Art

‘JEANIUS’ From Ending and Beginning - เราจบบางอย่าง เพื่อเริ่มต้นบางอย่าง

“...ราวกับว่าฉันค้นเจอ สิ่งที่เรียกว่าสำคัญกับฉัน ซึ่งมันเรียกว่าเธอ” เนื้อเพลงน่ารักๆ จากเพลง ‘ไอ่เรื่องความน่ารักของเธอ’ ซิงเกิ้ลล่าสุดของ ’จีเนียส – โนวา มาคูก์เลีย’ ศิลปินเบอร์แรกของค่าย Kicks Records ซึ่งการคัมแบ็กของจีเนียสในครั้งนี้คงทำให้ใครหลายๆ คนยิ้มไปกับเนื้อหาน่ารักๆ และสไตล์ดนตรีที่ฟังสบาย แต่อะไรคือแรงขับเคลื่อนในการทำเพลงของจีเนียส เบื้องหลังการทำงาน และเส้นทางการเป็นศิลปินคนแรกของค่ายจะเป็นอย่างไร วันนี้ EQ จะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘JEANIUS’ ให้มากขึ้น

เพราะว่าเป็น ‘จีเนียส’ มาตลอด

ครั้งแรกที่เราได้ยินชื่อ JEANIUS ก็ชวนให้สงสัยว่าเป็นสเตจเนมหรือชื่อจริงๆ ของเขากันแน่ เราจึงถามเขาทันทีที่ได้นั่งคุยกันบนโซฟานิ่มๆ ในออฟฟิศของ Kicks Records

“จริงๆ จีก็เพิ่งมารู้ว่าตัวเองชื่อจีเนียสก็ตอนอายุ 14 ปี แล้วนะ จำได้เลยว่าตอนนั้นนั่งทานข้าวกันปกติเลย แล้วแม่ก็พูดขึ้นมาว่า เออ รู้ตัวหรือเปล่า ว่าตัวเองชื่อจีเนียส แต่ด้วยความที่เราโตมาที่อีสาน เพื่อนๆ ก็จะไม่ได้เข้าใจว่า ‘จีเนียสอิหยังจั่งซี่’ เขาเลยเรียกกัน น้องจีนๆ มาตั้งแต่เด็ก กลายเป็นว่าเพื่อนสมัยมัธยมจะเรียกจีน แต่ถ้าเพื่อนตอนโตมาจะเรียกจีเนียส”

แน่นอนว่าการเปลี่ยนชื่อกลางทางแบบนี้ในวัยรุ่น การบูลลี่ย่อมอยู่ไม่ไกลแน่นอน ยิ่งในสังคมต่างจังหวัดด้วย

“พอเรารู้ว่าเราชื่อจีเนียส เหมือนเราเจอคนชื่อบิวตี้ หรือชื่อที่เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษ มันจะมีความรู้สึกว่า กูจะจีเนียสสมกับที่แม่ตั้งไว้ไหมนะ แต่ด้วยความโชคดีที่ย้ายโรงเรียนตอนมัธยม 4 พอดี บวกกับไปแลกเปลี่ยนช่วง 16-17 ปี พอดีอีก มันเลยกลายเป็นว่า เราไม่ได้ใช้ชื่อนี้กับสังคมในไทยเท่าไหร่ ถามว่าโดนบูลลี่เรื่องชื่อไหม ไม่เคยนะ หรือเคยแต่ก็ไม่ได้สนใจ แต่ก็จะมีเหน็บๆ แกมหยอกว่าเมื่อก่อนอยู่ร้อยเอ็ด พอย้ายมาขอนแก่นก็เปลี่ยนชื่อเลยนะ มันอิหยังว่าดัดจริตแท้ (หัวเราะ) พอเข้ามหาลัย ชื่อจีเนียส มันกลายเป็นธรรมดาไปเลย เมื่อเทียบกับชื่อเพื่อนๆ พี่ๆ ที่คณะวารสารฯ ธรรมศาสตร์”

เส้นทางศิลปิน กับการกลับมาของความฝัน

“พี่แทนมาติดตามอินสตาแกรมจีก่อนด้วยน้า” จีเนียสเล่าให้เราฟัง

“มันเป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ ว่าจีอยากเป็นศิลปิน แต่มันก็ถูกพับลงไปเพราะความเป็นลูกอีสานของเรา มันมีความเชื่อจากทางบ้านว่า การเป็นศิลปินมันยาก มันไกลตัว เขาไม่ได้ดูถูกเรานะ แต่มันเป็นความไม่เชื่อมากกว่า เราก็ถูกฝังหัวมาแบบนี้เลยพับความฝันไป”

เราเลยถามหาการกลับมาของความฝันอีกครั้ง ที่ทำให้จีเนียสได้กลายมาเป็นศิลปินคนแรกของค่าย Kicks Records

