The Absolute Paradox กำจัดผีร้ายตายทุกตัว

จะทำอย่างไรเมื่อเราถูกผีร้ายลักหลับในทุกค่ำคืน... 

กลุ่ม Toxiphilia จะเข้ามาช่วยไขปริศนาปมในใจเรื่องราวสุดพิลึกพิลั่นของผีร้ายที่จ้องจะย่องเข้ามาในยามวิกาล ในครั้งนี้เราพาทุกคนมา “หลอน from home” ในธีมบ้านผีสิงออนไลน์

ต้อนรับทุกคนเข้าสู่นิทรรศการออนไลน์จาก The Absolute Paradox ที่ทำให้ได้สัมผัสประสบการณ์แสบซนที่พูดถึง “การกดขี่” และ “ความเฮงซXย”  ของประเทศที่เกือบเข้าใกล้ความเจริญ แต่กลับถูกกะลาของความเชื่อ จารีต ประเพณี ครอบไว้ โดยสะท้อนเรื่องราวผ่านศิลปะ 4 แขนง ได้แก่ ภาพยนตร์ (Filmography), ละครเวที (Performing Art), ดนตรีเชิงทดลอง (Experimental Music),กราฟิกเคลื่อนไหว (Motion Graphic)

เมื่อตีตั๋วจับจองรอบที่พึงพอใจแล้ว ก่อนเข้าชมทุกคนจะต้องล็อกอินและสร้าง Avatar 8 bit เสมือนตัวแทนของเราในโลกออนไลน์ และไปพบปะตามเวลานัดใน Gather Town ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานและรวมพลของเราในครั้งนี้นั่นเอง ถึงเวลาอันสมควร…กดปุ่ม Join เมื่อเข้ามาในนิทรรศการ เสียงแรกที่ลอยเข้ามาในโสตประสาท คือเสียงดนตรีสุดหลอนชวนขนหัวลุก สร้างบรรยากาศความหลอนให้ร้อนระอุจนใจตุ่มๆ ต่อมๆ สำหรับมนุษย์หญิงสาวคนเดียวที่เก้ๆ กังๆ เข้ามาด้วยความเคว้งคว้าง กับบรรยากาศรอบข้างที่ดูไม่น่าไว้วางใจเลยสักนิด เหมือนการโหมโรงก่อนจะต้องพบกับความหลอนแบบเต็มรูปแบบ หลังจากได้มองหน้ามองหลังพอจะเสียวสันหลังได้บ้างแล้ว ก็มีไกด์ทัวร์ที่ชูธงสีแดงออกมาต้อนรับ พร้อมกับคอยเช็กชื่อและพูดคุย เพื่อสร้างความคุ้นเคยบรรยากาศสุดหลอนให้คลายตัวลง

รู้ตัวอีกที ตอนนี้เราถูกเชื่อมต่อโลกความจริงกับโลกออนไลน์เข้าด้วยกันแล้ว จังหวะนี้ต้องอาศัยความซุกซนส่วนตัว บังคับเจ้า Avatar ออกเดินสำรวจเรื่องราวข้างทาง ที่บรรจุภาพ และข้อความ รอให้เหล่ามนุษย์ขี้สงสัยมาเปิดดูและคอยตีความหมายไปด้วยกัน จังหวะนี้อย่าได้พลาดสิ่งของแม้แต่ชิ้นเดียวที่วางไว้เลยนะ ขอเตือนไว้ก่อน!

เมื่อประตูบานแรกถูกเปิดออก ผู้เข้าชมทุกท่านจะต้องพิธีชำระบาปเปิดจิตเปิดใจ พร้อมท่องคาถาเพื่อเปิดหู เปิดตา เปิดสัมผัส ให้สามารถเข้าถึงท่านเทพได้อย่างใกล้ชิด หลังจากสักการะท่านเทพ ไกด์นำทัวร์ก็ชูธงแดงอีกครั้ง พร้อมเดินเรียงแถวไปโผล่ห้องที่หน้าตาคล้ายโรงหนังที่มีเก้าอี้วางเรียงรายให้ที่นั่งได้ตามใจชอบ ไม่นานจอภาพขนาดใหญ่ก็สาดแสงเข้าตาและภาพยนตร์ก็ถูกฉายขึ้น....

ภาพหญิงสาวตื่นมาในตอนเช้าด้วยรอยฟกช้ำบนใบหน้า โดยไม่สามารถระบุสาเหตุของรอยฟกช้ำที่เกิดขึ้นได้ เป็นระยะเวลานานกว่า 4 ปี ที่เธอลืมตาตื่นและพบกับรอยฟกช้ำเหล่านี้ ประหนึ่งเป็นกิจวัตรที่เกิดขึ้นทุกวันจนเธอเคยชิน สัมผัสเดียวที่รับรู้ได้คือ ความเจ็บปวดช่วงระหว่างขาและการขัดขืน เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายที่เกิดขึ้นในยามค่ำคืน  เธอจึงตัดสินใจเลือกเข้ารับการรักษาผ่านองค์กรลับอย่าง “The Absolute Paradox” ผ่านคำโปรยจากโฆษณาในโทรทัศน์ วิธีการรักษาของเธอช่างเรียบง่าย…เพียงทำทุกอย่างให้อยู่ในทำนองคลองธรรมขององค์กร แม้ภายในใจจะคัดค้านให้ตายก็ตาม นั่นคือวิธีการรักษาเดียวที่จะทำให้เธอหายจากอาการนี้ได้…

