Auto

‘RWB’ งานคราฟท์สี่ล้อระดับโลกที่จะเกิดขึ้นได้จากช่างเพียงคนเดียว “Akira Nakai San”

จะมีช่างทำรถสักกี่คนในโลกที่เวลาทำรถสักคันประหนึ่งราวกับจัดอีเวนต์สื่อทั้งหลายให้ความสนใจแห่กันมาทำข่าว ทุกท่วงท่าประกอบรถคือ Moving ที่น่าจดจำ การจับไขควงขันน๊อตไม่ต่างอะไรกับช่างจิตรกรรมที่กำลังจับพู่กันสะบัดสี แม้ขนาดเวลานั่งพัก มือซ้ายคีบบุหรี่ มือขวากดโทรศัพท์ หน้าตามอมแมมหัวยุ่งๆ ยังรู้สึกได้และแสดงให้เห็นว่า หากคนเรามุ่งมั่นกับอะไรสักอย่าง ก็ดูเท่ได้โดยไม่ต้องอาศัยเงื่อนไขอะไร

นี่คือเรื่องราวของ Akira Nakai San ชายผู้สร้างงานคราฟท์ให้กับรถสี่ล้อ Porsche ที่เพิ่มดีกรีความหล่อให้กับรถด้วยงาน Wild-body ชั้นอลังการ ล้อออฟเซ็ทลึกๆ ผสานเข้ากับไอเดียการตกแต่งแบบไร้ขอบเขตและเป็นเพียงเขา “One & Only” เท่านั้นที่จะทำได้ 

นาไก ถูกยกให้เป็นตำนานที่ยังไม่ลมหายใจในภาพของเจ้าของสำนักแต่งรถ Porsche “RWB” (RAUH-Welt Begriff) มีชื่อเสียงจากการสร้างรถ RWB ที่ปรับแต่งมาจาก Porsche 911, 993, 964, 996 ในลักษณะของการใส่ชุดบอดี้พาร์ทเฉพาะตัว Wild-body เตี้ย Fitment สวยๆ แต่สามารถใช้งานได้จริงแม้กระทั่งไปวิ่งลงสนาม จุดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นในเรื่องที่ว่า รถ RWB ทุกคันนั้นจะต้องถูกสร้างด้วยมือของเขา “ทุกคัน”

RWB Culture 

หากคุณไปเสิร์ชค้นหาใน Youtube ว่า “RWB” และเคาะเว้นวรรคตามด้วยชื่อประเทศหรือเมืองใหญ่ๆ Atlanta, Dallas, Vancouver, Toronto หรือแม้กระทั่ง Bangkok ฯลฯ คุณเห็นรถ RWB ที่เป็นผลงานของนาไกบินไปสร้างสรรค์ให้ในแต่ละเมืองทั่วโลก 

แต่ละวิดีโอจะเป็นเหมือน Documentary ของรถแต่ละคันที่ถ่ายทอดตั้งแต่ขั้นตอนไปรับนาไกออกมาจากสนามบินจรดทำเสร็จทดสอบวิ่งบนถนนจริง ในแต่ละที่ที่นาไกไปสร้างรถก็มักจะมีสื่อมากมายรอมาถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอในระหว่างที่ทำงานจนได้ผลงานเสร็จลุล่วง 

ในมุมมองทั่วไปอาจจะเห็นแค่ว่านี่เป็นแค่การให้ช่างมาแต่งรถให้ธรรมดา ถ้าในวัฒนธรรมของคนแต่งรถ ชอบรถ หรือเล่นรถ การที่นาไกมาสร้างรถให้สักคัน คงไม่ต่างอะไรกับคนที่สะสมงานศิลปะแล้วอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี มาสะบัดแปรงให้บนผืนผ้าใบ 

นาไกได้สร้างวัฒนธรรมที่เรียกว่า “RWB Culture” ไปแล้ว จากชิบะสู่บากกอกอันเป็นสถานที่แรกสุดที่ RWB เกิดขึ้นนอกเขตแดนอาทิตย์อุทัย ลามไปสู่การสร้างรถทั่วโลก

ที่แรกเริ่มครั้งเยาวรุ่นของ Akira Nakai San ก่อนจะมาเป็นความชอบส่วนตัวในรถ 911 ระบายความร้อนด้วยอากาศอันมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร นาไกใช้ Toyota AE86 และอยู่ในทีมแข่ง Rough World กับเพื่อนอีกไม่กี่คนที่ชื่นชอบการแข่งขันในสนามเป็นชีวิตจิตใจเหมือนๆ กัน

อยากทำ RWB ต้องใช้ทั้งเงินและเวลา

ความเป็นเอกเทศของเขาในการสร้าง RWB อาจจะไปขัดหูขัดตาสายรถคลาสสิกไม่น้อย เพราะรูปแบบสร้างรถของเขา จะต้องประทับใบมีดรถบนตัวรถของรถคลาสสิกอย่าง 911 เพื่อช่วยในเรื่องของความเตี้ยตัวรถให้ Fitment เข้ากับตัวบอดี้พาร์ท 

นั่นหมายความว่าคนที่จะนำรถมาให้ผ่านมือของนาไกสู่ความพิเศษอย่าง RWB ก็ต้องเข้าใจและยอมรับด้วยว่ารถของตนจะต้องถูกกลายพันธุ์อะไรบ้าง

