Auto

Touch Classic Garage อู่ผู้สร้างโปรเจกต์คาร์ “ในฝัน” ของใครหลายคน

Touch Classic Garage Makes Your Dream Project Car a Reality 

ลองนึกภาพดูว่าจะสนุกแค่ไหนหากคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรถสักคัน และมันยังเป็นรถในฝันของตัวคุณเองอีกด้วย ความฝันที่รอเติมเต็มของคุณในวัยเด็กกับรถเจ๋งๆ สักคันคือรถอะไร อยากให้มันออกมาเป็นแบบไหน ปล่อยจินตนาการออกโบยบินไปให้สุด พร้อมสานฝันความต้องการของคุณกันกับ Touch Classic Garage ที่จะลงมือปั้นทุกแรงปรารถนาในเรื่องโปรเจกต์คาร์ให้เป็นจริง 

คุยกับ อั๋น - กฤษดา มุ่งเจตนาดี เจ้าของโรงรถแห่งความฝันเล็กๆ Touch Classic Garage  ที่พร้อมจะพาทุกคนไปมันส์กับรถหลายรุ่น กับการสร้าง “ระดับบิ๊กโปรเจกต์” ที่ไม่ใช่แค่การแต่งรถธรรมดา แต่เป็นการชุบชีวิต ยกระดับสมรรถนะให้พร้อมหวดในสนามแข่ง หรือแม้แต่การแต่งรถเพื่อประกวดก็กวาดรางวัลมาแล้วในหลาเวที มารู้จักคำว่า “โปรเจกต์คาร์” ในนิยามของ Touch Classic Garage ที่กว่าจะมาเป็นรถสวยๆ สักคันจะต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง ไปดูกัน! 

โปรเจกต์คาร์ ของ Touch Classic Garage

หลากนิยามของโปรเจกต์คาร์แต่ละวงการก็อาจจะให้ความหมายที่แตกต่างกันออกไป ปรับแต่งไปจากเดิมมากหน่อยก็ว่าเป็นโปรเจกต์คาร์ได้ แต่สำหรับโปรเจกต์คาร์ของ Touch Classic Garage ซึ่งเน้นทำรถอายุอานามไม่ต่ำกว่า 30 ปี มันมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่านั้น ตั้งแต่การบูรณะจากกระดองเปล่า จากรถขับได้แต่อยากให้สวยกว่าเดิม หรือทำให้แรงเป็นรถคลาสสิกวิ่งสนาม หรือจะปั้นเป็นรถระดับประกวดในงาน Car Show ที่นี่ “สร้าง” ได้หมด 

“ที่นี่ก็เริ่มต้นได้ 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นทำพวก Japan Classic Car หลังๆ จะก็มีลูกค้าที่เป็นรถยุโรปเข้ามาทำเยอะขึ้น เลยเบนเข็มมาทำรถยุโรปเพิ่มเติมด้วย” 

“จริงๆ ผมว่าโปรเจกต์คาร์มันมีหลายแบบ ลูกค้าแต่ละคนมาเขาบอกว่าจะทำโปรเจกต์คาร์เลยแหละ แต่ว่าบางคันเขามีซากรถกระดองเปล่าๆ คันนึงให้ลากรถมาทำให้ขับได้ กับอย่างที่สองคือ มีรถมาคันหนึ่งแล้วคุณอยากทำอะไรกับรถให้มันมากกว่าที่รถคันเดิมมันเป็น เช่น BMW 2002 คุณอยากจะอัพเกรดช่วงล่าง เครื่องยนต์ ระบบต่างๆ ภายในให้มันล้ำกว่าตอนรถปีนั้นๆ ที่มันผลิต” 

“สำหรับผมโปรเจกต์คาร์คือ เราต้องการสร้างรถที่ไม่เหมือนใครมาสักคันขึ้นมาที่เป็นไอเดียของเรา มากกว่าแค่ที่โรงงานผลิตมา” 

“รถที่ทำไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นแค่ BMW อะไร แค่มาคุยคอนเซ็ปต์กันก่อนว่ารถที่คุณต้องการเป็นแบบไหน แต่ส่วนมากคนไทยก็ดูตัวอย่างรถจากต่างประเทศหรือแมกกาซีน ลูกค้าอยากได้รถแบบนี้ สีแบบนี้ เครื่องยนต์ประมาณนี้ แต่งออกมาออกมาประมาณนี้ ซึ่งบางทีรูปรถที่ลูกค้าอยากได้เป็นรูปที่มาจากโปรแกรมดีไซน์ ที่แบบดูล้ำมากเกินความเป็นจริงไปเลย ยังไม่มีอยู่จริง เราก็ต้องคุยกับลูกค้าว่าจริงๆ แล้วทำจบแล้วขี่ได้จริงๆ มันจะออกมาประมาณไหน”

