Daily Pickup

ARE YOU AN EMPATH? คนที่สามารถเข้าใจเซนส์อารมณ์ผู้คนได้อย่างลึกซึ้ง

Are You an Empath?

Photo credit: Priscilla Du Preez

ตัวละคร เอมพาร์ทในโลกภาพยนตร์ก็จะมีตั้งแต่ ‘Mantis’ ในจักรวาล MCU ที่สามารถเซนส์ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ หรือ ‘Phoebe Halliwell’ จากซีรีส์แม่มดเรื่อง Charmed ที่มีความสามารถที่จับความรู้สึกคนอื่นๆ ได้ ซึ่งเธอก็นำความสามารถนี้ไปช่วยเหลือคนผ่านการเป็นนักเขียนคอลัมให้คำปรึกษา ในช่วงที่ผ่านมานี้ใน Tiktok เริ่มมีเทรนด์มุกตลก Me an Empath เราเลยอยากจะเอาคำนี้มาอธิบายให้มากขึ้นและให้เช็คลิสอ่านดูว่า เอ๊ะ เราอาจจะเป็นเอมพาร์ทก็ได้โดยที่ไม่รู้ตัวนะ มาดูกันว่า สัญญาณของ Empath นั้นมีอะไรบ้าง

ภาพแรก Mantis ภาพที่สอง Phoebe Halliwell 

Photo credit: marvel cinematic universe.fandom, Popsynette

รู้สึกมากๆ (Deep feeler) 

เอมพาร์ทใช้ระยะเวลาในการจัดการอารมณ์ ความรู้สึกในระดับที่ลึก หรือเรียกได้ว่าพวกเขามีความอ่อนไหวทางอารมณ์มากๆ ด้วยความที่สามารถรู้สึกได้มาก แม้แต่ข่าว เหตุการณ์ทางสังคมก็ทำให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยล้าและเศร้าได้มาก แม้จะเป็นการเสพข้อมูลระยะสั้นๆ ก็ตาม

Photo credit: Joshua Fuller

เป็นผู้ฟังที่ดี 

การเป็นผู้ฟังที่ดี เข้าอกเข้าใจความรู้สึกของผู้พูดอย่างลึกซึ้ง สิ่งนี้คือคุณสมบัติที่เอมพาร์ทหลายคนมีทำให้พวกเขากลายเป็นเหมือนฟองน้ำดูดซับทางอารมณ์ได้ดี พวกเขามักจะสร้างความรู้สึกสบายใจและพูดคุยเสร็จแล้วโล่งขึ้นแก่คนที่ชอบมาเล่าปัญหา พูดคุยกับพวกเขาเสมอ แต่เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคำถามว่า ทักษะการฟังที่ดีเป็นทักษะและคุณสมบัติที่ทุกๆ คนก็มีได้นี้ 

สิ่งที่ต่างมาของเอมพาร์ทคือพวกเขาฟังโดยไม่ได้เอาตัวตนตัวเองเข้ามาใส่ หรือ ฟังอย่างไร้อัตตา ไร้การตัดสินนั้นเอง เพื่อนที่รับฟังเรา เขารับฟังเราในฐานะเพื่อนที่รู้จักเรามานาน มีไบแอสบ้างแต่ก็แคร์เรา เอมพาร์ทฟังเราในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ไบแอส ซึ่งนำไปสู่สัญญาณถัดไป

Photo credit: Alvin Mahmudov

คนแปลกหน้า คนรู้จักกันไม่นานชอบเล่าเรื่องชีวิตให้ฟัง

ด้วยการฟังที่เป็นเลิศจึงทำให้คนแปลกหน้าหรือคนที่พึ่งรู้จักกันไม่นานจะชอบเล่าเรื่องชีวิต เล่าปัญหา เล่าเรื่องที่เอ๊ะเราไม่ได้รู้จักกันมากแต่เล่ามาแทบหมดทั้งชีวิตให้ฟังให้เอมพาร์ทฟังเป็นประจำโดยที่พวกเขาเหล่านั้นก็ไม่รู้ตัวว่าเล่าทำไม  เพราะพวกเขามีพลังงานแห่งความเข้าอกเข้าใจ และรับฟังได้ดี คนทั่วไปจะรู้สึกสบายใจกับเอมพาร์ทว่าพวกเขาสามารถช่วยเหลือได้

