Identity

Sound of Youth: วัยรุ่นตึกแดง ทรงแบด และรอยสัก

‘ตึกแดง จตุจักร’ แหล่งช็อปปิ้งแนววินเทจ บ้านหลังที่สองของเหล่าสาวกของมือสอง เสื้อผ้าหลากหลายสไตล์ และที่เที่ยวยอดนิยมของคนหัวใจ ‘วัยรุ่น’ ที่มักจะมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ามัน คือ แหล่งรวมไอเท็มชิ้นเด็ดของคนมีสไตล์ เรียกว่าถ้าอยากเจอคนจี้ด คนแซ่บ คนทรงเผ็ด ทรงแบด ต้องลองมาเดินแถวตึกแดง 

ภาพเหล่านี้ยังคงมีอยู่ให้เราได้เห็นกัน และมีท่าทีว่าจะหนาตาขึ้นมาด้วยซ้ำ หลังจากการระบาดของโควิด-19 วันนี้เรามีโอกาสได้มาเดินเล่นแถวตึกแดง เลยขอฟังเสียงของวัยรุ่นตึกแดงกันซักหน่อย ว่าในช่วงนี้เขากำลังคุยเรื่องอะไรกัน การแต่งตัว รอยสัก ตัวตน และความกล้าที่จะเป็นตัวเองในแบบทรงแบด ‘เพราะชีวิตวัยรุ่นมันล้ำค่า’

วัยรุ่น GENZ แซด แซ่บ เสียว

เมื่อถูกถามว่ามี 3 คำที่อยากส่งถึงวัยรุ่นทุกวันนี้ไหม ‘แตม’ (tamm.c) ตอบเลยด้วย 3 คำสุดเด็ดที่แสดงถึงความแซ่บของวัยรุ่นทุกวันนี้ได้ดี ”ถ้ามีสามคำที่จะมอบให้วัยรุ่น GEN ใหม่ทุกวันนี้จะมอบคำว่าอะไร “วัยรุ่น GENZ แซด แซ่บ เสียว” เขาตอบ 

เราเลยชวนเขาคุยกันต่อเรื่องรอยสักที่มีข้อความสะดุดตา และมุมมองต่อเรื่องภาพจำของรอยสักว่าต้องทรงแบด

"คนเรามันหลากหลาย เราตัดสินคนจากการแต่งตัว รอยสักอะไรไม่ได้แล้ว อย่างเมื่อวานเราไปกินข้าวบ้านญาติมา เขาเห็นรอยสักก็บอกเราว่าเดี๋ยวอายุสี่สิบก็ต้องลบ เราก็ตัดบทเขาเลย เราไม่รู้สึกว่าคนที่มีรอยสักน่ากลัวนะ ถ้าเจอจะพุ่งเข้าใส่ว่าสักร้านไหนสวยจัง  เราว่าวัยรุ่นทุกวันนี้กล้าเป็นตัวเองมากขึ้น กล้าสัก กล้าแสดงออก เปิดใจกันมากขึ้น” 

"อย่างรอยสักนี้ที่สักว่า ‘อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้’ รอยสักนี้มาจากรายการสัมภาษณ์ เขาก็พูดคำนี้ขึ้นมาเราก็รู้สึกว่าคำนี้มันดีเหลือเกินก็เลยเอามาปรับใช้" 

มะปราง (mapran6g) คือ ชาวตึกแดงที่เราชวนคุยกันเรื่องรอยสัก เธอเล่าว่าการมีรอยสักในประเทศที่ยังไม่เปิดกว้างมันก็ทำให้เธอมีทางเลือกอาชีพที่จำกัด แม้ทุกวันนี้มันจะเปิดกว้างขึ้นแล้ว แต่อคติเรื่องรอยสักในสังคมไทยมันก็ยังมีอยู่ ถ้าอยากจะสักก็ต้องทำอาชีพที่มีอิสระ หรือทำงานในที่ทำงานที่เปิดกว้าง 

"ถ้ามีเรื่องอะไรก็ได้ที่เป็นเสียงถึงวัยรุ่นทุกวันนี้ได้ อยากบอกให้เป็นตัวเองค่ะ อย่าไปแคร์มนุษย์ป้า อย่างเรื่องรอยสักตอนแรกเราก็กังวลนะว่าจะไม่มีงาน กลัวจะไม่มีงานแบบบริษัทอะไรงี้ เพราะประเทศยังไม่เปิดกว้าง ก็มีเจอบ้างนะ มีรอยสักทำงานไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจเป็นแม่ค้าไปเลย กว่าจะมาเจาะเราก็ใช้ความกล้าเยอะอยู่นะ แต่ถ้าอยากมันก็เจ็บนะแต่จะทนได้ ถ้าอยากเจาะ หรือสักก็แนะนำให้ใช้ความกล้า เจ็บก็ต้องทนแต่ต้องปลอดภัยไว้ก่อนหาที่ดีๆ" มะปรางเล่า

เมื่อเดินมาถึงร้านขายเสื้อผ้าเก๋ๆ ที่ชื่อว่า ‘ร้านสะดีดสะดิ้ง’ ที่ชั้น 4 เราเลยใช้โอกาสนี้ชวน ‘ต้นน้ำ’ และ ‘อาย’ วัยรุ่นที่กำลังช่วยกันขายเสื้อผ้าอยู่ทั้งสองคนมาคุยว่า มีเสียงอะไรที่อยากส่งไปถึงวัยรุ่นทุกวันนี้ไหม และคิดยังไงกับเรื่องการมองคนที่ภายนอกในทุกวันนี้ 

