Culture

รู้ตัวหรือไม่ ตั้งใจหรือเปล่า – การ Sexualized เด็กในวงการ K-Pop ที่ถูกทำให้ดูเหมือนเรื่องปกติ

นับตั้งแต่ยุคสมัยเคป็อปรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบันที่ไอดอลหลายคนได้กลายเป็นดาวค้างฟ้า และมีดาวดวงใหม่ถือกำเนิดขึ้นเรื่อยมา แน่นอนว่าในแสงสว่างก็ต้องมีจุดมืดบอด ไม่ว่าวงการไหนๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องราว toxic เคป็อปเองก็เช่นกัน ทั้งเรื่องของการกลั่นแกล้งและกดขี่ การเหยียดเพศ ซาแซงแฟน ฯลฯ และมุมมืดหนึ่งที่จะไม่สลายหายไปง่ายๆ ก็คือการทำให้ศิลปินเป็นวัตถุทางเพศ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าการ sexualized นั่นเอง แถมไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ที่โดน เด็กเองก็เช่นกัน

(ลี ฮเยอิน - แคนนี่) Photo credit: Kpopping / Allkpop


เป็นอันรู้กันว่ามีเด็กอายุสิบปีต้นๆ ไปจนถึงปลายมากมายที่พากันไล่ล่าคว้าฝันตั้งแต่เนิ่นๆ โดยส่วนมากแล้ว ไอดอลหลายคนได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกหัดในค่ายตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะจากการออดิชั่นหรือว่าแมวมองทาบทาม เรียกได้ว่าแทบไม่มีคนที่เพิ่งเริ่มฝึกหลังบรรลุนิติภาวะเลย ในเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว คนที่มีความสามารถมากพอจึงได้เดบิวต์โดยไม่มีอายุเป็นข้อจำกัดสักเท่าไหร่ บางคนถึงกับเดบิวต์ตั้งแต่ยังเรียนในชั้นมัธยมต้น และมีแน้วโน้มว่าจะวงการเคป็อปจะผลิตไอดอลรุ่นนี้ออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเองก็มี ‘ลี ฮเยอิน’ (이혜인) เมมเบอร์วง ‘New Jeans’ ที่เดบิวต์เมื่ออายุ 14 ปี และ ‘แคนนี่’ เด็กไทยในโปรเจกต์เกิร์ลกรุ๊ป ‘Baby Monster’ ของค่าย YG Entertainment ที่กำลังรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันเธออายุเพียง 13 ปีเท่านั้น

สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ ยิ่งเด็กเหล่านี้ได้เข้าไปอยู่ภายใต้แสงสปอตไลท์บนเวทีเร็วเท่าไหร่ พวกเธอก็จะถูกมองเห็นมากขึ้นเท่านั้น รวมถึงสายตาที่ไม่หวังดีสักเท่าไหร่ด้วย

(ภาพที่มิน ฮีจินโพสต์ลงอินสตาแกรม - ฮันนี่ และ ลี ฮเยอิน) Photo credit: KPopStarz / HYBE LABELS

ถือว่าตกเป็นประเด็นในเรื่องของอายุกับการ sexualised อยู่เรื่อยๆ สำหรับวง New Jeans ที่ขนาดสมาชิกโตสุดยังอายุแค่ 18 ปี และเป็นที่ถกเถียงยิ่งกว่าเดิมเมื่อ ‘มิน ฮีจิน’ (민희진) ผู้กำกับและ Art Director ของวงมีพฤติกรรมส่อว่าอาจจะเป็นผู้ที่ใคร่เด็ก (pedophile) เพราะเธอสะสมภาพนู้ดของเด็กผู้หญิงจากหนังเรื่อง Le Farò da Padre ซึ่งเกี่ยวกับชายวัยกลางคนที่มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับเด็ก ฮีจินอ้างว่ามันเป็นของขวัญที่ได้รับมา แต่คำตอบดังกล่าวยังไม่อธิบายอย่างแน่ชัดว่าเธอคิดเห็นอย่างไรกับรูปเหล่านั้น ผู้คนจึงตั้งคำถามต่อไปถึงเรื่องการที่สมาชิกที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะแต่งตัวเปิดเผยเนื้อหนังจน “เกินเด็ก” ในบางครั้ง เพราะไม่แน่ว่าฮีจินอาจจะเป็นคนคิดโทนเสื้อผ้าด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=VOmIplFAGeg

นอกจากเรื่องของเครื่องแต่งกาย เพลง ‘Cookie’ เองก็มีเนื้อหาสองแง่สองง่ามเสียจนชวนสงสัย ทั้งในท่อน “Looking at my cookie 역시 향기부터 다르니 (taste it) 한입은 모자라니” (มองมาที่คุกกี้ของฉัน กลิ่นมันหอมกว่าคุกกี้ทั่วไปนะ (ชิมสิ) แค่คำเดียวคงไม่พอ) และ “Take it, don’t break it, I wanna see you taste it” (เอาไปสิ อย่าทำให้แตกนะ ฉันอยากเห็นเธอชิมมัน) ที่สำคัญ บางครั้งคำว่า ‘คุกกี้’ ก็ถูกใช้ในความหมายอื่น ซึ่งก็คืออวัยวะเพศหญิง ยกตัวอย่างเพียงเท่านี้ก็คงจะมากพอให้รู้แล้วว่าทำไมมันถึงถูกยกมาถกกันในวงกว้าง ไม่ว่าจะในหรือนอกแฟนด้อม ซึ่งปัญหาไม่ได้อยู่ที่เนื้อเพลง แต่อยู่ที่ว่ามันไม่เหมาะสมกับช่วงวัยของคนร้องต่างหาก

