Culture

เจาะเทรนด์ “VTuber” ยูทูปเบอร์เสมือนจริง: คืออะไร? ทำไมถึงดัง?

Demystifying the ‘VTuber’ Phenomenon Through the Eyes of Misao Nozomi

Hololive | Photo credit: Jpop Wiki

ทุกวันนี้เมื่อเราคลิกเข้ายูทูป (YouTube) ก็คงจะมีบ้างที่ได้เห็นใบหน้าของตัวการ์ตูนบนปกวิดีโอแนะนำ และบ่อยครั้ง ใบหน้าเหล่านั้นก็คือ ‘วีทูปเบอร์’ (VTuber) ที่กำลังอยู่ในจุดพีคของกระแสโลกออนไลน์ พวกเขาเป็นยูทูปเบอร์ประเภทหนึ่งที่สร้างคอนเทนต์และทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับผู้ติดตามไม่ต่างจากยูทูปเบอร์ทั่วไป เพียงแค่ใช้ ‘อวาตาร์’ หรือ ‘ตัวละครสมมติ’ แทนการแสดงให้เห็นถึงรูปลักษณ์ที่แท้จริง

ฮอตฮิตติดเทรนด์ขนาดนี้ พวกเราก็คงพลาดไม่ได้ที่จะทำความรู้จักกับวีทูปเบอร์ มาดูกันเลยดีกว่าว่าต้นกำเนิดของยูทูปเบอร์สายนี้มาจากไหน จุดที่ทำให้โด่งดังคืออะไร และเข้าถึงมุมมองของวีทูปเบอร์ให้มากขึ้นผ่าน ‘มิซาโอะ โนโซมิ’ (Misao Nozomi) วีทูปเบอร์ชาวไทยหน้าใหม่ที่เพิ่งเดบิวต์

จุดกำเนิด “VTuber” และความนิยมที่พุ่งขึ้นสูง

Luxiem | credit: 話題の森

‘วีทูปเบอร์’ มาจากการผสมกันของคำว่า Virtual (เสมือนจริง) และ YouTuber โดยอวาตาร์ที่พวกเขาใช้แทนการแสดงตัวตนมักจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับตัวละครอนิเมะ สร้างขึ้นโดยฝีมือของนักวาดและคอมพิวเตอร์กราฟิก CG พวกเขาเหล่านี้ได้ผลิตคอนเทนต์ออกมามากมายด้วยความสามารถเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงคัฟเวอร์ แคสต์เกม ทำวิดีโอรีแอคชั่น สอนภาษา วาดรูป ASMR ฯลฯ ซึ่งการมีอยู่ของวีทูปเบอร์ก่อให้เกิดกระแสคลื่นลูกใหม่บนโลกออนไลน์ นับว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศแถบเอเชีย และขยายฐานแฟนคลับไปทุกที่ที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึง

Kizuna Ai | Photo credit: Anime NYC

จุดเริ่มต้นของวีทูปเบอร์มาจากประเทศญี่ปุ่นโดยการถือกำเนิดของ ‘คิสึนะ ไอ’ (Kizuna Ai) วีทูปเบอร์คนแรกของโลก หลังจากที่เดบิวต์ เธอก็โด่งดังขึ้นด้วยความแปลกใหม่ของนวัตกรรม AI และความสามารถด้านการร้องเพลง คิสึนะมักจะมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนๆ ด้วยการสร้างบรอดแคสต์และทำวิดีโอ Q&A สร้างปรากฏการณ์รูปแบบใหม่ขึ้นในวงการยูทูปเบอร์ ในปัจจุบัน ช่องยูทูปของเธอ “A.I.Channel” มีผู้ติดตามประมาณ 3 ล้านคน นอกจากนี้คิสึนะยังเคยมีคอนเสิร์ตออนไลน์เป็นของตัวเอง ได้ออกรายการทีวีอย่าง “Downtown DX” และเป็นทูตของแคมเปญ “Japan National Tourism Organization (JNTO)” ที่เชิญชวนชาวอเมริกันให้มาท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

