More Rice Record Store พื้นที่ใหม่ของคนรักแผ่นเสียง

จากค่ายเพลงที่เป็นตัวแทนของคนดนตรี Electronic Dance Music ของคนรุ่นใหม่ มาสู่ร้านแผ่นเสียงที่รวบรวมแผ่น Underground Dance Music มากที่สุดในเมืองไทย More Rice Record ส่วนผสมของดนตรีที่มากกว่าข้าวอีกจาน

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อหลาย 10 ปีที่แล้ว คนไทยที่ซื้อแผ่นเสียงในยุคนั้นจะเป็นดีเจซะส่วนใหญ่ ร้านขายแผ่นเสียงจึงเป็นแหล่งรวมตัวของคนรักดนตรีแนว Chill-out, House, Drum & Bass ไปจนถึง Detroit Techno เมื่อไม่มีลูกค้าดีเจ และกลุ่มซื้อแผ่นเสียงเพื่อสะสมแบบทุกวันนี้ยังไม่เกิดขึ้น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ร้าน Jazzbah Records ปิดตัวลงไปพร้อมกับวัฒนธรรมการซื้อแผ่นเสียงที่หายไปจากเมืองไทยช่วงหนึ่ง

จนมาหลายปีที่ผ่านมานี้ วงการแผ่นเสียงในเมืองไทยกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เราจึงได้รู้จักกับ Zudrangma Records Store และช่วง 5 ปีให้หลัง ที่เกิดกลุ่มนักฟังเพลงที่ชอบสะสมแผ่นเสียงหายากก็ถือกำเนิดเกิดขึ้น ทำให้วงการแผ่นเสียงคึกคักขึ้นอีกครั้ง 

กลับมาในปีนี้ เมืองไทยได้รู้จักกับ More Rice Record Store ร้านแผ่นเสียงของคน Underground Dance Music ที่ถือได้ว่าเป็นร้านเดียวในเมืองไทยตอนนี้ที่นำเสนอแผ่นเสียงในแนวดนตรีอิเล็คโทรนิกแบบจริงจัง บริหารงานโดยดีเจและโปรดิวเซอร์ 3 คนที่คลุกคลีอยู่ในวงการดนตรีอันเดอร์กราวน์ ได้แก่ ต๊อป (DOTT) , เจ (Sarayu) และ เอลลี่ (Elaheh) พวกเขาคือตัวแทนของดนตรีอิเล็คโทรนิก รุ่นใหม่ในเมืองไทย คือกลุ่มก้อนคนดนตรีที่รักในเสียงเพลง จนกลายมาเป็นร้านแผ่นเสียงน้องใหม่มาแรงของเอเชีย 

ช่วยเล่าความเป็นมาของค่ายเพลง More rice ให้เราฟังหน่อย

“เจโทรหาต๊อปว่าจะขอเพลงไปลงพ็อดแคสต์ของเขาจากนั้นก็ค่อยๆ รู้จักกันมากขึ้นแล้วเจก็ชวนทำค่ายเพลงไวนิล เพราะอยากนำเสนอศิลปินเอเชีย” 

จากค่ายเพลงทำไมถึงคิดมาทำร้านแผ่นเสียง

“ไม่ได้คิดอะไรเลยตอนแรกแต่พอเอ็ม (แฟนต๊อป) เจอสถานที่ตรงข้ามร้านเพื่อนแล้วก็เหลือพื้นที่ทำไรอีกเยอะ ก็เลยชวนต๊อปว่าจะทำอะไรมั้ย แล้วต๊อปก็คิดจะทำเลยแล้วก็ถามเจจะทำมั้ย เจก็บอกตกลงเลยก็ได้เริ่มมาเรื่อยๆ”

คิดว่าร้านนี้สวนกระแสโควิดมั้ย 

“ไม่ได้สวนนะเรามี sanitize ร้านตลอดเวลา แล้วก็จำกัดคนเข้าจากการนัดล่วงหน้าจะได้ดูได้ทั่วถึง”

แผ่นส่วนใหญ่ในร้านเป็นแนวไหน

“ส่วนมากเป็นย่อยๆ ตามหลายๆสไตล์ เฮาส์ เทคโน และก็มีอย่างอื่นด้วยแต่ไม่เยอะเท่าไหร่”