หลังจากดูจนจบ หลากหลายความรู้สึกประดังประเดเข้ามาทั้งอัดและกระอักกระอ่วน แต่ยังไม่ทันจะได้มีเวลาตกตะกอนความคิดสักเท่าไร ไกด์ก็นำทัวร์เราไปห้องที่ 2 มีแอปเปิ้ลต้นใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางห้องที่ถูกประดับตกแต่งด้วยต้นไม้ ใบหญ้า รวมถึงสิงสาราสัตว์ต่างๆ ที่นี่คือ…สวนเอเดน สถานที่ที่มนุษย์สามารถเข้าใกล้กับพระเจ้าได้มากที่สุด 

ภายในห้องสี่เหลี่ยมที่มีชายหนุ่มและหญิงสาว อดัมและอีฟ อยู่ใต้ต้นแอปเปิ้ล ผู้ที่ถูกขนานนามว่าเป็นดั่งเครื่องจู๋และเครื่องจิ๋ม เครื่องแรกของโลก ทั้งคู่ถูกถ่ายทอดด้วยศิลปะเชิงละครเวที ที่เล่นกับความเชื่อของคนไทย โดยสะท้อนผ่านมุมมองของสองตัวละครหลักที่สอดแทรกทั้งศาสนา มุมมองการเมืองไทย และความเชื่อแบบคร่ำครึจากการประกอบสร้างโดยกลุ่มบุคคล ที่เป็นดั่งเชือกรัดตัวให้คนละทิ้งจุดยืนและเลือกที่จะปิดปากตนเองไว้ เปรียบเสมือนบาปที่พระเจ้ามอบให้เรารับไว้ เราเองในฐานะประชาชนของพระเจ้าจะเลือกรับบาปกรรมนี้ไว้หรือไม่?

เข้าสู่ห้องทดลองที่ 3 มีเตียงเรียงรายเป็นแถว หน้าตาคับคล้ายกับโรงพยาบาลไม่มีผิด ภาพผู้ชายคนหนึ่งก็ปรากฏขึ้น เนื้อตัวฟกช้ำ และกำลังปรึกษาแพทย์ถึงสาเหตุของอาการฟกช้ำที่เกิดขึ้นในตอนเช้า อาการเช่นเดียวกับหญิงสาวคนแรกไม่มีผิด เขาเลือกเล่าเหตุการณ์อย่างหมดเปลือกพร้อมปลดเปลื้องเรื่องราวในใจทั้งหมดให้แพทย์ฟัง ด้วยความหวังที่จะเป็นทางออกของสิ่งที่ต้องประสบมาทั้งหมด เหมือนยาแก้ปวดที่เป็นเหมือนการแก้ปัญหแบบสำเร็จรูป...ดังเช่น ประเทศหนึ่งบนโลกนี้ก็ไม่อาจทราบได้…

เดินทางมาถึงห้องสุดท้าย…ห้องที่เชื่อว่าเป็นดั่งห้องทรงงานของเหล่าทวยเทพ กลางห้องถูกประดับด้วยแคปซูลที่แช่แข็งปลัดขิกในน้ำเหงื่อไว้ ทุกคนในงานสามารถรับชม และเดินให้ทั่วห้องเพื่อสัมผัสกับการทรงงานหนักของเทพ และเป็นห้องเดียวที่เราจะได้ดื่มด่ำและซาบซึ้งถึงท่านเทพได้มากที่สุด

ภาพชายหนุ่มและหญิงสาวถูกพันธนาการด้วยที่ครอบปาก ตรึงด้วยเชือกสีดำ ถูกย้อมด้วยแสงและสี ฉาบเรือนร่างด้วยกราฟฟิกเคลื่อนไหวที่ถูกสาดเข้ามา ผนวกกับสารพัดวาทะถึงเหล่าทวยเทพที่ถูกสถาปนาขึ้นมาเพื่ออำนาจ และอยู่เหนือสิ่งธรรมชาติ การแสดงกราฟฟิกเคลื่อนไหวนี้ล้วนสะท้อนถึงความเป็นมาของเทพจอมปลอมทั้งหลายที่เกิดขึ้นมาเพื่อทำลายประเทศ ดังนั้นเราจึงต้องออกเดินทางตามหาเทพองค์ใหม่ ที่จะเข้ามาช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและผีร้าย ให้ประเทศกลับเข้ารูปเข้ารอยที่สุด

แท้จริงแล้วผีร้ายที่คอยเขย่าขวัญในทุกค่ำคืน จะมาทั้งรูป รส กลิ่น เสียง หรือในรูปแบบความรู้สึกต่างกันไป แต่ก็ล้วยส่งผลต่อสภาพจิตใจ และทำร้ายเราในทุกชั่วขณะ มิหนำซ้ำยังกัดกร่อนและกลืนกินตัวตนของเราไปทุกวัน หนักข้อเข้าก็ทำร้ายเราจนประสาทกลับ ดังนั้นก่อนที่ทุกคนจะโดนผีร้ายกัดกินตัวตนของเราไปมากกว่านี้ ขอเชิญไปปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และทำการล้างบาปได้ที่ “The Absolute Paradox กำจัดผีร้ายตายทุกตัว”

The Absolute paradox

เปิดรอบให้เข้าชมทั้งหมด 30 รอบ

วันที่ 20 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2564

ราคาบัตร 400 บาท

จองบัตรได้ที่ https://www.ticketmelon.com/tox.../theabsoluteparadoxproject