Daily Pickup

จิ้งจอกเก้าหาง ตำนานปีศาจพันปีที่กลายเป็นสารตั้งต้นฮิตของซีรีส์เกาหลี

ซีรีส์แนวแฟนตาซีเป็นอีกหนึ่งแนวของซีรีส์เกาหลีที่สร้างความตื่นเต้น และกลายเป็นความฮอตฮิตที่ถูกพูดถึงมาโดยตลอด ซึ่งหนึ่งในความแฟนตาซียอดนิยมก็คือ การนำเรื่องราวความเชื่อใน ภูต ผี ปีศาจ จากตำนานพื้นเมืองมาตีความใหม่ แต่งเสริมเติมจินตนาการให้เข้ากับยุคสมัยต่างๆ และตำนานที่เราได้ดูกันบ่อยที่สุดก็คงต้องยกให้กับเรื่องราวของ ‘ปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง’ หรือที่ในเกาหลีเรียกกันว่า ‘กูมิโฮ’

Photo Credit: The Wiki KR

จิ้งจอกเก้าหาง

ถ้าพูดถึงจิ้งจอกเก้าหางแล้ว อาจฟังดูคุ้นหูหลายๆ คน เพราะในนิยายจีน หรือการ์ตูนญี่ปุ่นที่แพร่หลายในไทยมายาวนานก็มีเรื่องราวของปีศาจตนนี้อยู่ ตำนานในเรื่องนี้เป็นวัฒนธรรมร่วมในแถบดินแดนที่กลายเป็นสามประเทศอย่าง จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีเรื่องเล่าแตกต่างกันไป แต่ที่จะคล้ายกันมากก็คือประเด็นของ ‘การเป็นปีศาจพันปีที่ใช้ชีวิตบนโลกมายาวนาน’ แต่ในความเชื่อดั้งเดิมของเกาหลีก็จะเล่าออกมาว่า ปีศาจตนนี้เป็นความชั่วร้าย ชอบแปลงร่างเป็นคนรูปงามเพื่อหลอกล่อมนุษย์ให้หลงกล และฆ่าทิ้งเพื่อที่จะกินเครื่องใน โดยเฉพาะตับมนุษย์ที่เสริมความแข็งแกร่งให้กับปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง และสะสมพลังเหล่านี้เอาไว้ใน ‘ลูกแก้วจิ้งจอก’ ซึ่งการแปลงร่าง และการใช้ชีวิตบนโลกมายาวนานเป็นพันปี ทำให้จิ้งจอกเก้าหางกลายเป็นสารตั้งต้นชั้นเยี่ยมของซีรีส์เกาหลีที่ถูกเอามาดัดแปลงเป็นเรื่องราวต่างๆ เข้ากับยุคสมัยได้อย่างมีเอกลักษณ์

ตำนานจิ้งจอกเก้าหางที่ถูกตีความใหม่ผ่านซีรีส์เกาหลี

เมื่อจิ้งจอกเก้าหางสามารถแปลงร่างได้ ก็สามารถกลายเป็นหญิงสาวรูปงามที่ชายหนุ่มต่างหลงรักได้เช่นกัน ในเรื่อง ‘My Girlfriend is A Gumiho’ จึงเล่าถึงปีศาจจิ้งจอกเก้าหางออกมาว่า จริงๆ แล้วแต่เดิมไม่ใช่ปีศาจชั่วร้าย แต่เป็นสัตว์วิเศษที่งดงาม และตั้งใจที่จะกลายร่างเป็นมนุษย์ด้วยการถือศีล 1000 วัน จนกระทั่งเทพแห่งการกำเนิดจะหาคู่ครองให้กับนางจิ้งจอกเก้าหาง ทำให้หญิงสาวในเมืองเกิดความกลัวว่า สามี และลูกชายอาจต้องไปเป็นคู่ครองของนางจิ้งจอก จึงทำให้เกิดข่าวลือว่า จิ้งจอกตัวนี้ชอบหลอกล่อชายหนุ่มให้หลงกล และนำไปฆ่าเพื่อกินตับ ทำให้วิญญานของจิ้งจอกเก้าหางตนนี้ถูกสะกดขังเอาไว้ในรูปภาพมานาน 500 ปี จนมาถึงยุคปัจจุบันก็มีชายหนุ่มที่บังเอิญ (หรือโชคชะตา) ปลดปล่อยเธอออกมา และกลายเป็นเรื่องราวโรแมนติก-คอมเมดี้ และความตื่นเต้นของการตามล่าจิ้งจอกเก้าหางตัวนี้กลับเข้าไปขังในรูปภาพตามเดิม

