Art

RockstarStudio สตูดิโอปั้นโมเดลฝีมือคนไทย ที่ขยับขยายมาอยู่บนโลกคริปโต

Get to Know RockstarStudio, a Scupture Studio Making Waves on Crypto

สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับงานปั้นโมเดลของศิลปินไทยอยู่ เชื่อว่าคงเคยเห็นผลงานสุดเนี้ยบของคุณ เอ - นรายุตติ์ ดอกไม้หอม จาก RockstarStudio ผ่านตากันมาบางแล้ว แต่ครั้งนี้เราไม่ได้จะชวนเขามาพูดถึงงานปั้นหรอกนะ เพราะจะชวนมาพูดคุยถึงงานมันๆ บน NFT แทน เพราะว่าไม่นานมานี้ RockstarStudio ได้ขยับขยายมาสร้างงานบนโลกคริปโตด้วยแล้ว

“สวยตาแตก” คือคำนิยามเดียวที่เรามีให้งาน Spartan Army ซึ่งเป็นงานชิ้นหนึ่งบน Foundation ที่ทำให้เราได้มารู้จักคุณเอ เพราะแม้จะเป็นเพียงภาพ 3D ที่เคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย แต่รายละเอียด เสื้อผ้า ท่าทาง คาแรคเตอร์ และกลิ่นอายของความเท่นั้นไม่ได้ต่างไปจากงานปั้นที่จับต้องได้เลยสักนิด เห็นแล้วรู้สึกขนลุกในความอลังการนี้พอสมควร

“ในสายตาของหลายคน ทั้งซามูไรและสปาร์ตันเป็นตัวละครที่เท่อยู่แล้ว แต่มันไม่มีทางที่จะมาเจอกันได้ เพราะอยู่คนละยุคสมัย ผมลองไปเสิร์ชกูเกิ้ลดูแล้วก็ยังไม่เคยเห็นใครเอาสองตัวละครนี้มาอยู่รวมกัน เลยทำขึ้นมาเอง เป็นฉากที่ทั้งคู่สู้กัน ให้อารมณ์ว่าเป็นภาพเท่ๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน” คุณเอเล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปของงานชิ้นนี้

ก่อนจะอธิบายถึงงานที่เราหลงใหลไม่ต่างกันอย่าง Devil on the moon ว่า เป็นภาพของไมเคิล แจ็กสัน ที่กำลังเต้นอยู่บนหลุมศพบนดวงจันทร์ เพื่อปลุกปีศาจตนอื่นขึ้นมา ซึ่งสัญลักษณ์เหรียญ Ethereum ที่กำลังกระพริบอยู่ด้านหลังนั้น สื่อถึงโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

แต่ถ้าคุณคิดว่านั่นยังเท่ไม่พอ เราชวนมาดูงานบน Paras ของเขากันบ้าง รับรองได้ว่าคุณจะชอบมันแน่ๆ เพราะนี่คือ EAGLE POWER ซูเปอร์ฮีโร่เชื้อชาติไทย จากฝีมือคนไทย ซึ่งได้เเรงบรรดาลใจมาจากบทประพันธ์สุดคลาสสิกอย่างอินทรีแดง ที่ลงขายไปเพียงไม่กี่วันก็ Sold Out ยกแผงไปทั้ง 10 ชิ้นแล้ว

ถือว่าเกริ่นถึงผลงานกันไปพอหอมปากคอ อย่าลืมเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เพราะเรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักคุณเอและ RockstarStudio NFT กันให้มากขึ้น

แนะนำตัวให้ชาว EQ ได้รู้จักกันสักนิด

“สวัสดีครับ เอ นรายุตติ์ ตอนนี้ทำงานฟรีแลนซ์ด้าน CG, Motion Graphic, งานโฆษณา, มีเพจพรีออเดอร์งานปั้นโมเดลที่ดีไซน์ขึ้นมาเองชื่อ RockstarStudio และทำ NFT เป็นงานอดิเรกมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้วครับ” 

“เข้าวงการ NFT มาได้ เพราะเพื่อนๆ ในวงการงาน CG ที่เขาขายงานอยู่แล้ว มาชวนให้ลองทำดู เพราะรายได้ค่อนข้างดีและน่าจะเข้าทางของผม ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่ก็ลองไปศึกษาและทำดู ส่วนตอนนี้ก็พัฒนาแล้วครับ จากไม่รู้เรื่องเลย ก็มาเทรดเหรียญด้วย ล่าสุดยังติดดอยอยู่ (หัวเราะ)”

