Culture

แชมป์ – ฐกร วรรณวงษ์ ในวันที่เขาเลือกจะปลดออกซึ่งภาระ และนำ TAKARA WONG ไปไกลกว่าแบรนด์เสื้อผ้า

ก่อนหน้านี้เราคงคุ้นเคยชื่อ ‘TAKARA WONG’ กับแบรนด์แฟชั่น ที่เต็มไปด้วยเทคนิค วัสดุ งานดีไซน์ ที่มีแรงบันดาลใจมาจากซับเค้าเจอร์ ความพังก์ และความขบถ ในแบบที่ไม่มีใครกล้าทำมาก่อน

ความสำเร็จของ TAKARA WONG ส่งให้ ‘แชมป์’ - ฐกร วรรณวงษ์ กลายเป็นดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ ที่กุมบังเหียนเทรนด์สตรีทสไตล์ของประเทศอยู่พักใหญ่

แต่ในวันนี้ ขอให้คุณลืมภาพของแชมป์ที่เคยคิดไว้ หรือภาพที่เคยเห็นมาทั้งหมดของเขา เรามาทำความรู้จักกับแชมป์ ในฐานะเจ้าของ ‘Takara Café’ คาเฟ่เปิดใหม่ริมชายหาดบางแสน และ ‘Wong Bar’ บาร์สุดเท่ห์ที่สามารถนั่งได้ตั้งแต่ช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกไปจนถึงค่ำ พร้อมชมวิวทะเลยามดึก

ที่วันนี้เราอยากให้คุณได้รู้จักตัวตน เรื่องราว และความเป็นมาของเขาในแบบที่คาดไม่ถึง

Takara และ ทะเล

“เราเคยอพยพไปอยู่ทะเลช่วงหนึ่งนะ” แชมป์เล่า “เราหนีไปอยู่ทะเลช่วงโควิดเริ่มใหม่ๆ ตอนนี้ไปอยู่เกาะเต่า ก็ไปๆ มาๆ เกาะเต่า เกาะพะงัน เกาะสมุย มันทำให้เราได้มีเวลากลับมานั่งคิดกับตัวเอง ฟังแล้วดูเหมือนตื่นรู้ใช่ปะ ก็คือ ว่างจนคิดได้ (หัวเราะ) ว่าจริงๆ แล้ว ตั้งแต่เราเกิดมา ก็อยู่ใกล้กับทะเล ใช้ชีวิตติดทะเล เป็นคนชลบุรี บางแสนมา แล้วถึงค่อยย้ายไปทำงานที่กรุงเทพฯ รากฐานความเป็นตัวเรามันคือ ทะเล หาดทราย Beach Vibe ความเป็น Summer อะไรแบบนี้อยู่แล้วหรือเปล่า มันเลยทำให้เราอยากกลับไปหาต้นกำเนิดของเราเอง ก็เป็นที่มาของการย้ายตัวตน ย้ายแบรนด์ ย้านถิ่นฐานกลับมา Base ที่บางแสนอีกครั้งครับ” แชมป์เล่าให้ฟัง พลางลูบเก้าอี้บาเซโลน่าตัวสวยที่เขานั่งอยู่

Takara Wong ที่หายไป

“ตอนนี้ตายไปแล้วครับ (หัวเราะ) แต่เดี๋ยวเขาจะเกิดใหม่อีกครั้ง (หัวเราะดังกว่าเดิม) ในแบบของ DNA เดิม แต่ Identity ใหม่” เขากลับเข้าช่วงของการครุ่นคิดอีกครั้ง

“คงเป็นเรื่องของช่วงวัยด้วยครับ เริ่มเที่ยว Dance Club น้อยลง ติดธรรมชาติมากขึ้น แต่งตัวกับร่างกายตัวเองก็น้อยลง เบาลง ง่ายขึ้น เราเลยรู้สึกว่า เราไม่ได้อินกับเสื้อผ้าจัดจ้านแบบที่ Takara Wong เคยเป็นมาก่อน” แชมป์เล่า 

“มันเบาตัวลงไปเยอะเลยนะ เราทิ้งอะไรไปหลายอย่าง แต่ก็ได้หลายอย่างกลับมาเหมือนกัน อย่างตอนนี้เราไม่ต้องแบกค่าใช้จ่ายในการทำแบรนด์ในแบบที่ทำกัน เรามีฟรีแลนซ์กราฟิก และคนวิ่งหาผ้าที่กรุงเทพฯ ซึ่งมันเบาลงเยอะมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน เราจบ Takara Wong ไปเมื่อ Winter 2022 เราทำหลายสิบชิ้นต่อคอลเลกชั่น เราทำ 4 คอลเลกชั่นต่อปี ซึ่งพอมองย้อนไปเราแบกไว้หนักมากจริงๆ อย่างที่บอก ตอนนี้เราทิ้งไปหมดแล้ว” 

