Life

บ้านเล็กในป่าสน กับผู้คน และพลังงานดีๆ ‘เด๊อะโพ Thepoe’

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ชาว EQ ทุกคน ขอให้เป็นอีกปีที่ดี :) และครั้งนี้เราก็มีสถานที่ดีๆ ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปเยือน จริงๆ แล้วก็ไม่อยากเรียกว่าโฮมสเตย์เท่าไหร่ เพราะมันให้ความอบอุ่นใจเหมือนอยู่บ้านซะมากกว่า ‘Thepoe’ อ่านว่า ‘เด๊อะโพ’ ของ ‘พี่คลี’ เจ้าของบ้านผู้น่ารัก ซึ่งมี ‘นุ’ ที่ค่อยช่วยเหลือ ดูแล และซัพพอร์ตร่วมกับพี่คลีตลอดทั้งทริป

เช้าวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2022 เป็นเช้าที่สดใสของเชียงใหม่ เรารู้สึกเบิกบานใจในการตื่นนอนมาก รีบอาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว ก่อนจะออกจากโฮสเทล เพื่อไปยังขนส่งช้างเผือกในเวลา 8 โมง (รถสองแถวสีเหลืองที่เขียนว่า “เชียงใหม่ – วัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา” คิวแรกคือ 9 โมง และคิวที่สองคือ 11 โมง ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยรถจะจอดพักกินข้าวที่ อ.สะเมิง ประมาณ 20 นาที) แต่ช่วงเทศกาลแบบนี้ ยังไม่ทันจะ 9 โมงรถก็เต็มแล้วจ้า! (ขำแห้งเลยทีเดียว!) สักพักมีรถมาจอดเทียบ คนขับบอกเต็มแล้วออกทันที รีบทักหาน้องที่จะไปเด๊อะโพด้วยกัน เพราะอีกไม่นานล้อจะหมุนแล้ว สรุปทุกคนมาทันรถรอบนี้ ยกเว้นน้องอีกคนที่ตามมาทีหลัง

(ABOY / บอย – พันเอก ชูเจริญพร)

เหลือจะเชื่อ เพราะศิลปินที่มาคือ ‘ABOY’ หรือ ‘บอย – พันเอก ชูเจริญพร’ (หัวเราะ) AGIRL อย่างเราเซอร์ไพร์สหนักมาก เพราะอยากดูอยู่แล้ว (ต้องอธิบายก่อนว่าที่เด๊อะโพจะมีดนตรี และกิจกรรมต่างๆ แล้วแต่ช่วงเวลาหรือฤดูกาล ไปลุ้นเอานะ!) บ่ายสองนิดๆ ก็ถึงบ้านแล้ว และเราก็มาเป็นกลุ่มแรกๆ เลยล่ะ มาถึงก็เก็บสัมภาระ ไปดูที่นอน และถ่ายรูปเล่น ก่อนที่สมาชิกคนอื่นๆ จะตามมา อากาศวันนั้นเย็นสบายค่อนไปทางหนาว ประมาณ 14-15 องศา ยังพอมีเวลา ก็เลยแวะไปตลาดชุมชนตอนประมาณ 4 โมงกว่าๆ ก่อนจะกลับบ้านเพื่อมาฟัง ‘พ่อทองดี’ (พ่อพี่คลี) เล่นเตหน่า และเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับปกาเกอะญอให้พวกเราฟัง (ส่วนใหญ่ทุกคนจะรู้จักกันอยู่แล้ว เหมือนงานรียูเนียนเบาๆ เราคือน้องใหม่มาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความรู้จักและสนิทกันได้อย่างง่ายดาย) จากนั้นก็ขึ้นมานั่งล้อมวงรอบกองไฟที่ระเบียงคนขี้เกียจ แนะนำตัวเองคร่าวๆ ฟังเพลงเพราะๆ จาก ABOY และปิดท้ายด้วยเกมหมาป่า ก่อนจะแยกย้ายกันไปเข้านอน

เช้าของวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2022 ทุกคนรีบตื่นเพื่อจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและหมอกปังๆ หกโมงนิดๆ ล้อหมุนพร้อมออกเดินทาง สวยงาม และคุ้มค่าที่แหกขี้ตาตื่นแต่เช้า แสงสีส้มตัดกับแสงสีม่วงอ่อนๆ ก่อนที่พระอาทิตย์จะโผล่พ้นหมอกยามเช้าขึ้นมาทักทาย พวกเราได้ภาพถ่ายกันหลายรูปมาก และก็เดินทางไปยังอ่างเก็บน้ำป่าสนวัดจันทร์ ไปดูหมอกฟุ้งๆ ยามเช้าปะทะอากาศหนาว สายๆ ก็กลับมายังบ้าน จิบกาแฟ (จากบาริสต้าหลายๆ ท่าน) ก่อนที่จะไปทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อ ทั้งกินข้าวที่บ้านพาตี่ แวะร้านกาแฟ ไปเก็บหนอนไม้ไผ่ ไปวัดป่า และตบท้ายด้วยร้านพิซซ่า ก่อนที่จะกลับมาบ้านเพื่อปิ้งย่างหม่าล่าแสนอร่อย จับของขวัญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในธีม ‘ฟอฟัน’ ค่ำคืนนั้นสนุกและเรียกเสียงหัวเราะได้เยอะมาก ทุกคนจับฉลากและได้ของขวัญของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย พร้อมแชร์เรื่องราวที่ประทับใจที่สุดของปี และความฝัน หรือสิ่งที่ตั้งใจจะทำในปี 2023 ก่อนที่จะแยกย้ายกันเข้านอน