“มันมีช่วงที่ไปแลกเปลี่ยนอเมริกา ตอนนั้นแก้เหงาด้วยการฟังเพลง มันทำให้เราย้อนกลับมาจำได้ว่า จริงๆ เราชอบดนตรีมากขนาดไหน แล้วรักมันมากขนาดนี้ ทำไมเราไม่ลองทำอะไรกับมันซักที พอกลับมาไทยก็เริ่มลองแต่งเพลง เพื่อนได้ลองฟังก็ชอบ คำชมเหล่านี้มันเติมเต็มจีมาก เรามีความกล้าที่จะเอาเพลงให้คนอื่นฟังมากขึ้น อัพโหลดเพลงลงยูทูป จนพี่แทน พี่คัตโตะมาเจอ และพี่เขามาติดตามอินสตาแกรม”

จังหวะที่ลงตัว กับการก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินเบอร์แรกของค่าย

เมื่อถามจีเนียสว่าอะไรที่ทำให้ลิปตาเลือกเขาเข้ามาเป็นสมาชิกของค่ายคนแรก จีเนียสตอบกับเราว่า “มันน่าจะเป็นความถูกคอ และลงล็อกกันพอดี จังหวะตรงกัน ก่อนหน้านี้พี่เขาก็เจอคนอื่นมาเหมือนกัน แต่มันมีปัญหาหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องฝั่งนู้นเอง ฝั่งทางค่ายเอง”

พอได้นั่งคุยกันแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คืออะไร

“มันคือความลงตัว ที่พี่แทนก็ชอบเพลงที่จีแต่ง เทสเดียวกัน พอพี่คัตโตะได้ฟังก็ชอบเหมือนกัน จีเลยกลายเป็นคนแรกของค่ายแบบงงๆ ไม่คิดว่าตัวเองกำลังจะมีค่าย กำลังจะมีเพลงเป็นของตัวเอง”

ในวันที่ต้องหาตรงกลางระหว่าง ตัวตน กับ ธุรกิจ

เมื่อการทำงานแบบค่ายเพลงนั้น ไม่ได้มีแค่ความชอบส่วนตัว หรือตัวของจีเนียสเอง แต่ยังมีทั้งผู้บริหาร และการลงทุนด้วย เมื่อการแสดงตัวตนมาเจอกับธุรกิจ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสร้างสมดุลในเรื่องเหล่านี้

"ด้วยความที่ท่านประธาน (หัวเราะ) แทนนิม (แทน Lipta) กับพี่คัต เขาทำเพลงป๊อปมาแบบจัดๆ บางงานที่เราอยากลองทำ อยากลองเสี่ยง แต่ด้วยความที่ท่านประธานอาจจะยังไม่เห็นภาพว่า เออ ศิลปินอยากทำแบบ Ditto นะ มีเรฟฯ ให้อยู่นะ (หัวเราะ) แต่เขาก็ยังมองว่ามันไม่น่าจะไปได้”

“ไม่รู้ว่ามันจะเรียกว่า Generation Gap ได้ไหม แต่ส่วนหนึ่งมันน่าจะอยู่ที่จีด้วยที่ยังไม่สามารถขายงานให้ท่านประธานยอมซื้องานของเรา”

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อได้รับการทาบทามจากศิลปินเบอร์ใหญ่ระดับประเทศ ให้มาเป็นศิลปินคนแรกของค่ายเพลง ความคาดหวังบนบ่า ย่อมมีไม่น้อยแน่นอน

“คาดหวังไหม ก็คาดหวังช่วงแรก พรุ่งนี้จะต้องแมส พรุ่งนี้ชั้นมาแน่!! มันก็กลับมาผิดหวัง”

“พอมันผ่านอะไรมาสักพัก มันทำให้ขนาดของความคาดหวังของเรามันลดลง แต่ความคาดหวังของเรามันชัดมากขึ้น ได้ทำในสิ่งที่ชอบ เต็มที่กับทุกเวที มีช่วงเวลาของการเติบโต ทำงานได้ตามที่มอบหมาย ทำได้เกินที่คาดหวัง มันเหมือนกับ put your heart into it แบบทุกๆ วัน มันจะต้องมีซักวันที่เป็นของเรา”

เพราะบางทีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด นั้นมาจากประสบการณ์ ความกดดัน และการล้มด้วยตัวเอง

“พี่แทน เคยพูดกับหนูว่า การสอนจีในเวย์ของพี่แทนคือ การโยนจีลงไปในสนามฟุตบอล ให้เด็กที่เตะบอลไม่เป็น ลงไปเตะเลย ล้มได้ วิ่งได้ ให้มันรู้ว่าคนที่เตะเป็นเขาเล่นเกมกันยังไง ถามว่าจีรู้สึกเก่งขึ้นไหม ใช่มันเก่งขึ้น แต่ถามว่ายากไหม ก็ตอบเลยว่าไม่ง่าย”