หนึ่งสิ่งที่สำคัญของการทำแบรนด์ที่เจ้าของแบรนด์ทุกคนหวงแหงยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้ง น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องของ Brand Positioning และ Brand Identity ที่ต้องทุ่มเทแรงกาย แรงใจ หยาดเหงื่อ เลือด และน้ำตา สิ่งเหล่านี้ยังสำคัญกับเขาอยู่ไหม?

“มันเสียไปทั้งหมดแน่นอน แต่เราตั้งใจทำให้มันเสียไป เราตั้งใจรีแบรนด์นี้อยู่แล้วด้วย เมื่อก่อนเราต้องขายเสื้อผ้าตัวละ 7,000 – 8,000 บาท เพราะว่าห้างสรรพสินค้าได้เปอร์เซ็นต์จากเราไปเกือบ 40% เลยนะ สมัยก่อนเราขายเสื้อยืดตัวละ 3,000 บาท ตอนนี้ขายอยู่ 990 บาท เสื้อเชิ้ตที่แขวนอยู่ตอนนี้ขาย 2,000 บาท ขายหมดตั้งแต่ 2-3 วันแรก ตอนนี้เหลือแขวนพร้อมขายอยู่ 2 ลาย กับ 3 ตัวสุดท้าย เราทำให้แบรนด์มันเป็น Life Wear ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่ความเป็นเราเนอะ เดี๋ยวจะมีแฟชั่นโชว์เร็วๆ นี้ ตอน Grand Opening ร้านแบบเต็มรูปแบบอีกที (หัวเราะ) มันทิ้งได้ แต่ทิ้งไม่หมดจริงๆ”

เมื่อ Takara กลายมาเป็น Café

“อันนี้ก็แปลกๆ ที่จะเล่าเหมือนกัน เราเคยเป็นเชฟขนมหวานมาก่อน เราจบเชฟที่ Le Condon Bleu เคยเปิดคาเฟ่ ร้านอาหาร มาก่อน เคยทำงานโรงแรม เคยทำ Food Truck แล้วถึงมาทำแฟชั่นดีไซเนอร์ คืออาหาร ของกิน เป็นอาชีพหลัก Takara Café มันเลยไม่ใช่เรื่องใหม่ใน Career Path ของเรา ตอนนี้มันก็ได้เอาอาชีพเก่ากับอาชีพใหม่มารวมกัน คาเฟ่ ที่เป็นดิสเพลย์เสื้อผ้าในเวลาเดียว” แชมป์มองไปที่ราวเสื้อผ้า และบาร์กาแฟที่อยู่ในบริเวณเดียวกันแล้วหันมายิ้มให้เรา

“Takara Café นี่เราแพลนไว้ประมาณ 3 ปีแล้วนะ ตั้งแต่โควิดเริ่มแรกๆ กว่าจะรวบรวมทุน ที่ใช้ทำโครงการทั้งหมดนี่ก็หืดขึ้นคออยู่เหมือนกัน ใช้เวลาสักพักเลย ก็สังเกตได้ว่าทุกอย่างจะค่อยๆ สร้างขึ้นมา ไม่สามารถทำทีเดียวทั้งหมดได้ (หัวเราะ)”

“เรารู้ว่าการทำคาเฟ่มันคืนทุนยากมาก เราต้องลงทุนหลายล้านให้เกิด Aesthetic เพื่อจะขายกาแฟให้ได้แก้วละร้อยกว่าบาท เค้กเราเป็นแบบ pâtisserie ขายชิ้นละ ร้อยกว่าบาท เราต้องทำราคาให้มันซื้อง่ายขึ้น ในการดึงคนให้มา ซึ่งเราคาดหวังว่า บาร์ด้านบนจะเอาทุนคืน มันคือการหาวิธีจัดการเรื่องของต้นทุน กำไร ให้เราไม่เข้าเนื้อไปในตัว”

