Art

“Beauty in Me, Beauty in You” Playlist by DJ Ekception

‘ความสวยงาม’ เป็นสิ่งที่มีหลากหลายมิติ ไม่ใช่แค่สิ่งที่สามารถมองเห็นหรือจับต้องได้ ทำให้ ‘เพลง’ เองก็เป็นสิ่งที่สวยงามเช่นกัน ในวันนี้ ‘DJ Ekception’ ผู้หลงใหลในดนตรีหลากสไตล์ จึงจะมาพูดถึงเรื่องราวของเขา จากที่เคยทำงานสาย IT สู่ปัจจุบันที่ผันตัวมาเป็นดีเจ และได้จัดเพลย์ลิสต์ “Beauty in Me, Beauty in You.” เพื่อส่งต่อความงดงามของเสียงเพลง

ที่มาที่ไปของคอนเซ็ปต์ การตีความ และแนวดนตรีของเพลย์ลิสต์นี้

“ผมคิดว่าเราสามารถมองความสวยงามได้หลากหลายแบบ หลากหลายความหมาย ซึ่งเพลงในเพลย์ลิสต์นี้จะสื่อถึงความสวยงามในแบบต่างๆ เช่น ความสวยงามของความรัก ความสวยงามของความไม่สมบูรณ์แบบของคน ความสวยงามของการเสียสละและการให้ ความสวยงามของชีวิตในแต่ละช่วง และแน่นอน ความสวยงามของเสียงเพลง”

โดยส่วนตัวชอบฟังเพลงแบบไหน และเพลงให้อะไรกับตัวเองบ้าง 

“ผมชอบฟังเพลง disco-funk มาตั้งแต่เด็ก พอเข้าช่วงวัยรุ่นก็สนใจเพลงแบบ indie dance, nu-disco ส่วนสไตล์เพลงที่ฟังบ่อยๆ ช่วง 3-4 ปีหลังจะเป็น jazz-infused house, float house, electronica แต่จริงๆ แล้วสไตล์เพลงไม่ได้สำคัญมากเท่าไหร่ หลักๆ คือชอบฟังเพลงที่มีอารมณ์และความรู้สึกอยู่เยอะๆ ฟังแล้วได้หลุดเข้าไปอยู่ในเพลง

“มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ได้จากเพลง แต่คิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เพลงเป็นสิ่งที่ช่วยปลดปล่อยอารมณ์ให้กับผม ไม่ว่าจะสุข เศร้า เหงา หรือสนุกสนาน”

เรื่องราวของ ‘Ekception’ 

“เรื่องมันเริ่มจากการที่ตัวผมเป็นคนชอบฟังเพลง ชอบไปเที่ยวตามปาร์ตี้ต่างๆ พอไปบ่อยเข้าก็อยากจัดปาร์ตี้เป็นของตัวเอง และพอได้ลองจัดปาร์ตี้ ก็อยากเปิดเพลงเองบ้าง มันทำให้ผมอยากแต่งเพลงของตัวเอง เรียกได้ว่าทำตามความอยากของตัวเองมาเรื่อยๆ”

“ก่อนที่จะได้มาเป็นดีเจเต็มตัว ผมทำงานประจำทางด้าน IT แล้วก็รับงานดีเจเป็นพาร์ตไทม์ จุดเปลี่ยนสำคัญคือในปี ค.ศ. 2014 ทีม Kolour เปิดรับ resident djs แล้วผมได้รับเลือกเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีงานมากขึ้น รวมถึงมีโอกาสได้เปิดเพลงให้กับศิลปินต่างประเทศอย่าง FKJ และ Breakbot”

ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจ และศิลปินในดวงใจที่อยากร่วมงานด้วย

“แรงบันดาลใจนี่มีเยอะเลยครับ ถ้าเป็นคนไทยก็พี่ใหม่กับพี่แต๋ง Nolens.Volens, พี่หมีกับพี่ต้อม Funky Gangster, พี่ป๋า Stargazer, ไปป์ Supersonic (Superzaaaps! DJs), พี่บาส Bomber Selecta แล้วก็สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เอี่ยว DJYP ส่วนศิลปินต่างชาติก็ Aeroplane, Disclosure, Morgan Geist, Harvey Sutherland, Barry Can’t Swim และ Hercules & Love Affair”

“ถ้าเป็นไปได้ก็อยากร่วมงานกับศิลปินรุ่นพี่ที่ช่วยเปิดโลกของเพลงให้เรา อย่าง Mr. Z, Kidnappers, Stylish Nonsense, Death of a Salesman, Funky Wah Wah, Yaak Lab”

ฝากผลงานให้ทุกคนได้ติดตาม

“ติดตามจาก Instagram @ekception จะไวที่สุดครับ ฝากติดตามซีนดีเจที่ทำกับเอี่ยว ชื่อ HERCVLES ส่วนผลงานเพลงตอนนี้ นอกจาก EP ที่ปล่อยแบบ self-released แล้ว ก็มีเพลงที่ออกกับค่าย Ballroom Records รวมไปถึง unofficial remix, edit, bootleg ต่างๆ สามารถติดตามผ่านลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย”

Spotify - Ekception 

Bandcamp - Ekception

SoundCloud - Stream Ekception music

YouTube - Ekception Radio

Facebook - Ekception 

ถ้าให้ตั้งชื่อเพลย์ลิสต์นี้ จะตั้งว่าอะไร? 

“Beauty in Me, Beauty in You.”