นอกจากรายได้แล้วยังเห็นโอกาสอะไรจากโลกคริปโตอาร์ตอีก

โอกาสที่งานของผมจะสามารถเข้าถึงคนทั่วโลกได้ เพราะถ้าเป็นเมื่อก่อนมันจะยากมาก แล้วก็สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าใครเป็นคนสร้างงาน ใครเป็นเจ้าของ เป็นภาพจริงหรือปลอม ส่วนผลพลอยได้คือเวลา Collectors ที่รู้จักผมจาก NFT ก็จะมีบางส่วนเข้ามาที่เพจของผมด้วย เป็นโอกาสให้เขาเห็นงานและซื้องานปั้นของผมได้อีกทางหนึ่ง

ทำไม NFT มีแต่สไตล์โหดๆ 

ก็ไม่มีอะไรมากครับ ปกติแล้วผมจะชอบงานที่มันเท่ๆ โหดๆ เลือดสาดนิดๆ อยู่แล้ว ตามสไตล์ของผมที่ชอบเล่นดนตรีหนักๆ แบบเมทัลหรือร็อก งานที่ทำออกมาเลยจะอารมณ์ประมาณนั้น ผมทำอะไรน่ารักไม่ค่อยเป็น จนน้องๆ หลายคนก็มีแอบแซวเรื่องนี้เหมือนกัน 

ความสนุกคือไม่อิงความเป็นจริง

เวลาผมทำงานจะไม่ค่อยมี Reference ในหัวมากมาย แค่คิดว่าจะทำอะไร แต่จะไม่ได้ไปหาข้อมูลเพิ่มว่าที่ถูกต้องมันเป็นแบบไหน เช่นเวลาจะวาดซามูไรขึ้นมาสักตัว ก็จะไม่ไปหาว่าซามูไรที่แท้จริงเป็นยังไง หรือตำนานเป็นยังไง เพราะผมรู้สึกว่ามันคิดเยอะเกินไป แค่ดูคร่าวๆ ให้พอรู้ว่าซามูไรมันประมาณไหน แล้วใส่จินตนาการตามที่อยากให้เป็นเข้าไปเลย

“พอลงงานไปแล้ว บางคนบอกว่าดาบซามูไรตามหลักจริงๆ ไม่ใช่แบบนี้นะ แต่สำหรับผมมันเป็นซามูไรที่เราอยากให้เป็น ถึงมันจะไม่ได้ถูกต้องตามหลักการ แต่ดูสวยสำหรับเรา ซึ่งมันทำให้ผมชอบงานของตัวเองทุกชิ้น เพราะว่าทำด้วยความสนุกและความสุขของตัวเอง”

คิดว่าศิลปิน NFT จำเป็นต้องตามเทรนด์ไหม

นอกจากผลงานเท่ๆ แล้ว RockstarStudio NFT บางชิ้นยังมีกบ PEPE เป็นส่วนประกอบด้วย อยากทราบว่าในมุมมองของคุณเอ ศิลปิน NFT จำเป็นต้องตามเทรนด์ไหม

“การตามเทรนด์มันจำเป็นประมาณหนึ่ง บางคนอาจจะไม่เคยขายงานได้เลย แต่พอมาวาดสิ่งที่อยู่ในกระแสแล้วขายงานได้ก็มีเยอะ แต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในงานด้วย อย่างกบ PEPE ของผมมันก็มาจากสไตล์ตัวเอง เพราะนอกจากความเท่แบบคลาสสิกแล้ว ผมยังชอบความไฮเทคด้วย งานเลยไม่ได้ออกมาโหดเหมือนซามูไรหรือสปาร์ตัน”

ใช้เวลานานแค่ไหนกับงานแต่ละชิ้น

งานละเอียดยิบ ดีเทลเยอะขนาดนี้ ใช้เวลาเฉลี่ยแล้วประมาณเท่าไหร่?