“ต้องย้อนกลับไปเวที T-pop Stage ครั้งแรก จีได้ขึ้นเวทีกับลิปตา เพลง อยากมีแฟนแล้ว รายการมันถ่ายได้ 2 รอบ รอบแรกจีขึ้นไปแล้วแบบจีแร็ปผิดหมดเลย ตอนนั้นมันคือความกดดันที่แบบถาโถมเข้ามา ศิลปินคนแรกของ Kicks Records การขึ้นโชว์ที่เหลืออีกครั้งเดียว ความคาดหวังที่เราคิดว่าพี่ๆ ลิปตามีกับเรา ตอนนั้นมือชาปากสั่นเลย แต่พอมันผ่านมาได้ เราทำได้ มันคือความภูมิใจ มันเห็นการเติบโตอีกขึ้นของเรา แบบเรื่องนี้เล่ากี่ทีก็ประทับใจ”

เพราะความรักกับวัยรุ่นเป็นของคู่กัน

ถ้าจะไม่พูดถึงพาร์ทของความรัก ก็จะดูไม่ครบสูตรของการเป็นศิลปินวัยรุ่น และแรงบันดาลใจในการทำงาน

“ความรักมันขับเคลื่อน มันคือนางขับเคลื่อนชีวิต และการทำงานมากเลยนะ”

“ต้องเล่าก่อนว่าเขาอยู่กับจีมาตั้งแต่ต้น เขาเหมือนแฟนคลับคนแรกของเรา เขาคอยบอกว่าเราทำได้ ตั้งแต่วันที่ยังไม่มีใครมาเจอ ยังไม่มีค่าย พอวันที่ไม่มีเขาแล้ว มันทำให้เรื่องหลายๆ อย่างของเรามัน Insecure มันรู้สึกเสียศูนย์ ไม่รู้จะไปทางไหนต่อ ตั้งแต่จีเลิกกับแฟนไป จีแต่งเพลงไม่ได้เลยนะ ถามว่า Move on ได้ไหม มันทำได้แล้ว แต่มันเหมือนต้องปรับตัวให้ชินกับการที่ไม่มีเขาในชีวิต”

ในวันที่วงการเพลง มีนักร้อง นักแต่งเพลง ที่มีวัตถุดิบชั้นดีคือแฟนเก่า เราอยากรู้ว่าแฟนเก่าของจีเนียสจะอยู่ในเพลงของเขาบ้างไหม

“คือจีไม่ใช่คนที่ชอบด่าแฟนเก่านะ แม้ว่าจะเลิกกันไปแล้ว แต่สุดท้ายจีก็มองแต่เรื่องดีๆ คบกันมันมีโมเมนต์ที่ไม่ดีก็ตาม แต่อย่างน้อยเราก็อยู่ด้วยกันมาตั้งนาน”

“เมื่อวานเพิ่งส่งเดโม่ให้ค่ายไป เกินครึ่งหนึ่งของที่ส่งไป มันมีเขาอยู่ในเพลง เขาเป็นวัตถุดิบของเพลง”

แล้วกับความรักครั้งใหม่ ในวัย 22 ของจีเนียสล่ะ?

“มันสองฝั่ง ใจหนึ่งก็ถอดใจแล้ว อีกใจก็ยังมีความหวัง มันคือความไม่รีบ ช่างมันเถอะ ขออยู่คนเดียว กินหม่าล่าหม้อไฟ คนเดียวไปก่อน”

“พอเราไม่ได้เจอสเตจที่มีความรักมานานๆ มันไม่ชินกับการต้องมารอคนอื่นตอบไลน์ อ่านหรือยังนะ ทำไมอ่านไม่ตอบ กลายเป็นว่าเราเสียเวลา กับเสียสุขภาพจิต ในเรื่องนี้เกินไป ต้องมานับหนึ่งใหม่ เริ่มเรียนรู้กันใหม่ ชอบทานอะไร ชอบสีอะไร (หัวเราะ) มันแบบ เออ ชีวิตอะเนอะ มันก็ต้องไปต่อ”

หลายคนอาจจะมองว่าเรื่องราวความรักกับวัยรุ่น มันก็ดูเป็นเรื่องสุดแสนธรรมดาที่หลายคนน่าจะเคยผ่านกันมาบ้าง แต่ถ้าลองย้อนเวลากลับไป เราน่าจะพอเห็นตัวเองจมปลักกับความเสียใจ ความผิดหวัง แบบที่ไม่คิดว่าจะเป็นมาก่อน แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน จีเนียสก็ได้หยิบเอาเรื่องราวทั้งดี และเสียใจมาเป็นวัตถุดิบในการทำงานกลายเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของเส้นทางการทำงานของเขา เมื่อฉากองก์ของความรักจบลง บทใหม่ของการทำงานของจีเนียสในฐานะศิลปินก็กำลังจะเริ่มขึ้น

ติดตามผลงานของ JEANIUS ได้ที่

YouTube: Kicks Records

Facebook: Kicks Records

IG: @jeaniusnova

Twitter: @jeaniusnova