Daily Pickup

การมาถึงของอัลบั้มแบบใหม่ แบบสับ เมื่อวงการเพลง K-POP มีมากกว่าการขายแผ่น CD

เมื่อการซื้อ ‘อัลบั้ม’ เป็นหนึ่งในการซัพพอร์ตศิลปินที่ทำได้ไม่ยาก และยังได้ลุ้นความพิเศษอีกมาก เช่น สิทธิ์แฟนไซน์ วิดีโอคอลไซน์ สินค้าพิเศษอย่างการ์ดสุ่ม และอีกมากมาย ชาวด้อมจำนวนมากจึงได้ทุ่มเทเงินให้กับสิ่งนี้

ที่ผ่านมา อัลบั้มได้ถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ ตามความนิยมของยุคสมัย จากการเป็นแผ่น CD ในกล่องใส ไปจนถึงแพ็คเกจอัลบั้ม ที่มีทั้ง CD, โฟโต้การ์ด, โฟโต้อัลบั้ม, สติ๊กเกอร์ ฯลฯ แต่ในช่วง 4-5 ปีให้หลังมานี้ ที่การแข่งขันของวงการไอดอลสุดแสนจะดุเดือด อีกทั้งเทรนด์ผู้บริโภคเองก็เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ลดขยะจากอัลบั้ม การฟังเพลงผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นหลัก และปริมาณการสะสมอัลบั้มที่ลดลง ได้ทำให้หน้าตาของอัลบั้มเริ่มแปลกตา และมีการเพิ่มลูกเล่นมากขึ้น เพราะค่ายเพลงต้องงัดกลยุทธ์การตลาดกับความคิดสร้างสรรค์ออกมาสู้กันครั้งใหญ่ ว่าแต่จะมีอัลบั้มรูปแบบไหนออกมาบ้างนั้น EQ รวบรวมมาให้แล้ว!

USB ALBUM

Photo credit: Kpop Town

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ‘ควอนจียง’ (권지용) หรือ ‘G-DRAGON’ และ YG Entertainment ได้สร้างความแปลกใหม่ให้วงการเพลง K-Pop ด้วยการวางขายอัลบั้มเป็น Package USB Memory โดยเปลี่ยนจากแผ่น CD มาเป็น USB เพียงชิ้นเดียว ซึ่งความพิเศษอยู่ที่ตัว USB ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงลวดลายตามการใช้งานได้ และลายมือที่อยู่บนนั้นก็เป็นลายมือของคุณแม่จียง

อัลบั้มนี้ได้รับคอมเมนต์หลากหลายแง่มุมจากแฟนคลับทั่วโลก มีทั้งชื่นชมว่าทันสมัย และช่วยลดขยะจากอุตสาหกรรมเพลงได้ดี บ้างก็ว่าเป็นลูกเล่นที่ทาง YG คิดขึ้นมาเพื่อหาเงินเพิ่มเติมจากแฟนคลับ ซึ่งค่อนข้างไม่มีประโยชน์ เพราะใน USB ไม่ได้มีไฟล์เพลงแบบออริจินัล แฟนคลับต้องไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมภายหลัง รวมถึง Gaon Chart ก็ไม่ได้นับอัลบั้มนี้เข้าชาร์ตด้วย เพราะถือว่าไม่ตรงกับคำนิยามของอัลบั้มและเรคคอร์ด แต่จะถูกนับว่าเป็นยอดดิจิทัลดาวน์โหลดแทน

ต้องยอมรับว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ เพราะสมัยนี้เครื่องเล่นซีดีไม่ใช่สิ่งที่มีทุกบ้านแล้ว และ USB เองยังสามารถนำมารียูสใช้ประโยชน์ได้อีก หมดปัญหาการสร้างขยะจากการซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ แถมยังประหยัดพื้นที่เก็บด้วย แต่ถ้าอยากให้แฟนคลับฟังเพลงได้สะดวกสบายจริงๆ ควรมีไฟล์เพลงใส่มาด้วยเลยจะดีกว่า