https://www.youtube.com/watch?v=GTa2HxIsBPM

ในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยความที่ผู้คนต่างก็ต้องกักตัวอยู่ในบ้านและไม่มีทางเลือกอื่นในการเสาะหาความบันเทิงนอกจากท่องโลกอินเทอร์เน็ต ความนิยมที่มีต่อวีทูปเบอร์ก็กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ไม่นานนักวิดีโอของพวกเขาไต่ขึ้นเทรนด์อย่างรวดเร็ว หลายคนมีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น บ้างก็ยอดพุ่งสูงมากกว่าหลักพันถึงหลักแสนภายในสัปดาห์เดียว อย่างหนึ่งในวีทูปเบอร์ชื่อดัง ‘กาวร์ กุระ’ (Gawr Gura) สร้างสถิติด้วยการมียอดผู้ติดตามบนช่องยูทูปมากกว่า 2 ล้านภายในระยะเวลา 4 เดือนหลังเดบิวต์ นอกจากนี้เธอยังได้รับเงินผ่าน Super Chat (ช่องทางการบริจาคเงินในไลฟ์สตรีม) นับตั้งแต่เดบิวต์จนถึงปัจจุบัน โดยรวมมากกว่า 36,405,000 บาทไทย (ข้อมูลนี้อัปเดตล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2022)

Gawr Gura | Photo credit: Crunchyroll

การที่วีทูปเบอร์ได้มีพื้นที่ใต้แสงสปอตไลท์มากขึ้นนั้น เป็นไปได้ว่าภาพลักษณ์อันคล้ายคลึงกับตัวละครอนิเมะจะทำให้เข้าถึงผู้คนได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่น นั่นเป็นเพราะคอมมูนิตี้วีทูปเบอร์มีส่วนผสมของแฟนด้อมอนิเมะกับไอดอล เลยเป็นเหมือนการสานฝันให้กับโอตาคุทั้งหลายที่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละคร 2D โดยวีทูปเบอร์แต่ละคนจะสวมบทบาทตัวละครต่างๆ เช่น ‘ว็อกซ์ อาคุมะ’ (Vox Akuma) ปีศาจจากยุคอดีต หรือ ‘ฟัลเกอร์ โอวิด’ (Fulgur Ovid) ไซบอร์กจากโลกอนาคต ดังนั้นคนที่มาส่องดูคอนเทนต์จากวีทูปเบอร์ก็จะได้เสพเนื้อเรื่องและคาแรคเตอร์ตามความชอบของตัวเองไปด้วย

จากซ้ายไปขวา: Vox Akuma - Fulgur Ovid | Photo credit: tealo_Vuse

ในด้านของการปฏิสัมพันธ์ระหว่างวีทูปเบอร์และแฟนคลับนั้นนับว่าง่ายดาย เนื่องจากทุกคนที่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าชมคลิปต่างๆ บนยูทูปได้ และวีทูปเบอร์หลายคนยังใช้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษากลางได้ดี จึงทำให้เข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าต้นกำเนิดจะมาจากประเทศญี่ปุ่น ในปัจจุบันก็มีวีทูปเบอร์ที่ใช้ภาษาอังกฤษในไลฟ์สตรีมและคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อดึงดูดแฟนคลับชาวต่างชาติ ซึ่งอาจจะมีการใช้ภาษาที่สามร่วมด้วยสำหรับคนที่มีความชำนาญ แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นในการพูดคุยกับแฟนๆ เป็นหลัก

วงการ VTuber ในไทย ผ่านสายตาของ ‘มิซาโอะ โนโซมิ’

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยเองก็ได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่น จนมีวีทูปเบอร์เชื้อสายไทยขึ้นมามากมาย วันนี้ EQ จึงจะพาทุกคนไปพบกับมุมมองของวีทูปเบอร์ไทย ผ่านการพูดคุยกับ ‘มิซาโอะ โนโซมิ’ วีทูปเบอร์จากสังกัด “Kurobara” (くろばら) ที่สวมคาแรคเตอร์วิญญาณน้องแมวของคุณจิตรกรซึ่งได้จากไปแล้ว โดยเพิ่งเดบิวต์เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอเข้าสู่วงการวีทูปเบอร์คือความสนใจในอนิเมชั่นที่มีมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับความสามารถในการทำตัวโมเดลและ rig (ขั้นตอนการทำให้ตัวละครขยับได้) เธอจึงได้ลองสร้างตัวละครและอนิเมชั่นเป็นของตัวเองขึ้นมา

นิยามตัวเองว่าเป็นวีทูปเบอร์สายไหน?

