“Sarakham Youth” รีวิวชีวิตวัยรุ่น ‘สารคาม

ถ้าพูดถึงชีวิตวัยรุ่นที่จังหวัดมหาสารคามจะนึกถึงอะไรบ้าง ไลฟ์สไตล์แบบไหน ไปเที่ยวไหนกันบ้าง ชอบทำอะไรเวลาว่าง มีวัฒนธรรมอะไรกันบ้างและพวกเขาคิดอย่างไรกับคำว่า ‘ลูกทุ่ง’ ในบทความนี้เราได้มีโอกาสชวนเหล่าวัยรุ่น ’สารคามทั้ง 4 คนมาพูดคุยเล่าไลฟ์สไตล์พร้อมร่วมงานคอลแลปส์กับช่างภาพวัยรุ่น ‘Nacharat Phakdeears’ (@p.famebd) เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมชีวิตวัยรุ่นแบบ ‘สารค้าม ’สารคาม

ต้นโน้ต ยู จูน และเฟม วัยรุ่น ‘สารคามทั้งสี่คนที่เราได้ไปทำความรู้จัก เราเริ่มถามทุกคนว่า ถ้าพูดถึงคำว่า ลูกทุ่ง ทั้งสี่คนจะนึกถึงอะไรกันบ้างก่อนจะเจาะลึกลงไปถึงเรื่องเล่าไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน 

ต้นโน้ต: ถ้านึกถึงคำว่าลูกทุ่งผมคงนึกถึง เพลงลูกทุ่งภาคกลาง พุ่มพวง ดวงจันทร์, ศรคีรี ศรีประจวบ, สุรพล สมบัติเจริญ ฯลฯ ผมโตมากับเพลงเหล่านี้ที่ตาชอบฟัง แล้วก็นึกถึงความแสงสี ชุดขนนกพร้อมปักเลื่อมลายวิบวับ

ยู: ถ้าพูดถึงคำว่าลูกทุ่งของผมจะนึกถึงคำว่า หน้าฮ้าน เพราะคำนี้ผมเจอตั้งแต่เข้ามหาลัยมาแรกๆ เลย แต่ก็ไม่เคยเห็นของจริงนะครับว่าเป็นยังไงเท่าที่คิดได้น่าจะมีแค่นี้นะครับ

จูน: นึกถึงความเป็นชนบท ไม่ว่าการใช้ชีวิต การพูด หรือสภาพแวดล้อมที่บ่งบอกความจำเพาะความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ตรงนั้น

เฟม: ลูกทุ่ง ไม่อยากกำหนดนิยามอะไรกับมาก อยากให้มันเป็นกลางๆ โดยส่วนตัวก็โตมากับมันถึงจะไม่ได้อินเท่าไรแต่ก็คิดว่ามันคือ อีสาน ที่เป็นรากเหง้า วัฒนธรรมอีสาน

‘ต้นโน้ต’ คือนิสิตนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อายุ 21 ปี ที่แชร์เรื่องไลฟ์สไตล์สาย Cafe Hopping และความชอบในการปักผ้า ทำเครื่องปั้นเวลาว่างไว้ว่า

“จริงๆ ไลฟ์สไตล์แถวนี้ก็ไม่ค่อยมีอะไร ผมก็ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ปกติชอบไปคาเฟ่กับเพื่อน อารมณ์ Cafe Hopping หากาแฟดีๆ ดื่ม ถ่ายรูปลงไอจีทั้งในบริเวณรอบมหาวิทยาลัย แล้วก็ในเมืองที่อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยประมาณ 10 กิโลเมตร แล้วก็ไปเสริมไทย (ห้างสรรพสินค้าประจำจังหวัด) บ้าง ไปซื้อหนังสือแล้วก็กลับ ไลฟ์สไตล์ผมอยู่ห้องซะส่วนใหญ่ อย่างผมถ้าเวลาว่างก็หาอะไรทำ อย่างล่าสุดก็ปักผ้าแก้เบื่อ หรือก่อนหน้าก็ทำเครื่องปั้น แต่กลางคืนก็นัดเพื่อนไปร้านโปรด “มหานิยม” เป็นร้านเหล้าที่ผมกับเพื่อนชอบไปมาก”

วัฒนธรรมวัยรุ่น ‘สารคามเป็นยังไงบ้าง

“วัฒนธรรมวัยรุ่นนี่ จริงๆ ก็ค่อนข้างหลายนะครับ จัดหมวดหมู่ได้จากรสนิยมการฟังเพลงทั้งเพลงตลาด เพลงนอกกระแส ลูกทุ่ง หมอลำ และสากล ส่วนการแต่งตัวส่วนมากที่ค่อนข้างเป็นเสื้อผ้าง่ายๆ อีกอย่างคือ 70% ของวัยรุ่นที่นี่พูดภาษาถิ่น”

