ฟุตบอล โอกาสที่มากกว่ากีฬา ของซัมรี ยูโซ๊ะ

"ที่ใดมีโอกาส ที่นั่นย่อมมีคนประสบความสำเร็จ"

นี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้หลังจากพูดคุยกับ ซัมรี ยูโซ๊ะ นักกีฬาฟุตบอลดาวรุ่งวัย 19 ปี จากทีม Young Singh United ทีมระดับอเมเจอร์ลีกที่เพิ่งก่อตั้งได้หนึ่งปี แต่ฟอร์มดีไม่มีตก และกำลังจะเลื่อนขึ้นไปเล่นลีกอาชีพในเร็วๆ นี้ ซึ่งซัมรีเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่จากพื้นที่ห่างไกล ที่เราอยากพามาให้ทุกคนได้รู้จัก เพราะเขาเติบโตมาด้วยความอดทน ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค และไม่เคยหยุดพัฒนาตนเอง จนทำให้ในวันนี้วงการฟุตบอลไทยมีนักเตะดาวรุ่งเกิดขึ้นใหม่อีกหนึ่งคน

โอกาสและอุปสรรคที่มากกว่าหนึ่ง

เด็กหนุ่มจากสงขลาคนนี้ เล่าให้เราฟังว่า ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ป.1 ตอนนั้นเล่นดี จนได้รับเลือกเป็นนักกีฬาโรงเรียน แต่ชีวิตก็พลิกผัน เพราะแม่ป่วย ต้องเข้าโรงพยาบาล และพ่อก็โดนจับ ต้องโทษจำคุกหลายปี  ฐานะค่อนข้างยากจน ทำให้ไม่ได้ไปเรียนและเล่นฟุตบอลอีก 

แต่พอผ่านไปได้ครึ่งปีก็บังเอิญเจอคุณครูมาทำธุระแถวบ้าน ท่านเลยมาสอบถามความเป็นอยู่ เมื่อรู้ปัญหาท่านก็สนับสนุนให้กลับไปเรียน และเล่นฟุตบอลเหมือนเดิม แล้วจะดูแลหลาย ๆ อย่างให้ เหมือนเป็นผู้ให้โอกาสครั้งสำคัญในชีวิต ปีนั้นก็เลยได้กลับไปเรียนซ้ำชั้นป. 1 ใหม่ ได้เป็นนักฟุตบอลของโรงเรียนอีก มีโอกาสติดทีมบอลของอำเภอในรุ่นอายุไม่เกิน 8 ปี และได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมด้วย 

หลังจากนั้นก็ได้เรียนและเล่นบอลมาเรื่อย ๆ จนมาถึงช่วง ป.5 ที่เจ้าตัวเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการเรียนเป็นหลัก เล่นฟุตบอลน้อยลง ก็ได้วนกลับมาเจอปัญหาเดิมอีก คืออยากไปเรียน แต่ไม่มีใครสนใจและไปส่ง เลยต้องหยุดเรียนอีกครั้ง 

“ครั้งนั้นคิดว่าอาจจะไม่ได้เรียนต่อแล้วจริงๆ แต่ก็ยังได้รับโอกาสจากครอบครัวของผู้ใหญ่บ้าน ที่อยากเห็นผมได้เรียนต่อ เลยอาสาส่งเรียนที่โรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง พร้อมส่งเพื่อนๆ ไปเรียนด้วยอีก 2 คน เพราะกลัวจะเหงา แต่สัปดาห์เดียวเพื่อนก็หนีกลับกันหมดเลย เหลือผมคนเดียว (หัวเราะ) ผมเรียนที่นั่นจนจบ ม. 3 และได้สมัครสอบเข้าคัดเลือกโควตานักกีฬาฟุตบอลของโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ได้รับทุนเรียนฟรีที่โรงเรียนโพธิ์คีรีราชศึกษา จ.ปัตตานี ในชั้นม.4 – ม.6 และปัจจุบันได้ทุนต่อจนถึงปริญญาตรีครับ”

ได้ดีเพราะฟุตบอล

กว่าจะได้เรียนสูงและเป็นนักกีฬามากฝีมือแบบวันนี้ ซัมรีต้องอดทนข้ามผ่านอุปสรรคมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งนอกจากโอกาสที่ได้รับจากผู้ใหญ่แล้ว เขายอมรับว่ามีชีวิตที่ดีขึ้นแบบวันนี้ได้เพราะ “ฟุตบอล” ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นมากกว่ากีฬา เพราะเป็นทุกอย่างของชีวิต ทำให้ชีวิตไปต่อได้ และได้รับการยอมรับจากทุกคน 