“มิซาโอะคิดว่าน่าจะเป็นสายเอนเตอร์เทนแล้วก็วาดภาพมากกว่า ถึงตอนนี้จะยังไม่ชำนาญด้านการวาด ก็ต้องฝึกฝนต่อไป ต้องพยายามวาดคุณจิตรกร (เจ้าของ) ให้ได้เลย!”

ทำไมถึงเลือกเป็นวีทูปเบอร์ ทั้งที่เราสามารถเป็นยูทูปเบอร์หรือสตรีมเมอร์ได้

“การที่ได้มาเป็นวีทูปเบอร์ทำให้มิซาโอะรู้สึกเหมือนได้เป็นตัวเอง แล้วก็ได้ลองอะไรใหม่ๆ เพราะว่าปกติเราจะพยายามทำภาพลักษณ์ภายนอกของตัวเองให้ดูดี แต่นิสัยจริงๆ เราก็มีความอ่อนแอ (หัวเราะ) ก็เลยมาเป็นวีทูปเบอร์ เพราะว่ามันทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เป็นตัวของตัวเองในแบบที่ไม่ต้องเปิดหน้าให้ใครเห็น” 

คุณสมบัติของการเป็นวีทูปเบอร์

“มิซาโอะคิดว่ามันแล้วแต่คนด้วย แต่ละคนก็มีสิ่งที่ถนัดแตกต่างกันออกไป แต่ว่าการที่มาเป็นวีทูปเบอร์ มันสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิดนะ มีหลายอย่างเลือกให้ทำ ไม่จำเป็นว่าต้องแคสต์เกมแค่อย่างเดียว ในวงการวีทูปเบอร์มีหลายสายมาก” 

มุมมองที่มีต่อวีทูปเบอร์ในไทย

“จำนวนของวีทูปเบอร์ในไทยน่าจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่ายังมีหลายคนที่อยากให้ตัวละครที่สร้างขึ้นเองขยับได้ และมีเนื้อเรื่อง โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นตัวเราเสมอไป มันโดดเด่นทางด้านความเป็นตัวละครที่อยู่ในจินตนาการ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม แต่ว่าสำหรับมิซาโอะ การเป็นวีทูปเบอร์คือการทำให้เราได้เป็นตัวของตัวเอง บางคนอาจจะชอบที่สามารถทำอะไรก็ได้ภายใต้ชื่อของตัวละคร บางคนก็อยากจะเน้นที่การสร้างเนื้อเรื่อง หรือคงคาแรคเตอร์ของตัวเองให้มากที่สุด”

การเป็นวีทูปเบอร์คล้ายการเล่นบอตหรือเปล่า?

“ก็คล้ายๆ แต่ว่ามันเป็นตัวละครที่เราสร้างขึ้นมาเอง เราไม่ได้ใช้ตัวละครที่มาจากอนิเมะหรือเกมอื่น ก็เลยทำให้มีอิสระในการทำอะไรได้มากกว่า เพราะว่าเราเป็นคนคิดคาแรคเตอร์นี้ขึ้นมาด้วยตัวเอง”

สิ่งที่ช่วยทำให้วีทูปเบอร์โดดเด่น

“การที่เราได้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุดน่าจะเป็นจุดขายได้มากกว่านะ เพราะว่าแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน อย่างจุดเด่นของมิซาโอะก็ค่อนข้างจะเน้นไปทางเนื้อเรื่องของตัวละครมากกว่า ซึ่งมี ‘คุณคิรัว’ (วีทูปเบอร์จากสังกัดเดียวกัน) มาคอยวาดภาพประกอบเป็นมังงะให้ทุกคนสามารถอ่านได้ เป็นตอนสั้นๆ ให้อ่านทีละนิด เกี่ยวกับมิซาโอะที่เป็นตัวละครซึ่งโผล่มาจากเควสต์หนึ่ง ทำให้ได้เจอกับคุณคิรัว แล้วก็ได้มาอยู่ในคฤหาสน์ผีสิง หรือที่เรียกว่าสังกัดนั่นเอง”

(สามารถอ่านมังงะเกี่ยวกับมิซาโอะได้ที่ Kirua_vt)

