รีวิวชีวิตวัยรุ่นเชียงใหม่ เมืองที่มีธรรมชาติงาม ภูเขา น้ำตก และกาแฟอร่อย

เชียงใหม่ เป็นเมืองทางเหนือที่ป๊อปสุดๆ ที่มีคนทั้งอยากไปเที่ยวและใช้ชีวิตอยู่ บทความนี้เราเลยอยากลองทำความรู้จักเมืองเชียงใหม่จากมุมมองของเหล่าวัยรุ่นเชียงใหม่กันว่าพวกเขารีวิวชีวิตวัยรุ่นเชียงใหม่ไว้อย่างไรกันบ้าง มีวัฒนธรรมวัยรุ่นเชียงใหม่แบบไหนบ้างที่น่าสนใจผ่านบทสนทนากับวัยรุ่นเชียงใหม่ 3 คนได้แก่ ‘แพร’ ‘ฟอส’ และ ‘ไผ่

แพร (@sssamikkkk) อายุ 21 ปี เป็นนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ทำงานพาร์ทไทม์อยู่ร้านกานเวลา (ร้านช็อกโกแลต,ช็อกโกเลต) ทำเครื่องดื่มและขนม นอกจากนี้ก็ยังรับงานถ่ายแบบด้วย เธอเล่าว่าอยู่เชียงใหม่มา 21 ปีแล้วแต่ก็มีอะไรดีๆ ให้เซอไพรส์ค้นพบตลอด กิจกรรมที่ทำเวลาเบื่อของวัยรุ่นเชียงใหม่ก็คือว่างๆ ขึ้นดอย ไปเดินเล่นน้ำตกกับเดินชมธรรมชาติ

“เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ทั้งอีเวนต์งานและร้านกาแฟที่เยอะจนไปไม่ไหว ช่วงที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะชอบออกไปเรียน/อ่านหนังสือที่ร้านกาแฟ จะเปลี่ยนร้านลองร้านใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ เพราะเชียงใหม่ร้านคาเฟ่เยอะมากและก็ดีมากๆ เหมือนกัน หากช่วงไหนว่างๆ เบื่อๆ ก็จะขึ้นดอย ไปเดินเล่นน้ำตก เค้าชอบเชียงใหม่ตรงที่ว่ามันติดกับภูเขากับธรรมชาติ การขับรถขึ้นไปก็ง่าย แปปเดียวก็ถึงน้ำตก พอได้ขึ้นดอยมันช่วยให้เค้ารู้สึกสบายใจมากๆ เวลาได้ไปนั่ง”

วัฒนธรรมวัยรุ่นเชียงใหม่ที่คาดไม่ถึงของวัยรุ่นเชียงใหม่คือ การท่องเที่ยวอีเวนต์งานดนตรีและการจองคิวหมูจุ่ม หมูกะทะ ไอติมทอดและร้านเหล้าตั้งแต่เช้า!

“วัฒนธรรมวัยรุ่นเชียงใหม่ในความคิดเค้าคือการที่ได้ใช้ชีวิตแบบสบายๆ ได้ออกไปกินกาแฟอร่อยๆ ว่างๆ ก็ขึ้นดอยยิ่งฤดูหนาวนี้เป็นอะไรที่ดีมากมากเลย ตอนกลางคืนก็จะชอบไปฟังเพลงแจ๊ส ป๊อป สบายๆ ยิ่งช่วงไหนมีอีเว้นงานดนตรีจะเป็นอะไรที่ฟิลกู๊ดมากๆ อย่างช่วงนี้เดือนธันวาเชียงใหม่ก็ล้อมรอบไปด้วยเสียงเพลงและศิลปะที่สวนงาม”

“สิ่งที่คาดไม่ได้สำหรับเด็กมช. ก็คือ หมูจุ่ม หมูกะทะและไอติมทอด กับ ร้านเหล้าที่เอาโต๊ะกันตั้งแต่เช้าาาาา (ช่วงที่ยังไม่มีโควิด) เด็กเชียงใหม่กินเหล้ากันเก่งมากกกก ไฟท์สุดๆ ”