Photo Credit: สถานีโทรทัศน์ SBS

การถือศีลเพื่อที่จะกลายเป็นมนุษย์อย่างสมบูรณ์แบบก็เป็นหนึ่งในจุดที่ถูกเอามาขยายสร้างเรื่องราวของจิ้งจอกเก้าหาง ในซีรีส์ ‘Gu Family Book’ เล่าถึง วอลรยอง ปีศาจจิ้งจอกพันปีที่ได้รับหน้าที่ให้ดูแลป่า ได้เจอกับ ซอฮวา หญิงสาวที่หลบหนีการตามล่าของขุนนางชั่วที่สังหารคนในครอบครัวของเธอ และช่วงเวลาที่เขาได้ช่วยเหลือเธอนั้นก็ทำให้เขาได้สัมผัสกับความรัก แต่จิ้งจอกกับมนุษย์นั้นจะรักกันก็คงเป็นเรื่องแปลก และยอมรับไม่ได้ ทำให้เขาตัดสินใจไม่บอกความจริงในตัวตน และตั้งใจถือศีลอยู่ในร่างมนุษย์ 100 วัน เพื่อที่จะได้เป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ และใช้ชีวิตกับคนรักของเขา แต่โชคชะตาก็พาเหตุการณ์เลวร้ายมาสู่ชีวิต เมื่อขุนนางชั่วตามมาเจอเธอ และพยายามจับตัวเธอกลับไป ทำให้เขาโกรธ และกลายร่างเป็นปีศาจสังหารทหารของขุนนางทั้งหมด ซอฮวา ที่ตกใจกลัวจากเหตุการณ์นองเลือดในป่าก็ได้วิ่งหนีอย่างไร้สติโดยไม่รู้ว่าเธอกำลังอุ้มท้องทารกที่เป็นสายเลือดของจิ้งจอกเก้าหางอยู่ ซึ่งนำมาสู่การเล่าเรื่องราวการเผชิญกับโชคชะตาของชายหนุ่มครึ่งคนครึ่งจิ้งจอก และความรักต้องห้ามที่พาโชคชะตาของลูกชายให้ซ้ำรอยของตระกูล

Photo Credit: สถานีโทรทัศน์ MBC

อีกหนึ่งองค์ประกอบของจิ้งจอกเก้าหางที่ถูกเอามาใช้บ่อยก็คือ ‘ลูกแก้วจิ้งจอก’ ที่เป็นศูนย์รวมพลังทั้งหมด สามารถใช้พรากชีวิต หรือช่วยชีวิตก็ได้ ในเรื่อง ‘My Roommate is a Gumiho’ ก็ได้นำลูกแก้วพลังนี้มาเป็นสารตั้งต้น ด้วยการปูเรื่องว่า จะเป็นอย่างไรถ้าจิ้งจอกเก้าหางเสียลูกแก้วของตัวเองที่สะสมพลังมาเกือบพันปีไป และจะเป็นอย่างไรถ้าลูกแก้วนี้ไปอยู่ในร่างของหญิงสาวที่เผลอกลืนมันเข้าไปแบบไม่ตั้งใจ ซึ่งวิธีการเดียวที่จะได้ลูกแก้วคืนคือ การจูบหญิงสาวคนนี้ และดูดลูกแก้วออกมาพร้อมกับพลังวิญญานของเธอ ด้วยพลอตคร่าวๆ แบบนี้ก็ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้กลายเป็นซีรีส์โรแมนติก-คอมเมดี้ที่ดูสนุกมาก กับแบ็กกราวด์ของเรื่องที่เล่าในยุคปัจจุบัน และที่สนุกยิ่งขึ้นก็คือ การที่โลกใบนี้ไม่ได้มีปีศาจจิ้งจอกเก้าหางในร่างมนุษย์แค่เพียงตัวเดียว