มีอะไรที่ชอบเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่น ‘สารคามที่อยากแนะนำให้คนรู้จักไหม 

“อยากแนะนำ ร้าน Calm Coffee & Co. ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่พิเศษมาก มีกาแฟหลากหลายที่ให้เลือก ตั้งแต่คนชอบกาแฟเปรี้ยวยันขม มีเมนูกาแฟหลายๆ ที่แทบจะคิดค้นสูตรกันทุกเดือน ทั้งกาแฟดำ กาแฟนม หรือกาแฟผลไม้ แต่ถ้าสายกลางคืนผมอยากแนะนำร้านเหล้าชื่อ “มหานิยม” ร้านเหล้าที่ผมไปบ่อยที่สุด แสงสี ผู้คน แอลกอฮอล์ ดนตรี ร้านเน้นเพลงอินดี้ซะส่วนใหญ่ มีคอนเสิร์ตจากศิลปินอินดี้อยู่เนืองๆ บรรยากาศดี จิบเครื่องดื่ม คุยกับเพื่อน พลางฟังดนตรีเพราะๆ นอกจากนี้การแต่งกายของลูกค้าร้านนี้ก็เท่ๆ เก๋ๆ กันมาก”

คนถัดไปที่ชวนมาคุยคือ ‘จูน’ แชร์กับเราว่าตั้งแต่มาอยู่ ’สารคามมีภูมิคุ้มกัน 1,000,000% เลย และนี่คือสิ่งที่เธออยากแนะนำเกี่ยวชีวิตที่นี่ ตอนนี้จูนก็กำลังว่างงานอยู่เพราะเจอน้ำท่วม 

“ชีวิตวัยรุ่นที่มหาลัยของเราก็คงไม่ต่างจากเด็กคนอื่นๆ เท่าไหร่ ไปเรียน เข้าคลาส กลับหอ วนอยู่แค่นี้ไม่กี่อย่าง ด้วยความที่เราเป็นคนเก็บตัวในระดับหนึ่ง จนเราได้มีสังคมมากขึ้นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตการแต่งตัวการฟังเพลงเปลี่ยนไป ได้ฟังเพลงวงใหม่ๆ แนวเพลงแปลกๆ ที่ตอนนั้นเรายังไม่รู้จัก แต่ตอนนี้คือชาวเราไปแล้ว (หัวเราะ) ส่วนที่ไปแฮงเอาท์บ่อยๆ คงหนีไม่พ้นมหานิยม เป็นที่ที่นัดรวมตัวกันทุกวันและทุกเทศกาล”

วัฒนธรรมวัยรุ่น ‘สารคามเป็นยังไงบ้าง

“วัยรุ่นที่นี่มันแบ่งออกได้หลายประเภทมากๆ เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตคนเราแต่ละคนการชื่นชอบต่างกันมากๆ ก็คงจะเป็นสไตล์เพลงนอกกระแสกับสายหมอลำ”

‘ยู’ อายุ 22 ปี คือนิสิตมหาลัยมหาสารคามที่พื้นเพเป็นมาจากโคราชเล่าชีวิตที่ ‘สารคามไว้ว่าถึงไม่มีห้างเยอะแต่ก็มีที่เที่ยวและมีวัฒนธรรมวัยรุ่นที่สนุกจัดจ้านเยอะไว้ว่า

“ผมมาจากโคราชเมืองใหญ่ มีห้างให้เที่ยวเยอะ พอได้มาอยู่ ’สารคาม ห้างฯ มันไกลจากมหาลัยฯ มากเลยไม่ค่อยได้ไป ที่เที่ยวก็ไม่ค่อยมีนะครับ มีก็แค่แก่งเลิงจาน แต่อันนี้ไกลกว่าห้างอีกครับ เลยไม่ค่อยได้ไปเลย ส่วนที่แฮงเอาท์นี่เยอะมากครับเยอะกว่าคาเฟ่อีก แต่ละที่ก็จะมีความเฉพาะของตัวเอง ใครชอบเต้นก็จะไปร้านนี้ ใครชอบเพลงหมอลำก็ไปร้านนี้ ใครชอบเพลงอินดี้ก็จะไปร้านนี้ ผมว่าไลฟ์สไตล์ วัยรุ่นที่นี่ส่วนใหญ่เป็นนักดื่มกันเยอะเลยครับ รวมถึงผมด้วย (หัวเราะ)”

วัฒนธรรมวัยรุ่น ‘สารคามเป็นยังไงบ้าง

“วัฒนธรรมเด็กวัยรุ่นที่นี่ก็น่าจะแบ่งได้ตามร้านเหล้าที่ไปเลยครับ มีทั้งคนที่ชอบฟังเพลงปกติ เพลงอินดี้ ก็จะแยกๆ กันไป การแต่งตัวนี่ส่วนใหญ่ก็เหมือนๆ กันนะครับ ผู้หญิงก็สายเดี่ยว ผู้หญิงก็ขาเดฟอะไรประมาณนี้ ส่วนน้อยเลยครับที่จะเริ่มสนใจการแต่งตัว”

