Life

TAROT FOR SELF CARE อ่านไพ่ทาโรต์ท์เพื่อเซลฟ์แคร์

Photo credit: Content Pixie

หนึ่งในเทรนด์ทางจิตวิญญาณเกี่ยวกับไพ่ทาโรต์ท์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ ‘TAROT FOR SELF-CARE’ คือการไพ่ทาโรต์เพื่อสื่อสารทำความเข้าใจตัวเองมากขึ้น ใช้ไพ่สะท้อนและดูแลตัวเอง ทำให้การศึกษาอ่านไพ่ทาโรต์ท์นั้นไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่ว่าต้องใช้เพื่อไปเป็นหมอดูอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว

จุดเริ่มต้น

ขั้นตอนแรกของการศึกษาไพ่ทาโรต์ก็คือการเลือกสำรับไพ่ที่ใช่ ไพ่สำรับคลาสสิกที่ทุกคนคุ้นเคยและรู้จักหน้าตาจะมีชื่อว่า ‘Rider-waite Smith’ ที่ออกแบบโดย 

‘Pamela Colman Smith’ ที่จะประกอบด้วยไพ่ Major Arcana 22 ใบที่เล่าถึงภาพใหญ่ในชีวิตมนุษย์ และไพ่ชุดเล็ก Minor Acarna ที่มีองค์ประกอบของตัวแทนธาตุทั้งสี่ เหรียญ (ดิน) ไม้เท้า (ไฟ) ถ้วย (น้ำ) ดาบ (ลม) อีก 56 ใบ รวมทั้งหมดแล้วไพ่ทาโรต์ท์หนึ่งสำรับส่วนมากจะมี 78 ใบ  

แต่นอกจากสำรับคลาสสิกแล้ว เราอยากแนะนำไพ่สำรับใหม่ๆ ที่คนรุ่นใหม่เริ่มสนใจซื้อกันมากขึ้นเนื่องมาจากระบบไพ่ทาโรต์ดั้งเดิมนั้นยังไม่ได้มีพื้นที่ของความหลากหลายมากพอในการตีความ มันยังมีการตีความที่ติดอยู่ในขนบที่ไม่ได้อัพเดทตามโลกสมัยใหม่ ทั้งเรื่องเพศ สีผิว ชนชั้น เทคโนโลยี และประเด็นทางสังคมในโลกสมัยใหม่ที่โอบรับความหลากหลายทำให้เหล่าคนที่รู้สึกไม่มีภาพตัวเองในไพ่ได้ออกสำรับไพ่ที่มีนำเสนอความหลากหลายของชีวิตมนุษย์มากขึ้นซึ่งเป็นเทรนด์ที่ดึงดูดคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วยได้แก่

Queer Tarot’ โดยศิลปินเควียร์ข้ามเพศ ‘Ashley Molesso’ และ ‘Chess Needham’  ไพ่สำรับดีไซน์นี้นำเสนอชีวิต LGBTQ+ ทุกอัตลักษณ์ รสนิยมทางเพศที่นำภาพคลาสสิกของสำหรับ ‘Raider-waite Smith’ มาตีความใหม่ให้หลากหลายมากขึ้นด้วยสีสัน ดีไซน์สไตล์โมเดิร์นภาพน่ารักสบายตาพร้อมแทรกเกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์ของชาวเควียร์ลงไปในสำรับด้วย ยังมาพร้อมกับคู่มืออ่านง่ายที่อัพเดทเข้ากับโลกสมัยใหม่ 

Photo credit: hachettebookgroup

Tarot of Sexual Magic’ โดย ‘Lo Scarabeo’ เป็นไพ่ที่มาแรงสุดๆ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้เพราะว่ามันเป็นไพ่ที่ออกแบบมาเพื่อใช้เกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์และเล่า พลังงานของมนุษย์ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ที่กรอบชายหญิง รสนิยมทางเพศที่ค่อนข้างปลดแอกให้อิสรภาพทางเพศ ความสุขทางร่างกายของมนุษย์ได้โลดแล่นอย่างงดงาม ไพ่สำรับนี้เหมาะที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสุขของเรือนร่าง การค้นหาทดลองเรื่องเซ็กส์และเวทมนต์ที่มาพร้อมเกี่ยวกับการสร้างความสุขให้ร่างกาย 

Photo credit: wish

Next World Tarot’ โดย ‘Cristy C. Road’ เป็นสำรับที่แรงมากๆ ในการท้าทายขนบ เป็นสำรับที่เหมาะแก่การทำความเข้าใจ Activism ต่างๆ ในโลก ไพ่เดคนี้นำเสนอคนชายขอบหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายเพศที่ถูกกดทับโดยระบบ หรือสิ่งที่ไม่เป็นธรรมพร้อมมอบพลังให้พวกเขาเหล่านี้ได้มีพื้นที่แสดงพลังของตัวเองผ่านไพ่ เป็นสำรับที่เข้ามาทุบขนบธรรมเนียมต่างๆ เรียกว่า แรง จัดจ้าน เหมาะแก่คนที่ต้องการพลังงานแบบพร้อมบวก เลือดร้อน แต่ในขณะเดียวกันก็มีความอ่อนโยนที่เข้าใจคนที่ถูกกดทับได้ดี