Photo Credit: สถานีโทรทัศน์ tvN

ตระกูลจิ้งจอกเก้าหางก็เป็นอีกหนึ่งสารตั้งต้นของซีรีส์ฮิต อย่างเรื่อง ‘Tale of the Nine Tailed’ ที่เล่าถึง อียอน จิ้งจอกพันปี ที่สะสมบารมีครบ 1,000 วัน และไม่ฆ่าคนอีกเลย จนได้รับหน้าที่ให้เป็นหนึ่งในเทพแห่งขุนเขา คอยจัดการวิญญานชั่วร้าย กระทั่งวันหนึ่งเขาได้ตัดสินใจทิ้งหน้าที่ และลงมายังเมืองมนุษย์เพื่อตามหาคนรักของเขาที่กลับมาเกิดใหม่ แต่เรื่องราวกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อเขาได้เจอกับ อีรัง น้องชายของเขาที่มีความรู้สึกโกรธแค้นพี่ชายตัวเองอีกครั้ง และกลายเป็นเรื่องราวอันซับซ้อนที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ทั้งในตระกูลจิ้งจอกเอง และกับคนรักในอดีตของเขาที่กลับมาเกิดใหม่ ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสนุกของเรื่องราวที่ได้ลุ้นทุกตอน และฟีลตลกจากการแสดงสไตล์คอมิก ที่มีความโบ๊บ๊ะในตัว ทำให้เรื่องนี้ได้สร้างซีซั่น 2 ออกมาในชื่อ ‘Tale of the Nine Tailed 1938’ ที่พา อียอน ย้อนอดีตกลับไปเจอกับปมปัญหาความสัมพันธ์ของเขากับน้องชายอีกครั้ง

Photo Credit: สถานีโทรทัศน์ tvN

จิ้งจอกเก้าหางในวัฒนธรรมป๊อปยุคใหม่

ในปัจจุบัน จิ้งจอกเก้าหาง ไม่ใช่ความน่ากลัวของคนเกาหลีอีกต่อไปแล้ว แต่กลายเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังมีความน่าหลงใหลหลายๆ อย่างแฝงอยู่ จนทำให้ถูกนำไปสร้างเป็นตัวละครทั้งในการ์ตูน และเกมมากมาย หนึ่งในตัวละคร ‘จิ้งจอกเก้าหาง’ จากเกาหลีที่มีชื่อเสียงในระดับโลกก็คือ ‘อาริ’ (Ahri) ฮีโร่จากเกม League of Legends จิ้งจอกสาวที่ใช้พลังจากลูกแก้วจิ้งจอกของเธอในการต่อสู้ ด้วยการออกแบบตัวละครนี้ให้มีแบ็กกราวด์ตำนานมาสนับสนุนด้วย ทำให้ความนิยมของ อาริ มาแรง และมีแฟนอาร์ตมากมายถูกสร้างสรรค์ขึ้น จนทำให้เธอถูกเลือกไปเป็นสมาชิกวงเวอร์ชวลเกิร์ลกรุ๊ปที่มีชื่อว่า ‘K/DA’ และสื่อสารกับทุกคนเป็นภาษาเกาหลี

Photo Credit: League of Legends / Riot Games

สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องราวของจิ้งจอกเก้าหางต้อง รอติดตามกันว่า หลังจากนี้ซีรีส์เกาหลีจะพาตำนานจิ้งจอกเก้าหางไปสู่เรื่องราวแบบใดอีกบ้าง หรืออาจจะถูกนำเอาไปผสมกับเทรนด์ฮิตอย่าง ซอมบี้เกาหลี และมอนสเตอร์เกาหลีก็เป็นได้...หรืออาจจะไปไกลถึงเทรนด์ซีรีส์แนวไซไฟที่กำลังมาแรงในช่วงนี้