Art

‘Kalyana Restaurant’ ยกระดับอาหารพม่าแบบพรีเมียม Fine Dining ในราคาที่จับต้องได้

ย่านราชปรารภ อีกทำเลใจกลางเมืองที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศ เพราะมีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้ คนเมียนมาร์ส่วนใหญ่ก็เลือกที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอย ซื้อข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า รวมทั้งอาหารพม่า อย่างร้าน ‘Kalyana Restaurant’ ที่โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่ยังไม่เข้าไปในร้าน อีกทั้งยังเป็นร้านอาหารพม่า fine dining ที่คนเมียนมาร์การันตีว่าเหมือนต้นฉบับแท้ๆ และให้ความรู้สึกเหมือนกินที่บ้านเกิดของพวกเขา และที่สำคัญ ยังถูกปากและถูกใจคนไทยอีกด้วย โดยมีคุณ ‘เอ็ม – มนนัทธ์ มาลา’ เจ้าของร้านสุดเท่ที่ภาคภูมิใจใน Kalyana Restaurant เป็นอย่างมาก

ถ้าคิดอยากจะลองทานอาหารพม่าเป็นครั้งแรก หรือ ถ้าชื่นชอบอาหารพม่าอยู่แล้ว Kalyana Restaurant ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว ที่ตั้งของร้านสังเกตง่าย สามารถเดินทางจาก ARL ลงสถานีราชปรารภ จุดสังเกตคือร้านอยู่ตรงข้ามคอนโด IDEO เมื่อเดินมายังร้านก็จะพบกับรูปปั้นอันวิจิตรและป้ายชื่อที่โดดเด่น ด้านในมีน้องๆ พนักงานยืนอยู่บริเวณเคาน์เตอร์ด้านหน้าซ้ายมือของร้าน และคอยให้บริการอย่างอบอุ่น บรรยากาศภายในร้านเน้นโทนสีเทาแบบลอฟต์ที่ดูทันสมัยและหรูหรา ผสมผสานกับการจัดวางของโต๊ะ เก้าอี้ และพื้นไม้ที่ชวนให้ดูอบอุ่น โดยใช้ไหจัดเรียงไว้เหมือนผนังย่อมๆ และมีรูปภาพต่างๆ ที่สวยงาม แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมของคนพม่าได้เป็นอย่างดี

คุณเอ็มเล่าให้ฟังว่า ร้าน Kalyana Restaurant ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปี ค.ศ. 2019 และวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 2023 ก็จะครบ 4 ปีในการเปิดทำการแล้ว (ผู้เขียนและทีมงาน EQ ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าด้วยค่ะ) โดย Kalyana Restaurant จะเน้นหนักในเรื่องของ “อาหารพม่าแบบต้นตำรับแท้ๆ ที่มีคุณภาพดี และถูกหลักอนามัย” จึงได้ทั้งความอร่อย และเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบคัดสรร การันตีด้วยรางวัล ICON BRAND ASEAN AWARD 2019 รางวัลสุดยอดธุรกิจแห่งปี และรางวัล AEC QUALITY AWARD 2022 รางวัลผลิตภัณฑ์สู่มาตราฐานสากล ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจอาหารอย่างแท้จริง

อร่อยอย่างมีระดับ! เพราะที่นี่คือร้านอาหารพม่าแบบ Fine Dining ระดับพรีเมี่ยม ในราคาที่จับต้องได้! ด้วยวัตถุดิบมีคุณภาพที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ทุกเมนูมีมาตรฐานในเรื่องของรสชาติและการตกแต่งจาน รวมถึงการบริการที่เหนือระดับ Kalyana Restaurant จึงพร้อมที่จะเปิดประสบการณ์การกินอาหารพม่าในรูปแบบใหม่ที่ต่างออกไป ให้ได้รับรู้ถึงคุณค่าทางวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม วรรณกรรม และศิลปะผ่านเมนูอาหารทุกจาน ที่ผ่านกรรมวิธีอันหลากหลาย โดยมีกลิ่นอายวัฒนธรรมประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย จีน และไทย รวมไปถึงเสียงดนตรีที่เปิดคลอขับกล่อมภายในร้านก็เป็นเพลงพม่า

