ภูเก็ตเกาะสวรรค์ของชาวเซิร์ฟสเก็ต

เซิร์ฟสเก็ต กีฬาสุดฮิตที่เล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ขณะนี้ สำหรับภูเก็ตแล้ว มันเป็นกีฬาที่นักโต้คลื่นหลายคนหันมาเล่น เพื่อโต้คลื่นบนบก ฝึกทักษะพัฒนาฝีมือของตัวเองให้ดีขึ้นระหว่างรอคลื่นกลับมากันไปก่อน จึงไม่แปลกที่จะได้เห็นคนที่นี่เล่นเซิร์ฟสเก็ตกันก่อนกระแสจะมาถึง

เซิร์ฟสเก็ตไม่ใช่แค่ฮิตกับนักโต้คลื่นอย่างเดียว แต่ตอนนี้ได้เกิดเป็นวัฒนธรรมที่ก่อตัวขึ้นเกิดเป็นกลุ่มเป็นก้อน จากที่เคยเล่นกันอยู่ไม่กี่คน เราก็ได้เห็นตอนนี้ว่าคนหันมาเล่นเยอะขึ้น มีคนหันมาสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น หรือรุ่นใหญ่  ถ้าเป็นเมื่อก่อนคำว่าสเก็ตก็น่าจะเป็นวัยรุ่นอย่างเดียว แต่ตอนนี้เสก็ตได้ก่อตัวกันเป็นคอมมิวนิตี้ขนาดใหญ่ในภูเก็ต ไม่ว่าจะจัดงานที่ไหน ถ้ามีเซิร์ฟสเก็ตมาเอี่ยวด้วยก็จะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

เรามาทำความรู้จักกับ คิง พงษ์พันธ์ พูลสงวน หัวหน้าก๊วนอีเว้นท์งานเซิร์ฟสเก็ตแห่งภูเก็ต ที่ไม่ว่าจะจัดอีเว้นท์ใดๆ ก็จะเจอเขาอยู่ในบทบาทของผู้ดำเนินรายการอยู่เสมอ

เซิร์ฟสเก็ตของภูเก็ตมีความแตกต่างจากที่อื่นๆ ยังไงบ้าง

“มีสิ ด้วยความที่ภูเก็ตเป็นเกาะมีธรรมชาติล้อมรอบอาจจะได้เปรียบตรงที่ ผู้คนสามารถไถสเก็ตตามชายหาดใต้ต้นไม้ที่ร่มรื่น และมีสนามอยู่ในเกาะเกิดขึ้นมาเยอะและไม่แบ่งแยกแบรนด์  ยี่ห้อ  ทุกคนแชร์บอร์ดและแบ่งปันความรู้ให้กันและกัน  

เวลาที่เราเล่นสเก็ตหรือเซิร์ฟสเก็ต เราเอาความสุขนำก่อน ซึ่งไม่ได้มองว่าเราจะทำต้องท่านี้ให้ได้วันนี้ อันนี้คือกดดันตัวเองเกินไปจนทำให้ตัวเองเล่นแล้วไม่มีความสุข พี่มองว่าทักษะหรือความสามารถมันเป็นเรื่องระหว่างทาง เวลาที่เรายืนที่จุดเริ่มต้นด้วยเลข 0 ไปจนถึง 100 แต่ใช้ระยะเวลา 1 ปีหรือหลายปี  เริ่มจากเลข 0 ที่ซ้อมเล่นเซิร์ฟสเก็ตหรือใครสักคนที่เล่นอยู่ วิ่งไปถึง 100 ระหว่างทางซ้อมไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก บางทีอาจจะล้มบ้าง ขาเป็นแผลบ้าง โดยที่ไม่ได้สนใจว่าเดินทางถึงไหนแล้ว และสกิลมันมาระหว่างทางโดยที่คุณเดินทางถึง 100 แล้วโดยไม่รู้ตัว