แก้วกาแฟ 2 แก้ว และขนม pâtisserie เมนูซิเนเจอร์ที่มีสัปปะรสเป็นส่วนผสมก็มาเสิร์พอดี หลังจากนั้นแชมป์ก็เริ่มเล่าถึงส่วนของตัวเลขที่ใช้ในหลากหลายส่วน และลงรายละเอียดอยู่หลายนาที

“เราเคยให้สัมภาษณ์ว่าวิธีการทำเสื้อผ้า เราเริ่มจากการหาแมททีเรียลก่อน แล้วค่อยทำเสื้อผ้า แต่ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่เขาจะเริ่มจากหาแบบ คิดแบบที่อยากทำ แล้วค่อยลงไปหาวัตถุดิบ ซึ่งมันสวนทางกัน ที่เป็นแบบนี้เพราะเราประยุกต์เอาวิธีการทำขนมที่เราคุ้นเคยมาใช้กับการทำเสื้อผ้า ถ้าตอบแบบดูสวยๆ คือมันไม่มีอะไรถูกผิดหรอก มันน่าจะเป็นความลงตัวในการทำงานมากกว่า”

ในวันที่ไม่อยากลงสังเวียนแข่งใดๆ

“อย่างที่เราเล่าไปตอนแรก เราไม่อยากแข่งขันการทำงานในวงการแฟชั่นอีกแล้ว วันที่เราก้าวเข้ามาทำ Takara Café เราก็ไม่พยายามจะไปแข่งกับใครอีกเหมือนกัน พูดตรงๆ ว่าวันที่ทุกคนรู้ว่าเรามีคาเฟ่อยู่ตรงนี้ ห้างสรรพสินค้าใหญ่หลายห้างก็ติดต่อเข้ามา ให้เข้าไปเปิดในนั้น ไม่ใช่ว่าเราหยิ่งหรืออะไรนะ แต่มันมีอะไรที่ต้องเริ่มใหม่ที่กรุงเทพฯ อีก เราไม่มีครัวกลางที่นู่น จะให้ส่งของบางแสน – กรุงเทพฯ มันก็จะขายราคานี้ไม่ได้อีก กระบวนการต่างๆ เครื่องทำกาแฟ ตกแต่งสถานที่ แล้วตรงนี้ก็ยังไม่คืนทุน มันสารพัดสิ่งไปหมด แล้วมันก็จะเข้าลูปแบบเดิมที่เราต้องแบกอะไรเอาไว้มากมาย ต้องกลับไปลงสังเวียนกับร้านต่างๆ อีก เราพยายามทิ้งอะไรหลายอย่างไป ไม่ใช่เพื่อเอาสิ่งใหม่มาแบกไว้ด้วย แต่ถามว่ามีแพลนจะขยายสาขาไหม มีแพลน แต่แนวโน้มน่าจะไปกับทางโรงแรมริมทะเลในแบบที่เป็นเรามากกว่า”

แชมป์ชวนเราเดินออกไปข้างนอกร้านที่เปลือกอาคารของคาเฟ่ และบาร์ ถูกปูด้วยกระจกเงาทั้งหลัง สะท้อนแสงแดด วิว ต้นไม้ และเก้าอี้นั่งส่วนเอ้าท์ดอร์ ที่เราเชื่อว่าในอนาคตจะต้องกลายเป็นอีกหนึ่งมุมเช็กอินของบางแสนอย่างแน่นอน

“มันไม่ใช่เรื่องของศักดิ์ศรีที่ค้ำคอเราอยู่ จาก Takara Wong ที่เคยเป็นแบรนด์ในแบบที่หลายคนรู้จัก มันเป็นเรื่องของความเนี้ยบ ความ Polish ของแบรนด์ที่เราเคยทำมา แล้วพอเรามาอยู่ตรงนี้เราไม่อยากให้ใครมองว่าเราชุ่ยลง” แล้วแชมป์ก็ก้มลงไปหยิบเศษสีที่ร่วงลงมาจากไซต์ก่อสร้างด้านบน ที่กำลังจะเป็น Wong Bar ในอนาคตอันใกล้นี้