Photo credit: Briana Tozour

UNEXPLAINED FATIGUE เหนื่อยง่าย มีความเหนื่อยที่อธิบายสาเหตุไม่ได้เยอะ

เอมพาร์ทสามารถรับรู้ความรู้สึก ความคิด เจตนาและพลังงานของคนได้อย่างลึกซึ้ง หลายครั้งพวกเขาจะมีอาการเหนื่อยกายเหนื่อยใจง่ายที่อธิบายสาเหตุไม่ได้เป็นบ่อยๆ ความเหนื่อยนั้นส่วนใหญ่เป็นพลังงานสะสมที่ไม่ได้จัดการออกที่มักมาจากพลังของคนอื่นที่ซึมซับมาโดยไม่รู้ตัว หลายคนที่มาระบายปัญหาให้พวกเขาฟังแล้วดีขึ้นก็เพราะว่า เอมพาร์ทซึมซับความรู้สึกลบๆ เหล่านั้นมาไว้ในตัวพวกเขา แต่เมื่อเคลียร์ออกได้ไม่หมดมันก็จะทำให้พวกเขาเหนื่อยค้างไปสักระยะหนึ่งเลย

อีกหนึ่งของความเหนื่อยง่ายก็มาจากความอ่อนไหวทางอารมณ์ที่แปรปวนง่ายด้วยจากการซึมซับอารมณ์คนอื่นมาโดยไม่รู้ตัว

Photo credit: Annie Spratt

อยู่กับผู้คนจำนวนมากแล้วเหนื่อยง่าย เลือกคบคน และชอบอยู่คนเดียว

การอยู่ในพื้นที่คนเยอะๆ ยิ่งทำให้เหนื่อยง่ายสำหรับเอมพาร์ท ดังนั้นพวกเขาส่วนใหญ่จึงชอบอยู่คนเดียวหรืออยู่สงบๆ กับคนจำนวนน้อยๆ มากกว่า ยิ่งคุยกับคนเยอะยิ่งถูกดูดพลังงานและรับพลังงานหลายอย่างมาโดยไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงเลือกคบคนที่อยู่ด้วยแล้วไม่เหนื่อย เลือกคบคนน้อยๆ อย่าง

Photo credit: Thomas Bennie

จับอารมณ์ ความคิด เจตนาของผู้คนได้ดี 

เอมพาร์ทจะสามารถเซนส์อารมณ์ เจตนา ความคิดของผู้คนได้ดี จะสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่อีกฝ่ายรู้สึกโดยที่ไม่จำเป็นต้องบอกใบ้มาก เช่น A กำลังเศร้าอยู่แต่พยายามไม่แสดงอาการ เอมพาร์ทจะสามารถรู้สึกถึงความเศร้าของ A ได้ พวกเขาสามารถจับ non visual /non verbal cues ของผู้คนรอบตัวได้ ถ้ามีเจตนาไม่ดี ไม่จริงใจหรือโกหก พวกเขาก็สามารถจับได้เช่นกัน 

Photo credit: Jess Zoerb

เซนส์ที่แม่นยำ 

เซนส์ที่แม่นยำคืออีกสัญญาณของเอมพาร์ท พวกเขาสามารถเซนส์ถึงสถานการณ์รอบตัว ผู้คนและรู้หลายอย่างด้วยเซนส์ของพวกเขาเอง เป็นความสามารถ psychic sense of knowing จู่ๆ ก็รู้โดยไม่มีคนจำเป็นต้องบอก หรือการรู้สึกรับรู้ว่า สถานที่นี้รู้สึกไม่ดี รวมเซนส์หยั่งรู้เรื่องต่างๆ ที่แม่นยำด้วย ทำให้เอมพาร์ทหลายคนสามารถให้คำปรึกษาที่ช่วยเหลือผู้คนได้ดีมากๆ จากเซนส์และความเข้าอกเข้าใจผู้คนที่พวกเขามี

