YONLAPA เส้นทางสายดนตรีและมิตรภาพระหว่างการเดินทาง

หากจะพูดถึงวงอินดี้ป๊อบร็อคเมดอินเชียงใหม่ YONLAPA คืออีก 1 วงที่ใครๆ ก็ต้องนึกถึง โดยเฉพาะคอเพลงอินดี้และเพลงนอกกระแสทั้งหลาย ด้วยคาแรกเตอร์ในการนำเสนอเพลงที่มีสไตล์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วถึง 6 เพลง ด้วยเนื้อหา ท่วงทำนอง และเมโลดี้ที่ติดหู จนกลายเป็นลิสต์เพลงโปรดและวงโปรดของหลายๆ คนไปแล้ว ณ ตอนนี้

ล่าสุดปล่อยซิงเกิ้ลออกมาใหม่ ชื่อว่า "INSOMNIA" ไม่ให้ EQ พลาดได้ยังไง! แต่ก่อนที่จะไปคุยเรื่องเพลงใหม่ เราไปทำความรู้จักกับวง YONLAPA ผ่านการพูดคุยกับ น้อยหน่า ยลภา เพียรพนัสสัก ร้องนำและมือกีตาร์ฟรอนต์เกิลล์ของวงไปพร้อมๆ กัน

YONLAPA มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือ น้อยหน่า ยลภา เพียรพนัสสัก (ร้องนำ,กีตาร์), กันย์ อานุภาพ เฟยลุง (กีต้าร์), นาวิน รักในศิล (เบส) และ ฟิว ชลันธร สุนทรพิทักษ์ (กลอง) ซึ่งรวมตัวทำวงมานาน 2 ปี ป๊อบร็อคบวกอัลเทอร์เนทีฟผสมผสานชูเกสคือแนวเพลงของพวกเขาที่เราสัมผัสได้

ส่วนน้อยหน่าเดิมเป็นคนลำพูน แต่มาเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำงานประจำได้ปีกว่าๆ ก็ออกมาทำเพลงและดนตรี เพราะชอบดูดนตรีและฟังเพลงตั้งแต่ม.3 และมีวงร็อคอย่าง Paramore Flyleaf และ No More Tear ที่เป็นแรงบันดาลใจ โดยเริ่มเล่นดนตรีแนวโฟล์คตามบาร์ในเชียงใหม่ จากการชักชวนของพี่ๆ ศิลปินที่เขารู้จัก จนคุณเมธ เจ้าของร้าน Minimal Bar และเจ้าของค่าย MINIMAL RECORD ชักชวนไปทำเพลงและฟอร์มวง จนกลายเป็น YONLAPA

พาร์ทการทำเพลง

"หน่าไม่ได้เรียนดนตรีมา แต่เคยแต่งเพลงมาก่อน แล้วจะให้น้องๆ พี่ๆ แต่ละคนในวงปั้นเพลงขึ้นมา เพลงที่หน่าแต่งจะแต่งกับกีตาร์โปร่งตัวเดียวแล้วเอามาให้วงทำ ในพารท์ทของการทำเพลง ทุกคนช่วยกันจริงๆ บางทีเราก็ต้องปรับแก้เนื้อให้มันเข้ากับดนตรีที่ควรจะเป็น ซึ่งก็ต้องช่วยๆ กันทำและวางแผนกัน เพลงที่แต่งจะมาจากเรื่องราวของตัวเองค่ะ ยังอยู่ในช่วงฝึกอยู่ ถ้าอยากเรียนรู้อะไรมากขึ้น ออกไปเที่ยว ไปเจอ ไปฟังเรื่องราวของคนอื่นมากขึ้น หน่าก็จะลองแต่งเพลงที่นอกเหนือจากเรื่องของตัวหน่าเหมือนกัน"

พาร์ทเอ็มวีเพลง

"พอได้เพลงก็คิดภาพเอ็มวีขึ้นมา ตอนแรกที่ได้มีโอกาสทำเอ็มวีเองคือ Let Me Go ทำง่ายๆ ใช้ไอโฟนถ่ายพฤติกรรมของแต่ละคน ไม่ได้วางสตอรี่บอร์ดอะไรมาก เราอยากให้ทุกคนในวงโชว์คาแรกเตอร์ของตัวเองออกมาในเอ็มวีให้ได้มากที่สุด เพลงต่อๆ มา เริ่มรู้สึกสนุกมากขึ้น เราอยากได้อะไรง่ายๆ สนุกๆ และบ่งบอกความเป็นเรา พอฟังเพลงตัวเองแล้วรู้สึกยังไง ก็จะทำเอ็มวีแบบนั้นออกมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี จังหวะ หรือ การตัดต่อ" 