คุณเอ็มยังบอกอีกว่า อาหารพม่าได้รับอิทธิพลจากจีนและอินเดีย เพราะอาหารของที่นั่นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในพม่า ไม่ว่าจะเป็นเมนูโจ๊ก ข้าวผัด หมี่ผัด รวมไปถึงเครื่องเทศก็ยังได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากประเทศอินเดีย อย่างผงกะหรี่ มาซาลา น้ำมันเนย น้ำมันถั่วลิสง ฯลฯ เมนูอาหารยอดนิยมได้แก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ ซาโมซ่า แกงต่างๆ โดยรับประทานคู่กับ โรตี จาปาตี และแป้งนาน  

รู้หรือไม่ว่า Kalyana Restaurant คือร้านอาหารพม่าที่คนต่างชาตินิยมมากที่สุด! รองลงมาคือคนพม่าและคนไทยที่มีสัดส่วนใกล้เคียงกัน ซึ่งสิ่งที่ทางร้านอยากจะสื่อสารกับลูกค้าคือ การทำอาหารที่สามารถตอบโจทย์และตอบสนองความต้องการสำหรับชาวพม่าที่มาเที่ยวหรืออาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมไปถึงการเผยแพร่รสชาติอาหารพม่าแบบต้นตำรับสู่คนไทยและชาวต่างชาติที่มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก – "We want to let the world taste the flavor of Burmese food" (เราต้องการให้โลกได้ลิ้มลองรสชาติของอาหารพม่า)

อาหารพม่าส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยส่วนผสมและวัตถุดิบจากพืชหรืออาหารทะเล โดยรสชาติจะมีความละเอียดอ่อน เปรี้ยวนิดๆ เค็ม ขม เผ็ด และจะค่อนข้างมีความหลากหลาย เพราะมีทั้งแกง สลัด และซุปที่รับประทานกับข้าวแบบดั้งเดิม เช่นเดียวกับอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวในหลากหลายรูปแบบ นอกจากอาหารจะแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนพม่าแล้ว มันยังแฝงไปด้วยประเพณีและความเชื่ออีกด้วย เพราะคนพม่าส่วนใหญ่ไม่นิยมกินเนื้อวัวหรือสัตว์ใหญ่โดยเฉพาะเพศหญิง เพราะถือว่าสัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ที่มีบุญคุณต่อมนุษย์ ช่วยเหลือในการทำไร่ไถนา จึงนิยมกินเนื้อไก่ เนื้อปลา และเนื้อหมูแทน

ถึงแม้ขนมจีนจะเป็นอาหารที่นิยมของคนพม่า แต่ก็ไม่นิยมนำมากินเลี้ยงในพิธีแต่งงาน จะถือว่าไม่เป็นมงคล เพราะขนมจีนจะนิยมใช้เลี้ยงในงานศพเมื่อทำบุญครบ 7 วัน อาหารที่มักต้องมีในพิธีแต่งงาน คือ ไอศกรีม ขนมเค้ก กาแฟ และขนมต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมในพิธีแต่งงาน รวมถึงข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ ซึ่งเป็นที่นิยมของคนพม่าเช่นกัน

A Popular Burmese Rhyme — "Of All the Fruit, The Mango is the Best; Of All the Meat, The Pork is the Best; And Of All the Leaves, Laphet is the Best”

"ในบรรดาผลไม้ 'มะม่วง' ดีที่สุด ในบรรดาเนื้อทั้งหมด 'หมู' ดีที่สุด และในบรรดาใบไม้ 'หล่าเพ็ด' ดีที่สุด”