มีอะไรที่ชอบเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่น ‘สารคามที่อยากแนะนำให้คนรู้จักไหม 

“อยากแนะนำร้านเหล้าชื่อ "มหานิยม" ครับ เป็นที่เปิดโลกสำหรับผมมาก ทั้งได้ไปลองทำพาร์ทไทม์และเป็นลูกค้า โดยตัวร้านจะเน้นการเล่นเพลงอินดี้เป็นหลัก และ จัดคอนเสิร์ต ส่วนใหญ่ก็จะเป็นวงอินดี้ มันเป็นร้านที่มี Vibe ค่อนข้างแปลกๆ แต่แปลกในทางที่ดีนะ ร้านอื่นๆ ดนตรีสด ก็จะนักดนตรีก็เล่นไป ลูกค้าก็ดื่มไป แต่ร้านนี้ ลูกค้าจะตั้งใจมาฟังเพลงเป็นหลักเลย บางวันก็อาจจะเจอการรวมวงแปลกๆ ก็จะได้ฟีลดูคอนเสิร์ตเลย สนุกมากๆ บางทีฝนตกน้ำท่วม ลูกค้ายังออกไปกระโดดกันกลางฝน กอดคอกันโยกหัว ถือว่าเป็นร้านที่ดีมากๆ เลย สำหรับผม”

วัยรุ่นคนสุดท้ายที่ชวนมาคุยด้วยก็คือ ‘เฟม’ ช่างภาพที่ร่วมถ่ายภาพวัยรุ่น ‘สารคามที่นอกจากถ่ายภาพแล้วก็ยังเป็นเด็กสเก็ตบอร์ดด้วย เฟมเล่าไลฟ์สไตล์ที่นี้ให้ฟังว่า

“ถ้าเป็นช่วงนี้ วัยรุ่น ‘สารคามข้างค่อนเงียบเหงา แต่ไลฟ์สไตล์ปกติที่นี้ก็จะมีไปเล่นสเก็ตบอร์ดที่ลานแปดเหลี่ยม เป็นจุดรวมตัวเด็กเล่นสเก็ตบอร์ด วัฒนธรรมวัยรุ่นที่นี่มันก็หลากหลาย แต่ที่เด่นๆ ก็จะมีมหานิยมที่เป็นคอมมูนิตี้ที่มีคัลเจอร์ชัดดี”

วัยรุ่น ‘สารคามหลายๆ คนพูดถึงมหานิยมกันมาเยอะมาก ทางเราเลยถามเจาะลึกลงไปว่า ร้านมหานิยมเนี่ยมันเป็นยังไง ช่วยแนะนำหน่อยว่าทำไมถึงชอบมหานิยม

“มหานิยม มันไม่ใช่ร้าน มันเป็นกลุ่มคนในความรู้สึกเรา เป็นสถานที่ที่มีคนชอบฟังเพลงหลากหลาย แต่ก่อนมีวงดนตรีเฉพาะทาง มีคนรู้จักกันไปหมด ดนตรีของมหานิยมก็เปลี่ยนไป พี่เจ้าของร้านเขามีอุดมการณ์แต่ก่อนคือ แกอยากให้คนอีสานได้ฟังเพลงหลายแนว อยากให้วงอินดี้มาร้านเยอะๆ เพราะส่วนใหญ่มีแต่ในร้านในกรุงเทพ แล้วคนในมหานิยมเป็นคนที่มีคัลเจอร์คล้ายๆ กัน คนเฟรนลี่ๆ เวลาเราเข้ามาในร้าน มาร้านแล้วก็เจอเพื่อนตลอดๆ เป็นบรรยกาศที่อบอุ่นและสนุก”

ถึงทิ้งบทความเราเลยถามช่างภาพว่า เขาชอบอะไรเกี่ยวกับ ‘สารคามบ้าง

“พูดในฐานะช่างภาพ ที่ ‘สารคามมันมีซับเจคหลายอย่างให้หยิบมาใช้ถ่ายงานได้ 

มันมีตึกสีสรรค์ให้เอามาใช้ในพื้นที่เยอะ ถ้าสนใจอยากจะไปทำสารคดี มันก็มีแหล่งน้ำ แหล่งชุมชน ชาวบ้านให้ลงไปทำได้ ถ้าอยากถ่ายแฟชั่น มันก็หาคนจากมหานิยมมาถ่ายได้ ที่นี่มีพื้นที่ให้สำรวจเยอะ เคยมีกลุ่มช่างภาพที่อยากผลักดันวงการงานถ่ายภาพในจังหวัดเหมือนกันนะ แต่ก็เวลาผ่านไปแยกแยะไปตามทาง หวังว่าวันหนึ่งอาจจะมีคนมาทำมันเพิ่มต่อ”