“เวลาไม่เท่ากันเลยสักชิ้น ถ้าทำนานสุดจะเป็นงาน Spartan Army เพราะแค่ดีเทลชุดตัวละครก็เป็นเดือนแล้ว ยังไม่รวมทำเอฟเฟ็กต์ แต่ก็เป็นงานที่ได้ bid เยอะสุดเลย เรทราคาตอนนั้นประมาณ 350,000 บาท”

ความเชื่อมโยงระหว่างงานปั้นและ NFT 

จากงานปั้นโมเดล, CG หรืออะไรทั้งหลายที่ทำอยู่ มาสู่การทำ NFT มันยากไหม หรือมีอะไรต้องปรับตัวหรือเปล่า

“ลักษณะงานไม่ได้แตกต่างกัน เพราะปกติเวลาจะทำงานปั้นโมเดลให้ลูกค้า ผมก็จะออกแบบคอนเซ็ปต์มาเป็นรูปภาพก่อนอยู่แล้ว แล้วถึงจะเอาไปปรินท์ และทำเป็นตัวละครตัวใหญ่ ซึ่งคอนเซ็ปต์ตรงนั้นก็สามารถเอามาต่อยอดเป็น NFT ได้ แต่สิ่งที่ยากสำหรับงาน NFT คือการสร้าง Community การสร้างตัวตนให้คนรู้จัก”

แล้วในอนาคตมีแพลนจะต่อยอด NFT ไปเป็นงานปั้นไหม

มีครับ กำลังดูว่าอาจจะทำเป็น Art Toy เวลาคนซื้องาน NFT ไปก็จะได้รับ Art Toy ไปด้วย ยังไงอยากให้รอติดตามกันนะครับ

ติดตามและอัปเดตผลงานโคตรเท่ไสตล์สุดโหดทั้งหมดได้ที่ 

Facebook: RockstarStudio

Instagram: RockstarStudio

Foundation: @RockstarStudio

Paras: rockstarstudio.near

Fans of model sculptures may have already come across all these super realistic creations by RockstarStudio’s Narayut “A” Dokmaihom before. For those who haven’t (or even those who have), EQ gets in touch with the artist behind the famed studio to find out more about himself and his recent foray into the crypto world.

“Eye-catchingly spectacular” is how I would describe Spartan Army, a 3D artwork on Foundation that introduced me to A and his insane skills as a sculpture artist. 

“Many people see samurai and spartan as two super cool characters. They existed on different timelines and, according to my internet research, I don’t think they were ever pitted against each another before in a fight,” A explained before touching on another artwork of his called Devil On The Moon.

“It depicts Michael Jackson dancing on a grave on the moon to wake up other monsters. The flashing Ethereum logo in the background refers to the changing world.”

But that’s not all. Over on Paras, A has also created a striking series called EAGLE POWER inspired by Thailand’s very own superhero Insi Daeng (The Red Eagle).

Can you introduce yourself to EQ reader? 

“Hi, I’m A Narayut. I’m a freelancer working in CG, motion graphic, and ads. I also run a model sculpture studio called RockstarStudio and have been making NFTs as a hobby for about three months now.”

“At first, I didn’t know anything about NFTs but my friends in the CG industry told me that I should give it a try because the money was good and that it would potentially be my thing. After doing some research, I’m now fully in the thick of it. I’ve also gotten into trading.”

Apart from income, what else have you gained from the crypto art world?
“It gave me the opportunity to reach everybody on this globe. Back in the days, it was practically impossible for your art to do so. With crypto art, you can also trace the origin of any artwork and verify its authenticity. Collectors who knew me through my NFTs also went to visit my page which means that they saw my other collections as well.”


Your NFTs have a very rugged style, where does that come from?
“I love playing metal rock and I think that reflects through my art – a lot of action and gory details. Cute is certainly not my style and a lot of people have been teasing me about that.” 

What’s your creative process like?
“I don’t really rely on references when I’m working. I start with an idea and go straight to drawing it without doing any research. For example, I didn’t even know what the real samurai was supposed to look like or what his story was. I just had some rough ideas and the rest was pure imagination. Some people saw my work and commented that I got the samurai swords wrong. I’m aware of that – my intention is not for them to be factually accurate, but to make them look beautiful.”

Do you think it’s necessary for NFT artists to follow trends?
“To a certain extent. Some people had never managed to sell their artwork until they started making things that are trendy. The most important thing is to put a bit of yourself in it. The way I drew PEPE the frog is completely my own style.”

How long does it take to finish one artwork?
“It varies. Spartan Army took me the longest. Just the costumes alone took me months to finish, not to mention all the effects. It also got the highest bid, somewhere around 350,000 baht at the time.”

What are some of the differences between sculptures to NFTs?
“They’re not that different. With models, I usually start with a sketching, print it out, and then start sculpturing. From there, I can expand it into an NFT. With NFTs, however, the main challenge is to build a community so that collectors can find you.”

Would you ever turn NFTs into sculptures?
“I’m planning on creating art toys. When a collector buys my NFT, they would also get this art toy with their purchase.”