Life

คุยเรื่อง ‘ดวง’ ชวนเปิดไพ่ทำนายอนาคตว่า สมรสเท่าเทียมไทยไปกับ “ปาหนัน” นักกิจกรรมและหมอดูจาก Young Pride Club

Tarot Cards and Marriage Equality With LGBTQI+ Activist Panan 

ช่วงที่ผ่านมามีภาพ ‘ปาหนัน’ จาก ‘Young Pirde Club’ คนที่โด่งดังมาจากการถือป้ายอยากจะเป็นนายกกะเทยคนแรกของประเทศไทย คนที่กำลังนั่งทำนายดวงให้เพื่อนๆ และตำรวจที่โรงพักที่มาให้กำลังใจเพื่อนๆ คนที่ถูกหมายเรียกจากม็อบสมรสเท่าเทียมที่ทุกวันนี้ภาคประชาชนก็กำลังร่างกฎหมายและรวบรวมรายชื่อกันอยู่ 

ด้วยจังหวะวาระดิถี ช่วงขึ้นปีใหม่ เราต่างต้องการความหวัง จึงลองชวนเธอมาเปิดไพ่ทำนายให้หน่อยว่า “สมรสเท่าเทียมไทยจะเกิดขึ้นไหม” รวมถึงชวนเธอมาคุยกันเรื่อง ‘ดวง’ และพาร์ทชีวิตด้านหมอดูรวมไปถึงความหวังว่าอนาคตในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศผ่านการขอให้เธอลองเปิดไพ่ทำนายดวงดูว่า ไทยจะเป็นอย่างไร

ปาหนันช่วยแนะนำตัวเอง และตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง 

ปาหนัน- ชัญญา รัตนธาดา เป็นผู้ก่อตั้ง Young Pride Club เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ตอนนี้หันมาเป็นภาคประชาสังคมแล้วก็มีอาชีพเสริมหมอดู เทรนเนอร์สอนนางงาม อายุ 25 ปี”

ปาหนันเริ่มทำกิจกรรมขับเคลื่อนเรื่องเพศหลังจากจบการฝึกงานกับ MAP Foundation เธอเริ่มจัดงานเสวนา งาน Gender Talk ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาเรื่อยๆ เมื่อเธอพบว่ามันยังไม่มีการพูดคุยเรื่องเพศอย่างชัดเจน เธอเล่าว่าแม้มช. จะมีหลักสูตรสตรีก็จริงแต่มันก็มีไว้สำหรับปริญญาโท เป็นหลัก 

เธออยากเรื่องเพศมันมีความหลากหลายและเข้าถึงได้มากขึ้นจึงได้ทำงานมาเรื่อยๆ ถึงการขับเคลื่อน ‘My Body My Rights’ การแต่งตัวรับปริญญาตรีตามอัตลักษณ์ทางเพศ จนมาเกิดจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่คือการจัด ‘เชียงใหม่ไพรด์’ ครบรอบ 10 ปี ที่มีคนมาปิดล้อมขบวนเกย์ไพรด์ ใช้ความรุนแรง พอครบ สิบปี เราก็จัดงานเชียงใหม่ไพรด์ ซึี่งก็เป็นจุดที่ทำให้รู้ว่า เราจัดทำ ‘Young Pride Club’

สิ่งที่อยากผลักดันที่สุดในปี 2022 คืออะไร

“สิ่งที่อยากผลักดันที่สุด สมรสเท่าเทียม แต่คนก็ยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือ พรบ. คู่ชีวิต อะไรคือ สมรสเท่าเทียม ในความต้องการของปาหนัน อันไหนได้ก็ดี แต่ถ้าจะให้ทุกๆ อย่างเป็นความเป็นกลางทางเพศ มันสมควรจะต้องแก้ทุกคำ ภาคประชาชนที่กำลังทำอยู่ นี่คือการแก้ไข ชายหญิง เป็นบุคคล บิดามารดา เป็นบุพการี แก้ให้หมดเลย เพื่อจะให้สอดรับอัตลักษณ์คนอื่นๆในคอมมูนิตี้ LGBTQ+” 