ต้นน้ำ  (tnnnnnam)

"ผมคิดว่าการตัดสินจากการแต่งตัวภายนอกมันไม่โอเค เพราะบางครั้งการแต่งตัวไม่ได้บ่งบอกว่าเราเป็นคนแบบไหน ผมคิดว่าที่คนไม่ค่อยสนับสนุนการเจาะ เพราะเขาคิดว่ามันดูเกเร ผมก็ไม่รู้ทำไมคนไม่โอเคกับการเจาะจมูก สำหรับผมถ้ามีอะไรอยากฝากถึงเพื่อนๆ วัยรุ่น ถ้าชอบก็ลงมือทำในสิ่งที่ชอบ"

อาย (lollipopeyeshadow)

"เราไม่ซีเรียสเวลาคนมองคนที่ทรงภายนอกนะ ไม่ว่าจะคนทรงแบด เป็นคนดูแรง ทรงอะไรเราไม่ซีเรียสนะ เราไม่รู้สึกด้วยว่า คำว่าดูแรงเป็นคำไม่ดีนะ มันคือคำที่มองจากภายนอก แค่คนรอบข้างรู้ว่าเราเป็นคนยังไงก็พอ คนอื่นมองยังไงก็ไม่เป็นไร ถ้ามีที่อยากจะฝากถึงวัยรุ่นทุกวันนี้ อยากฝากว่า ใช้ชีวิตไปเถอะ"

ถัดมาเราก็เจอคนที่แต่งตัวโดดเด่น และกำลังว่าง เป็นมิตรช่วยเหลือให้สัมภาษณ์ เราจึงขอให้เขามาเล่ามุมมองที่มีถึงวัยรุ่นทุกวันนี้

ไผ่ (tp.tonphai)

“มีอะไรที่อยากจะฝาก ฝากใช้ชีวิตให้คุ้มค่าแล้วกันนะ อย่างเราแต่งตัวอยากใส่ก็ใส่ ออกไปเที่ยว ใช้ชีวิตมากกว่าสร้างชีวิต จะช่วยให้เห็นคุณค่าชีวิต ความสุขมันเกิดขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าคนจะมองว่าเราเป็นคนแบบไหน เป็นยังไง อย่างที่ต่างประเทศเขาก็ไม่ได้มาตัดสินกันเรื่องการแต่งตัวแล้ว อยากแต่งอะไรก็แต่งเลย” 

ชล (chon_thawee)

"รู้สึกวัยรุ่นทรงแบดมันดูเท่ดีนะ เราไม่ได้อะไรกับมันมาก เรื่องสังคมไทยการมีรอยสักเป็นคนไม่ดี เราว่ารอยสักมันไม่เกี่ยวว่าคนจะเป็นยังไง รอยสักก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง ยุคใหม่มันควรคิดใหม่ได้แล้ว ส่วนตัวเรารู้สึกว่ารอยสักไม่ได้มีปัญหาในชีวิตนะ"

ถัดมาที่แถวๆ หน้าร้านเสื้อผ้าในตึกแดงเราก็ได้เจอกับ ‘มิลค์ที‘ (bubblemilktxx) ที่มาในลุคพังค์ผสมสตรีท เราเลยชวนเธอมาคุยกัน เธอได้แชร์เรื่องที่มาของความมั่นใจ ว่ามันมาจากความชอบตัวเองก่อนออกจากบ้าน และถ้าสมมุติมีคนมาตัดสินว่าเราดูแรง หรือเรามั่นใจเกินไปเธอจะรู้สึกยังไง เพราะสิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่วัยรุ่นเจน Z มันโดนพูดถึงกันบ่อย 

"เรารู้สึกว่าถ้าเราชอบตัวเองแล้วเราก็จะมั่นใจไปเลย ก่อนออกจากบ้านถ้าเราชอบตัวเองมันก็โอเคแล้ว คือเราก็แค่เป็นเรา ถ้าสมมุติได้ยินมาว่า มีคนพูดว่าเราดูแรง เราดูเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ ส่วนตัวเรารู้สึกเฉยๆ เพราะมันไม่ได้ส่งผลกับชีวิตของเรา" มิลค์ทีเล่าถึงความั่นใจ

ท้ายที่สุดเราก็ได้มาปิดบทความสำรวจเสียงวัยรุ่นจาก เด็กทรงเท่ ทรงร็อค ‘จิมมี่’ (jimmy_lzp) กับข้อคิดฝากใจที่คนฟังรู้สึกต้องรู้สึกจี๊ดเหมือนโดนมดกัด และแซ่บสมกับเจน Z สุดๆ เอาว่ะ โอเคแก จัดไป เป็นตัวของตัวเองมันได้ เอาให้เต็มที่นะวัยรุ่น

“ผมว่า คำว่าวัยรุ่นทรงแบดมันปกตินะ มันแล้วแต่ยุคสมัย สำหรับผมมันเท่ๆ ชาวร็อค ทรงแบดไม่จำเป็นต้องแซดบอย ถ้ามีอะไรจะฝากถึงเพื่อนวัยรุ่น ผมอยากจะฝากว่า มดตะนอยมาต่อยต้นพริกคนไหนดุกดิกคนนั้นโดนกัด ขอบคุณครับ”