เริ่มต้นจากไอเดียที่ตกตะกอน 

กว่าจะมาเป็นโปรเจกคาร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับเจ้าของรถแต่ละคัน แน่นอนว่าต้องตอบโจทย์ทุกความต้องการของเจ้าของรถเอง อยากให้เป็นแบบไหน ขับใช้งานแบบไหน ไม่ใช่แค่ทางอู่ยัดเยียดกับเจ้าของแล้วบอกว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ แต่มันคือการระดมสมอง ผสานจินตนาการระหว่างเจ้าของรถกับทางคุณอั๋นที่ลงมือทำ ซึ่งต้องเริ่มต้นมาจากแนวทางความต้องการที่ตกผนึกแล้วของเจ้าของรถเสียก่อนว่าอยากได้แบบไหน

“จริงๆ ขั้นตอนถ้าเป็นของลูกค้า ส่วนมากลูกค้า 100% เขาจะมีไอเดียมาก่อนบอกว่าอยากได้รถเหมือนคันนี้ บางคนไม่มีรถเลยก็มี มีแค่ไอเดียมาอย่างเดียว ไม่รู้เลยว่ารถอะไรแต่อยากได้แบบนี้ ยังถามเราเลยว่ารถอะไร ผมก็ส่งข้อมูลไปให้ดูว่าเออรถรุ่นนี้มันเป็นแบบนี้นะ ราคารถมันเท่าไร เราอาจจะมีชี้ไกด์ไลน์บ้างในตอนที่ไปหาซื้อรถมา” 

“รถที่อู่ส่วนมากเป็นรถเก่า รถที่ทำอยู่ตอนนี้ 40 ปีขึ้นไป มีเยอะที่ลูกค้าไม่ได้จบที่แบบแรกตอนคุยกัน มันไม่จบที่แบบเดียวหรอก บางทีเขาอาจจะเจองานที่ชอบเสร็จปุ๊บ พอเขาเริ่มเสพภาพ เสพข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะมีไอเดียใหม่เพิ่มมา ผมก็จะปล่อยให้เขาดำดิ่งกับสิ่งที่เขาต้องการก่อนเลยจนตกตะกอนในแบบฉบับที่ชอบที่สุด” 

“ช่วงแรกส่วนมากเป็นเรื่องคุย คุยกันเป็นเดือนเลย เอาข้อมูลที่เขามีมาคุยสรุปกัน ล้อแบบไหน ทรงรถเป็นยังไง ของแต่งบางชิ้นหายากก็ต้องมาคุยกันด้วยว่าหาที่ไหน สั่งเมืองนอกมาไหม เป็นต้น” 

ระยะเวลาขึ้นอยู่กับรถที่มา

“จริงๆ ทำโปรเจกต์คาร์ แต่งรถให้สวยนี่ต้องดูที่องค์ประกอบก่อน บางเคสต้องการอะไหล่บางอย่างที่สำคัญเพื่อขั้นตอนทำสี คุณซื้อรถเก่าๆ มาบางทียังทำสีไม่ได้ ลูกค้าบางคนได้รถเป็นซากมาเลยโปรเจกต์ก็จะนานหน่อยเพราะรอของ ชิ้นส่วนสำคัญบางชิ้นต้องมีก่อน เพื่อจะดำเนินขั้นตอนต่อไปได้ หากคุณได้รถมาเต็มคันสภาพดีโปรเจกต์มันก็จะสั้นลง แต่ถ้าคุณได้รถเก่าๆ ที่มันมีน้อยๆ หายากๆ บวกกับสภาพรถไม่ค่อยเวิร์ค ช่วงแรกๆ ของงานมันก็จะเป็นช่วงแห่งการสะสมอะไหล่ให้ครบก่อน”

“ส่วนมากคนปั้นรถมักจะชอบซื้อรถที่ค่าตัวรถถูกที่สุดก่อนมาทำ เพราะในหัวเขาคิดว่ายังไงก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แต่อาจจะลืมคิดว่าความหายากของอะไหล่บางชิ้นละต้องทำยังไง? สุดท้ายได้รถมาสภาพไม่ครบ ก็ต้องดัดแปลง แต่เราก็ไม่อยากไปเวย์นั้น เพราะบางชิ้นส่วนที่สั่งผลิตโดยเฉพาะ ก็อาจทำมนต์เสน่ห์ของรถก็ลดลง”