หมอดูปาหนัน

ภาพเปิดไพ่ให้ตำรวจมาจากไหนนั้น ปาหนันเล่าให้เราฟังว่า มันมาจากความต้องการที่จะไปให้กำลังใจเพื่อน อยากให้เพื่อนๆได้เอนจอย อยากไปแจกความสดใสและสีสันด้วยการถามพี่ๆเพื่อนๆว่า อยากดูดวงไหมคะ แล้วภาพที่ออกมาก็คือความเฮฮา ครื้นเครง แถมมีได้เปิดไพ่ให้ตำรวจด้วย ซึ่งเธอก็เล่าว่าการได้เปิดไพ่ให้ตำรวจมันก็ทำให้ได้เห็นอีกมุมของเขานอกยูนิฟอร์มที่มีความฝันในชีวิต แต่เธอก็ย้ำว่า ถึงเราจะไม่ได้มองเขาแบบโรแมนติกไซส์เขา การดูดวงมันก็ทำให้ได้เห็นความฝันของเขาแบบคนทั่วๆ ไป 

ช่วงที่ผ่านมาเราเห็นการรีวิวหมอดูในกลุ่มคอมมูนิตี้นักกิจกรรมและคนใน LGBTQ+ ปาหนันเป็นหนึ่งในหมอดูที่มีการถูกรีวิวว่า มีความน่ารักเป็นกันเองคุยสนุกเหมือนเพื่อนแถมมีราคาที่ไม่สูงมาก เราจึงถามเธอก่อนจะให้เธอทำนายดวงเรื่องสมรสเท่าเทียมว่า อะไรคือจุดเริ่มต้นของการดูดวงที่ปูทางมาสู่หมอดูปาหนัน เธอเล่าว่า

“เริ่มต้นเพราะความสนุก ตอนเริ่มอยู่ในช่วงโควิดมาใหม่ๆ ไม่มีกิจกรรมอะไรทำ ตอนนั้นเราอยากมีสมาธิ อยากศึกษาการเปิดดวง บางทีการให้คำปรึกษาอาจจะไม่พอ ในส่วนของดวงเองเนี่ยมันก็ให้ความช่วยเหลือหรือการเยียวยา เริ่มจากไพ่ป๊อกก่อน ตอนนั้นก็ยอมรับว่าไม่ได้ทำจริงจัง ตอนนั้นรู้สึกเหนื่อยกับคำถามที่เข้ามา มันมีคำถามแบบใสๆ มากอย่าง หนูจะท้องไหมพี่ เราเลยรู้สึกเหนื่อย ไม่เอาแล้ว ไม่ต่อแล้ว” 

“จนมาถึงช่วงที่มีปัญหาทางการเงิน หนึ่งจ็อบไม่ไหวและ เราเลยได้มารู้จักกับไพ่ออราเคิล ไพ่ออราเคิลจะเกี่ยวกับคำแนะนำ ไกด์ไลน์ชีวิตด้วยการใช้พลังงาน วันไหนจิตใจเราย่ำแย่ ให้ออราเคิลช่วยนำทางให้ชีวิตเราก็ดีนะ มันเกิดขึ้นประมาณปีที่แล้ว ก็ไปชูป้ายนายกกะเทยก่อนก็ดังก่อน พอปีที่แล้วด้วยความยากจนเป็นเหตุ ไพ่ออราเคิล น่าจะช่วยนำทางเราได้”

“พอเรารู้จักออราเคิล เพื่อนก็อยากดู ก็เริ่มตั้งเรทด้วยราคาต่ำๆ หลายๆ คนอาจยังไม่เก็ทออราเคิล ก็ศึกษาไพ่ยิปซี ก็เลยขยายมาถึงตรงนี้ ที่เรามีความสุขกับตรงนี้มากๆ เวลาเรากลับมาดูดวง เราได้อยู่กับตัวเอง ไม่ว่าเรื่องคนที่ดูจะหนักขนาดไหน เราอยากเป็นผู้รับฟังที่ดีของเขา ที่ให้คำแนะนำที่ดีกับเขาได้ ปาหนัน ไม่เคยเบื่อเลย เราอยากเห็นคนอื่นสบายใจเหมือนที่เราได้รับมาเลยรับดูดวงเรื่อยๆ”

