Daily Pickup

Timothée Chalamet นักแสดงที่ไม่ต้องออดิชั่นบทมา 7 ปี กับประเด็น Nepo Baby ในวงการฮอลลีวูด

กลายเป็นประเด็นระดับโลกสำหรับคำว่า Nepo Baby ซึ่งมาจากคำว่า Nepotism อันหมายถึงบุคคลที่ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงได้ด้วยความช่วยเหลือและคอนเนคชั่นของบุคคลในครอบครัว หรือเครือญาติที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ไม่ก็มีอิทธิพลในวงการนั้นๆ 

เรื่อง Nepo Baby กลายเป็นประเด็นร้อนแรงของวงการฮอลลีวูด ต่อเนื่องมาจากประเด็นเรื่อง #MeToo เปิดขึ้นโดย Vittoria Ceretti นางแบบดาวรุ่งที่เขียนเรื่องนี้ลงในอินสตาแกรมว่าหนทางในอาชีพการเป็นนางแบบของเธอไม่ได้ง่ายเหมือนพวก Nepo Baby เพราะฉะนั้นอย่าเอามาเปรียบเทียบกัน จากนั้นนิตยสาร New York Magazine ก็ได้หยิบเอาประเด็นนี้ไปขยายต่อ เขียนเป็นบทความพร้อมรูปหน้าปกสุดแสบที่ชี้ไปเลยว่าใครเป็น Nepo Baby บ้าง ซึ่งมีทั้ง Dakota Johnson ที่มีแม่เป็นนักแสดงดังอย่าง Melanie Griffith ไหนจะ Lily Rose Depp ลูกสาวของ Johnny Depp และ Vanessa Paradis O’Shea รวมไปถึง Jackson Jr. ลูกชาย Ice Cube หรือ Zoë Kravitz ลูกสาวของ Lenny Kravitz และ Lisa Bonet

Photo credit: New York Magazine

ในขณะที่บรรดาคนดังหลายคนที่มีชื่อในบทความของ New York Magazine เริ่มออกมาให้ความคิดเห็นตอบโต้หลังจากที่ประเด็นนี้เริ่มจุดติดในโซเชียลมีเดีย หนึ่งในนั้นก็คือ Lottie Moss ลูกพี่ลูกน้องของ Kate Moss ที่ออกมาทวีตว่า “เซ็งมากที่ผู้คนโทษที่พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ร่ำรวยมีชื่อเสียง เป็นเพราะ Nepotism มันไม่ยุติธรรมเลยที่จะไปโทษคนที่เกิดมาจากครอบครัวที่มีชื่อเสียงอย่างเดียว” แต่หลังจากทัวร์ลง เธอก็ลบทวีตนั้นเรียบร้อย อีกคนที่หัวร้อนพอๆ กันก็คือ Lily Allen ที่ทวีตว่า Nepo Baby ไม่ได้มีแค่ในวงการฮอลลีวูดเท่านั้น ถ้าจะสนใจเรื่องนี้ไปก็สนใจในวงการอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นวงการกฎหมาย ธนาคาร หรือการเมือง ในขณะที่ Eve Hewson ลูกสาวของ Bono นักร้องนำวง U2 ก็เข้าไปคอมเมนต์ในบทความนี้ว่า “อิจฉาเหรอ?” และที่ดูเหมือนจะกลายเป็นข่าวโดยไม่พูดอะไรเลยก็คือ Hailey Bieber ภรรยาของ Justin Bieber ซึ่งเป็นดาราอีกหนึ่งคนที่มีรายชื่อในบทความนั้น เธอมาพร้อมเสื้อยืดสีขาวสกรีนคำว่า Nepo Baby โดยไม่มีการออกความคิดเห็นใดๆ ในโซเชียลมีเดีย

(Hailey Bieber) Photo credit: People

หลังจากประเด็นนี้เริ่มจุดติด ก็เริ่มมีการขุดกันว่ามีใครอีกบ้างที่ถือเป็น Nepo Baby เพราะบทความดังนั้นดูเหมือนจะพุ่งเป้าไปที่ Nepo Baby รุ่น Gen Z แต่ก่อนหน้านั้นก็ใช่ว่าจะไม่มี ซึ่งก็ทำให้มีการเริ่มขุดรายชื่อ Nepo Baby รุ่นก่อนๆ ขึ้นมาด้วย ทั้ง Kate Hudson, Laura Dern, Jamie Lee Curtis, Bryce Dallas Howard, Lily Collins, Miley Cyrus, Gwyneth Paltrow, Michael Douglas, Jane Fonda, Drew Barrymore, Angelina Jolie ซึ่งคนดังเหล่านี้ล้วนแต่มีพ่อแม่หรือญาติพี่น้องที่เป็นคนดังคอยหนุนหลังทั้งนั้น

