ตามฝันไปให้สุดกับ ’แบงค์’ สไตลิสต์ไทยที่นิวยอร์ก

จากกรุงเทพฯ ถึงนิวยอร์กด้วยความฝันที่อยากจะเป็นสไตลิสต์มืออาชีพ ทำให้ แบงค์ - สุธี ฤทธิ์ถาวร ต่อสู้หาหนทางของตัวเองเพื่อก้าวสู่เส้นทางแฟชั่นในแบบที่ตัวเองรัก เริ่มจากพนักงานออฟฟิศสายมาร์เกตติ้ง ที่ไม่มีประสบการณ์ด้านแฟชั่นมาก่อน มาจนถึงวันนี้ที่แบงค์ได้ทำอาชีพสไตลิสต์กับแบรนด์อินเตอร์ต่างๆ และยังผ่านเข้าไปฝึกงานกับ Patti Wilson สไตลิสต์ตำนานระดับโลกไปแล้ว

EQ สายตรงพูดคุยกับแบงค์ที่นิวยอร์ก ชวนคุยเรื่องราวของการใช้ชีวิต และการทำงาน ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนที่กำลังตามความฝันของตัวเองทุกคน

จากสายธุรกิจกลายมาเป็นแฟชั่น

แบงค์เรียนจบและทำงานสายธุรกิจ พีอาร์และมาร์เก็ตติ้งมาก่อน ด้วยส่วนตัวรักในแฟชั่นแต่ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย ทำให้ไม่ได้สานต่อการทำงานในสายนี้ จนกระทั่งช่วงหนึ่งแบงค์ไปปาร์ตี้ ได้พบเจอผู้คนในแวดวงศิลปะและครีเอทีพในกรุงเทพฯ ได้เรียนรู้การสร้างสรรค์งาน ทัศนคติของศิลปินจนกระหายไลฟ์สไตล์ในแบบครีเอทีพ นั่นเป็นจุดประกายให้แบงค์อยากลองทำงานสายแฟชั่น และเริ่มการขวยขวายเรียนรู้ จนค้นพบตัวเอง และความรักในด้านแฟชั่นจนถึงทุกวันนี้

นิวยอร์กเมืองที่เต็มไปด้วยโอกาส

แบงค์ตกหลุมรักนิวยอร์กตั้งแต่ครั้งแรกที่เก็บเงินไปเที่ยวเอง ความคิดอยากมาเรียนแฟชั่นและหาโอกาสให้ตัวเองก็เลยเกิดขึ้น ตอนนั้นกลับมาทำงานสายการตลาดที่ไทยและพม่า เก็บหอมรอมริบพร้อมสมัครเรียนแฟชั่นที่นิวยอร์กจนได้รับเข้าเรียน FIT (Fashion Institute of Technology) ตอนนั้นพร้อมไปสู้ชีวิต ทั้งส่งตัวเองเรียนและทำงานพาร์ทไทม์หาเงินไปด้วย ส่วนตัวแบงค์คิดว่านิวยอร์กคือจุดเริ่มต้น คือสถานที่ค้นพบตัวเอง ทำให้เรามีที่ยืนและที่มอบโอกาสเพื่อเติมเต็มความฝันของเรามากที่สุด

ตัวตนของนิวยอร์กที่เรารัก

ชอบความมีคาแรคเตอร์ของนิวยอร์ค อย่างเช่นนั่งรถไฟใต้ดินก็จะได้เจอกับความหลากหลายทางกิจกรรมจากคนหลากชาติ อาทิ คนมาโชว์เต้น โชว์เล่นดนตรี เต้นฮิปฮอป มันบันเทิงมาก เป็นอะไรที่เราคาดไม่ได้ตลอดเวลา บางทีก็หวยออกโดนคนไร้บ้านขอเงินบ้าง โดนเดินตามตื้อบ้าง คือเราต้องพร้อมรับสถานการณ์ทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นก่อนจะก้าวขาออกจากบ้าน

นิวยอร์กช่วงโควิด

เป็นช่วงที่ค่อนข้างดาร์กเลย เพราะธุรกิจร้านบาร์ต่างๆ ปิดเงียบ ปาร์ตี้หรือคอนเสิร์ตก็ไม่มีและเงียบเหงามาก ถึงแม้จะดูเหมือนสิ้นหวังสำหรับเราตอนนั้น แต่ก็ยังมีความหวังให้เรายู่เรื่อยๆ ตอนช่วงโควิดแรกๆ แบงค์ได้ไปทำสไตล์ลิงให้ Jackie Cox ผู้เข้าแข่งขัน Rupaul’s Drag Race Season 12 และได้ทำต่างหูให้เป็นของขวัญ แล้วเธอก็ใส่ออกงานอีเว้นท์ finale episode ให้ด้วย นั่นสร้างแรงฮึดให้แบงค์ลุกขึ้นสู้มาเรื่อยๆ สำหรับตัวแบงค์เองไม่เคยหยุดทำงาน เพราะเรารู้สึกว่าเส้นทางข้างหน้ามันมีความหวัง มีโอกาสหยิบยื่นมาให้เราเสมอ ถ้าเราพร้อมเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส

เริ่มเส้นทางสไตลลิสต์

แบงค์เริ่มที่กรุงเทพฯ เราไปขอฝึกเป็นผู้ช่วยสไตลิสต์กับเพื่อนสายแฟชั่น จนได้มาที่นิวยอร์ค ตอนนั้นมีเพื่อนช่างแต่งหน้าชวนไปทำสไตลิสต์เพื่อ Test Shoot กับนางแบบไทย พี่กิ๊ฟ (Piyawan Chitsamran) นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้แบงค์ได้เรียนรู้ฝึกฝนทักษะการทำงานสไตล์ลิงมาเรื่อยๆ แบงค์มองว่ายิ่งได้ทำงานเป็นสไตลิสต์ยิ่งได้ฝึกฝน ได้คอนเนคชั่น ได้เรียนรู้มุมมองความคิดของสไตลิสต์หลากหลายคน มันจะทำให้เราเก่งขึ้น

ที่ผ่านมาแบงค์ได้รับโอกาสให้ร่วมทำงานกับนิตยสารอินเตอร์หลากประเทศ อาทิ Paper Magazine, Harper Bazaar’s Brazil, VOGUE Taiwan และอีกมากมาย ซึ่งเราประทับใจการทำงานกับทุกสื่อ  และผู้คนในโปรดักชั่น อาทิ นางแบบรุ่นใหม่ หรือตากล้องเก่งๆ ยิ่งส่งพลังให้เราอยากทำงานให้ดีขึ้น และไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองยิ่งๆ ขึ้นไป

ทำงานแฟชั่นกับต่างชาติ

คนต่างชาติทำงานถ่ายแฟชั่นกันเป็นระบบมาก ทุกคนมีหน้าที่และรู้หน้าที่ของตัวเอง เคารพเวลาทำงาน และให้เกียรติซึ่งกันและกัน แบงค์รู้สึกโชคดีที่ได้ทำงานที่ทุกคนรู้หน้าที่ทำงานเป็นระบบเพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาดีที่สุด คนทำงานในกองแฟชั่นมีความหลากหลายมาก ตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ถึง 50 ปี ทุกคนไม่ถือตัวเพราะทุกคนมีแพสชั่นในการทำงาน โนสนโนแคร์เรื่องอายุและเพศสภาพ นี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีพลังในการทำงานทุกวัน

ทุกวันคือความท้าทาย

การทำสไตล์ลิงภาพในหัวเรามันอาจจะไม่ตรงกับภาพความเป็นจริง มันท้าทายตัวเราให้ทำออกมาได้จริง แบงค์คิดเสมอว่าเราเป็นหน้าใหม่มากในวงการนี้ เวลาไปยืมเสื้อผ้าเราโฟกัสไปเลยที่ดีไซน์เนอร์หน้าใหม่ ไปแอบส่องไอจีเด็กแฟชั่นเก่งๆ ไปเดินดูตามร้านต่างๆ แล้วขอยืมเสื้อผ้านั้นมาถ่าย ช่วยให้คนเห็นงานของดีไซน์เนอร์มากขึ้น เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในความท้ายทายเรามองเป็นโอกาสมาตลอด

ผลงานที่ภูมิใจ

งานที่เพิ่งลงในนิตยสาร Harper's Bazaar Thailand ปี 2021 เป็นงานแบงค์ถ่ายแฟชั่นที่ China Town ด้วยมู้ดที่เป็นแบบสตรีทสไตล์แต่ผสมผสานตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน งานนี้ได้คนรู้จักมาช่วยทำงานเกือบทั้งหมด ซึ่งทางแบงค์ช่วยแพลนงานและลงทำงานเป็นโปรดิวเซอร์และสไตลลิสต์จนสำเร็จ งานออกมาแล้วภูมิใจมากที่ได้ลงนิตยสารแฟชั่นไทย เป็นอีกหนึ่งในความฝันที่ทำเสร็จ และขอขอบคุณพี่โก้ Harper's Bazaar Thailand ที่ชวนมาทำงานด้วยครับ

