พาชมป้ายรถเมล์โซเวียตยุคก่อนล่มสลาย

ออกไปไหนไม่ได้ไกล อยากชมนกชมไม้ ชมธรรมชาติ ศิลปะ ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่บ้านมีแต่มุมซ้ำๆ จำเจ อยากได้สิ่งสวยงามแปลกใหม่ทำให้หัวใจสดชื่น อยากเชิญชวนมาชมป้ายรถเมล์แห่งยุคโซเวียต ป้ายรถเมล์มีอะไรพิเศษ ก่อนอื่นอย่าลืมว่าโซเวียต ก็เคยเป็นหนึ่งในมหาอำนาจโลกที่มีอิทธิพลและเฟื่องฟู ก่อนที่จะล่มสลาย นวัตกรรมและศิลปะ คงจะรุดหน้าไปไกลกว่าโลกหลายอีกซีก ไปไกลแบบที่เราเองอาจจะคาดไม่ถึง 

หนังสือ Soviet Bus Stops โดยช่างภาพ คริสโตเฟอร์ เฮอร์วิก (Christopher Herwig) ตระเวนปั่นจักรยานไปกว่า 14 ประเทศ ในเขตโซเวียต เพื่อถ่ายป้ายรถเมล์ในยุค 2002 แสดงให้เห็นถึงความเฟื่องฟูรุ่งเรืองในการทดลองด้านศิลปะของท้องถิ่นโซเวียต ที่ดูเหมือนว่าไม่มีข้อจำกัดในด้านการออกแบบ หรืองบประมาณการสร้าง ทำให้มองเห็นความหลากหลายไปทั่วทั้งภูมิภาค มีการพูดถึงว่าการออกแบบป้ายรถเมล์ของโซเวียต เป็นคอลเลคชั่นการออกแบบป้ายรถเมล์ที่หลากหลายที่สุดเท่าที่เคยมีมา 

สำหรับช่วงเวลาแบบนี้ การชมศิลปะตื่นตาตื่นใจก็ทำให้หัวใจได้พักจากความเครียดทั้งหลาย ป้ายรถเมล์โซเวียตต้องยอมรับว่าคงไม่ได้เป็นภาพที่เราเห็นกันได้ง่ายๆ สีสันและรูปแบบโครงสร้างที่แปลกตา หาชมยาก สวยงามปนความขลัง ที่จะหาชมในนิทรรศการศิลปะยุคนี้ก็คงไม่ได้เช่นกัน

สำหรับใครที่อยากดูแบบจุใจ แนะนำ หนังสือ Soviet Bus Stops มีให้สั่งได้จากอเมซอล หรือเข้าไปขอหยิบยืมได้จากห้องสมุด TCDC ไปรษณีย์กลางบางรัก เล่มนี้บอกเลยว่าได้ต้องละเลียดเปิดทีละหน้าเพื่อลิ้มรสภาพสวยๆ จากวิวภูเขา ทุ่งโล่งกว้าง จากประเทศแถบยูเครน รัสเซีย ฯลฯ

อ้างอิง

https://www.thisiscolossal.com/2017/12/soviet-era-bus-stops-photographed-by-christopher-herwig/