Culture

Winona Ryder การกลับมาอีกครั้ง (อย่างยิ่งใหญ่) ของไอคอนยุค 90s

Photo credit: Shutterstock

มีคำกล่าวว่า “ฮอลลีวูดไม่ใช่สถานที่ มันคือวิถีชีวิต” ประโยคที่ว่านี้คงเป็นความจริงสำหรับ วิโนน่า ไรเดอร์ (Winona Ryder) ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานกว่า 30 ปีในวงการบันเทิงของอเมริกา จากผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สู่นักแสดงซีรีย์ Stranger Things หลังจากหายไปจากวงการหลายปี วิโนน่าก็กลับมาพร้อมบทบาทใหม่ที่ทำให้เธอเฉิดฉายอีกครั้ง 

ความรักสุดโรแมนติกในวัยสาว

วิโนน่าเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุยังน้อย และใช้เวลาขวบปีแรก ไปกับการแสดงบทเล็กๆ จนกระทั่งผ่านไป 4 ปี เธอจึงได้แจ้งเกิดเต็มตัวด้วยหนังเรื่อง Beetlejuice นอกจากนี้อาชีพนักแสดงนี่แหละที่ทำให้วิโนน่าได้พบกับคนที่ใกล้เคียงรักแท้อย่างไม่คาดฝัน เธอกับ จอห์นนี่ เดปป์ (Johnny Depp) เจอกันโดยบังเอิญที่หนังรอบพรีเมียร์ Great Baseball of Fire! (1989) และตกหลุมรักกันและกันทันทีที่สบตา หลังจากได้รู้จักกันผ่านเพื่อนในกลุ่ม ทั้งสองก็เริ่มสานสัมพันธ์กันอย่างจริงจัง

Photo credit: marie claire 

ในเวลาไม่กี่เดือน วิโนน่าและจอห์นนี่ก็หมั้นหมายและย้ายไปอยู่ด้วยกันที่เบเวอร์ลีฮิลส์ (Beverly Hills) ยิ่งพอได้บทนักแสดงนำร่วมกันในเรื่อง Edward Scissorhands ทั้งสองก็กลายเป็นคู่รักซูเปอร์สตาร์ที่น่าอิจฉาและเป็นที่จับตามองที่สุดในฮอลลีวูด

Photo credit: marie claire

น่าเสียดายที่ความรักแสนโรแมนติกของทั้งคู่ต้องจบลงด้วยเหตุจำเป็นหลายอย่าง สำหรับจอห์นนี่ที่มีประวัติความรักโชกโชนแล้ว วิโนน่าถือได้ว่าเป็นคนที่เขารักมากที่สุด เขาถึงกับสักคำว่า “Winona Forever” บนแขนตลอดระยะเวลา 3 ปีหลังจากหมั้นหมาย แม้ว่าทั้งสองจะเลิกรากันไปนานแล้ว วิโนน่าก็ยังคงเป็นเพื่อนสนิทคนสำคัญ และช่วยขึ้นปากคำในฐานะพยานฝั่งจอห์นนี่ในคดีฟ้องร้องอดีตภรรยา แอมเบอร์ เฮิร์ด (Amber Heard) ในปี 2020 ที่ผ่านมา

Photo credit: Grazia 

มิตรภาพที่เริ่มต้นอย่างแปลกประหลาด

Photo credit: Lainey Gossip 

วิโนน่าที่เป็นนักแสดงมาตลอดได้โคจรมาพบกับดีไซเนอร์ชื่อดัง มาร์ค เจคอบส์ (Marc Jacobs) ในวันดำเนินคดีบนชั้นศาลในปี 2001 มิตรภาพระหว่างวิโนน่ากับมาร์คเริ่มต้นจากการที่นักแสดงสาวขโมยเสื้อผ้าแบรนด์เนมจากห้าง Saks Fifth Avenue ซึ่งรวมเป็นมูลค่ากว่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และหนึ่งในนั้นยังมีเสื้อกันหนาวจากคอลเลคชั่นของมาร์ค

Photo credit: Fashionista 

นอกจากนี้ ในการขึ้นศาลหลายครั้งของวิโนน่า เธอได้หยิบจับเอาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของ “Marc Jacobs”แน่นอนว่ามันสะดุดตาและกลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ในมุมของเสื้อผ้า และการสไตล์ลิ่งของเธอ มีหรือเรื่องราวเหล่านี้จะไม่ไปเตะตาต้องใจดีไซเนอร์มือทองในยุคนั้น มาร์ครีบคว้าเธอมาเป็นแบบโฆษณาของเสื้อผ้าคอลเลกชั่น Spring 2003 ทันควัน