ความหมายของ Takara Wong จาก ฐกร ในวันนี้

“หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า Takara มันมาจาก ฐกร แยกตัวอักษรนำเสียงออกมา Ta-Ka-Ra ส่วน Wong ก็มาจากนามสกุลเรา วรรณวงษ์ เพราะฉะนั้นไม่ว่ามันจะออกมาในรูปแบบใด มันคือตัวเราทั้งหมด คาเฟ่ที่เปิดอยู่ บาร์ข้างบนที่กำลังจะเปิด เราใส่ตัวเองเข้าไปในสถานที่ มันคือ Journey ของเรา Wong Bar ข้างบนมันจะเป็นบาร์เต้นรำ ที่เคยเป็นตัวเรามากๆ เคยเป็น Rock and Roll แบบเมื่อก่อน และเราปล่อยตัวตนเอาไว้ข้างบนทั้งหมด พอลงมาข้างล่างมันมีความ Mid – Century นิดๆ มีความโมเดิร์น สังเกตจากเฟอร์นิเจอร์ หินหน้าตัดใหญ่ๆ ยิ่งถ้าเข้าไปอีกห้องจะได้กลิ่นของ Mid – Century ชัดมาก พื้นไม้ปาร์เก้ เก้าอี้วาซิลี ต้นไม้ ลาย Animal Print มันคือตัวตนช่วงหนึ่งของเรา ออกมาข้างนอกริมทะเล ก็จะมีบาร์ชื่อ พาดา (바다 ) ภาษาเกาหลีที่แปลว่า ทะเล ที่มันเป็นเรามากๆ ในช่วงนี้”

เสียงคลื่นยังซัดกระทบฝั่งอยู่ตลอดบทสนทนา แชมป์พาเราไปนั่งในร่มด้านหน้าร้านฝั่งติดทะเลพร้อมเล่าต่อ

“อันนั้นเป็นฝั่งที่เราเปิดขึ้นมาใหม่ ฝั่งงานดีไซน์เรายังมองแบรนด์เป็นแบรนด์เหมือนเดิมนะ แต่มันต้องทำความรู้จักกับคนกลุ่มใหม่อีกครั้ง มีเด็กๆ มาถามว่า แบรนด์อะไร Takara ทำไมมาวางขายอยู่ในร้าน เราก็ลองเสิร์ชอินสตราแกรมดูได้นะ (หัวเราะ) มีถามมาเหมือนกัน ว่าเอามาจากญี่ปุ่นเหรอ แฟรนไชส์หรือเปล่า เขาไม่รู้จักเราจริงๆ ก็เป็นอีกหนึ่ง Journey ในการทำงานของเรากับแบรนด์นี้อีกครั้ง และเราก็ยังเห็นโอกาสอีกเยอะมากในการรีแบรนด์ครั้งนี้ เพราะเราไม่มีซีซั่นมากำหนดการทำงานแล้ว เราอาจจะไปคอลแลปกับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องหอม เครื่องใช้ในบ้าน มันเป็นเทรนด์ที่เราคิดว่า มันจะต้องมาในอีกไม่กี่ปีนี้”

“ตั้งแต่วันแรกที่เราเริ่มทำ Takara Wong เราไม่ได้มองมันเป็นเสื้อผ้า เรามองมันเป็นคอมมูนิตี้ ทำให้การขยับขยายแบรนด์มันไม่ได้ตะขิดตะขวงใจมากขนาดนั้น เราลดความสำคัญของเสื้อผ้า ออกมาให้ความสำคัญกับเรื่องกิน ดื่ม บาร์ คาเฟ่ เราเห็นมลภาวะที่มาจากการทำเสื้อผ้ามาตลอดหลายปี จนวันที่โลกมันวิกฤตเราถึงตระหนักได้ว่า เราอยู่แบบนี้ไม่ได้แล้วจริงๆ ความหวือหวาที่ทำมา ความยาก มันถูกลดทอนลง ถูกทิ้งออกไป เหลือเอาไว้พอสวมใส่แต่ยังเป็นเราอยู่“

The Final Answer is…

Pastry Chef, Fashion Designer, Café and Bar Owner หรือ Entrepreneur คือลิสต์ที่เราให้แชมป์เลือกว่า อยากใส่อาชีพไหนลงในใบสำแดงออกนอกประเทศ

“(หัวเราะ) เป็นคำถามที่เราถามตัวเองมาตลอด เราพยายามหาคำตอบให้ตัวเองมาตลอดว่าเราเป็นอะไรกันแน่ สุดท้ายมันตกผลึกได้ที่คำว่า ‘Creator’”

Takara Café and Wong Bar

22/30 ซอย 18 ถ.บางแสนล่าง ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี 20130 (Google Map)
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 - 18:00 น.

ติดตามรายละเอียดของ Takara Café and Wong Bar เพิ่มเติมได้ที่

Facebook: Takara Cafe and Wong Bar
Instagram: takaracafeandwongbar