Art

‘Daniel Ryn’ ศิลปินอินดี้ไทย-อเมริกันที่ไล่ตามความฝันและมุ่งมั่นในเสียงดนตรี

วันนี้ ในสตูดิโอที่เพิ่งสร้างเสร็จหมาดๆ ของทีม EQ ก็ได้มีแขกรับเชิญคนแรก ‘แดเนียล ดิษยะศริน’ หรือ ‘Daniel Ryn’ ศิลปินหน้าใหม่จากค่ายเพลงห้องเล็ก Smallroom ที่มาพร้อมกับรอยยิ้มอบอุ่นและกีตาร์คู่ใจ หากใครเป็นคอเพลงอินดี้ก็คงจะคุ้นเคยกันบ้างกับเพลง ‘Dreams’ ที่ฮิตติดชาร์ตเพลงอินดี้ไทยอย่าง Cat Radio และ Fungjai Chart เพลงล่าสุดที่ปล่อยออกมาเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ‘Making Moves’ เองก็เพราะติดหูไม่ใช่น้อย เราจึงมานั่งพูดคุยด้วยกันถึงความเป็น ‘แดเนียล ริน’ ที่อัดแน่นไปด้วยเสียงดนตรี ความฝัน และกีฬาเทนนิส

ที่มาของ ‘แดเนียล ริน’

อย่างแรกที่ถามถึงก็คือชื่อ stage name ที่ดัดแปลงมาจากชื่อนามสกุลจริง ซึ่งได้มาจากรุ่นพี่คนสนิท ‘แชมป์ – ฐกร วรรณวงษ์’ ผู้เคยชักชวนให้แดเนียลไปลองถ่ายแบบเสื้อผ้าแฟชั่นอยู่บ่อยๆ

“แดนชอบสไตล์เสื้อผ้าเขามากๆ ฮะ ไม่รู้เขาจะจำได้หรือเปล่านะ แต่ตอนนั้นนั่งเล่นกัน แล้วพี่แชมป์ก็อธิบายว่าจริงๆ แล้วชื่อของเขามาจากการเอาชื่อจริงมาสลับกัน เขาบอกว่า “ยูตัดลงมาเหลือรินไหม จะได้สามพยางค์ จำง่ายดี” แดนจำไม่ได้ว่าเขาสลับยังไงให้ดู แต่รู้สึกว่า เฮ้ย ของเราก็ทำได้นี่หว่า จาก ‘ดิษยะศริน’ ให้เหลือ ‘ริน‘ ตอนนั้นก็นั่งขำกันฮะ ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ใช้จริงๆ แต่ก็กลายเป็นว่าได้ใช้จนถึงตอนนี้เลยฮะ”

ซึ่งนอกจากแชมป์ ฐกรแล้ว แดเนียลก็ยังสนิทกับ ‘แพทริค อนันดา’ อีกด้วย “กับแพทริค เราเจอกันตั้งแต่ปีแรกที่แดนเข้าธรรมศาสตร์เลยฮะ และเหมือนว่าเขาฟังเพลงจากวงเก่าของแดน จำได้ว่าเขาถามว่ามีเสื้อวงไหม ก็เลย keep in touch กันมาตลอด แล้ววันหนึ่งแพทริคก็เริ่มลงคลิปร้องเพลงโคฟเวอร์ แดนรู้สึกว่าคนนี้เจ๋งมาก จนอยู่ๆ วันดีคืนดีแพทริคก็ไปไกลแล้ว แต่ยังติดต่อกันอยู่เรื่อยๆ เวลาเขาว่างก็จะพยายามนัดมาเจอกันฮะ”

สิ่งที่หล่อหลอมให้กลายมาเป็นแดเนียลในทุกวันนี้

ชีวิตวัยเด็กของแดเนียลนั้น เรียกได้ว่าเติบโตมาแบบ “เด็กไทยธรรมดา” ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ แวะเวียนไปหาบ้านเกิดที่หาดใหญ่บ้างเป็นครั้งคราวตอนช่วงปิดเทอม หลงใหลในเพลงสากล และชอบกินสะตอเป็นชีวิตจิตใจ

“ถ้าเป็นสื่อหรือวัฒนธรรมอย่างเพลง แฟชั่น แดนจะเสพของฝั่งอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ฮะ ที่ชอบเป็นพิเศษก็เพลงอินดี้กับ R&B เวฟใหม่ๆ ฮิปฮอปบ้างนิดหน่อย แนว Steve Lacy กับ BROCKHAMPTON ส่วนความเป็นตัวแดนที่ได้รับจากหาดใหญ่ก็จะเป็นเรื่องอาหาร แดนชอบกินอาหารใต้ฮะ พวกสะตอหรือคั่วกลิ้งก็คือชอบมากๆ สะตอแบบสดๆ ก็กินได้ อันนั้นขนาดคนหาดใหญ่ยังไม่กินกันสดๆ เลยนะ (หัวเราะ)”