“ส่วนพวกเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบไฟ งานจากฝั่งผมดูแลเต็มที่ก็จะแค่ 2 - 3 เดือน หรือจริงๆ ลุยทำเดือนหนึ่งก็เสร็จ ถ้าคันไหนพวกอะไหล่มากองครบแล้ว ที่จะใช้เวลาที่สุดก็น่าจะเป็นขั้นตอนทำสี”

“บางทีเราวางเครื่อง ทำช่วงล่าง ถึงขั้นตอนทำสีไม่ใช่ว่า 3 เดือนแล้วเสร็จ บางที 3 ปี! ก็มี ที่ลูกค้าบางคนเอาเข้าไปทำ เพราะมันไม่เหมือนรถใหม่ๆ ที่คุณเข้าอู่สีกำหนดเวลามันชัดเจนเพราะรถมันไม่ผุ เรื่องความผุกับรถอายุขนาดนี้มันหนีไม่พ้นหรอก ตอนนี้ส่วนมากลูกค้าหาอู่สีไปทำเอง เราก็อาจจะมีคุยดีลกับอู่ให้นิดหน่อยเกี่ยวกับตัวรถ ทำสีปะผุ ผมว่ายังไงก็มี 1 ปี เพราะอู่ดีๆ งานเขาก็เยอะต้องเผื่อเวลาไว้หน่อย”

“ผมว่าความต่างของอู่เราคือ เป็นรูปแบบของโปรเจกต์เมเนเจอร์ให้กับเจ้าของรถ ถ้าสังเกตอู่ผมเนี่ยจะไม่ค่อยมีลูกค้าเข้ามานะ เพราะหลายๆ ขั้นตอนของเราเกือบจะออนไลน์ทั้งหมด ทำตรงนี้ก็ส่งรูปให้เขาตลอด อะไหล่ชิ้นไหนที่สั่งไว้ก็ส่งรูปไปบอกว่าได้รับแล้ว เพื่อให้เจ้าของรถวางใจไม่ต้องเสียเวลามาดูเอง รวมไปถึงในเรื่องของอะไหล่เก่าที่เปลี่ยนจากรถ เราก็เก็บให้หรือหากมีใครหาอะไหล่ชิ้นไหนอยู่เราก็จะแจ้งให้เผื่อเจ้าของรถนำไปขายได้”

ทำแต่ละคันแพงไหม?

“มีรถลูกค้าผมคันหนึ่งเป็นรถเก่าที่บ้านคันละ 2-3 หมื่นเลย หมดค่าทำไป 2-3 แสน เพราะเขาอยากทำรถให้คุณแม่เป็นของขวัญ มีความหลังกับรถคันนั้นมาตั้งแต่วัยเด็ก แบบนี้ถามเจ้าของรถก็บอกไม่แพงเพราะเป็นคุณค่าทางใจที่ประเมินค่าไม่ได้” 

“หรือเช่นที่ทำบ่อยๆ ก็ BMW 2002, E21 ทำสวยๆ ก็ 4-5 แสน หรืออย่างรถหายากไปเลย BMW E9 CSL ทำจบก็น่าจะตกอยู่ประมาณ 3 ล้าน ไม่รวมราคารถนะ คนที่จะลงทุนกับรถแบบนี้จะมีอยู่ 2 แบบ คนที่เล่นรถเพื่อเล่นจริงๆ ชอบ ใช้งานบ่อย กับอีกกลุ่มที่เขามองว่าเป็นการลงทุน เป็นสินทรัพย์ที่คุณจะเก็บไว้ได้ และตอนนี้ลูกค้าหลักของผมจะเป็นแบบที่ 2 เสียมากกว่า เขาคิดว่ามูลค่ารถเหล่านี้นับวันมีแต่เพิ่มขึ้น” 

ฝากอะไรถึงคนที่อยากจะมีโปรเจกต์คาร์ของตัวเองสักคัน

“เป้าหมายมันต้องชัดเจนก่อนว่าแบบรถที่คุณต้องการเป็นแบบไหน งบประมาณก็ต้องมีด้วยสักหน่อย หรือหากคุณมีรถคันเดียว จะไหวกับมันไหม รอรถเสร็จได้ไหม หรือมองว่าเป็นรถคันที่สองหรือสาม รวมไปถึงต้องเรื่องเวลาก็สำคัญ ต้องมีเวลาสักหน่อยในการตัดสินใจต่างๆ เกี่ยวกับรถ”

ติดตามและอัปเดตโปรเจกต์คาร์ที่น่าสนใจทั้งหมดได้ที่ Touch classic garage - อู่ช่างทัช

Imagine how fun it would be if you had a chance to create the ultimate car of your dreams. Well, imagine no more! Your dream car could become a reality with help from Touch Classic Garage, a small but mighty repair shop in Bangkok founded by กฤษดา “Un” มุ่งเจตนาดี.


