Daily Pickup

#EQSELECTION - ‘MOVIE’ MUTELU

ให้เข้ากับธีมของเดือนี้เสียหน่อย กับภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมูเตลู วันนี้ EQ ขอแนะนำ 5 เรื่อง ที่หยิบเอาเรื่องของความเชื่อและพิธีกรรมที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมไทย

15 ค่ำเดือน 11 (Mekhong Full Moon Party)

“เชื่อในสิ่งเฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ” วลีหน้าโปสเตอร์และคำพูดส่วนนึงของภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำเดือน 11 ของจิระ มะลิกุล ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวความเชื่อบั้งไฟพญานาคที่ผุดขึ้นมาจากน้ำทุกวันที่ 15 ค่ำเดือน 11 บริเวณริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย เป็น 3 มุมมองคือ บั้งไฟเป็นปาฏิหาริย์ของพญานาค ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติทางวิทยาศาสตร์ และเกิดจากมนุษย์สร้างขึ้น การตั้งคำถามต่อความเชื่อเรื่องบั้งไฟในภาพยนตร์ให้น้ำหนักของแต่ละมุมมองเท่าๆ กัน การไม่ชี้นำเราให้เชื่อมุมมองใดมากเกินไปและให้เราตระหนักคิดเองเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้ ท้ายสุดแล้วความเชื่อเรื่องบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่อย่าลืมไปดูกัน

สัตว์ประหลาด (Tropical Malady)

ภาพยนตร์ที่ผนวกวิถีชีวิตชาวบ้านและตำนานความเชื่อท้องถิ่นอย่างกลมกล่อมอีกของเจ้ย - อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ภาพยนตร์ได้รับรางวัล Jury Prize ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 57 (2004) ภาพยนตร์เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 พาร์ท พาร์ทแรกเป็นการเกี้ยวพาราสีของชายหนุ่มทั้งสองคน พวกเขาได้ไปเที่ยวถ้ำและพบภาพวาดฝาผนังที่เป็นตำนานเรื่องเล่าในท้องถิ่น ในรูปเป็นสัตว์ประหลาดที่กำลังดูกลืนวิญญาณ ส่วนพาร์ทสอง ทหารคนหนึ่งได้เดินทางเข้าไปในป่าเพื่อตามหาสัตว์ที่กินวัวของชาวบ้าน เขาผลัดหลงป่า และพบลิงพูดได้ที่เตือนให้เขาระวังถึงสัตว์ร้ายที่มีชีวิตด้วยความทรงจำ หากเขาไม่ฆ่าสัตว์ร้าย เขาจะถูกฆ่าแทน ใครอยากรู้บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมด อย่าลืมไปดูกัน!

ลุงบุญมีระลึกชาติ (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives)

ภาพยนตร์ที่มาพร้อมกับความเชื่อเรื่องการระลึกชาติและประวัติศาสตร์อีกหนึ่งเรื่องของเจ้ย - อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ภาพยนตร์ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d'Or) จากงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 63 (2010) นับว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกจาก South East Asia ที่ได้รับรางวัลนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ ลุงบุญมี ที่อาศัยอยู่จังหวัดนครพนม ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตวายและรับรู้ว่าตัวเองกำลังจะตายในอีกไม่เกิน 48 ชั่วโมง เขาเชื่อว่าโรคที่เป็นอยู่มาจากผลกรรมเคยฆ่าสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ในช่วงสุดท้ายของชีวิต ลุงบุญมีได้โทรหาญาติเพื่อให้มารับเขาจากโรงพยาบาลมาตายที่บ้าน ระหว่างนั้นเขาบอกเรื่องการระลึกชาติที่เกิดจากการนั่งสมาธิ และเล่าเรื่องราวในชาติก่อนๆ ให้ญาติฟัง ใครอยากรู้ว่าการระลึกถึงอดีตชาติของลุงบุญมีกับสถานที่จะตายมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ต้องไปรับชมกัน

นางไม้ (Nymph)

ภาพยนตร์สำหรับความสัมพันธ์อันระส่ำระสายของคู่รักในสังคมเมืองของ ต้อม - เป็นเอก รัตนเรือง ภาพยนตร์ได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 62 (2009)สาขา Uncertain Regard ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวสามีภรรยาคู่หนึ่ง ฝ่ายหญิงทำงานและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่เธอได้มีความสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่นนอกจากสามีของเธอ ส่วนสามีเป็นช่างภาพฝีมือดี วันหนึ่งสามีของเธอชวนไปถ่ายรูปเพื่อกระชับความสัมพันธ์ แม้เธอจะไปป่ากับสามีแต่เธอยังคงทำงาน แค่ย้ายสถานที่ทำงานจากในเมืองเป็นกลางป่า สามีจึงเดินทางไปในป่าเพื่อถ่ายรูปธรรมชาติเพียงลำพัง ได้พบกับนางไม้และได้มีความสัมพันธ์กัน ฝ่ายภรรยารู้สึกถึงความผิดปกติจึงออกตามหาสามี หลังจากนั้นสามีก็ได้กลับมาแต่ทุกอย่างไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปต้องไปดู!

มะลิลา (The Farewell Flower)

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำในวันนี้คือเรื่อง มะลิลา ของ นุชชี่ - อนุชา บุญยวรรธนะ ที่กวาดรับรางวัลมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ สายธารความงดงามที่หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงพิธีกรรมบายศรีเพื่อเรียกขวัญให้กลับมาและแก่นแท้ของทางศาสนาพุทธ ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ ‘เชน’ ชายหนุ่มผู้สูญเสียภรรยาของเขาไป และ ‘พิช’ อดีตคนรักเก่าชายผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย เชนจึงอยากบวชเพื่อพิชอาการดีขึ้น พิชจึงอาสาทำบายศรีให้แต่ท้ายสุดเสียชีวิตขณะทำบายศรี หลังจากนั้นเชนบวชและออกธุดงค์ในป่า เชนได้ค้นหาความหมายของแก่นแท้ของชีวิต การสำรวจสัจธรรมของชีวิตเรียกได้ว่าเป็นความงดงามของภาพยนตร์เรื่องนี้ ใครยังไม่เคยดูอย่าลืมไปติดตามกัน

ไม่อยากพลาดทุกคอนเทนต์มันส์ๆ ติดตามเราได้ที่ EXOTIC QUIXOTIC