“การเสพเพลงของอเมริกามีผลกับตัวตนของแดนเยอะเหมือนกันฮะ เพราะแดนจะชอบดูวิธีการทำงานของเขาว่าทำกันยังไง แล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นวิธีที่สะดวกดีฮะ พวกเขาจะชอบทำอะไรเร็วๆ แต่ดี โดยที่ประหยัดเวลาด้วย นี่ก็จะเป็นมายด์เซตของโปรดิวเซอร์ฮิปฮอปที่นั่นฮะ พอฟังเพลงของ BROCKHAMPTON ก็รู้สึกว่าได้วิธีการคิดจากเขามาเยอะ”

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ชอบเพลงอินดี้

“ความชอบนี้มาจากความบังเอิญ เพราะว่ามันจะมีงาน Fat Festival ปีท้ายๆ ที่จัดตรงริมทะเลสาบเมืองทองธานี อยู่ข้างบ้านแดนตอนเด็กๆ พอดีฮะ ซึ่งตอนนั้นแม่ไม่ค่อยให้ออกไปไหนเท่าไหร่ แต่เพราะมันอยู่ใกล้บ้านก็เลยให้ไป ตอนนั้นที่ยังเป็นเด็กอายุประมาณ 11 ปีก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แค่ใส่รองเท้าแตะแล้วก็กำเงินค่าตั๋วหน้าเดินเข้าไปในงาน แล้วก็ไปเจอเวทีเพลงอินดี้พอดี พวกวง Basement Tape นี่แหละฮะ แล้วก็มีวงที่ทำเพลงภาษาอังกฤษในไทยด้วย แดนก็คิดว่า “ตื่นเต้นว่ะ อย่างนี้แสดงว่าเราก็ทำเพลงภาษาอังกฤษในไทยได้เหมือนกัน” นั่นน่าจะเป็นจุดที่ทำให้แดนทำเพลงภาษาอังกฤษออกมาด้วยครับ พอเห็นเขาแล้วก็อยากทำบ้าง”

โดยก่อนที่จะมาเป็นศิลปินเดี่ยวอย่างทุกวันนี้ แดเนียลเคยก่อร่างสร้างวงดนตรี ‘Penny Time’ ขึ้นมากับเพื่อนๆ เมื่อสมัยเรียน ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปเติบโตหลังเรียนจบชั้นม.6 แดเนียลเล่าให้พวกเราฟังว่า “ส่วนใหญ่เพื่อนๆ ในวงก็ไปเรียนต่อที่อังกฤษกันหมดเลย เหลือแค่แดนคนเดียว ก็เลยต้องหาคนที่อยู่ในไทย แล้วก็ไปเจอ ‘ก้อง — เทพวิพัฒน์ ประชุมชนเจริญ’ (ปัจจุบันเป็นนักร้องนำวง H3F) ผ่านอินสตาแกรมฮะ เห็นรูปกีตาร์เขาก็เลยชวนมาทำวง หลังจากนั้นก็มีเพื่อนๆ ของก้องที่มาร่วมวงกันเป็นโปรเจกต์ฮะ แล้วก็ยาวๆ มาเรื่อยๆ ส่วนเพื่อนตอนสมัยเรียนก็มียังมีมาเจอกันบ้าง เพราะเหมือนกลับมาอยู่ไทยกันหมดแล้ว ก็มีมาแจมกันอยู่เรื่อยๆ ฮะ”

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงที่มาจากประสบการณ์ชีวิต

เป็นที่รู้กันว่านอกจากแดเนียลจะเป็นนักร้องแล้ว เขาก็ยังเป็นนักแต่งเพลงคนหนึ่ง ซึ่งบางครั้งก็เรียบเรียงเสียงทำนองขึ้นมาจากเรื่องราวที่ได้พบเจอในชีวิต แถมเพลงล่าสุดยังเป็นเพลงจีบสาวเสียด้วย ซึ่งสาวที่ว่านั้นก็ไม่ใช่ใคร แต่คือ ‘ข้าวฟ่าง – ธัญยธร โลหะศิริ’ แฟนคนปัจจุบันและนางเอก MV เพลง All Your Time กับ Making Moves ของแดเนียลนี่เอง 