https://www.youtube.com/watch?v=8Ufa4Yy5AB4&feature=emb_title

เครดิตภาพและวิดีโอจาก Harper’s Bazaar Thailand

งานสไตล์ลิงในฝัน

อยากทำสไตล์ลิงให้ Rihanna เพราะเธอใส่อะไรก็ดูสนุกและเก๋มาก ส่วนคนที่อยากร่วมงานด้วยก็คือตากล้อง Steven Klein เพราะงานเขามีความดาร์ก เท่ เปรี้ยว ผสมผสานความยั่วยวนและโรแมนติกเข้าด้วยกัน ในส่วนของศิลปินที่อยากร่วมงานด้วยอีกคนนึงคือ Bjork เพราะเธอคือแม่ที่สุดของสไตล์ ผสมผสานศิลปะเข้าเป็นตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ

จากวันนั้นถึงวันนี้

การมาอยู่ที่นิวยอร์กทำให้เรามองโลกเปลี่ยนไปมาก  ตลอดการเดินทางเราดีใจที่ได้พบเจอผู้คนและประสบการณ์ใหม่ๆ  ตอนนี้พักอยู่ที่บรู๊คลีนอยู่บ้านเช่าแชร์กับเพื่อนๆ เราเป็นคนมองโลกแบบมีความหวัง สำหรับคนที่กำลังค้นหาตัวเอง อยากให้ออกมาจาก comfort zone มาเปิดโลกเปิดมุมมองอะไรใหม่ๆ แล้วลองหาสิ่งที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขที่สุด ถ้าเรามีความสุขกับงานอะไรแล้วเราจะมันออกมาได้ดี แต่เราต้องพร้อมที่จะสู้ด้วยเพราะไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ อย่างแบงค์มาอยู่ที่นิวยอร์กก็ทั้งเรียน ทำงานพาร์ทไทม์ร้านอาหาร พร้อมทั้งรับงานสไตลลิสต์ด้วย 

“เพราะ แพสชั่นคือกลไกลการใช้ชีวิตของเรา”

กว่าจะได้มาฝึกงานกับ Patti Wilson

แบงค์เห็นเธอโพสต์ในไอจีสตอรี่ว่ากำลังมองหาเด็กฝึกงาน ก็เลยส่งโปรไฟล์ไปเลย แล้วทางทีมโทรมานัดสัมภาษณ์ และให้ทดลองฝึกงานจนทางทีมและ Patti Wilson เลือกให้เราเป็นหนึ่งในผู้ช่วย

ฝึกงานกับสไตล์ลิสต์ในตำนาน 

ตื่นเต้นมากกกกก!! ตั้งแต่วันแรกของการทำงาน เพราะเป็นงานที่เราต้องเรียนได้รวดเร็วมาก พร้อมเก็บประสบการณ์การทำงานเพื่อต่อยอดในอาชีพสายนี้ต่อไป ส่วนตัวแบงค์ชื่นชมการทำงานของ Patti Wilson มาก เธอเป็นสไตล์ลิสทำงานสไตล์ Traditional ทุกอย่างเป็น Hands-On ใช้การหยิบจับ เปิดหนังสือหาข้อมูลไอเดีย ออกไปเดินดูเสื้อผ้าตามร้าน ชอบการที่ Patti จะมานั่งประกบคอยสั่งงานและสอนงานให้เรียนรู้ได้โดยตรงตั้งแต่ต้นจนจบ ตอนที่ต้องตาม Patti ออกไปเลือกเสื้อผ้าเครื่องประดับที่เอามาถ่ายแฟชั่น นึกภาพตัวเองเหมือนเป็นนางเอกเรื่อง Devil Wears Prada เลย 555

Patti Wilson Photo Credit Models.com

มาถึงวันนี้ฝึกงานกับ Patti Wilson มาเกือบสามเดือนแล้ว แบงค์ได้เรียนรู้การทำงานเยอะมาก ดีใจที่เราตัดสินใจมาทำงานสายนี้และคิดว่าประสบการณ์นี้จะเป็นจุดให้เราเติบโตบนเส้นสายนี้ต่อไป

สำหรับแบงค์ยังคงตามความฝันและคอยเรียนรู้ประสบการณ์ในเส้นทางแฟชั่นอยู่เสมอ ความรักคือแรงผลักดันให้แบงค์ได้ทำในสิ่งที่ไม่ท้อถอย พร้อมใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่รักตลอดไป ติดตามเส้นทางความสำเร็จของแบงค์ในสายแฟชั่นต่อไป

ชมผลงานของแบงค์ได้ที่ sutheeritt.com