Identity

Sound of Youth: คนรุ่นใหม่ กับเงินเดือนที่ใช่ เมื่อต้องไฟต์ค่าครองชีพในเมือง

Sound Of Youth เดือนนี้เราอยากชวนทุกคนมาฟังเสียงสะท้อนของคนรุ่นใหม่ต่อประเด็น การเป็น ‘แรงงาน’ ในเมืองใหญ่ว่า ทุกวันนี้พวกเขาอยากทำงานแบบไหน งานที่ดีต้องเป็นอย่างไร เงินเดือนเท่าไรถึงจะโอเคกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นในกรุงเทพฯ ไปจนถึงเรื่อง การฝึกงานควรได้เงินไหม? มาฟังเสียงของพวกเขาในบทความนี้กันได้เลย

Misha (@mmischaaa) และ Fay (@_ffayys) กับเสียงของเด็กม.ปลาย ในวันที่ Gen Z ต้องก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงาน

“งานแรกสำหรับเราที่คิดว่าพอ ทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็จะสตาร์ทที่ 15,000 คิดว่าทุกวันนี้ค่าครองชีพสูงขึ้น ถ้าเพิ่มมาเป็น 30,000 ก็ไม่รู้จะเยอะไปหรือเปล่า แต่อาจจะลดลงมาก็ได้ แต่ไม่คิดว่าควรจะเริ่มต้นที่ 15,000 แล้ว เราคิดว่า นักศึกษาจบใหม่ควรจะได้ทำอะไรที่เขาชอบ ได้ทำงานที่ทำให้พวกเขามีไฟอยากทำงานต่อ” 

“งานแรกสำหรับเราถ้าเป็นไปได้อยากจะได้ 20,000 ถึง 25,000 เราคิดว่า เด็กจบใหม่ทุกวันนี้อาจจะมีอะไรหลายๆ อย่างที่บริษัทส่วนใหญ่ตามหา ถ้าได้เงินที่โอเคมันจะเป็นกำลังใจต่อยอดให้ทำงานต่อ ถ้าถามว่างานที่ดีต้องมีอะไร เราคิดว่า สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ ผู้ใหญ่ในบริษัทที่รับฟัง ผู้ใหญ่ที่เข้าใจความคิดเด็กรุ่นใหม่ เราคิดว่า ถ้าเขารับฟังมันจะช่วยให้เราต่อยอดได้ และคิดว่างานที่ดีต้องมีสวัสดิการต่างๆ ที่ดีด้วย” 

เสียงจาก จีจี้ (@jeejept) และ เหว่ย (@thisweiz) เด็กมหา’ลัย กับประเด็นค่าแรง ‘ขั้นต่ำ’ ในเมืองที่ค่าครองชีพสูง

“คิดว่า 15,000 ไม่น่าจะพอ ทุกวันนี้เราคิดว่า 20,000 ถึง 25,000 กำลังโอเค สำหรับงานแรกหลังจบใหม่นะ สำหรับเรางานที่ดีคือ งานที่เราชอบทำ เพราะเราจะได้อยู่กับมันได้นานๆ ถ้ามีเพื่อนร่วมงานดีด้วยก็จะดีเลย เพราะสังคมที่ดีมันทำให้จิตใจเราฟูได้ทุกวัน งานแรกเราคาดหวังประสบการณ์จากการทำงานแล้ว เอาประสบการณ์ไปต่อยอดในงานต่อๆ ไป”

“ถ้าตอนนี้คิดว่า 15,000 บาท ไม่น่าจะพอแล้วถ้าอยู่ในเมือง เพราะค่าครองชีพมันสูงขึ้นเรื่อยๆ เราคิดว่า 20,000 บาทน่าจะพอนะ แต่ก็ต้องดูด้วยว่า เราอยู่ส่วนไหนของเมือง ส่วนตัวเราไม่ได้อยู่ในตัวเมืองมากเลยไม่แน่ใจ แต่ถ้าถามว่าสำหรับเราเท่าไรจะโอเค ถ้าไม่ติดเงื่อนไขต้องดูแลพ่อแม่ หรือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คิดว่าเงินเดือน 20,000 ถึง 25,000 บาทน่าจะพอ งานที่ดีสำหรับเราคือ งานที่เราเลือก และเป็นงานที่เราชอบ งานที่เราชอบคือ งานที่เราจะได้อยู่กับมันไปได้นาน ถ้าหัวหน้าดีก็จะเป็นผลพลอยได้ งานแรกสำหรับเราอยากได้ประสบการณ์ และคอนเนกชั่นดีๆ นะ” 