“แจ๊ซ ฮิปฮอป อาจจะมีอยู่นิดหน่อยแต่ไม่ใช่แนวหลักของเรา แต่เราจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต ค่อยๆ เรียนรู้ไป เราอยากทำให้นิช แตกต่างจากร้านอื่นในประเทศไทยโดยจะมาโฟกัสกับเพลง underground dance music ซะมากกว่า”

ร้านขายแผ่นเสียงร้านไหนที่ชื่นชอบมากที่สุดในโลก เพราะอะไร

ต๊อป : ร้าน Audio-In ร้านเล็กๆ เลยที่เบอร์ลิน มีแผ่นเจ๋งๆเลยถ้าโชคดีจะไปถูกวัน

เจ : Phonica เป็นร้านแรกๆ ที่ผมไป อยู่ที่ลอนดอน

เอลลี่ : ไม่เคยไปนะแต่รู้สึกชื่นชอบ Technique (ไมอามี) Rush Hour (อัมสเตอร์ดัม) กับ Clone Records (รอตเตอร์ดัม) ถ้ามีโอกาส อยากไปเยือนมาก

มุมมองของแต่ละคนต่อวงการแผ่นเสียงในเมืองไทย

ต๊อป : ตอนนี้ก็มีคนเล่นแผ่นเสียงเยอะขึ้น เก็บแผ่นเยอะขึ้น แต่คนยังไม่ค่อยกล้าเอาไปเล่นเป็นดีเจ เพราะบางทีเครี่องเสียง หรืออุปกรณ์ต่างๆ ของงานที่จัดไม่เอื้ออำนวย

เจ : ตั้งแต่เปิดร้านมาผมได้เห็นว่ามีคนสนใจแผ่นเสียงแนวนี้มากกว่าที่ผมคิด และรู้สึกหวังว่าจะมีมากขึ้น

เอลลี่ : เนื่องจากตอนนี้มีร้านแล้ว หวังว่าเราจะได้เริ่มเจอคนที่ชื่นชอบแผ่นเสียงมากกว่าเดิม อาจจะเป็นคนที่มีคอลเล็คชั่นใหญ่ๆ แล้วไม่ได้เป็นดีเจ ที่เราคงไม่ได้เจอถ้าไม่มีร้านค่อยๆ โพล่มาเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีมาแล้วนิดหน่อย น่าจะทำวงการเราแน่นขึ้นแล้วขยาย แบ่งความรู้กัน 

นอกจากขายแผ่นเสียงแล้วเราจะได้เห็นอะไรจากร้าน More Rice Record Store อีกบ้าง 

เรามีพวกกระเป๋าแผ่นเสียงอุปกรณ์นิดหน่อย แล้วก็จะมาเป็นพวกเสื้อ บริการรับล้างแผ่นแบบ Deep clean แล้วก็จะมีเล่นสดในร้านด้วย เดี๋ยวพวกนี้เราจะค่อยๆเสริมหลังเปิดกันแล้ว 

แผ่นเสียงเจ๋งๆ 1 หมื่นแผ่น กับ Bitcoin 1 เหรียญ เลือกอะไร

ทุกคน : คงเอา Bitcoin เพื่อมาเก็บแล้วซื้อแผ่นมากขึ้น เราเป็นสายเก็บครับ 555

ร้าน More Rice Record Store ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบีทีเอสสถานีอโศก และพร้อมพงษ์ สามารถดูแผนที่ได้ที่นี่ ร้านเปิด อังคาร - พฤหัสบดี ตั้งแต่ 13.00 - 21.00 ส่วนวันศุกร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 14.00 - 22.00 ปิดวันจันทร์

ตอนนี้ทางร้านเปิดบริการเป็นระบบนัดล่วงหน้าเท่านั้น ถ้าใครอยากแวะเข้ามาลองขุดหาแผ่นเสียงไปเล่นก็เชิญนัดเวลาล่วงหน้ามาได้เลยนะ

ติดตามข่าวสารจากร้านได้ที่ Instagram และ Facebook