โดยปัจจุบันเขาได้รับคัดเลือกให้เก็บตัวฝึกซ้อมและแข่งขันกับทีม Young Singh United เพื่อลุ้นคว้าแชมป์ขึ้นไปแข่งขันในลีกอาชีพด้วย

“ตอนที่ย้ายโรงเรียนใหม่ๆ เคยโดนเพื่อนแกล้ง แขนขาช้ำไปหมด จนแม่บอกให้เลิกเรียน แต่ผมตัดสินใจว่ายังไงก็จะทนอยู่ต่อนะ เพราะอยากเรียนและอยากสานฝันการเป็นนักฟุตบอล เลยเอาความถนัดของตัวเองเข้าสู้ พยายามไปเล่นบอลกับรุ่นพี่บ่อยๆ พอเขาเห็นว่าเล่นดี เราก็กลายเป็นน้องรักของรุ่นพี่ไปเลย ทุกคนให้การยอมรับ ไม่มีใครกล้าแกล้ง เลยทำให้เรียนที่นั่นได้ยาวจนจบม.ต้น แล้วก็มีเรื่องราวตอนเด็กๆ ที่โดนคนดูถูกเยอะมาก ไม่มีใครสนใจ หรือแม้แต่สนับสนุนการเล่นฟุตบอลด้วยซ้ำ 

แต่พอเราโตขึ้น เล่นฟุตบอลเก่ง เอาตัวเองรอดได้เพราะฟุตบอล พวกเขาก็กลับมาสนใจเรามากขึ้น แถมยังมาช่วยดูแลแม่อีก ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ฟุตบอลทำให้ชีวิตดีขึ้น”

มากกว่าฝัน

“เมื่อก่อนเราดูนักฟุตบอลผ่านทางทีวีแล้วก็คิดว่ามันไกลเกินเอื้อม คงไปไม่ถึงหรอก เพราะต้นทุนชีวิตเราไม่ดีเลย แต่วันนี้เราได้เข้าใกล้การเป็นมืออาชีพเข้าไปทุกที และมีโอกาสได้เรียนจนถึงปริญญาตรีด้วย เรียกได้ว่ามันมากกว่าฝันอีก  หลังจากนี้ก็อยากทำให้มันเต็มที่ที่สุด สู้อย่างเดียว เพื่อให้ได้เป็นนักกีฬาอาชีพ มีเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ให้อยู่สบาย หรือไปให้ถึงทีมชาติเลย ถ้าเป็นไปได้ ซึ่งอนาคตผมอยากเป็นกองกลาง (midfielder) ที่เก่งและอึดแบบพี่ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ไอดอลในใจที่ปัจจุบันเล่นให้กับทีมบีจี ปทุม ยูไนเต็ด”

ซัมรีเล่าให้เราฟังอีกว่า กำลังใจสำคัญที่ทำให้เขามาไกลได้มากกว่าที่ฝัน คือ “แม่” เพราะความอดทนทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูลูกของแม่ ทำให้ตนมีแรงอดทนกับการฝึกซ้อมที่ทรหดมานานหลายปี การกระทำของแม่เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขาสู้กับทุกอย่างมาจนถึงทุกวันนี้

เสียงจากเยาวชน

“ถ้าต้นทุนชีวิตของเราไม่เท่าคนอื่น ก็แค่ต้องพยายามมากหน่อย แล้วจะประสบความสำเร็จ สำคัญคืออย่าทิ้งการเรียน เพราะการเรียนเยอะ จะทำให้เราเห็นลู่ทางการต่อยอดอาชีพได้” ซัมรีบอกกับเราและหวังจะสื่อสารไปถึงคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลเหมือนกับตน และยังได้ฝากถึงผู้ใหญ่ด้วยว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กโชว์ความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่ ก็คือ “โอกาส” ที่ต้องกระจายมาถึงเด็กในทุกพื้นที่ให้ได้มากที่สุด 

ฟุตบอลคือชีวิต แต่โอกาสจากหลายคน คือประตูที่ด่านแรกที่ทำให้ชีวิตเล็กๆ นี้ได้ก้าวต่อ

เราเป็นกำลังใจให้และหวังว่าในเร็วๆ นี้ จะได้เห็น ซัมรี ยูโซ๊ะ หรือเด็กจากพื้นที่ห่างไกล สามารถเดินหน้าคว้าถ้วยไทยลีกและติดธงชาติไทยบนอกกันได้อย่างต่อเนื่อง