(Timothée Chalamet) Photo credit: The Direct

ล่าสุด คนดังอีกคนที่ตกเป็นเป้าในการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้ก็คือ Timothée Chalamet ซึ่งเรื่องของเรื่องก็มาจากการที่จะมีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Gladiator ภาค 2 แล้วมีรายงานว่า Paul Mescal จะมาแสดง จากนั้นก็มีการคาดเดากันใครจะมาร่วมแสดงในหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้อีกบ้าง โดยมีการพูดถึงชื่อของ Austin Butler, Miles Teller และ Timothée Chalamet

Photo credit: Brian Swardstrom

ไม่นาน Brian Swardstrom ซึ่งเป็นเอเจนท์ของ Timothée Chalamet ก็ออกมาทวีตในเชิงปฏิเสธว่า “ผมรู้ว่าหนึ่งในนักแสดงเหล่านั้นถ่ายทำภาพยนตร์อยู่ที่ตะวันออกกลางในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาและเขาไม่ได้ออดิชันสำหรับบทใดๆ มานานกว่า 7 ปีแล้ว” ซึ่งหมายความว่า Timothée Chalamet ไม่ได้ไปแคสต์บทในหนังเรื่อง Gladiator ภาค 2 แน่ๆ เพราะเขาไม่ได้ออดิชั่นบทใดๆ (ส่วนมากได้รับการทาบทามให้ไปเล่นเลย) มากว่า 7 ปีแล้ว แต่ประโยคที่บอกว่า “เขาไม่ได้ออดิชันสำหรับบทใดๆ มานานกว่า 7 ปีแล้ว” กลับกลายมาเป็นชนวนให้ชาวเน็ตขุดคุ้ยว่า Timothée Chalamet เป็นก็เป็น Nepo Baby อีกคนหนึ่งเช่นเดียวกัน เพราะลุงของเขา Rodman Flender คือผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง ตาของเขา Harold Flender ก็เป็นนักเขียนและผู้เขียนบทให้กับซีรีส์ชื่อดังหลายเรื่อง หรือแม้แต่แม่ของเขา Nicole Flender ก็เป็นนักแสดงที่เคยมีผลงานมาแล้วเช่นกัน เพราะฉะนั้น หนทางในวงการฮอลลีวูดของ Timothée Chalamet ก็คงไม่ยากอย่างที่คิด

แต่ประเด็นของ Timothée Chalamet รวมไปถึง Nepo Baby รุ่นก่อนๆ อย่าง Jamie Lee Curtis Jane Fonda, Angelina Jolie หรืออีกหลายๆ คนก็มีการถกเถียงกันอย่างน่าสนใจว่า ถึงคนเหล่านี้จะได้ชื่อว่าเป็น Nepo Baby แต่ก็ถือว่าเป็นคนที่มีฝีไม้ลายมือและมีคุณภาพในการทำงานไม่ใช่หรือ อย่าง Timothée Chalamet ก็มีการพูดถึงว่าเขาเป็นนักแสดงชายที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (จากเรื่อง Call Me By Your Name) ในรอบ 75 ปีเลยนะ มันยังเป็นข้อพิสูจน์ที่ไม่เพียงพออีกหรือ

Photo credit: Variety

หรือตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือ Jamie Lee Curtis ที่เคยให้สัมภาษณ์และยอมรับอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า การที่เธอเป็นลูกของ Tony Curtis มันคงจะเป็นส่วนที่ทำให้เธอได้รับบทในหนังเรื่อง Psycho หรือแม้กระทั่ง Whitney Houston เองก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าการที่มาจากครอบครัวของบุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว มันช่วยในการเข้าสู่วงการของเธอ แต่พอเข้ามาสู่วงการแล้ว คุณก็ต้องพิสูจน์ความสามารถด้วยตัวเองเท่านั้น 

ซึ่งก็ตรงกับอีกหลากหลายความคิดเห็นที่ว่า เมื่อพูดถึง Nepo Baby หรือการกล่าวว่าใครเป็น Nepo Baby นั้นไม่ได้หมายถึงว่าเขาไม่มีความสามารถ แต่ระบบโครงสร้างของสังคมมากกว่าที่ทำให้คนเหล่านั้นมี ‘พริวิเลจ’ มากกว่าคนอื่น และพวกเขาเองก็ต้องพิสูจน์ตัวเองหลังจากนั้นว่าจะเป็น Nepo Baby ที่มีความสามารถและได้รับการยอมรับ หรือจะเป็น Nepo Baby ที่ถูกตราหน้าว่าดังได้เพียงเพราะมีพ่อแม่ญาติพี่น้องเป็นคนดังเท่านั้น

อ้างอิง

TODAY

Vulture

Newsweek

Cosmopolitan