Art

‘I NEED TO SEOUL BACK’ ดนตรี ความทรงจำ แรงขับเคลื่อนชีวิตของ STAY GOLD

“เพลงยังคงเป็นความทรงจำที่พาผมกลับไปกรุงโซลอยู่เสมอ”

เส้นทางชีวิตที่เติบโตมาพร้อมกับเสียงดนตรี ศิลปิน และเพลงเกาหลี หล่อมหลอมจนเป็นตัวตนของ สอง - รดิน กูลศรีอัน หรือ STAY GOLD ดีเจและโปรดิวเซอร์เพลงจากค่าย BEB (B Entertainment BEAT) ผู้ที่มีเสียงเพลงเกาหลีเป็นแรงบันดาลใจ วันนี้ EQ เลยชวนสองมาจัดเพลย์ลิสต์เท่ๆ รวบรวมเพลงเกาหลีที่มาจากแพชชั่นและโมเมนต์ความทรงจำที่ยังอยู่ในใจของเขาเสมอ

ที่มาของเพลย์ลิสต์

ปกติผมชอบเที่ยวประเทศเกาหลีมาโดยตลอด มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมเป็นโรคซึมเศร้า ตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีคนเดียว อยากเปลี่ยนสภาพแวดล้อม หาประสบการณ์ใหม่ๆ และไปโฟกัสกับตัวเองในต่างประเทศ พอไปถึงที่เกาหลี ผมใช้เวลาเที่ยวนิดหน่อย นอกนั้นคือขังตัวเองอยู่ในห้อง ใช้เวลาทำเพลง และฟังเพลงเกาหลีให้ดนตรีเยียวยาสภาพจิตใจ ช่วงเวลานั้นยังอยู่ในความทรงจำของผม และบทเพลงในเพลย์ลิสต์นี้ก็เป็นเพลงที่ผมฟังตอนอยู่ที่นั่นทั้งหมด

จุดเริ่มต้นของ STAY GOLD

“ดนตรีให้ชีวิตกับผม ชีวิตผมขับเคลื่อนด้วยเสียงเพลง”

ผมเริ่มเป็นดีเจและโปรดิวเซอร์เพลงมาตั้งแต่อายุ 22 ปี โดยก่อนหน้านั้นผมทำงานเป็นแดนเซอร์มืออาชีพให้ศิลปินไทยหลายคน นอกจากนั้นผมยังทำทีมเต้นคัฟเวอร์เกาหลี และลงแข่งขันได้แชมป์มาหลายรายการ จนคิดว่ามันมาถึงสุดทางสายนี้แล้ว เพราะอาชีพแดนเซอร์ในไทยมันโตได้ยาก ผมเลยอยากทำอะไรที่ทำให้ผมเติบโตและทำเงินได้มากกว่านี้ สมัยก่อนคนที่ทำอาชีพดีเจและโปรดิวเซอร์ยังไม่ค่อยมีมาก ส่วนตัวผมอยู่กับเสียงเพลงมาตลอด ก็เลยอยากลองทำอาชีพนี้ ตอนนั้นขังตัวเองในคอนโด 1 ปีเพื่อศึกษาการทำเพลงและดีเจจาก YouTube และเรียนรู้ทักษะจากกรุ่นพี่ที่เป็นดีเจบ้าง ให้เวลาตัวเองหนึ่งปีจนทำได้มาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนชื่อ STAY GOLD ได้มาจากชื่อเพลงของ Utada Hikaru ผมได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกก็ชอบมาก แล้วพอไปค้นหาความหมายเพลงก็ยิ่งรักเข้าไปอีก ตรงท่อนที่ร้องว่า 

“…..So I don't need to worry about anything. My darling, STAY GOLD. Smile innocently for me forever.” 
Stay Gold, 2007

มีความหมายกับชีวิตผมมาก เพราะผมเป็นเด็กที่หนีออกจากบ้านตั้งแต่อายุ 17 ปี ต้องต่อสู้ทำงานเลี้ยงตัวเองมาตั้งแต่ตอนนั้น ทุกครั้งที่ผมท้อก็มีเพลงนี้เป็นเพื่อนที่ให้กำลังใจมาตลอด

แรงบันดาลใจจากดนตรีและวัฒนธรรมเกาหลี

เพราะวัฒนธรรมเกาหลีทำให้ผมได้รู้จักทั้งดนตรีและแฟชั่น โดยเฉพาะภาคดนตรีที่มีคุณภาพ และล้ำสมัยแซงหน้าประเทศอื่นในเอเชียมาโดยตลอด ผมติดตามตั้งแต่ยุคของ Rain, TVXQ, BIGBANG, Super Junior และอีกมากมาย เป็นความสนใจส่วนตัว ผมเริ่มติดตามเรื่องราวของอุตสาหกรรมดนตรีประเทศเกาหลีเยอะมาก สมัยนั้นชอบ G-Dragon เลยเริ่มศึกษาแนวเพลงและเส้นทางดนตรีของเขา มันจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมสนใจในอุตสาหกรรมดนตรีเกาหลี สมัยนี้ผมชอบวง HYUKOH เป็นเพลงภาษาเกาหลีที่ฟังแล้วดูอินเตอร์มาก พวกเขาเป็นนักดนตรีคุณภาพจริงๆ แต่งเพลงจากอารมณ์ที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง

ผลงานในอนาคต

ตอนนี้ผมเป็นโปรดิวเซอร์เพลงให้ค่ายใหม่ชื่อ BEB ครับ มีเพลงที่โปรดิวซ์ให้ศิลปินล่าสุดคือ KOB FLAT BOY ชื่อเพลงว่า “แค่อย่าลืม” นอกนั้นยังมีงานเพลงของตัวเอง และงานเพลงที่โปรดิวซ์ให้ศิลปินคนอื่นที่กำลังจะปล่อยมาในอนาคต 

สุดท้ายอยากตั้งชื่อให้เพลย์ลิสต์ว่า…

‘I NEED TO SEOUL BACK’ เพราะผมกลับไปที่โซลทุกครั้งกับเพลย์ลิสต์นี้

ติดตามอัปเดตเรื่องราวของ STAY GOLD

อินสตราแกรม say_staygold 

เฟซบุ๊ก STAY GOLD

ติดตามฟังเพลย์ลิสต์แห่งความทรงจำของ STAY GOLD ได้ที่นี่

https://open.spotify.com/playlist/18sdTL55NkD3qWJnCO6AGb?si=c28c8510294e41f8