ทำความรู้จัก “แผ่นทองสีดำ” นักวาดการ์ตูน และเส้นทางการเป็นเว็บตูนอาร์ตติสไทย

ใครที่เปิดอ่านเว็บตูน (Webtoon) เป็นประจำ และเลื่อนไปดูหน้าฟีคอันดับเรื่องฮิตในประเทศไทย หลายคนอาจสะดุดตากับคาแรกเตอร์ตัวละครที่มีผมบ็อบสีชมพูแสบตาจากเรื่อง “ถูกใจนายติดอ่างที่รัก” จนต้องกดเข้าไปอ่าน และด้วยความสนุกปนฮาอาจทำให้ใครหลายคนหยุดอ่านไม่ได้ เรียกได้ว่าคนไหนเป็นสายวายเรื่องนี้ต้องห้ามพลาด!

วันนี้ EQ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักและเปิดโลกการเป็น Webtoon Artist ไปกับ “แผ่นทองสีดำ” เว็บตูนอาร์ตติสจากเรื่อง “ถูกใจนายติดอ่างที่รัก” เกี่ยวกับตัวตน มุมมอง และเส้นทางการเป็นเว็บตูนอาร์ตติส

กว่าจะเป็น Webtoon Artist

คุณแผ่นทองสีดำเล่าให้ฟังว่า สมัยเด็กครอบครัวเปิดร้านขายหนังสือ หนังสือการ์ตูนทำให้เห็นโลกอีกใบหนึ่งที่หาไม่ได้จากในโรงเรียน จนทำให้อยากสร้างการ์ตูนของตัวเองเพื่อให้คนอ่านหลงใหล จึงตัดสินใจเลือกเส้นทางเรียนสายศิลปะ แต่เส้นทางการเป็นเว็บตูนอาร์ตติสของคุณแผ่นทองไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิสูจน์ตนเองหลายครั้ง

“เริ่มต้นจากการลงผลงานเรื่อง ถูกใจนายติดอ่างที่รัก ในชาลเลนจ์ลีกแล้วได้โหวตเป็น 1 ในประตูสู่ดาวครับ แต่ต้องได้ 3 ดาวถึงจะได้ขึ้นหน้าหลัก ผมได้แค่ดาวเดียว ผมจึงอยากพัฒนาฝีมือและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากขึ้น เลยไปเป็นนักวาดเว็บตูนกับค่ายหนึ่งก่อนครับ แล้วกลับมาเสนอเรื่องถูกใจนายติดอ่างที่รักใหม่ ช่วงนั้นมีประกวดคอนเทสต์ของไลน์เว็บตูนผมก็เข้าร่วมด้วยแต่ไม่ผ่านครับ เฟลมาก เศร้ามาก ผิดหวังในตัวเองสุดๆ เพราะผมกลัวมันจะกระทบกับงานที่เสนออยู่ กลัวเขาจะไม่มั่นใจว่าเราทำได้ดีหรือเปล่า แต่สุดท้ายผมก็เสนอเรื่องผ่านจนได้ลงหน้าหลักของไลน์เว็บตูนครับ”

เมื่อการแข่งขันเป็นอุปสรรค

การแข่งขันเป็นอุปสรรคของผมครับ ผมไม่ชอบการแข่งขัน แต่เมื่อทำงานตรงนี้มันต้องแคร์ เราต้องอยู่กับอันดับ และเราไม่ได้แข่งเฉพาะในไทย เราต้องแข่งกับนักวาดต่างชาติด้วย ทั้งเครียดและกดดันครับ ส่วนใหญ่คนมักจะเลือกอ่านงานของต่างชาติก่อนค่อยมาอ่านงานไทยด้วย ผมจึงต้องพยายามผลักดันตัวเองเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้อ่านเห็นงานของผม เวลามีคอมเมนต์บอกว่าเขาเข้ามาอ่านการ์ตูนผมโดยเฉพาะผมจะรู้สึกดีใจเป็นพิเศษเลย

“ช่วงเครียดผมก็มีร้องไห้บ้าง น้ำตาที่ไหลออกมาเป็นสิ่งที่ดี เชื่อไหมว่าการ์ตูนของผมให้กำลังใจคน แต่ผมเป็นคนที่ให้กำลังใจตัวเองไม่เก่งเลย”

จุดเริ่มต้น “ถูกใจนายติดอ่างที่รัก”

จุดเริ่มต้นของเรื่อง “ถูกใจนายติดอ่างที่รัก” เริ่มจากคุณแผ่นทองสีดำต้องการเล่าเรื่องราวความรักในออฟฟิศ และอยากให้ทั้งสองตัวละครเอกมีความแตกต่างกัน และนายแว่นดินสอเป็นโลกใบใหม่ที่นายกระดาษพึ่งค้นพบ ความท้าทายของเรื่องนี้คุณแผ่นทองเล่าให้ฟังว่า 

“ด้วยพื้นฐานของเรื่องค่อนข้างดราม่า และตัวละครบางตัวมีภูมิต้านทานทางสังคมค่อนข้างต่ำ ซึ่งผมต้องพยายามไม่ให้ซีเรียสมากเกินไปบวกกับที่ผมชอบเล่าเรื่องที่มีมุกตลก ผมจึงต้องประคับประคองไม่ให้ตลกเรี่ยราด รวมทั้งไม่จมดิ่งในปัญหานานนัก”

