Daily Pickup

5 หนังรถซิ่งน่าดู! ที่ไม่ได้มีแค่ “The Fast”

เชื่อไหม หากคุณไปถามใครสักคนเรื่องหนังเกี่ยวกับรถยนต์หรือรถซิ่งที่นึกถึงได้สักเรื่องคงจะหนีไม่พ้น “The Fast And The Furious” แน่นอนว่าปฏิเสธกันไม่ลงในเรื่องความดังของหนังเรื่องนี้ แต่สำหรับผู้เขียนที่เป็นหนึ่งในคนที่ชอบรับชมภาพยนตร์ ทั้งในยามว่างหรือสร้างแรงบันดาลใจ ยิ่งเกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ด้วยยิ่งน่าสน คำตอบที่ว่าภาคไหนของ The Fast ที่ชอบที่สุดก็น่าจะเป็นภาค 3 “Tokyo Drift”

อาจเพราะเป็นวัยรุ่นยุคมิลเลนเนียล ที่ภาคนี้ทำให้ได้เห็นรถสวยๆ วิ่งซิ่งจริง ใช้งานจริงบนพื้นฐานความเป็นไปได้ มากกว่าภาคอื่นๆ ซึ่งจะเน้นไปในเรื่องแฟนตาซีขี่ข้ามตึก จนทำให้รู้สึกเป็นหนัง Sci-Fi เสียมากกว่า 

แต่พอมานึกดู สำหรับคนชอบรถยนต์แล้ว หนังสนุกๆ ที่เกี่ยวกับรถก็มีไม่น้อยเหมือนกัน EQ เลยขอแนะนำ “หนังรถซิ่ง” ที่จะพาคุณไปโลดแล่นกับภาพรถสวยๆ ให้ได้เสพย์อารมณ์ความเร้าใจของเสียงเครื่องยนต์ รวมไปถึงเรื่องราวที่มีรถยนต์เป็นตัวดำเนินเรื่องทั้งหลักและรอง จะมีเรื่องไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. Ford VS Ferrari (2019)

สร้างจากเรื่องจริงในที่มาของรถรุ่นดัง Ford Mustang Shelby ว่าด้วยแบรนด์ Ford ในยุค 60’s ต้องการพิสูจน์ตัวเอง เพื่อเทียบรัศมีความแรงบนสนามในการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุด Le Mans 24 ชั่วโมง กับแบรนด์ม้าลำพอง Ferrari ที่ครองชัยชนะในทุกๆ การแข่งขันใหญ่จนเป็นที่ยอมรับโดยกว้าง 

เดือดร้อนกลายเป็นเมกะโปรเจกต์ของทางผู้บริหาร Ford คัดหัวกะทิในมือและเค้นศักยภาพสร้างรถเพื่อมาเอาชนะ Ferrari ให้ได้ แต่เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะปัญหารอบด้านทั้งเรื่องวิศวกรรมและการเมืองในองค์กร ต่างผุดออกมาให้ตัวเอกต้องแก้ไข 

ปลายทางคำตอบของเรื่องราวนี้จะเป็นอย่างไร หากคุณอยากรู้ประวัติศาสตร์​ที่มาของคำว่า Shelby ใน Ford Mustang แล้วละก็ ต้องไม่พลาดเรื่องนี้เลย    

2. The Art of Racing In The Rain (2019)

หนังรถซิ่งกับหมาที่ดูแล้วไม่น่าจะไปด้วยกันได้ แต่คุณจะต้องประหลาดใจที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้รู้สึกถึงหนังครอบครัวในอีกบริบท กับเรื่องราวที่เล่าผ่านช่วงชีวิตของเจ้า “เอ็นโซ” และเจ้านายของมัน “เดนนี่ สวิฟต์” นักแข่งรถสูตรหนึ่ง ซึ่งจะสื่อให้เห็นว่าบางครั้ง แม้แต่เทคนิคในตอนขับรถแข่งท่ามกลางสายฝน ก็อาจบอกอะไรเราได้ต่อการดำเนินชีวิต 

หนังรถซิ่งที่คุณอาจชวนคนในครอบครัวมานั่งดูพร้อมๆ กัน ผสานสิ่งดึงดูดให้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และเด็กๆ และไม่แน่! คุณอาจจะได้ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตที่สื่อสารผ่านเจ้าเอ็นโซกลับไปก็ได้ 