KIHNO ALBUM

Photo credit: KPop Merchandise Guide

Kihno Album / KiT Album / Kihno kits เริ่มมีตั้งแต่ช่วงปี 2017-2018 โดยมาในลักษณะของอัลบั้มที่จับต้องได้ แต่รูปแบบเพลงเป็นดิจิทัล ความน่าสนใจคือไซซ์ขนาดพกพา ไม่ใหญ่เทอะทะเหมือนอัลบั้มทั่วไป และ Jacket (ปกอัลบั้ม) ที่มีให้สะสมหลากหลายรูปแบบ เพียงแต่ต้องดาวน์โหลดเพลงและใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน KiT player เท่านั้นนะ

ดาวน์โหลดได้ที่ Google Play Store และ Apple Store ทำความรู้จักเพิ่มเติม หรือเข้าไปดูทำเนียบศิลปินที่เคยทำ Kihno Album ได้ที่ Kihno

SMINI ALBUM

Photo credit: SM Global Shop

อีกหนึ่งรูปแบบที่จิ๋วแต่แจ๋ว ได้แก่ Smini Album เป็นอัลบั้มที่มาพร้อมชิปรูปแบบต่างๆ เช่น แผ่น CD, Coin ไซซ์มินิ ซึ่งไม่ใช่เทคโนโลยีที่ใหม่ เพียงแต่เพิ่งจะเห็นในวงการเพลง K-POP เมื่อไม่นานนี้ หลักการทำงานคือการฟังเพลงผ่านระบบ NFC (Near Field Communication) หรือการสื่อสารระยะสั้นระหว่างอุปกรณ์ที่รองรับ เพียงนำชิปไปแตะที่สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับ NFC ก็สามารถดาวน์โหลดเพลงมาฟังได้เลย

https://www.youtube.com/watch?v=a2ZWfwMkSUY

อันนี้ก็น่าสนใจอีกเหมือนกัน หากสามารถผลักดันจนขึ้นมาทดแทนอัลบั้มปกติได้ เชื่อว่าต้องช่วยลดปัญหาการสร้างขยะจากอัลบั้มได้มากเลยทีเดียว เพราะตอนนี้ Smini Album ยังเป็นหนึ่งในเมอร์แชนไดส์ของอัลบั้มปกติอยู่

JEWEL CASE

Photo credit: SM Global Shop / Stray Kids Official

เทรนด์ในการทำอัลบั้มก็ไม่ต่างจากเสื้อผ้าแฟชั่นที่มีวันหมุนกลับ Back to Basic ไปสู่จุดเริ่มต้น นั่นคือ Jewel Case อัลบั้มอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่มีให้แฟนคลับหลายด้อมเก็บสะสม กับการเป็น CD กล่องใส ที่มาพร้อมหน้าปกอัลบั้ม สมุดเนื้อเพลง การ์ดศิลปิน ให้กลิ่นอายความคลาสสิก เหมือนได้ซื้อ CD ตอนเด็กๆ

ความโดดเด่นของอัลบั้มรูปแบบนี้คือราคาที่ย่อมเยา เมื่อเทียบกับอัลบั้มแบบอื่น เพราะไม่ได้มีโฟโต้บุ๊กหรือเมอร์แชนไดส์แบบจัดเต็ม ต้นทุนการผลิตจึงไม่สูง เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้หลายคนสามารถเข้าถึงการซื้ออัลบั้มได้

ทั้งหมดนี้คือวิวัฒนาการและความสร้างสรรค์ที่พบเห็นได้ในวงการเพลง K-Pop ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังจากนี้จะมีอะไรให้ชาวด้อมได้ว้าวกันอีก ก็คงต้องติดตามกันต่อไป แต่ในฐานะแฟนคลับคนหนึ่ง ผู้เขียนคาดหวังว่า ไม่ว่าจะเป็นแบบเก่าหรือใหม่ อัลบั้มก็ควรเป็นสิ่งที่แฟนคลับเข้าถึงได้ง่ายๆ และคุ้มค่า ทั้งในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน ราคา และอาจรวมถึงผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญกันอยู่ในตอนนี้

อ้างอิง

Soompi

Naver

KPOPTOWN

Rappler

David Bakker

SUPER JUNIOR Official

SM Global Shop