“ในส่วนของเนื้อเรื่อง ทางมิซาโอะเองก็มีการปูเนื้อเรื่องเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งแต่ละตอนจะเชื่อมกันตลอด สมมติว่าถ้าวีทูปเบอร์คนอื่นมามีส่วนร่วมในเนื้อเรื่องด้วย ก็ต้องคิดนิดหน่อยว่าจะเอาเรื่องราวมาผูกกันยังไงดี แล้วก็จะพยายามเล่าเรื่องให้มันปะติดปะต่อกันให้ได้”

เบื้องหลังการสร้างเนื้อเรื่อง

“ถ้าเป็นเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับทางสังกัด คุณคิรัวจะเป็นคนคิดหมดเลย แต่ว่าเราเป็นคนคิดเนื้อเรื่องของตัวมิซาโอะขึ้นมาเอง แล้วก่อนที่จะมาเป็นมิซาโอะในวันนี้ เราก็ได้เปลี่ยนตัวละครมาหลายตัวเหมือนกัน การจะสร้างตัวละครขึ้นมาก็ต้องศึกษาเยอะเหมือนกันนะ ส่วนตัวมิซาโอะศึกษาเรื่องนี้มาประมาณ 3-4 ปีได้แล้ว ก็เลยพยายามลองฝึกดู ตอนทำแรกๆ จะเอาโมเดลอนิเมะมาแยกส่วนประกอบ แล้วก็เอามาทำแทนตัวละครของเราก่อน เพราะตอนนั้นยังงงๆ อยู่ แต่ว่าช่วงนี้รู้สึกโฟลวมากเลย”

เรื่องน่าประทับใจในการเป็นวีทูปเบอร์

“มิซาโอะรู้สึกประทับใจที่ถึงจะมีความผิดพลาด แต่ทุกคนก็ยังตามมาดูมิซาโอะอยู่ มิซาโอะไม่ได้สนใจว่าใครจะมาติดตามมากหรือติดตามน้อยนะ ขอแค่ว่าสนใจมิซาโอะที่เป็นตัวของมิซาโอะเอง เท่านั้นก็พอใจแล้วล่ะ”

เป้าหมายในการเป็นวีทูปเบอร์

“มิซาโอะอยากทำเพราะว่ามีความสุขกับมัน แล้วก็อยากให้ทุกคนมีความสุขกับมันไปด้วย นอกจากนี้เองก็อยากจะหาเงินจากการเป็นวีทูปเบอร์เหมือนกัน แต่ไม่ได้โฟกัสที่เรื่องเงินเท่าไหร่ อยากให้ทุกคนที่มาดูมิซาโอะมีความสุขมากกว่า แล้วแต่ว่าใครจะโดเนทมาให้ เราไม่ได้ขอใครหรือขออะไรเป็นพิเศษ ขอแค่ดูแล้วชอบหรือมีความสุขไปกับเราก็พอ เพราะเราสร้างช่องนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะทำให้ทุกคนมีความสุข เหมือนวีทูปเบอร์ทั่วไปที่ทำเพื่อความสุขของตัวเองและคนดู ซึ่งมิซาโอะจะมีความสุขมากๆ ถ้าคนดูได้รับพลังบวกกลับไป”

คิดว่าในอนาคต วงการนี้น่าจะไปทิศทางไหน?

“เรารู้สึกว่าวีทูปเบอร์ก็น่าจะยังรุ่งอยู่ในอนาคต เพราะว่ามันเป็นตัวละครที่เราคิดสร้างสรรค์กันขึ้นมาเอง แล้วถ้าสมมติว่าเรามีอะไรสักอย่างที่น่าดึงดูด ก็จะยิ่งมีคนมาชอบวีทูปเบอร์กันมากขึ้น ซึ่งก่อนที่จะมีวีทูปเบอร์ มันมี ‘Vocaloid’ (ตัวละคร 3D ที่พูดและร้องเพลงโดยใช้โปรแกรมเสียงสังเคราะห์) ซึ่งก็เกี่ยวกับ VR (Virtual Reality) ที่ทำให้ตัวละครขยับได้ จนตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนและกลายเป็นตัวละคร 2D ที่ขยับได้แทน ซึ่งมีคนชอบมากกว่าเดิม อย่างเช่น ‘ไอช่า’ (Aisha) ซึ่งเป็นตัวละคร 2D ที่สามารถขยับไดั คล้ายกับ 3D”