คิดอย่างไรกับข้อความว่า ‘คนรุ่นใหม่หันมาสนใจมูเตลูกันมากขึ้น’

“คนเจนนี้มูมากขึ้นไหม ปาหนันคิดว่า เราเจอผู้คนหลากหลายรูปแบบ หลายคนที่ไม่ฟิตอินกับศาสนา ไม่เลือกนับถือศาสนา แต่บางคนก็อยากจะหาที่พึ่งพิง ที่เป็นประจักษ์ว่าสิ่งที่ทำดีแล้ว มันก็ไม่แปลกเลยที่จะมามูเตลู คนสนใจมากขึ้น แต่สังเกตจากสมัยก่อน คำว่า มูเตลู กลายเป็นศัพท์กะเทยก่อน ตอนนี้ทุกคนก็รู้จักคำว่า มูเตลู มันเป็นจุดสังเกตที่มีนัยสำคัญ แสดงว่าคนเข้าถึงการมูมากขึ้น” 

เปิดไพ่ทำนายให้หน่อยว่า ‘สมรสเท่าเทียมจะเป็นอย่างไรต่อไปในไทย’ 

ปาหนันสับไพ่และวางไพ่ทั้งสามใบพร้อมเล่าให้เราฟังว่าแต่ละใบนั้นหมายถึงอะไร 

“Knight of Cups ไพ่ใบแรกที่เป็นตัวแทนของประชาชนที่มีความ perfectionist มีรสนิยมสูง กลุ่มคนที่เสนอแก้ไขกฎหมายเพราะมีความ เขาก็ต้องการความใฝ่ฝันที่สูงสุดที่จะทำให้เมืองไทยเปิดรับกับทุกๆ อัตลักษณ์ทางเพศ อย่างชัดเจน  คุณจะมาออกกฎหมายโดยไม่สนคนชายขอบไม่ได้ ความเพอเฟคตรงนี้ ต้องมีกฎหมายที่เป๊ะที่สุด ปาหนันก็เชื่อในสมรสเท่าเทียม ภาคประชาชน”

“Queen of Pentacle คือใบที่สองมีความหมายว่า มันมีความพึงพอใจและว่า คนนี้กำลังอุ้มหน้าที่ อุ้มเหรียญ หมายถึงว่า มันก็เป็นสิ่งมีค่าที่ต้องประคองเอาไว้  ไพ่บอก การที่มีอยู่แล้ว มีฝีมือ มีความเมตตา ด้วยความที่เขาเป็นคนสมบูรณ์ด้วยสติปัญญา เขาจึงต้องโอบอุ้ม เพราะฉะนั้น การยึดติดหรือหวาดระแวงนั้นไม่จำเป็นเลย เพราะคุณเป็นคนที่อุดมด้วยปัญญาอยู่แล้ว ขอให้เราเรียกร้องต่อสู้ต่อไป หมายถึงกลุ่มคนที่มีคุณค่าสูงมากๆ ไม่ต้องระแวง หรือยึดติด LGBTQ+ สู้ตามกระบวนการไปพร้อมๆ กัน”

“10 Pentacle คือไพ่ใบสุดท้ายที่จะเป็นในแนวของความมั่งมีศรีสุข หยิบจับอะไรก็สำเร็จไปหมด เป็นเหรียญก็ไม่ต้องดิ้นร้นไปมาก ถ้าอ่านจากตัวไพ่เอง ก็เป็นเพราะการต่อสู้ของบรรพบุรุษ หมายถึงนักกิจกรรมรุ่นเก่าสู้สร้างไว้แล้วนักกิจกรรมรุ่นใหม่ก็มาช่วยสร้างกันต่อ คนที่สู้สมรสเท่าเทียม มายเซ็ทของพลเมืองโลก จบนะคะ  ไพ่ออกมาอย่างนี้คืออยากให้เตรียมเฮ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมันต้องเกิดขึ้น มันต้องเกิดขึ้นแน่นอน ถูกใจไม่ถูกใจไม่รู้ มันมีหลายร่าง แต่ใจลึกๆ ภาคประชาชนต้องได้”