Photo credit: amazon

The Modern Witch Tarot Deck’ โดย ‘Lisa Sterle’ ถ้าสนใจเรื่องความเท่าเทียม เมจิค แม่มด แนะนำสำรับนี้เลย สำรับนี้มีภาพน่ารักๆ ที่ใช้ผู้หญิง/แม่มดสมัยใหม่เป็นหลักที่ใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันทั้งขับมอไซค์ เล่นโทรศัพท์มือถือโซเชียลมีเดีย สำรับนี้อ่านง่ายและนำเสนอภาพแม่มดในโลกสมัยใหม่ได้ดีว่า แม่มด ไม่ใช่เหยื่อหรือตัวร้ายที่น่ากลัว แต่คือคนที่ใช้ชีวิตประจำวันเหมือนคนทุกๆ คนนี้และก็แค่สนใจใช้ศึกษาเวทมนต์เท่านั้นเอง แถมมาพร้อมคู่มือตีความที่อ่านง่ายมากๆ เหมาะกับมือใหม่

Photo credit: wish

วิธีใช้ไพ่เพื่อเซลฟ์แคร์

หลังจากซื้อไพ่มาแล้ว เรามีคำแนะนำให้สองอย่างสำหรับคนเริ่มต้นใช้ไพ่คือ ใช้หัวใจนำทาง ปล่อยใจให้ว่าง พยายามคิดให้น้อยๆ แล้วก็ค่อยๆ เรียนรู้จากคู่มือไพ่ที่มีเลย หรือปิดหาอ่าน ‘คอนเซ็ปต์’ และ ‘คีย์เวิร์ด’ ของไพ่จากคู่มือ ยูทูบหรือเสิร์ชออนไลน์ ความสนุกของเซลฟ์แคร์คือมันเปิดกว้างให้ตีความมากๆ ไม่มีผิดถูกเพราะมันไม่ใช่การพยากรณ์ตามหลักตำรา แต่ถ้าอยากเข้าใจให้ลึกขึ้น จะศึกษาความหมายไพ่ตามตำราเพิ่มเติมก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือให้เข้าใจ คีย์เวิร์ดไพ่แต่ละใบแล้วเปิดใจให้ว่างค่อยๆ ตีความ

วิธีใช้เพื่อเซลฟ์แคร์ก็เริ่มได้ตั้งแต่ สับไพ่ตามที่ต้องการแล้วถามคำถามรีเฟลคชั่นหรือถามคำถามอะไรก็ได้เพื่อคุยกับตัวเองได้ ตั้งแต่ มีเรื่องอะไรที่ฉันควรเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองไหม คุณสมบัติด้านบวกของฉันคืออะไร ข้อเสียด้านลบของฉันคืออะไร มีอะไรที่ฉันสามารถทำเพื่อให้สภาพจิตใจฉันดีขึ้นได้มากขึ้นไหม 

เมื่อมีคำถามในใจแล้วก็เลือกสับไพ่กี่ครั้งก็ได้ตามที่ต้องการได้เลย แล้วเลือกหยิบไพ่และ วางไพ่แบบ หนึ่งใบแทนหนึ่งคำถาม แล้วก็เปิดคู่มือค่อยๆ ตีความจากไพ่ที่ได้เพื่อเข้าใจรีเฟลคต่อตัวเองมากขึ้น เราแนะนำว่า ถ้านำไพ่ไปใช้กับการเขียนบันทึก (Journaling) จะช่วยให้เข้าใจตัวเองได้มากขึ้นมากๆ ยิ่งจดบันทึกยิ่งได้เรียนรู้ทั้งตัวเองและไพ่ได้มากขึ้น แถมยังจะได้เห็นพัฒนาการสกิลของตัวเองด้วย แต่ถ้าเริ่มต้นลองค่อยๆ แกะสารจากไพ่ไปทีละใบทีละคำถามต่อวันก็เป็นเครื่องมือเซลฟ์แคร์ที่ช่วยให้อยู่กับตัวเองได้ดี  

Photo credit: Jen Theodore

การตีความและตั้งคำถามนี้มันเปิดกว้างมากๆ ลองได้เต็มที่ ทดลองแล้วค่อยๆ ศึกษาทำความเข้าใจดูนะ ไม่ต้องกดดัน ค่อยๆ ใช้เวลาไปแล้วพอสักเดือนสองเดือนมันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ต่อตัวเองดีขึ้นได้มากๆ แต่จดจำไว้เสมอว่า เราใช้มันเพื่อเซลฟ์แคร์ดูแลตัวเอง ถ้าหากมันทำให้เครียดหรือรู้สึกไม่ดีก็ปล่อยได้ ค่อยๆ ปรับแล้วเรียนรู้ไปเรื่อยๆ มันมีหลากหลายวิธีที่ดูแลตัวเองทางจิตใจและจิตวิญญาณ การดูแลตัวเองให้ดีนั้นไม่มีวิธีตายตัว เบื้องต้นที่เราแนะนำก็เป็นสิ่งที่เราเรียนรู้มาจากประสบการณ์ทั้งจากตัวเอง ประสบการณ์เพื่อนและรีเสิร์ชมา 

วิธีดูแลตัวเองให้ที่สุดที่สุดนั้นมีเพียงตัวพวกเราที่จะรู้วิธีของตัวเอง ซึ่งวิธีเหล่านี้ก็มาจากการเริ่มต้นเรียนรู้ ค่อยๆ ทดลองและมีเมตตาต่อตัวเองให้มากๆ เพื่อที่เราจะได้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวเอง 

Photo credit: Jen Theodore