“Making Moves เป็นเพลงจีบสาวฮะ เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วแดนอยู่อเมริกา แล้วได้เจอกับข้าวฟ่าง โปรดิวเซอร์ก็บอกว่าให้ลองแต่งออกมาเป็นเพลงดู ก็นี่ล่ะฮะ Making Moves (หัวเราะ) ตอนส่งให้เขาฟังตอนแรกๆ ยังไม่ค่อยรู้สึกอะไร แต่พอเพลงปล่อยออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ก็มานั่งฟังด้วยกัน เขาก็หันมาบอกว่า “เฮ้ย เพิ่งเขิน” ผ่านมาตั้ง 6 เดือนแล้วเพิ่งเขินตอนฟังเพลงนี้” ต้องบอกว่าเรื่องเล่านี้ของแดเนียลเรียกเสียงหัวเราะจากทุกคนจนลั่นสตูดิโอกันเลยทีเดียว

“แดนก็มีช่วงที่แต่งเพลงไม่ออก เมื่อวานนี้ขึ้นเพลงไม่ได้เลย วันนี้ก็เป็น ซึ่งต่อให้ฝืนก็แต่งออกมาแล้วไม่ได้อะไรอยู่ดี เลยต้องรอให้ตัวเองอยากทำ บางครั้งทำอะไรไม่ได้อยู่ 4-6 เดือน ฝืนก็ไม่ได้ ต้องอยากทำมันมากจริงๆ ถึงจะทำได้ฮะ”

เพลงที่แต่งออกมาแล้วชอบมากที่สุด และเรื่องราวน่าภูมิใจในงานสายดนตรี

“อันนี้ตอบยากมากเลยฮะ ถ้าเอาที่ชอบฟังก็น่าจะเป็นเพลง No Sleep ถ้าต้องเลือกสักเพลงหนึ่งก็จะเลือกเพลงนี้ แต่เวลาเล่นสด แดนชอบเพลง Dreams มันเป็นเพลงที่รู้สึกว่าแจมกับวงแล้วสนุกสุดฮะ แล้วก็จะมีเพลง Making Moves ที่แดนตื่นเต้นที่สุดตอนทำ เพราะว่ามันเป็นการรื้อระบบ เปลี่ยนแนวใหม่หมดเลยว่า ถ้าเราไม่ใช้มายด์เซตเหมือนตอนเป็นวงเมื่อก่อนและทำเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยว ขึ้นบีทเป็นมายด์เซตเหมือนโปรดิวเซอร์ฮิปฮอปมากกว่าเดิม แดนเลยรู้สึกว่า Making Moves นี่แหละที่พาแดนไปข้างหน้าในฐานะโปรดิวเซอร์มากกว่าหลายๆ เพลง มันก็เลยเป็นเหมือน long-term love ที่ฟังไปเรื่อยๆ ก็เริ่มชอบมันมากขึ้นในอนาคต แดนอาจจะชอบเพลงนี้มากที่สุดฮะ”

“ส่วนเรื่องราวที่น่าภูมิใจก็มีเยอะแยะไปหมดเลยฮะ อย่างครั้งหนึ่งได้เล่นเพลงเปิดกับพี่ๆ Tattoo Colour ซึ่งเป็นวงที่แดนชอบมากๆ มาตลอด พอได้เล่นเปิดด้วยกันก็รู้สึกว่าโอเค ผ่านมาได้ milestone หนึ่งแล้ว ก็ทำให้มีกำลังใจทำงานมากขึ้น เอนจอยฮะ”

วงการอินดี้ไทยในสายตาแดเนียล

“แดนมองว่ามันมาไกลมากเลยฮะ น่าตื่นเต้นที่สุดก็คือช่วงหลังโควิด ทุกอย่างกำลังปึ้งปั้งไปหมดเลย เพราะคนอัดอั้นมานานตั้ง 2-3 ปี ซึ่งจริงๆ มันกำลังจะระเบิดตั้งแต่ปี ค.ศ. 2019 แล้ว ปีนั้นวงใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเยอะเลยฮะ ประมาณ 20-30 วงได้ เทียบกับเมื่อปี ค.ศ. 2015-2016 ที่คนยังไม่ฟังเพลงอินดี้ไทยกันเยอะขนาดนี้ ตอนนี้คุณภาพคอนเสิร์ตดีขึ้นเยอะ พวกออร์แกไนเซอร์ดูตั้งใจมาเรื่อยๆ ก็เลยอัปเกรดตลอดฮะ แดนตื่นเต้นมากในฐานะคนฟังเพลงอินดี้ตรงนี้”

เทนนิส – งานอดิเรกที่ตีคู่มากับการแต่งเพลง

พักจากเรื่องเพลงมาถามถึงงานอดิเรกกันบ้าง เมื่อได้พูดคุยดูก็ได้รู้ว่า นอกจากการแต่งเพลงแล้ว แดเนียลไม่ได้อินกับกิจกรรมด้านศิลปะอย่างการวาดรูปสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นการเล่นกีฬาโดยเฉพาะเทนนิส จะเรียกว่าเป็นงานอดิเรกก็คงไม่พอ ต้องบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยทีเดียว

