Art

มาหูเคลือบทองไปด้วยกัน! กับคอนเสิร์ต ‘Hojean Bangkok Debut 2023’

ยุคนี้เพลงอินดี้กำลังเป็นกระแส ซึ่งเราเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบฟังเพลงอินดี้มาก โดยเฉพาะอินดี้ป็อป เพราะมันฟังง่าย เข้าถึงได้ทุกวัย และเราได้บังเอิญไปฟังเพลง ‘Hold Me’ ของ ‘Hojean’ ก็เลยโดนตกไปแบบงงๆ เขาเป็นศิลปินเชื้อสายเกาหลีที่ผสมผสานแนวดนตรี Alternative R&B กับ Indie pop เข้าด้วยกันได้อย่างกลมกล่อม และลงตัวสุดๆ ซึ่งพอได้ข่าวว่า Hojean จะมาแสดงโชว์ในไทย แน่นอนว่าสายอินดี้ป็อปแบบเราจะพลาดได้อย่างไร ไม่รอช้า รีบเดินทางตรงดิ่งไปยัง Lido Connect เลย

พอเดินทางมาถึงจุดหมาย ปรากฎว่างานเลทเล็กน้อย เนื่องจากวันนั้นฝนตกพอดี แต่ผู้คนก็ยังเดินทางเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนบรรยากาศในฮอลล์ คนไม่เยอะมาก มีทั้งคนไทย และต่างชาติปะปนกันไป ยืนชิลๆ ได้เลย ผ่านไปสักพักโชว์เปิดของวง ‘_less’ จากค่ายเพลง Riser music เป็นเพลงแนวป็อบฟังง่าย จังหวะชวนโยกเล็กน้อย เนื้อเพลงเรียบง่ายมีทั้งภาษาไทย และอังกฤษ ถือเป็นโชว์เรียกน้ำย่อยพอให้ได้อิน ส่วนช่วงสุดท้ายของวง มีการบิ้ลด์จังหวะให้เร็วขึ้นสนุกกว่าเดิม มีแร็ปผสานเข้ามา ถือเป็นวงเปิดโชว์ที่ดีเลย

ถึงเวลาของ Hojean เปิดตัวมาพร้อมเสียงกรี๊ดจากคนในฮอลล์ เริ่มโชว์ด้วยเพลง ‘You Ain't Gotta’ พอจบเพลงนี้ Hojean บอกให้แฟนคลับช่วยสอนพูดภาษาไทย คำว่า ‘ขอบคุณ’ (ด้วยสำเนียงเพี้ยนๆ ตามสไตล์คนต่างชาติ) บอกเลยว่า น่ารักไม่ไหว หลังจากพูดจบเขาก็หยิบกีต้าร์ขึ้นมาเล่นในเพลง ‘Pose For Me’ ซึ่งเท่มากๆ ก่อนจะโชว์ต่อในเพลง ‘let me’ ส่วนตัวชอบท่อนโซ่โล่ของเพลงนี้ เพราะมีริฟฟ์กีต้าร์ที่เป็นเอกลักษณ์ หลังจากเล่นจบเพลงนี้ เราก็ไปเพลิดเพลินกับเสียงอันไพเราะของ Hojean กันต่อในเพลง ‘Memory’

เดินทางมาเกือบครึ่งโชว์แล้ว มาลุยกันต่อด้วยเพลง ‘Far Form Here’ พูดเลยว่าทีมงานจัดไฟในสเตจนี้ออกมาสวยมาก มองได้เพลินๆ หลังจากนั้น Hojean ก็เริ่มเล่นเพลงคัฟเวอร์ไปยาวๆ แต่มีอยู่เพลงหนึ่งที่ดันเกิดข้อติดขัดทางเทคนิคเล็กน้อย ทำให้ต้องเริ่มเล่นใหม่อีกรอบ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาเท่าไร เนื่องจากแฟนคลับในฮอลล์ต่างส่งเสียงให้กำลังใจอย่างเต็มเปี่ยม กลายเป็นว่าเพลงนี้ก็ผ่านไปได้ด้วยดี แถมบรรยากาศอบอุ่นจากแฟนๆ ไปต่อกันที่เพลง ‘Show Me That You Care’ เพลงนี้ Hojean ยื่นมือไปจับมือคนดู ซึ่งนอกจากจะน่ารักน่าเอ็นดูแล้ว ยังมีความขี้เล่นเป็นกันเองอีกด้วย จังหวะนี้โดนตกกันทุกรายจริงๆ ในที่สุดก็เดินทางมาถึง ‘Favorite Show’ อีกหนึ่งเพลงที่เราแอบเก็บไว้ในลิสต์ เพราะชอบมากๆ ด้วยไลน์กีต้าร์ที่โดดเด่น มีความฟุ้ง และยังมีแร็ปเบาๆ อีกด้วย