สิ่งที่อยากบอกกับคนที่สนใจวีทูปเบอร์

“สำหรับใครที่อยากเป็นวีทูปเบอร์หรือที่กำลังเป็นอยู่ อยากให้มีความกล้าแสดงออกขึ้นมาหน่อย เพราะบางคนก็ยังขี้อาย เลยอาจจะแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้ไม่เต็มที่ มิซาโอะอยากให้ทุกคนเต็มที่แล้วก็มีความสุขกับการเป็นวีทูปเบอร์ เพราะถ้าตัวเรามีความสุข ทุกคนก็จะมีความสุขไปด้วย แล้วก็สำหรับแฟนคลับ ขอบคุณที่เป็นผู้ติดตามที่คลั่งรักเรา ขอให้เฮงๆ รวยๆ มีความสุขตลอดไป รักนะจุ๊บๆ” 

ติดตามวีทูปเบอร์ ’มิซาโอะ โนโซมิ’ ได้ที่

Youtube: NekoMisao_ch

TikTok: @nekomisao_ch

Twitter: @MisaoNozomi_ch

อ้างอิง

Japan Today

GAMESIGHT

PSO

Playboard

In today’s YouTube landscape, it’s not uncommon to stumble upon cartoon avatars on the thumbnails of recommended videos. These avatars belong to VTubers (Virtual YouTubers), a currently booming trend in the online world. VTubers are a unique group of YouTubers who create content and engage in various activities, much like regular YouTubers. The twist is that they use avatars or fictional characters instead of revealing their true identities.

Let’s explore the origins of this YTuber phenomenon, discover what sets them apart, and gain insight into VTubing through the eyes of Misao Nozomi, an emerging Thai VTuber.

The origins of ‘VTubers’ and their surging popularity

(Luxiem)

Photo credit: 話題の森          

“VTubers” is a portmanteau of the words “virtual” and “YouTuber.” The avatars they employ to represent themselves often resemble anime characters and are crafted through the expertise of artists and computer graphics. These VTubers have generated a wealth of content showcasing their unique abilities, ranging from cover songs, gaming broadcasts, video reactions, language instruction, art creation, ASMR, and more. The existence of VTubers has catalyzed the emergence of a fresh wave in the online world, particularly gaining significant popularity in the Asian region. This phenomenon has expanded fanbases globally, accessible from every corner with an internet connection.

(Kizuna Ai)

Photo credit: Anime NYC

The inception of VTubers originated in Japan with the emergence of Kizuna Ai, considered the world’s first VTuber. After her debut, she gained prominence through the novelty of AI innovation and her singing prowess. Kizuna Ai often engages with fans by creating broadcasts and Q&A videos, pioneering a new phenomenon within the YouTube community.

At present, her YouTube channel, A.I.Channel, boasts approximately 3 million followers. Beyond this, Kizuna Ai has conducted her own online concerts, appeared on television programs such as “Downtown DX,” and served as an ambassador for the Japan National Tourism Organization (JNTO) campaign, inviting Americans to explore Japan.

(FOR MAHER: Please embed this link, thank you!)

During the recent lockdown period caused by the COVID-19 pandemic, people worldwide found themselves confined to their homes, with few entertainment options beyond the online realm. The popularity of VTubers quickly spread across the globe. In a short span, their videos gained rapid traction, and many channels experienced substantial growth, with subscriber counts soaring from thousands to hundreds of thousands within a single week.

One notable VTuber, Gawr Gura, achieved remarkable feats. Within just 4 months of her debut, she broke records by amassing over 2 million subscribers on YouTube. Furthermore, she generated revenue through Super Chat, accumulating more than 36,405,000 Thai baht from her debut until the present time (latest update as of June 2022).

(Gawr Gura)

Photo credit: Crunchyroll

The increasing prominence of VTubers has brought the possibility of them bearing a resemblance to anime characters under the spotlight. This can facilitate easier access to people, especially those who are fans of Japanese animation. The charm of VTubers lies in their fusion of anime fandom and idol culture. It's almost like fulfilling the dream of interacting with 2D characters for many fans.

Each VTuber assumes various character roles, such as “Vox Akuma,” a demon from the past, or “Fulgur Ovid,” a cyborg from the future. As a result, viewers who come to explore VTuber content get to immerse themselves in the narratives and personalities of these characters, aligning with their personal preferences.