“ชอบตีเทนนิสกับเพื่อนๆ ฮะ เพราะมันเป็นข้ออ้างให้เรามาเจอเพื่อนๆ ตั้งแต่เด็กอยู่เรื่อยๆ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ แดนตีเทนนิสทุกสัปดาห์เลยฮะ มันเหมือนโดนปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก คือที่บ้านแดนทุกคนคลั่งไคล้กับเทนนิสกันหมดเลย พี่สาวก็เป็นนักกีฬาเทนนิสด้วย ก็เลยอาจจะทำให้เราชอบแล้วก็อินกับเทนนิสมาตั้งแต่เด็กฮะ”

พอถามถึงนักเทนนิสในดวงใจบ้าง แดเนียลก็ตอบพวกเรามาว่า “สำหรับแดนมีอยู่สองคนฮะ ถ้ารุ่นเก่าๆ จะเป็น Novak Djokovic นั่นคือตลอดกาล หลังๆ ก็จะมีคนใหม่มา ชื่อ Nick Kyrgios เป็นคนที่ดูแล้วสนุกมากฮะ”

อีก (มากกว่า) หนึ่งความฝันนอกจากการเป็นศิลปิน

“อยากเป็นนักเทนนิสมืออาชีพฮะ ทุกวันนี้ก็อยาก เพราะเห็นเพื่อนๆ บางคนแอบไปแข่งด้วย ก็เลยรู้สึกว่าถ้าเราฝึกดีๆ อีกสัก 3-4 ปี ก็ไม่แน่ แต่พอเห็นคอร์ตข้างๆ บางคนอายุ 50-60 ปีก็มาชวนเราตีเทนนิสด้วย พอเล่นกับเขาก็รู้เลยว่าเราไม่มีทางแข่งได้แน่ๆ เขาเก่งกันมากฮะ (หัวเราะ)”

“อีกอย่างก็คืออยากเปิดบาร์ เป็นบาร์ที่เปิดให้ทุกคนมานั่งฟังเพลง เพราะแดนเป็นคนชอบส่งเพลงที่คิดว่าเพราะให้เพื่อนๆ ฟังอยู่แล้ว ก็เลยอยากดูรีแอคชั่นของคนเวลาเข้ามานั่งในร้าน ถ้าเราเปิดเพลงแปลกๆ หน่อยแล้วเขาจะชอบไหม เป็นความสนใจส่วนตัวฮะ”

ของหายชิ้นล่าสุด

อีกหนึ่งสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับตัวเขา คือเขาเป็นคนที่ทำของหายเก่งมาก ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ไอแพด หรือแม้กระทั่งรถยนต์ก็เคยทำหายมาแล้ว! พอเห็นอย่างนี้ก็อดที่จะถามไม่ได้ว่า ของหายชิ้นล่าสุดคืออะไร

“ถ้าล่าสุดนะฮะ ‘ไม้เทนนิส’ ไม่รู้เหมือนกันว่าเอาไปวางทิ้งไว้ที่สนามบ้านหรืออะไร เรื่องเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้วเองฮะ แดนกำลังจะออกไปตีเทนนิสแล้วแบบ อ้าว ไม้หาย ก็เลยต้องแคนเซิลนัดกับเพื่อน เพื่อนก็งงว่า ไอ้นี่มันทำไม้หายได้ยังไงวะ อายุเท่าไหร่แล้ว (หัวเราะ)”

Playlist 5 เพลงจากแดเนียล

Message ถึงแฟนๆ ที่คอยให้กำลังใจ
ก่อนที่จะปิดสตูดิโอและร่ำลากันไป แดเนียลก็ได้ฝากทิ้งท้ายถึงเหล่าแฟนเพลงที่คอยติดตามผลงานพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้า

“เรื่องแฟนคลับหรือคนที่ฟังเพลงเราเรื่อยๆ ทั้งใหม่ทั้งเก่า เป็น big deal มากสำหรับแดนนะฮะ เพราะว่าแดนมองว่าพวกเขาคือแรงขับเคลื่อนของศิลปินทุกคนเลย ไม่มีก็อยู่ไม่ได้ แดนเลยรู้สึกขอบคุณมากๆ มาตลอดฮะ แล้วก็ขอฝากเพลงใหม่ เพลง Making Moves กับค่าย Smallroom ด้วยนะครับ”

https://www.youtube.com/watch?v=9hgqesAEUvo

ติดตาม ’แดเนียล ริน’ ได้ที่

Facebook: Daniel Ryn

Instagram: danielrynnnnn