ฟอส (@kurokurosama) เป็นนายแบบฟรีแลนซ์/พนักงานออฟฟิศแห่งหนึ่งวัย 22 ปี เล่าว่าถึงเชียงใหม่จะมีบรรยากาศดี มีคาเฟ่น่ารักๆ เต็มไปหมด แต่ในการหางานประจำก็ยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่ คนส่วนใหญ่จึงมักเดินทางเข้าไปหางานประจำทำในกรุงเทพฯ แทน แต่ชีวิตวัยรุ่นเชียงใหม่ที่นี่ก็ช้าๆ ชิลๆ และมีคุณภาพ

“ชีวิตวัยรุ่นที่เชียงใหม่เอง ส่วนหนึ่งค่อนข้างเป็นชีวิตที่ช้าและสบายพอสมควร สถานที่ที่ไปบ่อยหลายแห่งก็อยู่ใกล้กัน เดินทางง่าย อย่างเช่นย่านนิมมานเหมินทร์ ตั้งแต่ซอย1 - 17 ที่ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านนวด ร้านเหล้า และอื่นๆ อยู่ติดกันหมด ถ้าหากจะให้พูดถึงสถานที่ที่ไปบ่อย ต้องไม่พลาด เดินชม ‘NAP FEST’ ช่วงต้นปี นิมมานซอย 1 รวดเดินเข้า ‘One Nimman’ ต่อด้วยกินไอศกรีมที่ ‘Jennie Scoop’ นิมมานซอย 3 และที่สำคัญร้านเหล้านิมมานซอย 7 ทั้งซอยคือร้านเหล้าเยอะมาก แล้วเที่ยวคืนหนึ่งเกือบทุกร้าน แต่บางอารมณ์ก็ ‘North Gate’ คูเมืองก็ดี อาจห่างไปจากกันไม่มาก แต่คุณภาพเหลือเกินจะเอ่ย”

“อีกวันหนึ่งก็ตื่นสายๆ ไปช้างม่อย ฟังดนตรีสด ‘Brewginning’ พร้อมจิบกาแฟ ไปต่อที่ ‘Looper’ ที่ย่านโกดังราชวงศ์ ดื่มกาแฟจากเมนูครีเอทีฟของร้าน แวะดูเสื้อผ้ามือสองข้างๆ ตกเย็นก็ไปกินติ่มซำที่ปอติ่มซำ ถนนช้างม่อย พร้อมสั่งหมูกรอบร้านหมูกรอบตรงข้าม และกินตือคาโคช้างม่อยต่อ และก่อนกลับบ้าน ต้องข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอดเท่านั้น ถึงเป็นอันจบวัน”

“แต่ในชีวิตอีกส่วนหนึ่งก็เป็นพนักงานออฟฟิศแห่งหนึ่ง เป็นการทำงานที่ไร้ระบบจนอยากลาออกไปทำงานพาร์ทไทม์คาเฟ่น่ารักๆ ซึ่งเชียงใหม่คาเฟ่เยอะมาก เยอะเหมือนดอกเห็ด เลยมองว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่หางานพาร์ทไทม์ได้ง่ายพอสมควร ซึ่งขณะเดียวกัน งานประจำที่ดีในเชียงใหม่ค่อนข้างหาได้ยาก ผู้คนส่วนใหญ่รอบตัวจึงเดินทางไปหางานที่กรุงเทพเสียหมด”

วัฒนธรรมวัยรุ่นเชียงใหม่มีอะไรบ้าง

“ส่วนตัวฟอสคิดว่าวัฒนธรรมวัยรุ่นของเชียงใหม่คือการชื่นชมศิลปะที่ตรงไปตรงมาและการฟังดนตรี ‘Alternative’ เที่ยวคาเฟ่ที่การตกแต่งภายในดูสวย และถ่ายรูปลง ‘Instagram’ เพื่อป่าวประกาศความเก๋เท่ การแต่งตัวแฟชั่นวินเทจสบายตา แต่เอาเข้าจริงก็พูดได้ยาก เพราะหลากหลายสังคมก็หลากหลายรูปแบบการแต่งตัวเช่นกัน”

