สาวโคราชที่เฟี้ยวที่สุดในอังกฤษ! เส้นทางสาย อาร์แอนด์บีของ Tsunari

เธอคือลูกครึ่งโคราช-ตรินิแดด เกิดในอังกฤษ โตในซาอุฯ ก่อนจะย้ายมาไทย และเป็นเวลากว่า 5 ปีมาแล้วที่เธอเริ่มต้นชีวิตความเป็นศิลปินอาร์แอนด์บีที่ลอนดอน นี่คือ Tsunari ศิลปินไทย ที่ส่งแรงกระเพื่อมให้กับวงการฮิปฮอปด้วยการแต่งเพลงไทยที่โปรดิวซ์โดยทีมต่างชาติล้วนๆ ส่งตรงจากอังกฤษฝ่าการล็อคดาวน์ สู่หูคนฟังชาวไทยอีกฟากหนึ่งของโลก 

วันนี้ เธอก็พูดคุยเปิดใจกับเรา และได้เรียนรู้หลายอย่างที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน

ก่อนอื่น ขอคอนเฟิร์มว่าชื่อ Tsunari นั้น เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นตาม “สุนารี ราชสีมา” ตำนานลูกทุ่งแห่งเมืองย่าโม นครราชสีมาอันเป็นจังหวัดที่เธอเติบโตขึ้นนั่นเอง

“เริ่มปล่อยเพลงแบบจริงๆ จังๆ มาสามสี่เพลงแล้ว ตั้งแต่ช่วงล็อคดาวน์ปีที่แล้วน่ะค่ะ ด้วยความที่รีอยู่อังกฤษด้วย ก็เลยทำให้คนยังไม่ค่อยรู้จัก เรียกว่ายังเป็นศิลปินที่ยัง Niche อยู่ ก็ต้องขอบคุณที่ติดต่อมาคุยกันนะคะ”

https://www.youtube.com/watch?v=dQjjzn4fJj0&ab_channel=Tsunari

เธอบอกกับเราด้วยน้ำเสียงที่นอบน้อมถ่อมตน ดูขัดกับภาพจำของสาวฮิปฮอปผิวสีแบบในหนังอเมริกันที่มีความเฟี๊ยซ ความแรง แบบที่เราคุ้นตา ทำให้เธอรู้สึกเข้าถึงได้เหมือนสาวโคราชครึ่งหนึ่งในสายเลือดของตัวเธออยู่

“รีเป็นนักร้องมาตั้งแต่เด็กค่ะ ตั้งแต่ตอนอยู่โคราช แล้วก็เป็นเด็กสายประกวด มีที่ไหนให้ประกวดร้องเพลงความสามารถอะไรก็ไปหมด The Star ก็เคยไปนะคะ แต่ตกรอบ! (หัวเราะ)”

“ตอนไปออดิชั่นก็ร้องเพลงไทย ตอนนี้ก็ยังร้องเพลงไทยค่ะ ตอนนั้นยังเด็กมาก อายุ 17 เอง มองย้อนกลับไปก็คิดว่า กูทำไปได้ยังไงอ่ะ ฮ่าๆ ไม่ได้ว่า The Star นะ แต่สิ่งที่เราไปทำลงไปตอนออดิชั่นมันบ้าบอคอแตกมาก”

“หลังจากนั้นก็พยายามต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้ทุนเรียนเอกว๊อยซ์ที่วิทยาลัยดนตรีของ ม.รังสิต ช่วงนั้นก็ร้องเพลงตามร้านอะไรแถวๆ ม. เนี่ยแหละค่ะ ตอนนั้นก็พยายามทำเพลงบ้างแล้วค่ะแต่ 6 ปีที่แล้ว เพลงอาร์แอนด์บี ฮิปฮอป คนก็ยังไม่ค่อยได้ฟังเท่าไหร่ตอนนั้น” 

