Life

ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงสนใจมูเตลู ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ที่ก้าวข้ามยุคสมัย

Photo credit: Viva Luna Studios

มันก็น่าแปลกใจเหมือนกันที่สังคมทุกวันนี้ เกือบทั้งหมดถูกขับเคลื่อนด้วยวิทยาการต่างๆ จากความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ยังคงไหลเวียนและหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของคนไทยอย่าง “ไสยศาสตร์” ก็ยังคงอยู่มาและไม่ได้เสื่อมความนิยมลงไปแม้แต่น้อย ไสยศาสตร์ถูกรีแบรนด์ใหม่อีกครั้งให้เข้ากับสังคมมากขึ้นด้วยคำว่า “มูเตลู” การปรับตัวครั้งนี้ถูกเชื่อมเข้าหาไลฟสไตล์ของวัยรุ่นอย่างเป็นมิตรด้วย วอลเปเปอร์เสริมดวง, เคสโทรศัพท์เสริมดวง และร้านดูดวงออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดคำถามขึ้นว่า “ทำไมล่ะคนรุ่นใหม่ถึงสนใจมูเตลูมากขนาดนี้”

เมื่อพูดถึงความเชื่อทางไสยศาสตร์แล้ว ถ้าจะละไม่พูดถึงเรื่องศาสนาคงจะไม่ได้ เพราะทั้งสองสิ่งนั้นมีจุดเริ่มต้นและอยู่คู่กันมาเป็นระยะเวลานาน ความกลัวคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งสองสิ่งมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในสังคม ตั้งแต่อดีตมนุษย์มองว่าวัตถุที่อยู่ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น หิน ต้นไม้ น้ำ หรืออื่นๆ มีวิญญาณและผีสางที่สถิตอยู่ เพื่อวิงวอนให้สิ่งที่มองไม่เห็นเหล่านี้ให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองให้ปลอดภัยจากอันตราย ความเชื่อเหล่านี้ถูกพัฒนาให้มีผู้สื่อสาร อย่าง พ่อหมด หมอผี หรือร่างทรง คนเหล่านี้ทำหน้าที่ประกอบพิธีธรรมและเป็นสื่อกลางเชื่อมต่อมนุษย์กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้มนุษย์ยังมีการสร้างวัตถุเชิงสัญลักษณ์และเครื่องรางของขลังเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ

Photo credit: Joshua Newton

นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไสยศาสตร์และเครื่องรางของขลังเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาเพื่อให้เข้ากับผู้คนในแต่ละยุคสมัย แต่หนึ่งสิ่งที่ไม่เสื่อมคลายคือความศรัทธา และยังมีแนวโน้มว่าคนรุ่นใหม่ยังเป็นสายมู (เตลู) มากขึ้น สาเหตุที่คนรุ่นใหม่หันมามูฯ มากขึ้น มาจากสังคมปัจจุบันทำให้ผู้คนไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ในชีวิตได้ล่วงหน้า พบเจอเหตุการณ์ที่ยากจะตัดสินใจ รวมถึงความรู้สึกไร้ที่พึ่ง มูเตลูจึงเป็นความสบายใจและความมั่นคงอย่างหนึ่งของคนรุ่นใหม่

Photo credit: THAIGHOST

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพื้นที่ออนไลน์เป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อคนรุ่นใหม่และมูเตลู คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะคนเจเนอเรชัน Y และ Z เป็นกลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี พื้นที่โลกออนไลน์ให้ความเป็นส่วนตัวและรวดเร็วในการมูฯ มากขึ้น ผู้คนไม่ต้องเดินทางออกไปเจอคนอื่นๆ เพื่อเข้าถึงการมูฯ เราสามารถมูฯ แบบเงียบๆ โดยใช้บริการทางออนไลน์ เช่น ซื้อเครื่องรางออนไลน์ ดูดวงออนไลน์ และพระเครื่อง NFT ที่ปลุกเสกต์แล้ว เป็นต้น และเราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ต่อคิวนานๆ เพื่อมูฯ ในแต่ละครั้ง เทคโนโลยีทำให้เราสามารถมูฯ ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส 

บางคนอาจมองว่าคนรุ่นใหม่น่าจะเชื่อในวิทยาศาสตร์ ความเป็นเหตุผลมากกว่าเรื่องราวความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่บางครั้งอาจพิสูจน์ไม่ได้ อย่างไรก็ตามไสยศาสตร์หรือมูเตลูก็อาจเป็นที่ยึดเหนี่ยวและช่วยบรรเทาความสับสนวุ่นวายในชีวิต ความศรัทธากลายเป็นสายธารที่ไหลเวียนหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนให้ใช้ชีวิตต่อไปในวันพรุ่งนี้ได้

Photo credit: Eddy Billard

ติดตามและอัปเดตคอนเทนต์มูเตลูตลอดเดือนมกราคมได้ที่ EXOTIC QUIXOTIC

อ้างอิง

Sac.anthropology

ThaiJo-Anthropology of Divination

The numbers can control our destiny? : Fatalism in number arrangement