Hard Boy วงดนตรีร็อคที่ฉีกกฎจากกระแส Pop Culture

ในขณะที่กระแสเพลงป๊อป และฮิปฮอปกลายมาเป็นกระแสดนตรีของโลก เมืองไทยได้รู้จักกับศิลปินหน้าใหม่มากมายที่ทำเพลงและเปิดตัวจนดังระเบิดไปทั่วโลก เป็นเพลงป๊อปฟังง่ายๆ ชิลล์ๆ หรือถ้าฮิปฮอปก็ต้อง Lo-Fi เท่านั้น ทำให้ไม่มีศิลปินหน้าใหม่คนไหนที่กล้าฉีกกฎ แหวกแนวออกจากกรอบเดิมๆ แต่วันนี้เราได้รู้จักกับพวกเขาแล้ว วงดนตรีที่กล้าทลายกำแพง ด้วยการนำเสอนดนตรี Glam Rock 80’s ที่ไม่แคร์กระแส และทำด้วยใจรักจริงๆ

Hard Boy คือศิลปิน 5 คนที่มีความชื่นชอบ และรักในดนตรีร็อคยุค 80’s กลายมาเป็นวงดนตรีร็อคในปี 2021 ที่ดึงเอาคาแรคเตอร์ของศิลปิน Glam Rock ยุค 80’s ออกมาถ่ายทอดให้เด็กวัยรุ่นในยุคนี้ได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณ และท่วงทำนองของดนตรีร็อคที่แท้จริง วันนี้เราจะไปทำความรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นจากบทสัมภาษณ์นี้

Hard Boy คือใคร เริ่มตั้งวงนี้ขึ้นมาได้ยังไง?

พวกเราคือวงดนตรีที่นำเสนอทั้งแฟชั่น และบทเพลงในสไตล์ Glam Rock ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ ภีร์-ร้องนำ, ฟลุค-กีต้าร์, ภู-คีย์บอร์ด, ต้อม-เบส และเล้ง-กลอง 

ถ้าให้ลงรายละเอียดจะยาวมากๆครับ พวกเรามาเจอกันได้เพราะเรารักในดนตรีร็อคยุค 80’s จริงๆ ซึ่งปัจจุบันนี้หาไม่ง่ายเลย มันไม่ใช่แค่ชอบฟัง แต่มันต้องไปถึง Style, Attitude แล้วก็ Performance บนเวทีด้วย ซึ่งกว่าจะมาเป็นสมาชิกไลน์อัพปัจจุบันก็หาอยู่นานหลายปีครับ

แรงบันดาลใจในการทำวงนี้ และวงดนตรีที่ชื่นชอบ 

พวกเราอยากทำให้ร็อค “กลับมา” ครับ นึกย้อนไปสมัยยังเรียนอยู่ วิทยุเปิดเพลงร็อค เพลงเมทัล เป็นเรื่องปกติ ผมคิดถึงตอนนั้นมาก เรารักดนตรีร็อคจริงๆ 

วงดนตรีที่ชื่นชอบ โอโหเยอะมาก แต่ที่เราเลือกมาแกะเล่นกันก็มี Bon Jovi, Europe, Motley Crue, Steelheart, Whitesnake ประมาณนี้ครับ

Hard Boy เรียกตัวเองว่าดนตรีแนวอะไร?

พวกเราคือ Glam Rock ครับ ถ้าถามว่า Glam Rock คืออะไร มันจะแบ่งเป็น 2 พาร์ทคือ ดนตรี และแฟชั่น 

พาร์ทดนตรี ผู้ฟังส่วนใหญ่อาจจะรวมเราอยู่ในหมวด Hard Rock หรือ Heavy Metal เพราะกำเนิดมาจากยุคเดียวกัน แต่ในมุมมองของผม ถึงแม้ส่วนประกอบหลักของเพลงก็ยังเป็น Riff กีต้าร์มันส์ๆ กับเสียงร้องสูงปรี๊ดเหมือนกัน ดนตรีของ Glam Rock สนุก และมันส์ครับ แต่จะไม่ได้ Aggressive เท่า Heavy Metal ฟังแล้วจะรู้สึก สว่าง และ Lift Up มากกว่า 