(จากซ้ายไปขวา: Vox Akuma -  Fulgur Ovid)

Photo credit: tealo_Vuse

In terms of interaction between VTubers and their fanbase, it’s relatively straightforward due to the accessibility of their content. Almost anyone with internet access can watch their videos on YouTube. Moreover, many VTubers communicate in English, which serves as a common language, allowing them to reach a wide audience. Although the phenomenon originated in Japan, there are currently VTubers who use English in their livestreams and content to engage international fanbases. Some may also incorporate other languages for more skilled individuals, but predominantly, English and Japanese are the main languages used for conversations with fans.

The VTuber scene in Thailand through the perspective of Misao Nozomi

Over the past few years, Thailand has been influenced by Japan, resulting in the emergence of numerous Thai VTubers. Today, we’ll be exloring the Thai VTuber world through the eyes of Misao Nozomi, a VTuber under the label Kurobara. She embodies the spirit of her creator Jittrakorn’s beloved departed cat. Misao Nozomi made her debut on June 18, 2022.

The driving force that led her into the world of VTubing was her enduring interest in animation since childhood. Coupled with her skills in creating character models and rigging (the process of making characters move), she ventured to create her own character and animations.

What type of VTuber would you define yourself as?

“I think I’d fall more into the entertainer category. Even though I’m not really skilled at drawing yet, I’m working on improving and practicing my drawing skills. I’m determined to draw Jittrakorn [creator] one day.”

Why did you choose to become a VTuber, especially when you could have become a YouTuber or a streamer?

“Being a VTuber has made me feel like I can truly be myself. Plus, it’s allowed me to try new things. We tend to focus on presenting a flawless exterior to the world, but in reality, I have my own vulnerabilities. I chose to be a VTuber because I can be my genuine self without having to show my face to anyone.”

What makes a good VTuber?

“I believe it really depends on the individual. Each person has their own unique strengths. However, being a VTuber can offer more opportunities than one might think. There’re many activities to choose from, not limited to just game streaming. The VTuber community has many aspects to explore.”

What do you think about the VTuber scene in Thailand?

“The number of VTubers in Thailand seems to be continuously increasing. For me, being a VTuber means being myself. Some may enjoy the freedom of doing various things under the character’s name, while others might focus on building a storyline or fully embodying their character.”

Is being a VTuber similar to playing a role or character?

“It’s somewhat similar, but it’s a character that we create ourselves. We’re not using characters from anime or games and that gives us more freedom to do lots of things.”

What makes a VTuber stand out?

“I think being your true self is the most distinctive factor. Since each person is unique, that can be a significant selling point. In my case, what stands out is the emphasis on the character’s storyline. Kunikiru, a fellow VTuber under the same agency, creates manga illustrations to accompany short episodes that everyone can read. They’re small, bite-sized pieces about my character, who emerges from a certain quest and encounters Kunikiru.”

Impressive parts of being a VTuber

“I’m really impressed by the fact that even when I make mistakes, people still stick around to watch. I honestly don’t pay much attention to whether someone has a huge or small following. What truly matters to me is that people are genuinely interested in me for who I am. That alone makes me feel happy and fulfilled.”

What’s your goals as a VTuber?

“I want to do this because it really brings me joy, and I also want to share that happiness with everyone. While I hope to earn some income from being a VTuber, I don’t obsess over the financial aspect. My main wish is for everyone who watches me to enjoy themselves. I created this channel with the intention of spreading happiness, much like other VTubers who do it for their own enjoyment and for their viewers.”

 

How do you envision the future of the VTuber industry?

“I believe that the VTuber industry will continue to thrive in the future. Before the emergence of VTubers, there was the “Vocaloid” phenomenon, which involved 3D characters speaking and singing through synthesized voices. This eventually evolved into virtual reality (VR) characters capable of movement. Now, there’s a shift towards 2D characters with movement capabilities, and this seems to resonate even more with audiences. Take Aisha, for instance, a 2D character that can move, similar to how 3D characters can.”

What message would you like to share with those who are interested in becoming a VTuber?
“Just show your true selves with confidence. Overcoming shyness is important because it stops you from fully expressing yourself. Try to find joy in it, because your happiness will radiate to your audience. And to the fans, thank you for your unwavering support and love. Much love and kisses to you all!”


Sources:

Japan Today

GAMESIGHT

PSO

Playboard