Culture

T - Pop Survivor

คราบน้ำตา การต่อสู้ เพื่อความบันเทิงของคุณ

Photo credit: music.trueid

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ากระแส “T-Pop” ในวงการดนตรีไทย ถูกพูดวนเวียนกันมาซักพักใหญ่แล้ว แต่ยังเหมือนยังหาจุดตรงกลางของความลงตัวไม่ได้ แต่ในวันนี้ไม่ว่าจะเป็น เวทีการประกวด วงไอดอล เกิร์ลกรุ๊ปและบอยแบนด์ ทุกอย่างเหมือนเตรียมปูความพร้อมสำหรับกระแส T-Pop ที่กำลังจะเกิดขึ้น

แน่นนอนกว่าทั้ง เกิร์ลกรุ๊ปและบอยแบนด์ จะก้าวเข้ามาเดบิวต์ได้ คงหนีไม่พ้นการแข่งขันชิงความฝัน อย่างรายการประเภท “Survivor” ภายใต้รอยยิ้มการแสดง ยังมีอีกสิ่งที่มาพร้อมกับการแข่งขันนั่นคือ “ความกดดัน”  

Photo credit: workpointtoday

เมื่อที่ไหนมีการแข่งขัน ที่นั่นมักมีความกดดัน

แน่นอนว่าสิ่งควบคู่ไปกับรายการประเภท Survivor คือความกดดัน ด้วยรูปแบบรายการเป็นการแข่งขัน ที่บีบให้ผู้เข้าร่วมรายการต้องแสดงศักยภาพทั้งหมด นำเสนอตัวเองเพื่อให้มีแอร์ทามในรายการ กับโอกาสในการถูกจับตามอง ไหนจะเรื่องของทักษะการร้อง เต้น พัฒนาการ และเสน่ห์ที่ทุกคงต้องรีบพัฒนา โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้สายตาของกรรมการ ผู้ชม ที่คอยเปรียบเทียบและตัดสินผู้เข้าแข่งขันอยู่ตลอดเวลา

Photo credit: gmmgrammy

เมื่อความฝันมาพร้อมกับความหวัง ผู้เข้าแข่งขันจึงล้วนมาด้วยความหวังเป็นแรง            ขับเคลื่อน อย่างรายการ LAZ iCON ในฝั่งบอยแบนด์ มีกติกาการสามารถโหวตผู้เข้าแข่งขัน มีการจัดกลุ่ม Upper กลุ่ม Lower การจัดอันดับคะแนนจากคนดูที่มีผลต่อการเดบิวต์ แน่นอนว่าทั้งหมดนี้คือความกดดันที่ผู้เข้าแข่งขันต้องแบกรับไว้ 

Photo credit: wom-ent

อีกทักษะสำคัญคือ ด้านการแสดง เห็นได้ชัดจากรายการ 4EVE Girl Group Star หรือ           LAZ iCON กรรมการมักเน้นย้ำว่า ผู้เข้าแข่งขันจำเป็นต้องถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก          ของเพลง ผ่านสีหน้า แววตา และการเคลื่อนไหว เมื่อต้องทั้งร้อง เต้น เล่น เอนเตอร์เทน      ไปด้วย ในบางครั้งอาจทำให้เกิดความกังวลกับการควบคุมทั้ง 3 ทักษะพร้อมกัน จากสีหน้ายิ้มแย้ม อาจเปลี่ยนเป็นความเครียด จากแววตาสดใส กลายเป็นสายตาของความกังวล

Photo credit: wom-ent

การเซอร์วิสแฟนก็เป็นเรื่องสำคัญ การสร้างคาแรคเตอร์ที่เป็นที่น่าดึงดูด และคอยสร้างความประทับใจต่อแฟนคลับ ก็สามารถช่วยเรียกฐานแฟนคลับและความนิยมก็ตาม แต่ก็มาพร้อมกับความกดดันและความอึดอัดที่บางครั้งอาจะไม่ใ่ช่ตัวตนของผู้แข่งขัน

นับว่ารายการประเภท Survivor ของ T-Pop ยังเป็นสิ่งใหม่ในไทยที่สร้างความบันเทิงให้ผู้ชมร่วมลุ้นไปกับผู้เข้าแข่งขัน และเป็นอีกหนทางให้เหล่าคนมีฝัน ได้โอกาสแสดงความสามารถอย่างหลากหลาย ในอีกด้านยังเป็นก้าวเริ่มต้นสู่ความกดดันในวงการบันเทิง โลกแห่งการแข่งขัน แม้อาจแลกกับความมั่นใจที่หล่นหายไปพร้อมกับรายการ