เชื่อว่าคนที่จะทำก็น่าจะพอเข้าใจในส่วนนี้มาแล้วไม่มากก็น้อย และส่วนใหญ่แทบจะทั้งหมดของรถ RWB แทบจะแต่งอิงเหมือนกับรถแข่งในสนาม สิ่งที่เหลือไว้เด่นชัดที่สุดคือเรื่องของขุมกำลังเครื่องยนต์และตัวรถพื้นฐาน เพราะอย่าลืมว่าจิตวิญญาณที่แท้จริงของ RWB นั้นมาจากผู้สร้างที่ชื่นชอบการแข่งขันในสนามเป็นชีวิตจิตใจ ถึงแม้มันจะดูหล่อ ดุดัน และเท่เหมาะกับการเป็นรถโชว์เสียมากกว่าก็ตาม

ราคาเริ่มต้นของสินค้านั่นคือชุดแต่งสำหรับ Prosche รอบคัน ทาง RWB ระบุไว้ว่าเริ่มต้นอยู่ที่ราว 30,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 900,000 บาท ซึ่งเจ้าของรถจะต้องติดต่อคุยกับนาไกเพื่อให้ได้มาสู่ “อัตลักษณ์” เฉพาะตัวของ RWB แต่ละคัน เมื่อตกลงสั่งซื้อแล้วชิ้นส่วนจะถูกส่งมายังปลายทาง ณ สถานที่ที่จะทำรถภายในช่วง 2-3 เดือน “แล้วรอ” ส่วนที่สำคัญที่สุด ! นั่นก็คือ ตัวศิลปินผู้สรรสร้าง เป็นนาไกบินมาเพื่อประกอบชิ้นส่วนเหล่านั้นให้ 

ระยะเวลาในการทำงานของนาไกใช้เวลาสร้างงานจริงๆ อาจไม่เกิน 2-3 วัน แต่ระหว่างที่รอนาไกบินมาทำรถให้นั้น คุณจะต้องทำสีชิ้นส่วนต่างๆ ที่ส่งมาให้เป็นสีเดียวกับตัวรถแล้วเรียบร้อยเพื่อให้พอถึงเวลาทำงานนาไกจะได้ลงมือได้ทันที 

รวมๆ แล้วเวลาทั้งหมดสำหรับ RWB สักหนึ่งคัน เตรียมความพร้อมของรถทั้งคัน รอชิ้นส่วนชุดแต่ง เตรียมงานสี และรอคิวของนาไกบินมาอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี แต่เชื่อเถอะว่า! ระยะเวลาที่รอนั้นคุ้มค่าเหลือเกินเมื่อได้เห็นตัวรถที่เสร็จออกมาปลายทางที่พร้อมจะขึ้นแท่นเป็นอีกตำนานจากผลงานของนาไก

คาแรคเตอร์ที่ชัดเจนกับการทำงานที่มุ่งมั่น

หนึ่งสิ่งที่ปฎิเสธไม่ได้ในทุกครั้งที่ดูภาพหรือวิดีโอการสร้างงานจากตัวนาไกคือ เรื่อง “คาแรคเตอร์” ที่นาไกสร้างตัวตนไว้อย่างชัดเจนโดยที่ไม่ต้องสร้างกระแสดราม่าเพื่อเรียกเรทติ้งหรือยอดวิว ความมุ่งมั่นในการทำงานไม่ว่าจะเดินทางไปสร้างรถที่ไหน นาไกมีอยู่เต็มเปี่ยมตั้งแต่ลงจากเครื่อง ได้ Winston สักซองก็พร้อมลุยงานได้แบบเครื่องจักรสังหาร 

เหนือความมุ่งมั่นที่ว่า ในตัวนาไกยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความเป็น “Perfectionist” แม้ตอนนั่งพักแต่เหมือนว่าเขากำลังครุ่นคิดเรื่องรถอยู่ตลอดเวลา ด้วยความที่รถ RWB คอนเซ็ปต์คือต้องเตี้ยเหมือนรถแข่งแต่ขับใช้งานได้เหมือนรถบ้าน ความสมบูรณ์แบบช่วงล่างของ Fitment จึงต้องมี เพียงเซ็นเดียวมิลเดียวที่มีผลต่อการขับก็ต้องปรับให้ได้ตามภาพให้หัวของนาไก RWB เรื่องการขับขี่ Perfomance ที่ได้ในตอนที่ขับต้องสนุก ไม่ถูกบั่นทอนลงจากความสวยและความกว้างที่มากขึ้นของตัวรถ 

สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นอีกจุดที่ทำให้คนทั่วโลกต่างหลงใหลในรถ RWB มันไม่ใช่แค่รถคลาสสิกแต่งแนวรถแข่ง แต่มั่นคือจิตวิญญาณของงานศิลป์จากผู้ชายคนหนึ่งที่หลงใหลในความสวยของ Porsche 911 และคิดว่ามันยังสามารถสมบูรณ์แบบขึ้นได้อีกจากเดิม กลายเป็นการสร้าง “โลกใหม่” ให้นอกเหนือนิยามแบบเดิมๆ ที่หลายๆ คนก็ชอบมัน RWB : RAUH-Welt Begriff

ติดตามและข่าสารงานคราฟท์สี่ล้อระดับโลกได้ที่ Akira Nakai San

วิดีโอเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/watch?v=_Gzlm0aeJUk

https://www.youtube.com/watch?v=C8sCUZwQoEQ&t=73s

https://www.youtube.com/watch?v=e69KpSFY8aY&t=198s

https://www.youtube.com/watch?v=yzhp0l2O-iQ