ไผ่ (@phaibambu) คือช่างภาพฟรีแลนซ์/คนขายกาแฟคั่วที่เชียงราย ที่สถาปนาเชียงใหม่ให้เป็นบ้านหลังที่สองเมื่อได้เข้ามาเรียนที่มช. เล่าถึงเสน่ห์ของเชียงใหม่ว่ามันคือการขี่รถเล่นเพื่อไปค้นพบสิ่งใหม่ๆที่คาดไม่ถึงได้อยู่เสมอ อาหารอร่อยคือหมูจุ่ม และหมาล่ายามดึก

“ชีวิตวัยรุ่นที่เชียงใหม่ นอกจากช่วงเรียนๆ สอบๆ ก็จะมีออกไปคาเฟ่ฮอปปิ้งแถวนิมมาน หรือไม่ก็ไปเดินชิคๆ แถวกาดหลวง โลโคชั่นหรือหาของมาใช้ถ่ายงานตามหัวข้อที่อาจารย์สั่ง มีไปช็อปเสื้อผ้าวินเทจมือสองใส่บ้างแล้วก็ไปหาอะไรกินหลังมอ”

“เราไม่รู้ว่าวัฒนธรรมวัยรุ่นเชียงใหม่เป็นยังไง ไลฟ์สไตล์แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน สำหรับเรามันคือการไปหาของกินแถวหน้ามอ-หลังมอ ไปเดินชิคๆ นั่งเมาท์กับเพื่อนที่อ่างแก้ว ไม่ก็นัดกันไปกินหมู่จุ่มชาบูเพราะขี้เกียจคิดว่าเย็นนี้กินอะไรดี แล้วก็มีต่อด้วยหมาล่ารอบดึก”

มีอะไรเกี่ยวกับเชียงใหม่ที่อยากแนะนำให้คนที่ทั้งสนใจมาเที่ยวและมาใช้ชีวิตที่เชียงใหม่กันบ้างไหม

แพร: อยากแนะนำว่าเมืองเชียงใหม่เป็นเมืองที่น่าอยู่และน่ามาเที่ยวมากๆ ทั้งธรรมชาติ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ผู้คนเชียงใหม่ก็น่ารักเป็นมิตร เชื่อว่าใครที่ได้เชียงใหม่ก็จะติดใจเพราะเป็นการได้พบเจอกับสิ่งแวดล้อมที่ต่างแตกและน่าหลงใหล สำหรับเค้าที่อยู่เชียงใหม่มา 21 ปี เชียงใหม่เปลี่ยนแปลงไปเยอะและเร็วมาก ทำให้เค้ารู้สึกว่าเชียงใหม่มีอะไรอีกเยอะมากที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก อยากให้ได้เปิดใจเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนเชียงใหม่และเชื่อว่าคุณจะหลงรักมัน

ฟอส: เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นเมืองกาแฟแล้ว เชียงใหม่ก็ยังเป็นเมืองอาหารที่มีร้านอาหารน่าสนใจมากมาย มี ‘Cocktail Bar’ ดีๆ ภูเขาลำเนาไพรบนดอยต่างๆ ที่ชาวเชียงใหม่ไม่ค่อยได้ขึ้นไปเดินก็สวยมาก เป็นเมืองที่ถูกใจชาวแคมป์แน่นอน เชียงใหม่เป็นเมืองที่สงบและสวยงาม ซึ่งอัดแน่นไปด้วยผู้คนที่อบอุ่นมากมาย ยิ่งช่วงเทศกาล เชียงใหม่จะเป็นเมืองเมืองหนึ่งที่น่าตื่นเต้นและอบอวลไปด้วยบรรยากาศของความสุขที่อธิบายไม่ถูก

ไผ่: แนะนำว่าให้ไปขี่รถเล่นจะเจออะไรที่เกินความคาดหมายเยอะมาก ขับรถวนในเมืองเลี้ยวออกนอกเมืองเข้าป่า ขึ้นเขา แวะกินข้าวซอย จบด้วยการจิบเบียร์ฟังดนตรี

Photo by phaibambu