At his shop, Un takes things beyond custom car fabrication. Known as a master of ‘project cars,’ he is responsible for a wide range of services, spanning customization, modification as well as restoration. Some of the vehicles he had worked on even graced several racing events, shows, and contests.

But what does a ‘project car’ mean? What goes into the transformation process? Un takes us through his process.

What are ‘project cars’?
While different shops may have their own definitions of a project car, its overall concept is an automobile purchased with the intent of fixing up or modifying so that it becomes fit for whatever purpose the owner may have. It could simply be for fun, for show or even for racing.

“The shop’s been in business for 5 years now. We started out doing lots of classic Japanese cars, but as time went by, we also had customers bringing us European cars. Now, we’re doing both.”

“In my opinion, project cars come in many different forms. Some customers might bring us a car body shell and ask us to work on it so that it’s driveable. Others might want us to modify their BMW 2002, giving it an engine upgrade.”

“For me, a project car has to be unique and based completely on my own ideas. It has to be better than when it came out of the factory.” 

“Your car doesn’t have to be a BMW as long as you have a clear idea of what you want. I find that most Thai customers just want the same thing as what they saw in magazines. Some customers use a software program to design their project car, but sometimes the designs are too wild. We have to tell them to be realistic and adjust their expectations.”

Get brainstorming
A perfect project car is the one that meets its owner’s needs, not the garage’s. Like Un mentioned above, everything begins with a clear vision from the owner. What follows is a series of brainstorming sessions that eventually shape the final product.


“Almost 100% of the customers come to us with an idea of what they want. Some don’t even have a car in mind yet – they just have this overall vision that they want to achieve. I usually guide them through the process of choosing the right cars and give them advice on finding good prices.”

“Most cars we deal with are quite old, around 40 years old and up. It’s also very common that the final product doesn’t match the customer’s initial idea. New ideas pop up all the time throughout the process. When that happens, I usually just wait for their ideas to settle first.” 

“It’s a lot of consultation in the initial stages, which can take months. We talk about different elements such as wheels and body. If certain parts are difficult to find, we have to find out if we could order them from overseas.” 

Starting off right
“For a project car to be successful, all elements have to be taken into account. Older cars may still need certain parts before a paint job can be applied. In those cases, the project tends to drag on because we need to wait on certain parts to come through. On the other hand, if we start off with a car that’s in a relatively decent condition, things usually move more quickly.”

“Most people are under the impression that since most things will need to be replaced anyway, they might as well go for the cheapest option. What they tend to forget is that it can be really difficult to find parts for older cars. Some even need to be custom made.”

“As for the engine and wiring, it typically takes a few months or less if we have all the spare parts already available. The process that takes the longest is the paint job.”

“Sometimes it takes 3 years before we can even do the paint job. It’s a pretty common issue with older cars because their bodies are not in the best state. We can recommend shops that can help the customer with a paint job. Even so, it will probably take at least a year due to a long waiting list.”

“We’re different from other garages because we approach our customers like we’re their project manager. And because we do everything online, customers don’t really need to come to our shop either. When the part that we ordered comes in, we just send them photos. It saves a lot of time. We also take care of old spare parts for them, helping them resell if needed.”

How much does it cost?
“We had one customer who brought us a car worth around 20,000-30,000 baht, but the whole cost of fixing and restoring shot up to around 300,000 baht. I was told that the car had a sentimental value to the owner’s mom, so it was all worth it.” 

“For a common model like BMW 2002, E21, you need about 500,000 baht. The cost can go up to three millions for rare models like BMW E9 CSL, not including the price for the car itself. There are two types of people who get into project cars: those who do it for fun and those who do it for investment. Most of my customers today fall in the latter category.”

Any advice for people who want to have their own project car?
“First, try to have a clear idea of what you want your project car to look like. Budget is also important. If you only have one car, can you afford to wait for it to be finished? You have to be willing to spare some time for all the decisions that go into whole process.”