Art

กลับสู่ช่วงเวลาของความสุขและการเฉลิมฉลอง Pride โดย DJ TITA

พอพูดถึงเดือนไพรด์แล้ว ภาพจำของหลายคนคงจะหนีไม่พ้นการเฉลิมฉลอง งานปาร์ตี้ที่สุดเหวี่ยง แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ภาพเหล่านี้ได้เลือนหายไป วันนี้ ‘DJ TITA’ จะพาทุกคนหวนคืนภาพปาร์ตี้ในวันเก่าๆ ให้กลับมาอีกครั้ง ผ่านเสียงเพลงของเธอในเพลย์ลิสต์ “Back to the track 2k22” ที่เธอเชื่อว่าความมัน ความสนุกสนาน ยังคงอยู่ในความทรงจำของทุกคนเสมอมา 

คอนเซ็ปต์ของเพลย์ลิสต์นี้

“แนวคิดคือการ ‘ย้ำเตือน’ (Remind) ระลึกถึงอดีตที่ผ่านมา ถึงความสุขและความสนุกที่เราเคยมี ย้อนภาพไปตั้งแต่เด็กจนโต ก่อนวิกฤตการณ์โควิดจะมาพรากสิ่งต่างๆ ไปในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา”

ชอบฟังเพลงแนวไหน และเพลงให้อะไรกับตัวเองบ้าง

“ถ้าถามถึงความชอบนี่หลากหลายแนวเลยนะคะ เพราะคนเรามีหลายบทบาท หลายอารมณ์ในชีวิต ขึ้นอยู่กับช่วงเวลานั้นๆ เราฟังหมดทั้ง Pop, Electronics, Indies, Rock, Jazz โดยพื้นฐานเป็นคนที่เจ้ารายละเอียด คอยเก็บรายละเอียดต่างๆ ของเพลง ชอบเพลงที่มีดีเทล การเรียงร้อยทำนองที่สวย และที่เปิดบ่อยๆ ในคลับคงเป็น Electronic House ส่วนโหมดผ่อนคลายที่เปิดบ่อยคือสาย Dream Pop / Shoegaze สำหรับเรา เพลงถือว่าเป็นส่วนสำคัญของชีวิตที่ให้ทั้งความสุข สังคม รวมถึงการเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงตัวเองด้วย”

เรื่องราวกว่าจะมาเป็น DJ TITA

“เราเป็นดีเจจากการจับพลัดจับผลู ไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งตัวเองจะได้เป็นดีเจ ต้นทุนเกิดจากความที่บ้านชอบฟังเพลงฝรั่ง โดยซึมซับจากคนที่เป็นพ่อ ผู้เป็นนักฟังเพลงตัวยง ตั้งแต่จำความได้ เราก็จะได้ยินเสียงเพลงที่พ่อเปิดให้ฟังอยู่เสมอ ต้องถือว่าเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของชีวิตเลย หนัง เพลง ศิลปะ ได้จากพ่อมาเยอะ ต้องขอบคุณเขาที่ทำให้ความชอบเหล่านี้ติดตัวเรามาจนโต แล้วก็ต้องขอบคุณเพื่อนและพี่ๆ ที่ให้โอกาส เชื่อมั่น และมองเห็นศักยภาพในตัวเรา พื้นที่และโอกาสก็ได้จากคนรอบข้างทั้งนั้น และเชื่ออย่างหนึ่งว่าถ้าเราชอบอะไร เราจะทำสิ่งนั้นได้ดี ชอบแล้วมีโอกาสก็ต้องทำ ลุยเลยค่ะ ไม่ต้องกังวล เพราะเราก็ผ่านการทดสอบ ลองผิดลองถูกมาเยอะ”

เดือน Pride Month ฝากส่งเสียงซัพพอร์ตให้คอมมูนิตี้ LGBTQ+ 

“ฝากถึงการเลือกปฏิบัติในการทำงาน อยากให้เข้าใจบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพราะพวกเราสามารถเป็นอะไรก็ได้ ทำอาชีพอะไรก็ได้ หลายคนชอบตีกรอบให้กับบุคคลอย่างพวกเราว่ากะเทยต้องแต่งหน้า ต้องทำเสื้อผ้า  ต้องเป็นนางโชว์เท่านั้น จะเป็นแพทย์ ข้าราชการ หรือวิศวกรไม่ได้ ทั้งที่ค่าของความสามารถและความเหมาะสมไม่ได้อยู่ที่อัตลักษณ์ทางเพศ ควรให้โอกาสเขาก่อน ต้องเปิดใจ นี่ยังไม่รวมถึงร่าง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียมและอื่นๆ ขอสิทธิขั้นพื้นฐานต่อการดำรงชีวิตแก่พวกเราก่อนค่ะ

ฝากผลงานให้คนติดตาม

“ยอมรับว่าแต่ก่อนเป็นคน low profile ไม่ค่อยประชาสัมพันธ์ตัวเองสักเท่าไหร่ แต่สามารถติดตามได้ที่ Instagram @artistic.tita ค่ะ โดยจะมีความเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น ตอนนี้ก็มีตารางงานกลับมาเปิดเพลงตามคลับ บาร์ และอีเวนต์ต่างๆ หลังจากช่วงสถานการณ์โควิดเริ่มกลับมาเป็นปกติ ภาครัฐมีมาตรการผ่อนปรนเปิดประเทศ ยังไงก็ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้กันได้ค่ะ”

เพลย์ลิสต์นี้จะตั้งชื่อว่า…

“Back to the track 2k22”

ฟังเพลย์ลิสต์พากลับสู่ห้วงความสุขของ DJ TITA ได้ที่นี่

https://open.spotify.com/playlist/27tLAn2kWlXfNeu1fgEfsg?si=2953e43d14a4495e