“คนในวงการเขาก็อาจจะยังไม่ได้ชอบในรูปลักษณ์ภายนอกเรา ตอนนั้นไปออดิชั่นค่ายอะไร เขาก็จะพูดตรงๆ ตามประสาคนไทยเนอะ เขาบอกว่า คุณร้องเพลงเก่ง คุณมีความสามารถ แต่เราไม่รู้ว่าจะมาร์เก็ตคุณยังไง” 

ไปตายเอาดาบหน้า เก็บกระเป๋า ย้ายไปอังกฤษ

เป็นเรื่องน่าเสียดายหรือไม่ก็ตามแต่ แต่หลังจากความพยายามอันต่อเนื่องที่จะเริ่มต้นในวงการเพลงไทยเท่าไหร่ก็ไม่ได้รับการตอบรับเสียที Tsunari ตัดสินใจ ออกจากการเรียนเอกขับร้องที่มหาลัย เก็บข้าวของ เดินทางไปอังกฤษ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า โดยไม่มีโอกาสใดๆ รออยู่เบื้องหน้าเลยทั้งสิ้น

“คิดแค่ว่า จะมาเสียใจให้เรารู้สึกตัวเล็กทำไม ณ ตอนนี้อาจจะไม่ใช่เวลาของประเทศไทย เก็บกระเป๋า เก็บเงิน แล้วก็วางแผนเร็วๆ แล้วย้ายมาตายเอาดาบหน้าที่อังกฤษค่ะ”

“จริงๆ รีไม่เคยอยู่ที่อังกฤษมาก่อนนะคะ แค่เกิดที่อังกฤษ แล้วก็โตที่ซาอุ แล้วก็มาอยู่ไทย ปี 2015 ก็เลยตัดสินใจว่าเราจะใช้แรงผลักดันที่มี ไปใช้ที่อังกฤษเลยดีกว่า”

ลอนดอน คนเดียว

“เริ่มจาก 0 แบบ 0 สุดๆ เลยค่ะ เพื่อนก็ไม่มี คนในวงการเพลงที่นั่นก็ไม่รู้จักสักคนเลย แต่ก็ไปทำโปรไฟล์ตัวเองในเว็บไซต์หางานแนวแคสติ้ง เขาก็จะมีหานักแสดง นักร้อง ตัวประกอบ อะไรก็ว่ากันไป ก็จะมีคนติดต่อไปให้ร้องเพลง backing vocal หรือเป็นนักแสดงในเอ็มวีเล็กๆ น้อยๆ ไปเรื่อยๆ” 

https://www.youtube.com/watch?v=Wt7DFBshuRk&ab_channel=Tsunari

ใช่ว่าตัดสินใจย้ายมาอังกฤษ แล้วหนทางจะเปิดโล่งไร้อุปสรรค เพราะเธอต้องใช้เวลากว่า 3 ปี ในการทำงานเล็กๆ น้อยๆ ไปก่อน สร้างคอนเนคชั่นไปเรื่อยๆ ทำเพลงคัฟเวอร์ลงยูทูป เสนอค่าย เสนอคนที่อาจสนใจ  (อย่างเช่น เวย์ ไทเทเนี่ยม ที่เธอส่งตัวอย่างไปให้โดยไม่รู้จักกันเลย) เพื่อจะสร้างก้าวต่อไปในวงการ

“จนมาเจอคนที่เป็นผู้จัดการปัจจุบันคนอังฤษเขามาเจอโปรไฟล์รีเข้า เราก็เลยเริ่มต้นทำงานด้วยกันตั้งแต่นั้นมา ตอนนั้นเราก็ไม่ได้มีพื้นฐานเพลงแบบที่อังกฤษติดตัวมาเลย จำได้ว่าปีแรกๆ ที่เริ่มต้นทำงานกับผู้จัดการคือ เริ่มจาก 1 เลย มาเริ่มแต่งเพลง เขียนเลงใหม่ ต้องเข้าปีที่ 3 แล้วถึงจะรู้สึกพร้อมที่จะโบยบิน ลั่ลล้า ”