จากประเด็นที่เกิดขึ้น สังกัด ADOR ได้ออกมาปฏิเสธว่าเนื้อเพลงไม่ได้มีความหมายส่อไปทางเพศแต่อย่างใด: “ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณกรรมภาษาอังกฤษ นักวิเคราะห์ และเจ้าของภาษาจำนวนหนึ่งได้บอกกับพวกเราว่า ‘คุกกี้’ ไม่ใช่ศัพท์สแลงที่ถูกใช้สื่อถึงเรื่องเพศเป็นวงกว้าง เพราะฉะนั้น ตัวคำไม่ใช่ปัญหา แม้ว่ามันจะสามารถถูกวิเคราะห์ให้แตกต่างกันออกไปได้ โดยขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้คนอันเป็นปัจเจก อย่างไรก็ตาม ศัพท์สแลงไม่ใช่ส่วนหนึ่งในมาตรฐานของภาษาที่ทุกคนจะต้องรับรู้”

ถึงอย่างนั้น คำแถลงก็ไม่ได้ลดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อเพลงนี้ลง หลายๆ คนยังคงเห็นด้วยว่าอาจจะดีกว่านี้ถ้าสาวๆ New Jeans ได้มีโอกาสร้องมันเมื่อพวกเธอถึงวัยอันสมควรแล้ว

Photo credit: Allkpop

น่าเศร้าที่การทำให้ไอดอลเหล่านี้ดูโตเกินอายุไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แถมยังมีหลายกรณีเสียจนน่าตกใจ หนึ่งในนั้นคือการที่มิน ฮีจิน สมัยยังทำงานภายใต้สังกัด SM Entertainment เคยให้ ‘อี แทมิน’ (이태민) สมาชิกวง ‘Shinee’ ซึ่งขณะนั้นอายุ 18 ปี ถอดเสื้อผ้าถ่ายภาพคอนเซ็ปต์อัลบั้ม ‘Sherlock’ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า เธอให้เหตุผลว่าไม่ต้องการให้แทมินฟิตร่างกายก่อนการถ่ายทำ เพื่อคงรูปลักษณ์ของความเป็นเด็กหนุ่มเอาไว้ ยิ่งไปกว่านั้น ภาพที่ออกมายังดูส่อไปทางเพศ ทั้งที่แทมินยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วยซ้ำ (ในประเทศเกาหลีใต้ อายุบรรลุนิติภาวะคือ 19 ปี) แต่กลับถูกทำให้ตกเป็นเป้าของกลุ่มคนใคร่เด็ก ต่อให้คนต้นคิดจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

Photo credit: MBCkpop / DUDE PLACE

ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ความเยาว์วัยถูกนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นสิ่งที่แฝงไปด้วยความเซ็กซี่ได้อย่างแนบเนียน และมันอยู่ในวงการเคป็อปมานานเสียจนใครๆ ก็คงคุ้นเคย อย่างเช่น การที่ไอดอลสวมใส่ชุดนักเรียนในคอนเซ็ปต์คัมแบคต่างๆ หากใครอยู่ในแฟนด้อมก็คงรู้กันดีว่ามันถูกหยิบยกมาใช้บ่อยเสียเหลือเกิน วงชื่อดังระดับโลกอย่าง BLACKPINK, BTS, EXO รวมถึงรายการเซอร์ไววัลต่างๆ เช่น Produce 101 หรือ Idol School ก็เคยใช้ชุดนักเรียนเป็นจุดเด่นของคอนเซ็ปต์นั้นๆ ซึ่งคงจะไม่เป็นปัญหาอะไร หากชุดนักเรียนที่พวกเขาบางคนสวมใส่ไม่ได้ถูกดัดแปลงให้รัดรูปหรือสั้นกว่าปกติ โดยเฉพาะสำหรับไอดอลหญิง จริงที่ว่ามันก็คือการตัดเย็บให้ดูสวยงาม เข้ากับสัดส่วนของไอดอล ในทางกลับกัน มันก็สามารถส่งเสริมความคิดที่ส่อทางเพศต่อผู้ที่สวมใส่ยูนิฟอร์มเป็นประจำ เท่ากับเป็นการ sexualised ผู้เยาว์แบบกลายๆ เราจะเห็นได้ว่าคนบางกลุ่มมีความคลั่งไคล้ทางเพศ (fetish) ต่อชุดนักเรียนจริงๆ จนมันกลายเป็นคอสตูมที่มีขายทั่วไป อย่างที่ใครอาจจะเรียกว่า ‘ชุดนอนไม่ได้นอน’ 

https://www.youtube.com/watch?v=9_kEcivwNxI

ทั้งหมดนี้คงจะเพียงพอต่อการอธิบายแล้วว่าวงการเคป็อป sexualize ผู้เยาว์อย่างไรบ้าง จากการกระทำของผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเหนือกว่า ทั้งในเชิงตำแหน่งและ dynamic ของช่วงวัยที่ต่างกัน ทำให้เหล่าไอดอลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องตกเป็นเป้าของผู้ใคร่เด็ก ไปจนถึงการนำสัญลักษณ์ของความเยาว์วัยอย่างเครื่องแบบนักเรียนมาใช้ โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา ซึ่งอาจส่งผลต่อเด็กคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไอดอลอีกด้วย ในฐานะผู้เสพสื่ออย่างพวกเรา สิ่งหนึ่งที่พอจะทำได้ก็คือการตระหนักว่ามันมีปัญหาอย่า

ไร และมีวิจารณญาณอยู่เสมอ หากจำเป็น การ call out ถึงค่ายก็คงพอจะช่วยได้บ้างเหมือนกัน เพื่อปกป้องเด็กๆ เหล่านี้จากการเป็นวัตถุทางเพศโดยไม่รู้ตัว

อ้างอิง

Asian Junkie

Koreaboo

The Korea Times