูโดดเด่น และสนุกขึ้น 

Saybua3D กับเทคนิคดีไซน์ผลงาน 

“เราจะดูก่อนว่าจะลงขายที่แพลตฟอร์มไหน แล้วค่อยเลือกของเล่นที่เป็นตัวหลักในงาน โดยจะเป็นของเล่นที่มีคนรู้จักเยอะ หลังจากนั้นก็จะดึงเกมต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งในผลงานด้วย และสอดแทรกเรื่องราวต่างๆ เข้าไปเป็นคอนเซปต์งาน”  

(สตอรี่ของหลายๆ ชิ้น แอบเหมือนนิทานสอนใจอยู่เหมือนกัน ชอบอะไรแนวนี้เหรอ?)

“(หัวเราะ) ก็ประมาณหนึ่ง มิวอยากให้มันทัชใจคนที่มองผลงาน เพราะตลอดเวลาที่อยู่ในวงการ เราเรียนรู้ว่างานที่จะขายได้ ต้องเป็นงานที่คนเห็นแล้วเขารู้สึกว่า ตรงกับใจตัวเอง ทัชใจจนอยากซื้อ ถ้าเราทำตามความรู้สึกของตัวเองมากเกินไป คนที่อยากซื้อผลงานก็คงเป็นเราเอง ไม่ใช่คนอื่น เราเลยต้องทำงานให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าอยากจะซื้อ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำงานแค่ในแบบที่ขายออกเท่านั้นนะ อย่างไรเราก็จะผสมเอกลักษณ์งานตามสไตล์ของเราเข้าไปด้วย นั่นคือ ความเป็นแสงสีตอนกลางคืน แสงนีออนต่างๆ” 

คนขี้อาย ที่อยากขายความสุขให้ทุกคน

จริงๆ มิวเป็นคนขี้อายมาก ไปค่อยชอบไปสนุกกับงานสังสรรค์เท่าไหร่ ออกจะเก็บตัวนิดหน่อยด้วย แต่เวลาทำงาน เราจะทำให้ตัวเองสนุก มีความสุขไว้ก่อน เพราะอยากให้คนที่เห็นผลงานของเรารู้สึกสนุก แล้วก็ส่วนตัวมิวเป็นคนที่ชอบอะไรน่ารักๆ อยู่แล้ว ชอบดูการ์ตูนดิสนีย์ อายุสามสิบกว่าก็ยังดูอยู่เลย (หัวเราะ) เหมือนเราได้อิทธิพลมาจากสิ่งที่เราชอบ ก็เลยถ่ายทอดออกมาสู่ผลงานของเราได้ ทำให้งานดูมีความสุข และสนุก

นอกจากตัวผลงานแล้ว แนวคิดของ Saybua3D ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

“เคยขายไม่ได้เหมือนกันค่ะ 3 เดือนแรกที่ลงงาน จะมีความกังวลใจอยู่ตลอดว่าจะขายงานไม่ได้ ถึงขั้นนอนไม่หลับ กระวนกระวายว่า เมื่อไรจะมีคนมาซื้องานสักที เพราะเราตั้งใจทำงานทุกชิ้น แล้วพองานขายไม่ออก มันก็จะมีความรู้สึกว่า งานเราไม่ดีเหรอ หดหู่ใจมาก แต่พอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ เราก็ปล่อยวางได้มากขึ้น และเข้าใจตลาดมากขึ้นว่า บางครั้งงานสวยอย่างเดียวอาจไม่ทำให้ขายได้ มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เราเลยไปโฟกัสที่การทำงานมากกว่าว่า อย่างน้อยเราก็ได้สร้างผลงานที่ตัวเองชอบ และเต็มที่กับมัน มิวเชื่อว่าเมื่อเริ่มทำงานอะไรไปแล้ว ไม่มีทางที่จะไร้ประโยชน์ มีแต่จะพัฒนาขึ้น” 

(ราคาคริปโตฯ ที่ปั่นป่วน ส่งผลกระทบกับเราไหม?) 

“พูดตรงๆ ว่าส่งผลกระทบ ตอนที่มิวเข้าวงการนี้ใหม่ๆ กราฟมันยังพุ่งขึ้นเป็นเส้นตรงอยู่เลย แต่อยู่ดีๆ ก็สไลด์ลงมา เหรียญราคาตก คนซื้อก็เริ่มไม่มั่นใจ ไม่กล้าลงทุน ไม่กล้าซื้อผลงานของเรา ก็มีแอบห่อเหี่ยวใจบ้าง แต่ก็เลือกที่จะอยู่ต่อ ไม่อยากหายไป เพราะ NFT มันเป็นโลกที่ทำให้มิวได้นำความสามารถของตัวเอง มาทำเป็นชิ้นงานที่มีคนชื่นชอบ และพร้อมสนับสนุน รู้สึกว่างานมันมีคุณค่ามากขึ้น มิวอยากให้คนที่ติดตาม ได้เห็นพัฒนาการของเรา และมีความสุขไปพร้อมกับเรา” 

“ช่วงนี้เราก็ได้แต่เชื่อมั่นในตัวเองว่าจะต้องผ่านจุดนี้ไปให้ได้ เพราะมันยังเป็นแค่จุดเริ่มต้น ตอนนี้รู้สึกว่า ราคาเหรียญต่างๆ เริ่มดีขึ้นแล้วนะ ETH เริ่มแตะสองพันบาทแล้ว คิดว่าอนาคตมันจะดีขึ้นอีก และ NFT ก็จะค่อยเป็นค่อยไปตามเหรียญ”

Saybua3D อยากฝาก...

ตอนนี้มิวได้เริ่มเข้าไปในตลาด Super Rare แล้ว (หลังจากที่ยื่นพอร์ตมานานเป็นปี) หลังจากนี้ก็จะได้ทำงานในสเกลที่ใหญ่ขึ้น มีรายละเอียดมากขึ้น แล้วก็จะพยายามทำคลิปเบื้องหลังการทำงานออกมาให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันมากขึ้นด้วย เผื่อว่าเพื่อนๆ จะได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานกลับไป

พูดคุย และติดตามผลงาน Saybua3D ได้ที่ https://thitiratsaybua.wixsite.com/saybua