Identity

Sound of Youth: ‘420’ คนรุ่นใหม่คิดยังไงกันเรื่องการใช้กัญชา

คำเตือน: บทความนี้ไม่ได้มีเจตนายุยง ส่งเสริม หรือชี้นำให้เกิดการใช้กัญชา ข้อมูลที่เผยแพร่ในบทความนี้เป็นเพียงการสำรวจความคิดเห็น และนำเสนอข้อมูลทั่วไปเพียงเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน (ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด)

Happy 420! สุขสันต์วันกัญชาโลก! 

วันนี้ EQ มีโอกาสได้คุยกับคนรุ่นใหม่ว่า เห็นด้วยหรือไม่กับการใช้กัญชา พวกเขาคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจความเห็นจากคนรุ่นใหม่ 11 คน ทั้งที่เห็นด้วยแต่ไม่ได้ใช้, เคยใช้แต่ไม่เห็นด้วยทั้งหมด, ไม่เคยใช้และไม่เห็นด้วยทั้งหมด ไปจนถึงกลุ่มคนที่ใช้และเห็นด้วยกับการใช้กัญชาถูกกฎหมาย 

ถึงจะไม่ได้ใช้ แต่เห็นด้วยนะ 

ความเห็นส่วนแรกที่เราได้ฟังเสียงของคนรุ่นใหม่คือ เสียงสนับสนุนว่า แม้พวกเขาจะไม่เคยใช้กัญชา แต่ก็เห็นด้วย และไม่ได้มีปัญหาหากคนอื่นใช้กัญชา บางคนก็ให้ความเห็นว่า มันก็เหมือนการดื่มเหล้า หรือสูบบุหรี่ ถ้าอยู่ในปริมาณที่พอดี ดูแลตัวเองได้ ไม่สร้างความเดือดร้อนอะไร มันก็ไม่เป็นไร 

A: เราเห็นด้วย ถ้ามันเสพในปริมาณที่พอดี 

B: เห็นด้วยเพราะ มันเป็นเรื่องส่วนบุคคล เราอยากให้เรื่องกัญชาถูกมองว่า มันเป็นเหมือนเรื่องการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ทั่วไปแบบนั้น

C: เห็นด้วยแต่ไม่เห็นด้วยทั้งหมด ผมเห็นด้วยในการใช้มันเพื่อการผ่อนคลายนะ ผมคิดว่าเรื่องการใช้กัญชา มันควรจะมีสื่อการสอน ให้ความรู้เรื่องนี้มากขึ้น ข้อดีข้อเสียของกัญชา 

D: เห็นด้วยนะ แต่ส่วนตัวเราก็ไม่ได้เสพ ไม่ได้อะไรกับมัน อยู่กับคนรอบข้างที่เขาใช้ได้ รู้สึกว่ากลิ่นมันก็ไม่ได้แย่อะไรมาก ถึงส่วนตัวเราจะไม่เคยใช้ แต่ก็ไม่รู้สึกว่ากัญชามันแปลกอะไร

ก็เห็นด้วยนะ แต่…

เสียงส่วนที่สองจากกลุ่มคนรุ่นใหม่คือ พวกเขาก็เห็นด้วยในบางส่วนนะ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ด้านที่เห็นด้วยคือ การใช้กัญชาเพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ การเยียวยารักษาเป็นหลัก แต่ด้านที่ไม่เห็นด้วยคือ การจำกัดการเข้าถึงกัญชา และกฎหมายกัญชา ทั้งยังมีความกังวลต่อปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น หากมีเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าถึง และใช้กัญชาโดยที่ไม่รู้จักมันดีพอ หรือไม่รู้ลิมิตที่เหมาะสม

E: เห็นด้วยในทางการแพทย์นะ แต่ถ้าเป็นเรื่องสันทนาการเราก็ไม่ค่อยเห็นด้วยมากขนาดนั้น