แฟชั่น YONLAPA

"หน่าไม่ได้ฟิกคนในวง แต่จะมีพวกธีมสี ตัวหน่าก็จะเป็นคนแต่งตัวแบบแต่งไปเรื่อย (หัวเราะ) พี่นาวินเขาก็จะมีสไตล์การแต่งตัวของเขา น้องกันย์ก็เป็นพ่อค้าขายเสื้อผ้าเขาก็มีสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง อาจมีการหยิบโน่นนี่ให้กันนิดหน่อย ใส่สร้อยดีไหม เอาหมวกไปใส่ดีรึเปล่า ก็ช่วยๆ กันค่ะ เอาที่มันเหมาะกับคาแรกเตอร์ของแต่ละคนแบบไม่ให้หลุดจากตัวตน คนในวงเขาก็น่าจะเก็ทฟีลด้วยตัวเองเรื่องการแต่งตัวว่าเพลงนี้ต้องแต่งประมาณไหน"

พูดถึงเพลงใหม่ "INSOMNIA"

"เป็นเพลงเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ ช่วงก่อนจะประสบอาการนอนไม่หลับบ่อยๆ ก่อนนอนเราจะคิดเยอะคิดหลายอย่าง เพราะพยายามจะนอนหลับแต่ก็ไม่หลับสักที ก็เลยแต่งเป็นเพลงออกมา จากภาวะที่เรานอนไม่หลับตอนกลางคืนนี่ล่ะค่ะ เรารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ทรมานและลึกลับดี ที่เวลาเราหลับไปแล้วเราต้องฝัน คนในวงก็ช่วยกันทำดนตรีให้เพลงมันออกมาดูเท่และดูสนุกมากขึ้น ตอนทำเพลงก็มาซ้อมด้วยกัน มาช่วยกันทำให้เป็นเพลงขึ้นมา เพลงนี้หน่าคิดว่าค่อนข้างยากสำหรับหน่า แต่ก็โอเคค่ะหน่าชอบมากๆ เลย" 

เบื้องหลังเพลง "INSOMNIA"  

"ตอนทำเอ็มวี มันต้องออกนอกสถานที่ เริ่มมีข้อจำกัดมากขึ้นเพราะโควิด เช่น การหาโลเคชั่น ตอนแรกอยากได้โรงแรมมากๆ ก็ตระเวนขับมอเตอร์ไซค์หาในเชียงใหม่ ส่วนใหญ่โรงแรมใหญ่ๆ ก็ปิดกันหมด เลยเปลี่ยนแผนลดทอนและหาสถานที่เท่าที่จะทำได้ ณ ตอนนี้ ซึ่งทุกอย่างก็ออกมาราบรื่นและดีที่สุดในสถานการณ์แบบนี้ เอ็มวีก็จะโทนมืดๆ ดำๆ หน่อย สไตล์ก็จะย้อนยุคนิดหนึ่ง ซาวด์ดนตรีก็จะเก่าๆ ย้อนยุคด้วย และพวกเราก็พยายามหยิบจับแฟชั่นยุค 90 มาใส่ถ่ายเอ็มวี ซึ่งหน่าก็คิดว่ามันเท่ดี โดยใช้เวลาตั้งแต่เริ่มทำเพลงจนทำเอ็มวีทั้งหมดประมาณ 2 เดือนค่ะ"

https://www.youtube.com/watch?v=5zwWwy0VN4I

YONLAPA คือ มิตรภาพและความสุข

"ตอนแรกเราคิดว่าการทำวงนี้มันยากมากด้วยซ้ำ เพราะเราไม่เคยเจอกันมาก่อน อาจจะรู้จักพี่นาวินซึ่งคุยกันนานแล้วว่าเขาจะมาเล่นเบสให้ แต่พอรวมตัวกัน ได้มาอยู่ด้วยกัน และได้มีโอกาสเล่นดนตรีด้วยกัน หน่ารู้สึกว่าเป็นสิ่งที่มีค่า เรารู้สึกว่ายลภาคือเพื่อนกัน เหมือนเราไปพร้อมๆ กันทั้งวงและทุกคนในทีม หน่ารู้สึกสนุกเวลาไปทัวร์ มันเป็นมิตรภาพที่ดี รู้สึกดีและมีความสุข เป็นทั้งงาน ที่พักใจ เพื่อน และเป็นหลายๆ อย่างในชีวิตหน่า"