ความโดดเด่นและแตกต่างของอาหารพม่าที่ไม่เหมือนใครคือเครื่องปรุงรสที่เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ มะม่วงดอง บาลาชวง (มะม่วงดองพม่า) และ งาปิเหย่ (กะปิพม่า) ซึ่งจะใช้เป็นส่วนประกอบหลักในซุป สลัด อาหารจานหลัก หรือทานกับข้าวสวย นอกจากนี้ยังมี Pone Yay Gyi (ถั่วหมักของพม่า) ซึ่งที่เป็นที่นิยม โดยเฉพาะทางภาคกลางที่แห้งแล้ง มีลักษณะเป็นแป้งสีดำรสเค็มทำจากถั่วเหลืองหมัก ใช้ในการปรุงอาหารโดยเฉพาะหมู สลัด น้ำมันถั่วลิสง หัวหอมสับ และพริกแดง

Kalyana อ่านว่า ‘กัลยาน่า’ หรือ ‘กัลยานะ’ ก็ได้ ด้วยภาษาและความหมายที่สอดคล้องกับภาษาไทยอย่างคำว่า 'กัลยาณมิตร' คือ "คำที่มีมนต์เสน่ห์ มีความหวังในชีวิต มีความรู้สึกถึงความสำเร็จ มีตำแหน่งที่คนนับถือ ทุกสิ่งที่ควรค่าแก่กำลังใจจากทุกคนและเป็นคำที่ดี ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นที่พึ่งพิงของทุกคน เหมือนกับกัลยาณมิตร ดังนั้น เราเลือกชื่อนี้เพราะความหมายที่สมบูรณ์แบบ" คุณเอ็มกล่าว

มาถึง 5 เมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่คุณห้ามพลาด ถ้ามาที่ Kalyana Restaurant แห่งนี้

1. Mote Hin Gar (โมฮิงกา) 

ขนมจีนแบบพม่า กินกับน้ำยาปลา (ซุปปลามงฮิงการ์สูตรต้นตำรับที่ใส่ตะไคร้และหัวปลี) เสิร์ฟพร้อมเส้นก๋วยเตี๋ยวสด อีก 1 เมนูอาหารประจำชาติของพม่า

2. Nan Gyi Thoke (น่านจี้โตะ)

สลัดเส้นก๋วยเตี๋ยวที่คลุกเคล้ากับเครื่องแกงไก่ปรุงรสสูตรพิเศษของทางร้าน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม โรยด้วยหัวหอม ผักชี มะนาว พริกป่น และเกี๊ยวกรอบ ถือเป็นอาหารประเภทยำของพม่า

3. Laphet Thoke (ละเพ็ตโตะ)

สลัดใบชาดอง (หรือยำชาเมี่ยง) ใส่ถั่วทอดกรอบ (ถั่วปากอ้า ถั่วลูกไก่ ถั่วเหลืองผ่าซีก) กะหล่ำปลี มะเขือเทศ งาคั่ว กระเทียม และหอมเจียว คลุกเคล้ากับน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของกระเทียม มะนาว และกุ้งแห้งทอด

4. Biryani (บริยานี)

ข้าวบาสมาติชั้นดี สีสันแปลกตาด้วยสีเขียว แดง ส้ม เหลือง ซึ่งต่างจากของอินเดีย หุงด้วยมือบนเตาถ่านพร้อมเครื่องเทศและสมุนไพรอ่อนๆ และเสิร์ฟพร้อมสะโพกไก่ฉ่ำๆ ที่เคี่ยวในน้ำแกงรสเข้มข้นจนเข้าเนื้อ (กลิ่นจะคล้ายของอินเดียแต่รสชาติอ่อนกว่า)

5. Kyay Oh (เจ โอ)

ก๋วยเตี๋ยวพม่าในน้ำซุปรสเผ็ดที่ทำด้วยเนื้อหมู เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่และลูกชิ้นหมัก พร้อมซอสมะเขือเทศ มะขามเปียก และพริกหยวกเขียว

