Culture

จิบค็อกเทล ในโรงรับจำนำใจกลางทองหล่อ ที่ ‘Untitled’

ถือเป็นอีกหนึ่งบิ๊กเซอร์ไพรส์ของปี 2023 จาก YOLO Group ด้วยการเปิดบาร์น้องใหม่ล่าสุด ลำดับที่ 5 ใจกลางทองหล่อ ภายใต้ชื่อ ‘Untitled’ พร้อมกับแนวคิดสุดแหวก ในธีมโรงรับจำนำ ที่เรียกว่าเล่นใหญ่ สมกับเป็นกลุ่มคนผู้ชุบชีวิตให้กับย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ อย่างแท้ทรู นอกจากการออกแบบตัวร้านที่เต็มไปด้วยกิมมิคมากมายแล้ว รายการเครื่องดื่มก็เฟี้ยวและน่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน และยังเป็นการออกลุยนอกเขตแดนนซอยนานา-เยาวราชครั้งนี้ สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการไนท์ไลฟ์ในเมืองกรุงได้อย่างดีเยี่ยม

เด็ดขนาดนี้มีหรือที่ EQ จะพลาด เราจึงขอไปทำความรู้จักบาร์น้องใหม่แห่งนี้ พร้อมพูดคุยกับ ‘ณิกษ์ อนุมานราชธน’ หนึ่งในหัวเรือใหญ่ของ YOLO Group ผู้จะพาทุกคนเดินเข้าโรงรับจำนำสุดโอ่อ่าใจกลางทองหล่อ ที่เมื่อเดินเข้าไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องเอาทรัพย์สินไปจำนำ แต่เข้าไปดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล จิบค็อกเทลแบบเชิดๆ พร้อมสนุกสนานไปกับดนตรีสุดชิค ที่รับรองได้ว่าจะหาแบบนี้ไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว

คอนเซ็ปต์โรงรับจำนำมาได้อย่างไร ทำไมจึงตัดสินใจเลือกใช้คอนเซ็ปต์นี้

“Untitled เป็นค็อกเทลบาร์ขนาดใหญ่ซึ่งแอบแฝงตัวอยู่ในโรงรับจำนำ เหตุผลที่เราใช้คอนเซ็ปต์โรงรับจำนำก็คือเวลาที่คนเดินเข้าโรงรับจำนำ ก็เป็นเพราะว่าเขาหมดหวัง เข้าตาจนแล้ว เลยต้องเอาของไปจำนำ เพื่อจะได้เงินมาใช้จ่าย เรารู้สึกว่าความรู้สึกแบบนี้แหละ ที่เราอยากใช้มาเล่นกับมู้ดของคน พอเดินเข้ามาก็จะเห็นเสา เห็นรูป เห็นบาร์ที่มันแปลกไปจากปกติ คือค็อกเทลบาร์ส่วนใหญ่ที่เจอจะมีขนาดเล็ก แล้วมันไม่มีพื้นที่ส่วนตัวเลย แต่เราอยากให้ Untitled เป็นค็อกเทลบาร์ที่มีพื้นที่กว้าง นั่งได้ ไม่ต้องมาเบียดกัน คือพอทำงานมาสักพักหนึ่ง เราก็อยากได้ตัวเลือกที่ทำให้รู้สึกสบายมากขึ้น ถ้ามองจากด้านหน้าก็จะงงมากว่า ทำไมเข้ามาแล้วมันเป็นคนละอย่างกันเลย ซึ่งเราชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้ว ที่หน้าประตูเป็นแบบหนึ่ง เข้ามาข้างในก็เป็นอีกแบบหนึ่ง”

มีของวางอยู่หน้าร้านเยอะมากตอนที่เดินเข้ามา ของเหล่านั้นเชื่อมโยงกับคอนเซ็ปต์โรงรับจำนำใช่ไหม

“ใช่ครับ เราใส่ของพวกนั้นเข้าไป เพราะมันเป็นของพวกเราจริง ๆ เราจัดเต็มมาก ถ้าใครรู้สึกว่าอยากซื้อ ก็บอกพวกเราได้ คือเรายินดีมาก ทุกอย่างที่เป็นรายได้ เราขายหมด ขนาดร้านนี้เรายังจะขายเลย กุญแจร้านก็ขาย เราทำธุรกิจครับ (หัวเราะ) ถ้าเกิดมีใครเดินเข้ามา เอาบัตรเครดิตมาวาง แล้วบอกว่ารูดให้เต็มที่เลย ผมก็จะให้กุญแจร้านกับรหัส Wi-Fi เลยนะ ผมว่าเรามาทำงาน เราก็รู้สึกว่าถ้ามีคนมาสนใจอยากซื้อทั้งบาร์เลย เราก็ไม่ติดอยู่แล้ว ทุกอย่างคุยกันได้”