เมาท์คนในวงหน่อย

 "น้องฟิว เป็นคนถัดจากหน่าที่จะต้องคิดจังหวะ หลังจากที่หน่าแต่งเดโม่มาแล้ว เป็นคนเก่งและเก็ทฟีล เด็กสุดในวงแต่เป็นผู้นำวงที่ดีได้ พี่นาวิน จะไม่ค่อยพูด แต่จะทำได้ทุกอย่าง เล่นได้ทุกแบบ เล่นเจ๋ง หน่าชอบแกเล่นมาก น้องกันย์ เป็นคนทำซาวด์กีตาร์เป็นคนเดียวในวงที่จบดนตรีมา ทำให้เกิดทางเลือกที่หลากหลายในการทำเพลง หน่ารู้สึกว่าเพลงที่แต่งเราได้ทดลองดนตรีที่หลากหลายแนว ทำให้มีสีสันและมีมิติมากขึ้น"

งานสุดท้ายที่เล่นก่อนโควิด

"ไปเล่นล่าสุดที่ Jam Factory งาน CD COSMOS วันนั้นซาวด์ทุกอย่างมันใช่ไปหมด ไม่ว่าจะเป็นคนดู เพลงที่เราเลือกไปเล่น ทุกอย่างมันเพอร์เฟคไปหมด เรารู้สึกอินและมีความสุข รู้สึกอยากเล่นดนตรีต่อมากๆ เลย และรู้สึกว่าคนที่มาดูเขาตั้งใจดูเรานำเสนอมาก เราก็ตั้งใจเล่นมากและสนุกกับมันมาก อยากให้เกิดโมเมนต์ดีๆ แบบนี้อีกหลายๆ งาน กับทุกๆ วงที่เป็นวงอินดี้ อยากเห็นคอมมูนิตี้แบบนี้ทั้งในเชียงใหม่และกรุงเทพฯ มันแฮปปี้ดี"

คิดถึงการเล่นดนตรีไหม และคิดว่าจะได้กลับมาเล่นอีกเมื่อไหร่?

"คิดถึงสิ หน่าไม่ได้เล่นดนตรีมาประมาณ 2-3 เดือนแล้วมั้ง หน่าว่าทุกคนคิดถึงกันหมด บ่นกันหมด ไม่ได้เล่นด้วย และก็ไม่มีตังค์ด้วย (หัวเราะ) มันต้องได้กลับมาเล่นค่ะ แต่เมื่อไหร่ไม่รู้ อาจจะนานมาก และนานเป็นปีก็ได้ เพราะวัคซันมันก็ไม่ได้ทำให้เราหายจากโควิดได้ คือถ้าเราไม่ป้องกันตัวเราก็ติดได้อยู่ดี หน่าก็คิดนะว่าเราจะทำยังไงกันดี ก็แก้ไขเฉพาะหน้าไปก่อนในช่วงนี้" 

YONLAPA ในอนาคต (อันใกล้)

"เราคุยกันในวงว่า ในขณะที่เราไม่ได้ไปทัวร์ เราจะทำเพลงปล่อยเข้าไปในสตรีมมิ่งเรื่อยๆ อันนี้เป็นหลักที่ต้องทำอยู่แล้ว เพื่อรอวันที่จะได้ไปแสดงโชว์บนเวที ส่วนเรื่องเอนเตอร์เทนคนดูก็อาจจะเล่นออนไลน์และไลฟ์ ซึ่งเราก็เคยทำช่วงโควิดมาแรกๆ แล้ว บางทีอาจหาอะไรทำนอกเหนือจากงานที่เราเคยนำเสนอ อาจเป็นคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้คนฟังรู้สึกว่าเราไม่ได้หายไปไหน แฟนๆ จะได้หายคิดถึงกันนิดหนึ่ง อาจให้ผู้จัดการวงขายทัวร์ เรามองงานต่างประเทศด้วย (ถ้าไปได้) ทั้งไปเล่นดนตรีและได้ไปเที่ยวด้วย น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดี"

ฝากถึงแฟนเพลง

"เราปล่อยเพลงใหม่ออกไป ก็หวังว่าหลายๆ คนจะชื่นชอบ และจะทำเพลงใหม่ต่อไปเรื่อยๆ เพราะหน้าที่ของเราคือการทำเพลงนี่ล่ะค่ะ อย่างน้อยมันก็ทำให้เราลืมความเครียดได้ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ หวังว่าทุกคนจะรู้สึกดีที่ได้ฟังมัน อยากฝากให้ทุกคนดูแลสุขภาพ ขอให้ไม่เจ็บไม่ป่วย และพยายามรักษาสุขภาพจิตใจด้วยนะคะ เพราะช่วงนี้คงขยับเขยินไปทำอะไรไม่ได้มาก มีอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน" 

“ขณะที่เราดูแล รักษาเนื้อรักษาตัว เราก็ควรเรียกร้องสิทธิที่มันควรจะเปลี่ยนแปลงได้ในประเทศเท่าที่เราจะทำได้ด้วยค่ะ”

ติดตามและอัพเดทผลงานเพลงได้ที่ YONLAPA