คนที่นู้นฟังเพลงภาษาไทยรู้เรื่องเหรอ เขาคิดว่ายังไงบ้าง

“เขาคิดว่ามันเป็นภาษาอังกฤษ (หัวเราะ) เพราะเราแอบผสมภาษาอังกฤษลงไป ถ้าไม่ฟังลึกๆ เขาก็คงไม่รู้ว่านั่นคือภาษาไทย แต่โดยรวมเขาก็ชอบกันนะ มันติดหูดีนะ” 

“ตอนนี้คนฟังส่วนใหญ่เป็นคนไทยค่ะ เกิน 80% เลย แต่คนไทยในยุโรปฟังกันเยอะนะคะ ก็จะมีส่ง DM กันเข้ามากรี๊ดกร๊าดเป็นเพื่อนกันเยอะเลย โปรเจ็คเพลงที่กำลังจะปล่อยนี้ก็เพื่อที่จะสร้างฐานคนฟังคนไทยด้วย”  

เพลงที่ Tsunari แต่งจะต้องเป็นเพลงที่...

“คือวัฒนธรรมเพลงฮิปฮอปต่างประเทศเขาก็จะมีการอวดรวยกันใช่ปะ ของเราก็มีนะเล็กๆ น้อยๆ แต่เราจะแต่งเพลงจากเรื่องจริง โดยที่เราเป็นผู้หญิง ก็จะเล่าประสบการณ์ต่างๆ แต่ทุกเพลง เรามีเป้าหมายว่า ฟังแล้วจะต้องฮี้บ! I’m the shit. จะต้องรู้สึกไม่ยอมให้ใครมาเหยียบย่ำเรา”

https://www.youtube.com/watch?v=yRWCyAbvpKA

เธอแอบบอกมาด้วย อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเธอจะปล่อย EP ชุดแรกของชีวิต ที่เน้นภาษาไทย และมีการแซมเปิ้ลซาวด์สไตล์ไทยเข้ามาด้วย และมีบางเพลงจะมีหนึ่งในนักแต่งเพลงของรีฮานน่ามาร่วมลงมือด้วย ยังไม่บอกว่าเพลงไหน แต่อย่าลืมนะ ว่านี่คือโปรดักชั่นของต่างชาติทั้งหมดที่ทำส่งมาให้คนฟังชาวไทย การฟังเพลงของคนเราเปลี่ยนไปจากยุค Channel V จริงๆ แล้วสินะ

แต่งเพลงไม่ออกทำยังไง

“ถ้าเขียนเพลงไม่ออก ก็จะวางปากกา วางมือถือ แล้วก็เดินออกไปที่หน้าต่าง เปลี่ยนสภาพแวดล้อมซักหน่อย เปิดเพลงที่เราชอบแล้วก็พักสมอง ดื่มน้ำ สักครึ่งชั่วโมง กลับมาเริ่มต้นที่ 1 ใหม่  บางทีอาจจะได้ไอเดียใหม่ที่ดีกว่าตอนแรกด้วยซ้ำ” 

สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ศิลปินหลายคนแต่งเพลงพร้อมกับทีมในห้องอัด ก็จะมีหลายคนช่วยแต่งไปพร้อมกันไปเลย ซึ่งก็เป็นการทำงานที่กดดันอยู่ไม่น้อย

“ถ้าเขียนกับทีมในห้องอัด บางครั้งสถานการณ์ก็ไม่เอื้ออำนวยกับการใช้เวลา 2 ชั่วโมงไปพักสมอง ถ้าเขียนคนเดียวมันก็จะไม่มีจำกัดเวลา เราก็ฮัมไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็จะมาเอง ถ้าแบบแต่งในห้องอัดก็ฝืนเขียนไปก่อน แล้วค่อยกลับมาแก้ใหม่ที่บ้านก็ได้” 

https://www.youtube.com/watch?v=PUod2hos-5s&ab_channel=Tsunari

คำถามสุดท้าย ชื่อเพลง Mula หมายถึงอะไร

Moneyyyyyyyyyy! ;)

ติดตามผลงานของเธอได้ที่
Youtube: Tsunari Instagram: tsunariii Facebook: Tsunari