6. Semolina Cake (เซโมลิน่าเค้ก)

เมนูขนมขึ้นชื่อที่ทางร้านเสิร์ฟให้เป็นพิเศษ เค้กพม่าที่ทำจากแป้งเซโมลิน่าหรือแป้งข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบหลัก และ กะทิ เนย โรยหน้าด้วยมะพร้าวหั่นบดหยาบ รสชาติละมุนลิ้น หอมกลิ่นเนยและมะพร้าว

คุณเอ็มกล่าวเพิ่มเติมให้ฟังว่า วัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้ทำอาหารในแต่ละเมนู ส่วนใหญ่จะคำนึงถึงวัตถุดิบที่หาซื้อได้ในกรุงเทพฯ เพราะเมนูอาหารส่วนใหญ่ใช้เนื้อหมู ไก่ แพะ ปลา และผักนานาชนิด อย่างใบกระเจี๊ยบแดง ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักชี ใบบัวบก กะหล่ำปลี ผักกาดหอม มะเขือเทศ แตงกวา แตงร้าน น้ำเต้า มะรุม ลูกเนียง หัวผักกาดขาว มันฝรั่ง หยวกกล้วย หน่อไม้ แครอท และถั่วหลากชนิด เครื่องปรุงอาหารที่นิยมใช้คือ เกลือ หอมแดง กระเทียม ขิง ขมิ้น น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันงา หอมเจียว พริกผัดน้ำมัน ผงกะหรี่ กะปิ น้ำปลา ถั่วเน่า มาซาลา หรือ ผงฮินเลที่ใส่ในแกงฮังเล ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและท้องตลาดทั่วไป

“การต้อนรับที่ดีและเป็นมิตร” คือ สิ่งที่ร้าน Kalyana Restaurant ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะนี่คือหัวใจสำคัญของร้าน ซึ่งการบริการลูกค้าที่ดีจะช่วยสร้างความประทับใจ ทำให้ผลตอบรับจากลูกค้าทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวพม่าเป็นไปในทิศทางที่ดี และยังเป็นแรงผลักดันให้คุณเอ็มและทีมงานเดินหน้าทำร้านต่อไป ถึงแม้บริเวณโดยรอบจะมีร้านอาหารพม่า และยังมีอีกหลายร้านในย่านอื่นๆ ทั่วกรุงเทพฯ ก็ตาม คุณเอ็มก็ไม่ได้มองว่าเป็นอุปสรรคหรือคู่แข่งของร้าน เพราะ Kalyana Restaurant มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนร้านอาหารพม่าอื่นๆ อย่างแน่นอน

“It's a joy to see Thai people love Burmese food, just as Burmese people love Thai Food”

“นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นคนไทยชื่นชอบอาหารพม่า เหมือนกับที่คนพม่าชื่นชอบอาหารไทย”

"So it’s so easy to try for everybody"

คุณเอ็มยืนยันว่าทุกคนสามารถเข้าถึงอาหารพม่าแบบง่ายๆ ได้อย่างแน่นอน ด้วยความหลากหลายของเมนูที่มีการผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมของจีน อินเดีย และไทย บวกกับรสชาติที่อร่อยและเป็นเอกลักษณ์ ถ้าใครได้ลองกินจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

“I would like to encourage you to try and eat Burmese food. You are always warmly welcome to Kalyana to enjoy the healthy, clean, and authentic Burmese flavors”

“เราขอเชิญชวนให้มาลองทานอาหารพม่าที่ Kalyana พวกเราจะคอยต้อนรับอย่างอบอุ่นเสมอ ให้คุณได้เพลิดเพลินกับอาหารพม่าที่ดีต่อสุขภาพ สะอาด และมีรสชาติของอาหารพม่าอย่างแท้จริง”

ติดตาม Kalyana Restaurant ได้ที่

Facebook: Kalyana Restaurant

Instagram: kalyana__restaurant