สายๆ ของวันที่ 1 มกราคม 2023 ปีใหม่แล้ว ดีใจจัง ตื่นมาอาบน้ำ กินข้าวเช้าและจิบกาแฟ ใครไคร่นอนก็ไปนอน (เราเอง ฮ่าๆ) และมีบางส่วนที่ไปตีแบตฯ บ่ายๆ ตื่นมาก็มีคนตำแตงกับทำมาม่าให้กิน (ชีวิตดีมาก) ระหว่างนั้นพี่คลีกับคุณบอยและทีมเด๊อะโพโปรดักชั่นก็ทำการถ่ายทำ MV เพลงสายลม จากนั้น KLEE BHO และ ABOY ก็เล่นดนตรีเพราะๆ หวานเจี๊ยบ ละมุนหูให้ฟังอีกรอบในช่วงเย็น ก่อนจะออกไปกินหมูกะทะกะเธอแบบแซ่บๆ และกลับมานั่งล้อมวงที่ระเบียงคนขี้เกียจอีกครั้ง เพื่อเก็บตก พูดคุย และแชร์เรื่องราวที่ติดค้างของเมื่อวาน คืนนั้นทำให้เรารู้จักตัวตน มุมมอง และทัศนคติของหลายๆ คนมากยิ่งขึ้นจากคำตอบของพวกเขา ปิดท้ายด้วยเกมหมาป่า (ที่สนุก เล่นได้ทุกวัน) จากนั้นก็แยกย้ายกันไปเข้านอน ค่ำคืนนั้นเป็นค่ำคืนที่หลับสบายและรู้สึกดีมาก เพราะมีเสียงเพลงจาก ABOY ขับกล่อมตลอดทั้งคืน

https://youtu.be/L5MpucdVB7U

สายๆ ของวันที่ 2 มกราคม 2023 (แต่เราตื่นเช้านะ) ตื่นมาเห็นทุกคนกำลังหลับสบาย แต่ก็ไม่ได้ปลุกใคร! (แค่แอบเก็บภาพจำที่คุ้นตาและเรื่องราวเอาไว้) วันนี้แล้วสินะ วันสุดท้ายที่พวกเราทั้ง 24 คน ต้องแยกย้ายกัน 3 คืน 4 วัน เหมือนเวลามันยาวนาน แต่เอาเข้าจริงๆ ก็รู้สึกว่ามันสั้นเพียงนิดเดียว! มีบางส่วนออกเดินทางกันตั้งแต่เช้าตรู่แล้ว ส่วนเราสายชิล ตื่นมาจิบกาแฟ กินมาม่า เคลียร์ขนมและเสบียงที่เหลือให้สิ้นซาก ถ่ายรูปอีกสักนิด พูดคุยกันอีกสักหน่อย เวลาเหลือน้อยแล้ว หมดเวลาสนุกแล้วสิ พอตกบ่ายก็แยกย้ายกันเดินทางกลับ

เคาท์ดาวน์กับเด๊อะโพ

“จนกว่าจะพบกันใหม่ ในวันและเวลาดีๆ ครั้งต่อไป” คือประโยคที่เรามักจะพิมพ์ถึงเพื่อนร่วมทริปทุกคนเสมอ ทริปนี้และการพบเจอครั้งนี้เป็นอีกเรื่องที่ดีต่อใจของพี่สาวคนนี้ ในปี 2023 อีกทริป :) (ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะ ส้ม ไอซ์ ปาล์ม นุ๊ก พี่น้ำเย็น ใบตอง เอิร์น กรินท์ เดียร์ บูม มา เก็ท สิงโต ก้อง บิ๊ก วี ม่า พี่แตน พี่ตาร์ ครูสไมล์) ขอบคุณพี่คลีและนุที่ดูแลเรากับทุกคนเป็นอย่างดี ขอบคุณ ABOY สำหรับเพลงเพราะๆ ด้วยนะคะ ให้ภาพสวยๆ (จากเรา และน้องๆ พี่ๆ ร่วมทริป) เป็นตัวช่วยบอกเล่าเรื่องราวให้ฟังก็แล้วกัน (หัวเราะ)

ใครที่อยากเปิดประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของตัวเอง อยากเจอมิตรภาพใหม่ๆ ฟังเพลงเพราะๆ ท่ามกลางธรรมชาติ เจอพลังงานดีๆ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย แต่สนุกและแตกต่าง เข้าไปดูรายละเอียดกิจกรรมดีๆ และวงดนตรี ได้ทางเพจ ‘Thepoe - เด๊อะโพ’ เลยค่ะ

Facebook: Thepoe - เด๊อะโพ

Instagram: thepoe.buntuek

KLEE BHO

Facebook: KLEE BHO

Instagram: kleebho

ABOY

Facebook: ABOY

Instagram: aboycanfunk