คิดว่าเซิร์ฟสเก็ตมันคือแฟชั่นเดี๋ยวมันก็หายไปมั้ย

ผมว่าไม่เป็นกับที่ภูเก็ต เพราะที่นี่มันเป็นเมืองเซิร์ฟสเก็ต แล้วผมก็จะทำไม่ให้เป็นแฟชั่นเพราะผมเองก็ทำสนามมาหลายสนาม มันจะเกิดเป็นคอมมิวนิตี้ใหญ่ ลองคิดดูว่าสนามแต่ละสนามได้มีกลุ่มหลายๆ กลุ่มมาจัดแข่งขันกันได้ร่วมพลกันในทุกๆ เดือน และผมก็จะทำให้มันใหญ่ คำว่าใหญ่ในทีนี้ ไม่ได้หมายความว่าต้องใช้เงินเยอะนะ แต่ทำให้คนได้มารวมตัวกันอารมณ์คล้ายงาน big mountain ประมาณแบบ “งานเซิร์ฟสเก็ตที่ภูเก็ตปีนี้ฉันต้องไปให้ได้” อะไรทำนองนั้น

สนามที่แนะนำสำหรับใครที่อยากมาไถสเก็ตที่ภูเก็ต 

รื่นรมย์ คาเฟ่ เป็นที่พูดถึงกันมากตอนนี้เสน่ของที่นี้มี Bowl ให้เล่นเข้าฟรี สนามพื้นเรียบๆและรับสอนพื้นฐานสำหรับมือใหม่ที่หัดเล่นมีอุปกรณ์พร้อมคุณครูเป็นกันเอง ที่ร้านขายเครื่องดื่มและอาหารพื้นบ้านให้บริการ”

หาดกะตะ ถ้าอยากได้บรรยากาศไถสเก็ตริมทะเลต้องมาที่หาดกะตะ เพราะบรรกาศดีมาก ที่นี้คนนิยมมาถ่ายรูป ถ่ายวิดิโอ ตอนที่เล่นสเก็ตเหมือนเป็นจุดเช็คอินสำหรับชาวเซิร์ฟสเก็ตไปแล้ว แต่อาจจะต้องระวังเรื่องรถที่สัญจรผ่านไปผ่านมาด้วย เดี๋ยวจะเกิดอันตราย บอร์ดอาจจะโดนเหยียบเอาได้ และระวังลูกสนไม่งั้นส้มหยุดแน่นอน”

หนองหาด กะรน ตรงนี้มีเสน่ห์ตรงที่มีภาพที่เหล่าศิลปินกราฟฟิตี้ได้พ่นลวดลายฝีมือตัวเองลงในกำแพงกลายเป็นถนนสตรีทอาร์ทไปแล้ว พื้นที่ดีมาก อนาคตอาจจะมีแรมป์เกิดขึ้นในอนาคต”

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จากเพจ วาดแสง และ I'm a beach girl, Different Memories และ Island Surfskate

หาดสุรินทร์ ลานพื้นที่สีเขียวริมหาดที่ใหญ่มาก พื้นดีเช่นกัน ที่นี่แนะนำให้มาช่วงเช้า ไม่ก็ช่วงเย็นจะได้ไม่ร้อนมาก”

สะพานหิน เสน่ของที่นี่คืออยู่สวนสาธารณะกลางเมือง ริมหาด บรรยากาศดีลมพัดโกรกโชย มีแรมป์ มีราวเหล็กให้ไต่ สำหรับชาวเซิร์ฟสเก็ต และชาวสเก็ตบอร์ดได้ฝึกฝีมือกัน” 

สุดท้ายอยากฝากอะไรไว้มั้ย

ตอนนี้เซิร์ฟสเก็ตแถบจะเป็นกีฬาครอบครัวไปแล้ว แม่ พ่อ พี่น้อง แล้วทำให้สัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น อีกอย่างทำให้เด็กๆ จากที่ติดโทรศัพท์กลายเป็นติดเซิร์ฟสเก็ตแทนไปแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับตอนนี้ครับ