แล้วคอนเซ็ปต์ของการตกแต่งภายในร้านล่ะ

“หุ้นส่วนดีไซน์เนอร์ของเรา (กันต์ ลีฬหะสุวรรณ) ชอบอะไรที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เช่น การเอาท่อมาดัดให้ออกมาเป็นรูปร่าง หรือทำกรอบรูปที่อลังการเหลือเกิน คือกันต์เขามีความคิดในแบบของเขา เราก็เลยได้เห็นการจัดแสงที่จะเปลี่ยนไปตามเวลาของมัน เพื่อทำให้คนไม่รู้สึกเบื่อ คือทุกอย่างถูกวางไว้ในจุดที่ควรจะเป็น ดีไซน์ของมันก็เลยทำให้ทุกอย่างลงตัว เรียกว่าเราเจออะไรมาเยอะ และจากการเรียนรู้ของพวกเราที่อยู่ในวงการนี้มาเกือบ 20 ปี ก็ทำให้เราอยากพัฒนาอะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ดนตรี แสงไฟ การออกแบบ หรือการทำหน้าร้าน ทุกอย่างเหมือนการทำโปรเจกต์ที่เราได้ผ่านการบ่มเพาะจากประสบการณ์ และปัญหามากมายที่เราเคยเผชิญ จนกลายมาเป็นบาร์แห่งนี้

คอนเซ็ปต์การทำร้าน รวมถึงการออกแบบภายในร้าน เชื่อมโยงกับการสร้างเครื่องดื่มของร้านอย่างไรบ้าง

“บาร์ของเราชื่อ Untitled และด้านหน้าก็ถูกทำให้เป็นโรงรับจำนำ ดังนั้น เวลาที่คุณเดินเข้าไปที่โรงรับจำนำ คุณจะเจอกับอะไรที่มันประหลาดมาก บางทีคุณก็ไม่เคยเห็นสิ่งของเหล่านั้น ผมก็เลยมีคอนเซ็ปต์ของเครื่องดื่มคือ ‘unusual’ (ไม่เหมือนใคร) ‘unheard of’ (ไม่เคยได้ยิน) และ ‘unexpected’ (ไม่คาดคิด) แล้วเราก็นำเอา 3 คำนี้มาสร้างเป็นเมนูเครื่องดื่ม เช่น เมนู ‘My Ghee My Choice’ ซึ่งใช้ ‘กี’ หรือเนยโฮมเมดของอินเดียมาเป็นวัตถุดิบ ซึ่งเราตั้งชื่อให้คนรู้สึกว่ากวนโอ๊ยจัง หรือเราเอาพวกกระบองเพชร พีช หรือนมเปรี้ยวมาใช้ ก็จะมีความลั่นๆ อยู่บ้าง แต่จะไม่ทำให้หลุดเกินไป เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงค็อกเทลได้ง่าย เราอยากให้ที่นี่มีทุกอย่าง เพราะพื้นที่ของมันใหญ่มากพอที่จะมีไวน์ได้ ขายเหล้าได้ มีค็อกเทลที่คนไม่ได้เห็นมานาน และเราก็มีอะไรประหลาดๆ ที่อยากให้ได้ลองชิมด้วย”

การพัฒนาเครื่องดื่มของที่นี่เป็นอย่างไร

“เวลาทำเมนูเครื่องดื่ม เราจะเริ่มจากสิ่งที่สนใจหรืออยากทำ ในทุกครั้งที่ทำบาร์ เราอยากให้มันเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำ อย่าง Untitled เราก็อยากทำอะไรแปลกๆ บ้าง โดยส่วนตัวรู้สึกว่า หลายๆ ครั้งเวลาที่พัฒนาเครื่องดื่ม เราจะพัฒนาตามสิ่งที่สนใจ แล้วก็ทำได้แบบของเรา ตอนนี้ก็มีคล้ายๆ กับเป็น HQ ของเราในการพัฒนารสชาติเครื่องดื่ม พัฒนาคอนเซ็ปต์ของเครื่องดื่ม หรือทดลองจนครบหมดแล้ว กว่าที่เครื่องดื่มจะสามารถนำมาเสิร์ฟที่ร้านได้ มันก็จะทำให้การจัดเตรียมง่ายขึ้น”