พาร์ทแฟชั่น Glam Rock จะโดดเด่นมากๆ ครับ คำว่า Glam แปลว่า เสน่ห์, ดึงดูด, น่ามอง เพราะฉะนั้นเราให้ความสำคัญเรื่องลุค หรือคาแรคเตอร์เทียบเท่าดนตรีเลย จริงๆ สมัยนี้การที่ดนตรีกับแฟชั่นมาคู่กันมันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปมันเริ่มจาก David Bowie, วง Kiss, วง Queen เป็นต้นครับ ส่วนในยุค 80’s ก็แต่งตัวกันจัดจ้าน เวอร์วัง ที่แน่ๆ ต้องผมยาว แต่งหน้า เขียนตาทาปากเหมือนผู้หญิงเลย ซึ่งผมชอบมาก

อะไรที่ทำให้เราคิดแหวกแนวออกจากตลาดดนตรีในปัจจุบัน?

ถามว่าจงใจฉีกมั้ย เราไม่ได้จงใจขนาดนั้น ส่วนหนึ่งมันก็เป็นสิ่งที่เราชอบ แล้วก็อยากทำอยู่แล้วครับ สมมุติถ้าปัจจุบัน Rock เป็น Mainstream เราก็จะยังทำแนวนี้ออกมาอยู่ดี แต่ในอีกมุม การสร้างความแตกต่างก็สำคัญ ถ้ามันฉีก มันก็ทำให้คนหันมามองได้ง่ายกว่า ก็ถือว่าโชคดีที่ยังไม่ค่อยมีใครทำ 

ทำไมถึงดึงแนวดนตรี Rock 80’s กลับมาทำใหม่?

จริงๆ ดนตรีทุกแนวมันมีเสน่ห์ของตัวเองนะครับ แค่เสน่ห์ที่เราเจอใน Glam Rock จากยุค 80’s มันถูกจริตกับเรามากที่สุด จริงๆ ทั้งวง ไม่มีใครเกิดทันเลย ยิ่งฟลุคมือกีต้าร์ น้องเพิ่งอายุ 20 ที่ได้ฟังคือพ่อแม่เปิด แล้วมาค้นฟังต่อกันเองทั้งนั้น ซึ่งเราค้นพบเสน่ห์บางอย่างที่เพลงร็อค เมทัล สมัยใหม่มันไม่มี ผมก็เลยคิดว่าอยากนำเสนอสิ่งที่เราชอบ ให้คนรุ่นใหม่ได้ฟังบ้าง อาจจะมีคนชอบเหมือนเราก็ได้ ต้องมีบ้างแหละ 

แรงบันดาลใจในการทำเพลง Kiss Me, Baby มาจากอะไร?

เพลงนี้เริ่มมาจากฟลุคทำดนตรีมาก่อนครับ ส่งมาในมือถือ ผมตื่นมาก็เปิดฟังเลย นั่งฟังอยู่ปลายเตียงเนี่ยแหละ ดนตรีขึ้นปั๊บอารมณ์ผมขึ้นตามเลย แล้วเมโลดี้มันก็พรวดๆๆ ออกมาจากหัว ลุกไปอาบน้ำก็ฮัมไปเรื่อยๆ แล้วมานั่งอัดใส่มือถือเก็บไว้ หลังจากนั้นก็มาลงเนื้อร้องทีหลัง ทีนี้เมโลดี้ที่คิดไว้เป็นคำไทยมันลงไม่ได้ทุกคำ เลยแซมๆ ภาษาอังกฤษลงไปด้วย มันก็ทำให้เพลงดูกวนๆขึ้น ไอเดียของเนื้อหาก็มาจากดนตรีครับ ผมฟังแล้วรู้สึกว่าเพลงนี้มันซิ่งมาก น่าไปทางเจ้าชู้ๆ หน่อย เนื้อเรื่องที่เขียนมาเลยเกี่ยวกับไปเที่ยวกลางคืนแล้วจีบหญิงกลับบ้าน ผมรู้สึกไปกับเพลงครับ ไม่ได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไปเลยแม้แต่น้อย 

https://www.youtube.com/watch?v=sBUuDjJN7zw

คิดว่า Hard Boy เป็นตัวแทนของวง Rock ยุค 2021 ได้รึเปล่า

“การได้เป็นไอคอนของวงร็อคคือเป้าหมาย และสิ่งที่เราใฝ่ฝันจะเป็นครับ”

อยากทำให้ได้เหมือน หินเหล็กไฟ ในยุค 90’s เหมือน Bodyslam ในยุค 2000’s

ณ วันนี้เราเพิ่งปล่อยผลงานชิ้นแรก เพิ่งก้าวเท้าเข้ามาในฐานะศิลปิน แต่นั่นก็หมายความว่า การเดินทางของเราได้เริ่มขึ้นแล้วครับ

มองวงการดนตรีร็อคเมืองไทยในตอนนี้ยังไง?