F: เห็นด้วยแต่ไม่ได้เห็นด้วยทั้งหมด ผมเห็นด้วยนะ ในการใช้มันทางการแพทย์ ส่วนที่เรายังไม่ค่อยเห็นด้วยมากเท่าไรคือ เรื่องการตรวจสอบคนซื้อกัญชาในโลกออนไลน์ เพราะมันตรวจสอบได้ยากว่า คนซื้อเป็นกลุ่มคนที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปีจริงหรือเปล่า ถ้าถามว่าเคยใช้มันไหม ผมก็เคยใช้นะ สิ่งที่ชอบคือ ความเมาของมัน แต่สิ่งที่ไม่ชอบคือ ผมเคยมีประสบการณ์ที่ใช้แล้วเรารู้สึกหัวใจเต้นแรง แล้วก็ไม่ค่อยชอบกลิ่นของมันมากเท่าไหร่

G: ผมไม่คิดว่าเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยนะ ผมแค่คิดว่ามันไม่ได้ผิดอะไร

ก็เคยมีประสบการณ์อยู่ เพราะฉะนั้น Why Not?

กลุ่มสุดท้ายคือ เสียงของคนที่มีประสบการณ์ใช้กัญชามาก่อน  และเห็นด้วยกับการใช้กัญชาถูกกฎหมาย ซึ่งคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้คือ คนที่มีความเข้าใจในการใช้กัญชา

H: เห็นด้วยนะ ถ้าถามว่าชอบไหม ผมก็ชอบใช้ เพราะมันทำให้ผมหลับง่ายขึ้น มันช่วยให้ผ่อนคลาย ตั้งแต่กัญชาถูกกฎหมาย ทุกวันนี้กัญชามันก็เข้าถึงได้ง่ายขึ้น คนสามารถไปหาซื้อได้ตามร้าน ซื้อได้ตามข้าวสาร และพอมันถูกกฎหมาย เกรดของกัญชามันก็มีหลากหลายขึ้นด้วย 

I: เห็นด้วยนะครับ เรื่องการใช้กัญชาถูกกฎหมาย ถ้าถามว่าเราเคยใช้ไหม เราก็เคยใช้นะ แต่ว่าก็ไม่ได้ใช้บ่อย เราไม่ได้ใช้ในปริมาณที่มันเยอะ ถ้าถามถึงประสบการณ์ที่มีกับการใช้กัญชา ส่วนตัวเรามีประสบการณ์ที่ดีหมดนะ ไม่ได้มีประสบการณ์ที่รู้สึกว่า เอ๊ะๆ ร่างกายเราเป็นอะไร แต่เราก็เคยเจอเพื่อนที่เคยใช้เยอะไปจนเป็นลมไปเลยก็มีนะ 

J: เห็นด้วยนะ คือแต่ก่อนเรามีช่วงเครียดๆ เราเคยกินเบียร์เพื่อให้หลับ พอกินไปเรื่อยๆ ก็ทำงานไม่ได้ แฮงก์บ่อย จนได้มาเจอกัญชาที่พอใช้แล้วมันก็ดี ไม่แฮงก์มาก สำหรับเราการใช้กัญชาพอประมาณ มันก็เป็นตัวช่วยที่ดีได้ แต่ถ้าใช้เกินประมาณแล้วเสพติด มันก็ไม่โอเค ถ้าเยอะเกินไปมันก็เละ กัญชาคนต่อต้านเยอะเพราะเรื่องการควบคุม ถ้าเรามีกฎหมายที่รัดกุมขึ้น มันก็จะสามารถจัดการเรื่องนี้ได้

K: เห็นด้วย เพราะเพื่อนเราใช้กันเยอะ ผมเคยใช้กัญชานะ มันก็ช่วยให้เราหลับสบาย แต่สำหรับตอนนี้ผมไม่ถูกจริตกับกัญชาเท่าไร มันไม่คลิก ไม่จอยกับเราเฉยๆ ผมไม่ใช้แต่ผมก็ชิลๆ นะถ้าเพื่อนผมใช้