Photo credit: Marek Piwnicki

ชอบช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

เอมพาร์ทชอบช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จากความสามารถที่สามารถเซนส์อารมณ์ ความรู้สึกหรือทำความเข้าใจสถานการณ์รอบตัวและผู้คนได้ดี ทำให้พวกเขาเข้าใจผู้คนอย่างลึกซึ้งและชอบให้ความช่วยเหลือเสมอเท่าที่ทำได้โดยไม่ตัดสินผู้อื่น

คำว่า empath กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะคนเริ่มทำความเข้าใจ ค้นคว้าเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้นในช่วงโรคระบาด โดยเฉพาะ GEN Z เองที่มีความสนใจเรื่องจิตวิญญาณนี้สูงอยู่แล้วจึงทำให้พวกเขาระบุตนเป็นเอมพาร์ทกันมากขึ้น หากอยากศึกษาเกี่ยวกับเอมพาร์ทมากขึ้น empaths refuge เองก็คือแชแนลโดยเอมพาร์ทเพื่อทำความเข้าใจเอมพาร์ทโดยเฉพาะและยังเป็นคอมมูนิตี้ที่เหล่าเอมพาร์ทสามารถไปจอยได้

Photo credit: Sebastiano Piazzi

อ้างอิง

Healthline: https://bit.ly/3AdRTXj

Empaths Refuge: https://bit.ly/33KLjeL

An “empath” is someone who often feels deeply attuned to the feelings and emotions of people around them. They have the ability to sense and feel what another person is feeling at a profound emotional level as if they were in their shoes. It is natural for empaths to want to help others, but that can come with its own set of challenges if they don’t set some kind of boundaries to protect them from feeling “too much.”

Some of the fictional characters who could be described as empaths include Marvel Cinematic Universe’s Mantis and Charmed’s Phoebe Halliwell. Recently, there has been an influx of ‘Me, An Empath’ memes doing rounds on TikTok as well. Do you identify with those characters and memes? If so, here are other signs you might be an empath. 


First photo: Mantis; second photo: Phoebe Halliwell 

Photos credit: marvel cinematic universe.fandom, Popsynette

You’re a deep feeler

A “deep feeler” is someone with sensory processing sensitivity (SPS). A highly sensitive person often feels emotionally drained and overwhelmed by news or current events happening around them even in a short period of time.

Photo credit: Joshua Fuller 

You’re a good listener

Empaths tend to be excellent listeners. They are like a sponge that soaks up the emotions of those around them, making other people feel heard and cared about. While it’s true that anyone can be a good listener, an empathic listener does so objectively without bias or passing judgment which leads us to the next point.

Photo credit: Alvin Mahmudov

Strangers trust you with their life stories
Friends, family members or even strangers feel that they could trust you with their life stories and problems. They feel like they’re being supported and trust that you could help alleviate their problems one way or another.

Photo credit: Briana Tozour

Unexplained fatigue

Empaths often find themselves easily fatigued or drained. This is because they absorb positive and negative energy from what other people think, feel and experience. This can bring about overwhelming feelings which can then exhaust you and eventually lead to burnout.

Photo credit: Annie Spratt

You avoid crowds and spend time with only a few people or by yourself

Being in crowded places is a draining experience for empaths which is why they like to spend time alone or choose to do so with only a select few. Empaths feel most comfortable in their own company or a few people at a time because they can become overwhelmed by other people’s negative emotions and energy. 

Photo credit: Thomas Bennie

You can sense other people’s thoughts, emotions and intentions

Empaths can easily sense how others think and feel through their non visual and nonverbal cues. They could also detect lies and ill intentions.

Photo credit: Jess Zoerb

A psychic sense of knowing

Empaths are known to possess a psychic sense of knowing. They can sense their own surroundings and people around them. This makes them an excellent advisor and counselor.

Photo credit: Marek Piwnicki

You like to help others

Empaths love to help other people because they can sense when someone is in need of help and they want to do something about it.

If you’re still curious, a YouTube channel called Empaths Refuge provides useful information and insight about the topic with a supportive community to boot.

Photo credit: Sebastiano Piazzi 

References:

Healthline: https://bit.ly/3AdRTXj

Empaths Refuge: https://bit.ly/33KLjeL