เงินต้องพอใช้ งานต้องบาลานซ์ และเด็กฝึกงานควรได้ค่าแรง เสียงสะท้อนจาก  พานุ (@35._.sanwoo)  และ หมู (@mujiglas)

“สำหรับผมการมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ค่าครองชีพค่อนข้างสูง ประมาณ 30,000 กว่าๆ ถึงจะเป็นค่าเงินที่พอจะใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ส่วนเรื่องการฝึกงานผมคิดว่า เด็กฝึกงานใช้พลังงาน พวกเขาควรจะได้รับค่าแรงที่คุ้มค่าเหนื่อย”

“สำหรับผมคิดว่าเงินเดือนประมาณ 30,000 ขึ้นไปน่าจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตพื้นฐานทั่วไปในเมือง สำหรับผมงานที่ดีมันมีหลายปัจจัยนะ หนึ่งคือ งานต้องช่วยให้เราพัฒนาตัวเองได้ การทำงานเป็นทีมก็เป็นเรื่องสำคัญ การมีเพื่อนร่วมงานที่ดีก็จำเป็น เพราะงานที่ดีคือ งานที่มีบาลานซ์ให้ชีวิตเรา”

‘100,000 บาทน่าจะพอ’ เสียงของ ปอย (@pplaphatt._) และ ไซยิต (@zaiyid._.bml) ที่คิดว่าไม่ควรมีตำแหน่งใดได้เริ่มต้นที่ 15,000

“เราคิดว่า 100,000 บาทน่าจะพอสำหรับเราทุกวันนี้เพราะค่าใช้จ่าย ของกินค่อนข้างแพงเลยคิดว่าแสนหนึ่งน่าจะพอแบบอยู่ได้สบายๆ เราคิดว่าการฝึกงานควรจะได้เงินนะ เพราะเราก็ทำงานเหมือนกันนะ เราคิดว่าไม่ว่าจะเป็นการฝึกงาน พนักงานออฟฟิศ หรือเป็นเจ้านายตัวเอง เพราะพื้นฐานเงินเดือนมันควรจะสูง เพราะค่าครองชีพมันแพง เงินเดือนทุกวันนี้มันไม่ควรเริ่มต้นกันที่หมื่นห้าแล้ว” 

“ผมคิดว่า 100,000 บาทน่าจะพอกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเรื่อยๆ การฝึกงานมันควรจะได้เงินนะ ถ้าได้เงินตอบแทนสักนิดหน่อยก็จะดี สำหรับผมถ้าจะไปให้ถึงเป้าหมายเงินเดือนหลักแสน ผมคิดว่าการเป็นเจ้านายตัวเองจะพาผมไปได้ ผมมั่นใจในศักยภาพตัวเอง” 

เสียงส่งท้ายจาก T กับการสะท้อนปัญหา ‘ระบบเน่า’ กับน้ำหนักค่าแรงที่ไม่สมดุลในตลาดแรงงาน

“สำหรับผมคิดว่าต้องมีสัก 20,000 ถึง 30,000 นะถึงจะโอเค ส่วนเรื่องการฝึกงานผมคิดว่าถ้าเขามีค่าครองชีพให้นิดหน่อยก็โอเคนะ สำหรับผมงานที่ดีคือ งานที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ผมคิดว่าน้ำหนักค่าแรงในตลาดแรงงานในประเทศไทยมันควรจะดีกว่านี้ มันไม่ควรจะหนักไปที่อาชีพใดอาชีพหนึ่ง เพราะระบบมันจะเน่า”