“ตัวละครที่วาดยากคือ นายกระดาษ คาแรกเตอร์ที่ไม่โดดเด่นทางไหนเลยมันวาดยากนะครับ เขาไม่ใช่คนขี้เหร่แต่ก็ไม่ใช่คนหล่อ มีความรับผิดชอบในหน้าที่แต่ก็ไม่ใช่คนเก่ง ความกลางๆ นี่ยากเอาเรื่องเหมือนกัน”

ผลตอบรับแบบค่อยเป็นค่อยไป

“ช่วงแรกไม่ค่อยดีครับ อันดับกลางๆ คนติดตามก็น้อย อาจเพราะตัวเอกเป็นคาแรกเตอร์ที่แมสได้ยาก แต่ด้วยท่าไม้ตายที่ผมใส่เข้าไปเป็นระยะๆ กับสารที่ผมต้องการสื่อมันเข้าถึงคนอ่าน เขาก็ปากต่อปากบอกกันครับ จนตอนนี้ผมคิดว่าผมก็ทำได้ดีนะ ส่วนฟีคแบคส่วนใหญ่ก็ออกแนวชื่นชอบในความตลกและการสะท้อนสังคมในหลายบริบทที่ไม่ดูยัดเยียดจนเกินไป ทุกคนคอมเมนต์ในเชิงวิเคราะห์ไปตามสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งสนุกมาก ผมชอบอ่านมากๆ เลย”

เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงาน

คุณแผ่นทองสีดำแชร์เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้ฟังว่า เริ่มต้นจากการคิดพล็อตโดยรวมก่อน ต่อด้วยการแยกเนื้อหาในแต่ละตอนว่าตอนนี้ต้องการจะให้คนอ่านเห็นอะไร คิดไดอะล็อก วาดสตอรี่บอร์ด หามุมกล้องที่แปลกใหม่บ้างเพื่อให้นักอ่านไม่เบื่อ จากนั้นก็เริ่มวาด

“ถ้าบทเราโอเคตั้งแต่ต้น เราจะได้ไม่มานั่งหนักใจภายหลัง สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับสกิลการเล่าเรื่อง อารมณ์ของเรื่อง ลายเส้นแสงสี การวางทรีตเมนต์แต่ละตอนให้สมบูรณ์แต่เนิ่นๆ แม้ตอนลงมือทำจริงจะมีการเพิ่มหรือลดทอนแต่เนื้อหาที่เราต้องการจะสื่อในตอนแรกจะยังคงอยู่ มันทำให้เราไม่ลืมจุดประสงค์ของตอนนั้นๆ นอกจากนี้ต้องศึกษาโปรแกรมที่ใช้ให้ได้มากที่สุด คุณจะจบงานได้เร็วมากถ้าคุณใช้โปรแกรมได้คล่อง”

“ระเบียบวินัยและความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญ ไม่มีใครมาชี้นิ้วกดดันคุณระหว่างทำงาน แต่พอใกล้เดดไลน์คุณจะเริ่มตระหนักแล้วว่าถ้าคุณส่งช้า คนที่ทำงานต่อจากคุณ เขาจะเสียเวลาใช้ชีวิตกับครอบครัวของเขาจากการขาดวินัยของเรา”

คอมมูนิตี้ของ Boys’ love ในไทย

ถูกใจนายติดอ่างที่รักเป็นการ์ตูนแนว ‘Boys’ love’ หรือ ‘สายวาย’ ตามที่ใครหลายคนคุ้นหู คุณแผ่นทองสีดำบอกกับเราว่า ปัจจุบันตลาด Boy’s love ในไทยกว้างมากขึ้น และเริ่มมีการรณรงค์หรือกระตุ้นจิตสำนึกให้ทำความเข้าใจในกลุ่ม LGBTQIA+ มากยิ่งขึ้น 

“การ์ตูน Boy’s love หลายเรื่องที่ให้แนวคิดหรือความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ควบคู่ไปกับความบันเทิง ทำให้เข้าถึงคนได้ง่าย ผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะไปบ่มเพาะให้คนเจนใหม่ๆ มีความรู้ความเข้าใจที่มากขึ้น รวมทั้งเจนเก่าๆ ที่ยังคงอคติหรือยึดติดกับการถูกสั่งสอนมาแบบเดิมๆ อยู่ ก็จะเริ่มปรับไปตามสังคมโดยรวมครับ”

ก้าวต่อไปในอนาคต

“ช่วงแรกผมหวังให้การ์ตูนของผมมีคนรักและติดตามอ่านเยอะๆ ครับ อยากให้แมส แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งผมก็ทะเยอทะยานมากขึ้น มองถึงการต่อยอดที่มากขึ้น ผมอยากให้การ์ตูนของผมได้เป็นซีรีส์ไม่ก็ถูกส่งออกไปแปลตามประเทศต่างๆ ครับ”

ท้ายสุดคุณแผ่นทองสีดำฝากบอกว่า ถูกใจนายติดอ่างที่รักจบซีซัน 1 แล้ว ตอนนี้กำลังเตรียมซีซัน 2 รับรองว่าจะเน้นเรื่องความรักเป็นพิเศษ และเขินม้วนกว่าเดิมแน่นอน แฟนผลงานอย่าลืมติดตามความสนุกในซีซันต่อไป ส่วนใครที่ยังไม่เคยอ่านต้องรีบไปอ่านด่วน แล้วคุณจะถอนตัวไม่ขึ้น!

ติดตามและอัพเดทข่าวสารทั้งหมดได้ที่ แผ่นทองสีดำ, พรมแดงสยาม

Webtoon: ถูกใจนายติดอ่างที่รัก