3. Rush (2013)

“อัดเต็มสปีด” คือชื่อไทยของภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ 2 ยอดนักแข่งระดับตำนาน F-1 “เจมส์ ฮันท์” หนุ่มเพลย์บอยเจ้าเสน่ห์ และ “นิกี้ เลาด้า” อัฉริยะด้านการขับขี่และเครื่องยนต์ ที่เล่าถึงช่วงเวลาการขับเขี้ยวแชมป์กันของทั้งสองในช่วงยุคปลาย 70’s 

แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้ภายในสนามแข่งบนบริบทของคำว่า “ลูกผู้ชาย” และ “น้ำใจนักกีฬา” ออกมาได้อย่าง “เร้าใจ” ที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว 

ความสนุกของหนังเรื่องนี้ คือการที่คนที่ยังไม่รู้ประวัติศาสตร์จะได้รับความตื่นเต้น ในการแลกหมัดกันโค้งต่อโค้ง ซีนต่อซีน มีช่วงตกต่ำของทั้ง 2 ตัวเอกให้คุณได้เชียร์เขาลุกขึ้นสู้ แล้วเชิดหน้าลุยกับอุปสรรคที่พวกเขาต้องเจอ ไม่ว่าจะตอนอยู่นอกสนามและหลังพวงมาลัย

4. The Italian Job (2003)

เวอร์ชั่นรีเมกจากปี 1969 ที่ยังคงใช้รถ Mini เป็นตัวเอก เรื่องราวการแก้แค้นแบบสุดแสบที่ไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยการใช้ปืน (แม้จะต้องมีหยิบขึ้นมาขู่กันบ้างก็ตาม) 

กับภารกิจปล้นทองคำมูลค่าพันล้านดอลลาร์ กลับมาจากการโดนคนในทีมแทงข้างหลัง และการแก้แค้นของผู้เป็นลูกสาว นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้จะสนุกด้วยการลุ้นให้ภารกิจสำเร็จกับแผนการที่หักมุมแล้ว ผู้ชมยังเพลิดเพลินกับการได้เห็นถึงสมรรถนะของรถ Mini ที่ตัวเอกใช้เป็นพาหนะในการขนทองเต็มหลังรถเพื่อหนีเฮลิคอปเตอร์  ความแรงและความคล่องตัวที่แสดงออกมา อาจจะทำให้คุณอยากมีมันไว้ครอบครองสักคัน

5. Gone in 60 Seconds (2000)

หนังปล้นรถตามสั่งรีเมกอีกเรื่องที่เนื้อหาจะพาให้คุณได้เห็นรถสวยๆ มากมาย ที่ตัวเอกของเรื่องต้องปล้นมันมาให้ครบภายใน 60 วินาที สมชื่อเรื่อง “หายไปใน 60 วิฯ” และการจะทำได้ต้องมีการวางแผนอย่างแนบเนียนพร้อมทีมงานมือฉมัง 

มันคือหนังใหญ่ที่ทำให้คุณได้เห็นรถคันสวยมากที่สุด เพราะภารกิจในเรื่องคือการขโมยรถหรูหายาก 50 คันภายใน 72 ชั่วโมง ให้กับแก๊งมาเฟียอันมีชีวิตเป็นเดิมพันหากล้มเหลว และที่น่าสนใจก็คือ รถทุกคันมีชื่อเรียกเป็นชื่อสุภาพสตรี 

เชื่อเถอะว่า “เอเลนอร์” รถ Ford Shelby GT500 ปี 1967 

ที่ แรนดอลล์ "เมมฟิส" เรนส์ ตัวเอกของเรื่องชอบเรียกหา  

จะติดหูคุณและทำให้หลงเสน่ห์รถคันนี้ไปโดยปริยาย

บางเรื่องอาจไม่ซิ่งจ๋า บางเรื่องอาจให้ความรู้สึกเป็นหนังครอบครัว แต่ทุกเรื่องแทรกไว้ด้วยกลิ่นอายความสนุกที่มีรถเป็นตัวช่วยในการดำเนินเรื่อง ลองไปหาชมกันดูกับลิสต์หนังนอกจักรวาล “The Fast” หากคุณเป็นคนที่ชอบรถยนต์ ชอบขับรถ รักความเร็ว หวังว่าจะมีสักเรื่องสองเรื่องที่ถูกใจคุณ

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวใหม่ๆ กับพวกเราได้ที่ Exotic Quixotic