จุดเริ่มต้นแปลกๆ สู่ความสัมพันธ์อันยาวนาน

Photo credits: FlickrGlamour, juergentel, Marc Jacobs

หลังจากจบคดี วิโนน่าจึงตัดสินใจพักงานจากวงการหนังไป ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังคงมีความสัมพันธ์อันดีกับมาร์คอยู่เสมอมาในฐานะเพื่อนและคนที่ทำงานด้วยกัน ไม่เพียงแต่วิโนน่าจะได้ที่นั่งประจำแถวหน้าในงานรันเวย์ของแบรนด์เท่านั้น เธอยังเป็น muse ที่สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของมาร์คอีกด้วย
ในปีนี้ วิโนน่าได้เข้าร่วมแคมเปญล่าสุดของ ‘มาร์ค เจค็อบส์’ (Marc Jacobs) ชื่อ “J MARC Shoulder Bag  Pre-Fall 2022 Collection” พร้อมเปิดตัวกระเป๋าสะพายรุ่นใหม่ “J MARC SHOULDER BAG” ซึ่งเป็นตัวเอกของคอลเลคชั่นนี้ เธอดูสะดุดตาขึ้นด้วยชุดกระโปรงผ้าทูลล์ (Tulle) และแจ็คเก็ตหนังขอบเฟอร์แนวกรันจ์ (Grunge) ยุค 90s กับรองเท้า Kiki เมื่อรวมกับใบหน้าอ่อนวัยแม้อายุย่างเข้า 50 การแต่งหน้าทำผม และออร่าในแบบโกธิค ซึ่งชวนให้นึกถึงวันวานอันรุ่งเรืองของเธอแล้ว วิโนน่าก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

นักแสดงที่ขาดไม่ได้

Photo credit: US Magazine 

วิโนน่ากลับมาเป็นที่จดจำอีกครั้งในวงการแสดงด้วยผลงานซีรีย์แนวไซไฟ Stranger Things ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่ฉายครั้งแรกในปี 2016 หลังจากฉีกแนวมาท้าทายตัวเองด้วยการแสดงซีรีย์นี้ เธอก็ได้เป็นผู้ท้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากซีรีย์ทางโทรทัศน์ประเภทดราม่า (Best Television Actress – Drama Series) ซึ่งประกาศโดยเวทีรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards) ในปี 2017 และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Stranger Things ได้รับรางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม จากซีรีย์แนวดราม่า ที่สมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ (Screen Actors Guild) จัดในปีเดียวกัน

Photo credit: Netflix 

แม้ว่าซีซั่นล่าสุดจะถ่ายทำล่าช้าเพราะสถานการณ์โควิด-19 ผลงานที่ออกมานั้นนับได้ว่า เป็นที่ชื่นชมของใครหลายๆ คนสมการรอคอย แมตต์ และ รอสส์ ดัฟเฟอร์ (Matt and Ross Duffer) พี่น้องผู้กำกับซีรีย์เปิดเผยว่า หากวิโนน่าไม่ได้รับบท จอยซ์ ไบเยอร์ส (Joyce Byers) เหล่าแฟนคลับอาจไม่ได้เห็นฉากสำคัญที่โด่งดังหลายฉากที่ฉายอยู่ทุกวันนี้ เพราะแต่เดิมนั้นจอยซ์ไม่ใช่ตัวละครที่น่าสนใจมากนัก จนกระทั่งได้วิโนน่ามาแสดง และทำให้ตัวละครนั้นพัฒนาจนมีหลากหลายมิติ ทั้งยังเป็นมากกว่าเพียง ‘แม่’ ที่ต้องการตามหาลูก

ในภาค 4 ครึ่งแรกนี้ เนื้อเรื่องที่เน้นไปทางสยองขวัญแบบยุค 80s เข้ากันเป็นอย่างดีกับกลิ่นอายเฉพาะตัวของวิโนน่า ตอนนี้ทุกคนสามารถรับชมได้ทาง Netflix ทั้งแบบบรรยายไทยและพากย์ไทย

อ้างอิง

HIGHXTAR

Vogue 

Netflix

US Magazine 

M Lifestyle