ดนตรีของทางร้านเป็นแนวไหน สะท้อนตัวตนของ Untitled อย่างไร

“ดนตรีของเราก็มีหลายแนวครับ ทั้งฮิปฮอป ฟังก์ โซล โอลด์สกูล ฯลฯ เราไม่ได้ทำบาร์ในเวอร์ชั่นที่เป็น Billboard Top 20 อาจจะไม่ได้ขนาดนั้น เพราะทางร้านก็มีคาแรคเตอร์ด้านดนตรีในระดับหนึ่ง ที่เป็นในแบบของเรา ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกแนวของเราว่ายังไง ปล่อยให้ดีเจได้มีโอกาสโชว์ของมากกว่า ทุกสัปดาห์ก็จะมีรายชื่อดีเจในทีม และแต่ละคนที่เลือกมาก็เหมาะกับสถานที่ของเรามากๆ”

ความท้าทายของการทำบาร์ใหม่ในครั้งนี้คืออะไร

“เจ้าหน้าที่รัฐครับ เพราะเป็นสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้ (หัวเราะ) ทุกครั้งที่ย้ายโซนหรือเปิดบาร์ที่ย่านใหม่ๆ มันก็เหมือนคนยังไม่เคยทำงานด้วยกัน พอมาเปิดบาร์ตรงนี้ก็ต้องเริ่มคุยกับเขาใหม่ เพราะเราอยู่ในประเทศที่ผู้ประกอบการอย่างพวกเราคือจำเลย และมันเป็นเรื่องท้าทายเสมอ เวลาที่จะเปิดร้านอะไรแบบนี้ มันก็มีคนหลายประเภทที่เห็นกฎหมายเป็นเครื่องมือ ซึ่งก็ทำให้การทำงานของเราลำบากเล็กน้อย”

เมื่อกี้เป็นความท้าทายของการเปิดบาร์ใหม่ แล้วความสนุกหรือเสน่ห์ของมันคืออะไรบ้าง

“การทำธุรกิจใหม่ๆ มันมีโอกาสที่คุณจะเจ๊ง อย่างปีที่แล้ว เราทำโปรเจกต์ใหม่ไป 4 โปรเจกต์ แต่ 2 ใน 4 คือปิดตัวไปแล้วนะ นี่แหละ คือความสนุกของมัน ถามว่าเจ็บไหม เจ็บ แต่รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ได้สอนเรา มันเป็นคอร์สระยะสั้น (หัวเราะ) นี่คือการติวที่เข้มข้นที่สุด แล้วมันก็จะเป็นบทเรียนราคาแพง ในหลายๆ ครั้งที่เราโดนโกงหรือโดนทำลาย เศร้านะ แค้นด้วย แต่ผมมองว่าในเชิงของการทำธุรกิจ มันก็เป็นเรื่องสนุกที่ได้รู้ว่า สิ่งที่เราวางแผน คิด หรืออยากจะทำ มันทำได้จริงหรือเปล่า และอีกหนึ่งความสนุกคือการได้เห็นทีมงานของเราเติบโต มันทำให้หัวใจของเราพองโตไปด้วย แล้วก็อยากเห็นว่าเขาเหล่านี้จะเป็นยังไงต่อไป เพราะเราได้เห็นคนที่เริ่มต้นจากเรา ได้มีอนาคตที่ดี ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ”

จะมีโปรเจกต์ต่อไปหรือเปล่า

“มีครับ ยังไม่คลอดนะ แต่ใกล้แล้ว อยู่ที่ซอยนานา-เยาวราชเหมือนเดิม เป็นที่ที่เราเช่าเอาไว้ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แล้วก็ชอบมาก อยู่ข้างๆ Asia Today ในละแวกนั้นเลย ซึ่งตรงนี้จะเป็นแนว experimental มันหลุดจากทุกอย่างที่พวกเราเคยทำมา เพราะพยายามที่จะไม่ทำให้มันเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งประสบการณ์ที่จะได้รับจากตรงนี้ก็อาจทำให้คนช็อกนิดนึง ประมาณว่า อะไรของพวกมึงวะเนี่ย คือผมก็ยังไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าหน้าตาของมันจะเป็นแบบไหน แต่ปีนี้จะเป็นปีที่พวกเราทำให้ทุกอย่างมั่นคง เขาจะมีหลังบ้านที่แข็งแรง มีทีมที่แต่ละคนก็มีหน้าที่ของตัวเอง และเราก็พยายามทำให้ทุกอย่างเป็นระบบ มีโครงสร้างที่มั่นคง เพราะถ้าเราอยากสร้างตึกสูง รากฐานก็ต้องมั่นคงแข็งแรง ดังนั้น ปีนี้เราก็พยายามจะเป็นแบบนั้น และไม่ทำอะไรที่เลอะเทอะเกินไป”

แวะไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ได้ที่ Untitled Thonglor ตรงข้าม DONKI Mall ทองหล่อซอย 10

Facebook: Untitled.thonglor

Instagram: untitled.thonglor