มันอาจจะไม่ใช่ยุคทองครับ แต่ไม่ว่าจะยุคไหน เราก็ยังมีเพลงร็อคให้ได้เสพอยู่ตลอด คนที่ชอบเพลงร็อคก็ยังมีครับ ในช่วงสถานการณ์ปกติก็ยังมีคอนเสิร์ตชาวร็อคอยู่แค่อาจจะไม่ได้เป็นสเกลใหญ่เท่าเมื่อก่อน 

“ร็อคมันไม่ได้ตายครับ แต่แค่ไม่ได้เป็น Mainstream”

ซึ่งก็กลับไปที่เป้าหมายของเราว่า เราอยากทำให้ร็อค “กลับมา” อีกครั้ง ผมเชื่อว่าศิลปินร็อคทุกท่านก็พยายามมาตลอด พวกผมก็จะขอเป็นอีกหนึ่งแรง ที่จะพยายามด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ชี้ชะตาก็คือผู้ฟังนะครับ ยังไงก็ต้องขอแรงสนับสนุนจากแฟนๆ ชาวร็อคด้วยครับ

เราจะได้ยินซิงเกิ้ลที่ 2 อีกเร็วๆ นี้มั้ย?

แน่นอนครับ ตอนนี้ใกล้เสร็จแล้ว ไม่เกินช่วงกลางปีได้ฟังแน่นอน ช่องทางการติดตามก็เป็น Facebook Fanpage / Instagram / Youtube เราอัพคอนเทนท์เรื่อยๆ ครับ กดติดตามไว้ ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ตลอดแน่นอนครับ ใครที่ยังไม่เคยฟัง Kiss me, baby ก็เข้าไปชม Music Video ใน Youtube ได้เลยครับ รับรองว่าเผ็ช นางเอกแซ่บมาก วงและทีมถ่ายทำตั้งใจกันมากๆ ตั้งแต่เลือกโลเคชั่น เราถ่ายที่พัฒน์พงษ์ครับเพื่อให้ฟีลมันถึงจริงๆ คุมโทนภาพ แสง สีให้ออกมาตรงยุคที่สุด แล้วก็ฟังเพลงได้ในสตรีมมิ่งทุกช่องทางครับ

คำถามสุดท้าย ย้ายประเทศ หรืออยู่เมืองไทย

เป็นคำถามยอดฮิตในช่วงนี้เลย ถ้าตอบในนามของวง ดนตรีแนวนี้ถ้าไปญี่ปุ่น มาเลเซีย อินโดนิเซีย อาจจะเติบโตได้ง่ายกว่าไทยอีกนะครับ เพราะกลุ่มคนที่ฟังร็อคที่นู่นใหญ่มาก แต่เราตั้งใจทำเพลงให้คนไทยฟังครับ เราอยากมีชื่อเสียงที่นี่ เราอยากทัวร์ที่นี่ให้ครบทุกภาค ถ้ามีโอกาสได้ไปเล่นต่างประเทศไปมั้ย ไป แต่ก็ยังอยาก base ที่เมืองไทยอยู่ดี 

ถ้าตอบในมุมมองส่วนตัว ก็คงยังอยู่เมืองไทยเหมือนกันครับ ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศที่ความเป็นอยู่ดีที่สุดในโลก แต่พ่อแม่ ครอบครัว เพื่อนฝูงผมอยู่ที่นี่ ความฝันผมก็อยู่ที่นี่ครับ 

ติดตามฟังเพลงและอัพเดทข่าวสารของวง Hard Boy ได้ที่

Facebook: www.facebook.com/HardBoyFanpage
Instagram:
www.instagram.com/hard.boy.official
Youtube:
www.youtube.com/HardBoyOfficial