มาถึงช่วงสุดท้ายของโชว์ มีการพูดคุยกับคนดูเล็กน้อย ก่อนจะขึ้นเพลง ‘Pick Up Your Phone’ เพลงฮิตอีกหนึ่งเพลงที่ทำให้ทุกคนร้องตามกันทั่วฮอลล์ พอจบเพลงมีแฟนคลับตะโกนขึ้นมาว่า "Hojean you’re my type!" ทำเอา Hojean เขินเลยทีเดียว ก็พอให้คนในฮอลล์ได้อมยิ้มกันเบาๆ สักพักไฟสีเขียวก็ถูกเปิดขึ้นบนเวทีพร้อมกับเพลง ‘Hold Me’ เพลงนี้ฟังครั้งแรกติดหูมาก จนเราต้องกลับมาฟังซ้ำที่บ้านต่อเลย ส่วนเพลง ‘Comin’ through’ ที่อยู่ในอัลบั้ม Swing ก็เป็นอีกเพลงที่ชอบมากๆ พอให้ได้โยกเบาๆ ก่อนจะถึงเพลงเกือบสุดท้ายอย่าง ‘You Feel Like’ เพลงนี้ Hojean ได้โชว์พลังเสียงอันไพเราะ ก่อนปิดท้ายด้วย ‘Over 85’ ที่ทุกคนร้องตามเป็นเสียงเดียวกันแบบไม่ได้นัดหมาย ก็ไม่แปลกนะ เพราะมันเป็นเพลงฮิตที่สุดของเขาเลย และในช่วงกลางเพลง มีแฟนคลับยื่นช่อดอกไม้มาให้ Hojean ด้วย เป็นซีนที่น่ารักมากๆ

แน่นอนว่า Hojean มาเยือนทั้งที คงไม่มีทางปิดโชว์ไปง่ายๆ เขาเล่นต่ออีกสองเพลง พอให้ผู้คนสนุกสนาน หลังจากโชว์จบ Hojean กับนักดนตรี กำลังเดินลงจากเวที เราก็นึกว่าจบของจริงแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน… Hojean ยังไม่ยอมให้เราอำลากันง่ายๆ เขาขอขึ้นไปเล่นอีกหนึ่งเพลง ซึ่งก็คือ ‘9 to 5’ ที่ทำให้แฟนคลับคอโยกไปตามๆ กัน แต่เราแอบขำตอนสุดท้ายที่ Hojean พูดบอกลาแฟนคลับ กับจังหวะเสียงหลงเล็กๆ เหมือนใช้เสียงมากไป น่าสงสารแต่ก็เอ็นดู

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยกับงาน ‘Hojean Bangkok Debut 2023’ เป็นโชว์ที่อบอุ่น และประทับใจมากๆ รวมถึงรู้สึกภาคภูมิใจในตัวศิลปินด้วยเช่นกัน ที่ผลิตผลงานเพลงคุณภาพออกมาให้คนไทยได้ชม ถึงแม้ว่าการจัดแสงบนเวทีอาจจะยังไม่ถูกใจเราเท่าไร เนื่องจากในบางเพลงภาพจากวิดีโอที่ถ่ายออกมาทำให้ศิลปินหน้ามืดไปเล็กน้อย แต่รวมๆ แล้วถือเป็นโชว์ที่ดีมากๆ นับว่าเป็นศิลปินอินดี้ต่างประเทศอีกคนหนึ่งที่เรารู้สึกว่าคุ้มค่าแก่การเสียเวลาไปชมการแสดงสด เพราะเขาเสียงดีจริงๆ ยิ่งฟังยิ่งหลงไหลในน้ำเสียง และเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวศิลปิน แถมยังน่ารักน่าเอ็นดูอีกด้วย ถึงจะปล่อยซิงเกิ้ลได้ไม่เยอะมาก แต่ถือว่าเขาประสบความสำเร็จด้านการเพอร์ฟอร์มโชว์จริงๆ ทำให้หลายคนโดนตกไปตามๆ กัน