คำทำนายนี้มอบความหวังให้พวกเรากันว่า ยังไงมันก็จะต้องเกิดขึ้น สู้ไปพร้อมๆ กันนะ มันเป็นฝันที่เป็นไปได้ ก่อนจะปิดบทสนทนานี้เราจึงให้ปาหนันขายของฝากช่องทางติดต่อดูดวงกับเธอได้ที่ไอจีได้เลย เธอมีแพคเกจทั้งออราเคิลและไพ่ยิปซี 

“จุดขายของเราคือ เรารู้ว่าเราเป็นคนจน เรามีความเห็นอกเห็นใจกับทุกคนที่ถูกกดทับทางระบบ หรือ ไม่ก็เศรษฐกิจ อยากช่วยเหลือในฐานะเพื่อนมนุษย์ ก็จะเป็นราคาที่ไม่แพง เข้าถึงแบบคอลได้”

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวความเท่าเทียมทั้งหมดได้ที่ pananforever, Young Pride Club

For most people, the name Panan might not ring a bell. But if you’re a regular social media user, the photo of her holding up a sign that said “I’ll be Thailand’s first trans prime minister” during one of the marriage equality rallies is likely to have graced your feed. Or the other one in which she was giving her friends a tarot card reading at a police station. EQ get in touch with this absolute icon to talk about her activism as part of the growing Young Pride Club, Thailand’s first LGBTQI+ group run by university students, and her side hustle as a tarot card reader.

Can you tell us a bit about yourself?
”My name is Chanya “Panan” Rattanathada. I’m 25 years old and a co-founder of Young Pride Club which fights for gender equality, gender and sexuality diversity, and inclusion. I also work as a tarot card reader and a pageant queen trainer. I’ve been a gender equality activist since I finished my internship with MAP Foundation. I also host a regular seminar called ‘Gender Talk’ at Chiang Mai University. It’s always been my goal to make sexuality diversity a more accessible topic. I’ve also been involved in the ‘My Body My Rights’ campaign and the first Chiang Mai Pride in ten years.”

Which movement are you focusing on in 2022?

“Marriage equality. Most people still don’t know what a civil partnership bill or marriage equality is and I want to change that. I think we have to start by making everything gender neutral to accommodate everyone in the LGBTQ+ community.”

Can you tell us about one of your photos that went viral?
“I just wanted to go [to the police station] and give my friends some moral support. I showed up and asked everyone there if they wanted to have their fortune told. I actually did it for one of the policemen and it was nice to see the other side of him. Not to romanticize him or anything, but he had hopes and dreams, just like the rest of us.”

How did you get into tarot card reading?

“It started out as a fun thing for me to do in those early days of COVID-19. I used normal cards at first, but then it sort of evolved into a job. I didn’t plan for it to pan out the way it did because, to be honest, I got tired of the questions I got which were super innocent like ‘Am I gonna get pregnant?’ At the time, my financial situation wasn’t looking so good so I had to find a way to make extra cash. That’s how I ended up with oracle cards and tarot cards. I’m really happy with where I am today. Reading tarot cards allows me to be with myself. It also makes me a good listener. It’s a chance for me to give people some peace of mind.” 

Do you think the young generation is more interested in ‘mu-te-lu’ than religions?

“I feel like people nowadays don’t really relate to religions anymore. Or even if they do, they still want to seek out something else to believe in. The word ‘mu-te-lu’ is actually LGBTQ jargon and now it’s become mainstream. I think there’s something to be said about that.”

Can you ask tarot cards about marriage equality in Thailand for us?

“Knight of Cups represents the people who want to change the law. Their ultimate dream is to see Thailand becoming more accepting of sexual diversity. The people are perfectionists and they see the flaw in the existing law because it doesn’t include people of all sexual orientations.”

“The second card, Queen of Pentacle, represents something precious that needs protecting. The protector that you see here is a wise person so there’s no reason for a group of people who might be of a higher status to be paranoid or anxious about the movement.”

“The last card is a 10 Pentacle. It signifies wealth and long-term success without too much struggle. It could also refer to this connection between a previous generation of activists and the one we see figiting today. From what I see from these cards, I feel really confident that marriage equality will happen for Thailand in one form or another.”

“I come from an underprivileged background so I have a lot of sympathy for people who are oppressed by the system and economy. I want to help them out so my [tarot reading] fees are really affordable.”