เปิดมุมมองการทำ OnlyFans ที่มีมากกว่าแค่เรื่องเซ็กส์ ไปกับ “DJ Riviere”

ใครหลายคนอาจรู้จัก OnlyFans ที่เป็นแฟลตฟอร์มสำหรับ Sex Creator เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว OnlyFans เป็นแฟลตฟอร์มที่เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์สามารถสร้างสรรค์ผลงานอะไรก็ได้ ซึ่งความพิเศษอยู่ที่การติดตามใครสักคนนั้น จะต้องจ่ายเงินเพื่อถึงคอนเทนต์ทั้งหมด 

จากข่าวดังที่ Sex Creator ใน OnlyFans ถูกตำรวจจับกุมข้อหาผลิตสื่อลามกอนาจารที่ขัดกับศีลธรรมอันดีของประเทศ คำว่าศีลธรรมอันดีของประเทศ ไม่ว่านึกยังไงก็เป็นคำที่ย้อนแย้งกับความเป็นจริงประเทศนี้สิ้นดี 

วันนี้ EQ จึงพาทุกคนไปเปิดมุมมองและทำความรู้จัก Riviere Decarpentry หรือที่ใครหลายคนรู้จักในนาม “ดีเจริเวียร์” ดีเจและนางแบบลูกครึ่งไทย - เบลเยียม ที่ผันตัวเองจากการว่างงานช่วงสถานการณ์โควิดสู่การทำ OnlyFans

เพราะโควิดจึงเริ่มทำ OnlyFans

เมื่อโควิดทำให้งานที่เคยของคุณริเวียร์ทำหยุดชะงักลง จากนั้นจึงมีคนแนะนำให้ลองทำ OnlyFans ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นวิดีโอโป๊หรือภาพนู้ดเพียงอย่างเดียว เธอจึงเริ่มศึกษา และเริ่มทำ OnlyFans ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมคมที่ผ่านมา 

“ตอนแรกเราคิดว่าต้องเป็นคลิปโป๊หรือเป็นภาพนู้ดเท่านั้น แล้วเขาบอกว่าจริงๆ มันมีคอนเทนต์อื่นด้วย ที่ไม่จำเป็นต้องโป๊ก็ขายได้ เราคิดว่ารูปของเราที่บางทีโพสต์ให้ดูฟรีๆ ในไอจีหรือเฟซบุ๊ก มันก็สามารถทำเงินได้เหมือนกัน เพราะด้วยความที่เรามีฐานแฟนคลับที่ติดตามเราเรื่องความเซ็กซี่ เขาก็ยอมที่จะจ่ายเข้ามาดูรูปที่มันพิเศษขึ้นนิดนึง เราคิดว่ามันจะทำเงินได้จึงเลยลองเปิดดู”

คอนเทนต์ใน OnlyFans

คุณริเวียร์บอกกับเราว่า เธอขายความเป็นตัวเอง คอนเทนต์ส่วนใหญ่ใน OnlyFans จึงเป็นแนวไลฟ์สไตล์มีทั้งรูปภาพและวิดีโอประกอบเพลง นอกจากนี้ทุกเดือนจะมีโฟโต้บุ๊กประมาณ 2 ลุค 

“เราขายความเป็นตัวเองมาก เรารู้จุดขายแล้วดึงศักยภาพของตัวเองมาทำเงิน แต่เราไม่ทำเป็นคลิปโป๊หรือคลิปมีเพศสัมพันธ์ เราจึงต้องรู้ว่าคนซับเราชอบยังไง จากที่เวียร์เคยทำมา เขาจะไม่ชอบรูปจากกล้องโปร ชอบรูปที่เราเซลฟี่ หรือชีวิตประจำวันมากกว่า เราต้องศึกษาพฤติกรรมของคนซับว่าชอบแบบไหน แล้วเราก็ตอบสนองเขาสิ่งที่เขาสนใจ ซึ่งใน OnlyFans สามารถคอมเมนต์และให้ทิปได้ ถ้ารูปไหนปังคนจะเข้ามากดไลก์ เราก็จะเริ่มรู้แล้วว่า กลุ่มที่ซับเราเขาชอบแบบนี้นะ เราก็พยายามทำให้คอนเทนต์แบบนั้นมันเยอะขึ้น”

“การทำ OnlyFans ต้องคอยอัพเดทและสังเกตอยู่ตลอดเวลา”

ผลตอบรับที่เกินคาด

ผลตอบรับจากการทำ OnlyFans คุณริเวียร์บอกกับเราว่า ผลตอบรับดีมาก แม้เธอจะไม่มีรายได้จากงานหลัก แต่รายได้จาก OnlyFans สามารถอยู่ได้และเทียบเคียงกับงานหลักได้ 

“จริงๆ เราไม่ต้องโป๊ก็ได้ แต่เราต้องมีฐานแฟนคลับที่แน่นในระดับหนึ่ง เช่น เขาอยากเห็นรูปชุดชั้นในหรือบิกินนี่ชุดนี้ อยากให้คนนี้เขาใส่ เขาก็จะยอมจ่ายเข้ามาดู คนที่เข้าไปซับเขารู้อยู่แล้วว่าตัวเองชอบแบบไหน แล้วเขาก็ไปซับคนๆ นั้นที่ตรงเทสของเขา บางคนมาซับ 1-2 เดือนแล้วก็ไป แล้วก็กลับมาบ้าง เพราะด้วยความที่เราไม่ได้โป๊ ขายแค่ความเซ็กซี่ด้วยมั้งคะ เขาก็เลยไปๆ มาๆ บางคนอาจมองว่าไม่คุ้ม แต่โดยรวมก็อยู่ในระดับที่ดี”

“ช่วงหลังพฤติกรรมของคนที่เสพเริ่มรู้สึกว่า เราต้องไปอุดหนุนครีเอเตอร์ มีความรู้สึกผิดในการเสพของฟรีมากขึ้น”

ผลตอบรับดีแต่คอนเทนต์ตัน!

แม้ผลตอบรับในทางรายได้เป็นไปอย่างดี แต่ช่วงหลังมานี้เธอบอกว่า บางครั้งก็หมดแพชชั่นและคอนเทนต์ตัน แต่ก็พยายามหาคอนเทนต์อัพเดทอยู่ตลอดเวลาเพื่อคนที่ซับ

“เราต้องคิดท่าโพสหรือหาชุดใหม่ๆ มันก็เหนื่อยเหมือนกัน ปัญหาคือเราไม่มีแพชชั่น บางครั้งเราไม่รู้ว่าจะเอายังไงต่อดี เพราะเหมือนทุกมุมก็ถ่ายแล้วหรือชุดชั้นในก็เปลี่ยนบ่อยแล้ว ช่วงนี้อาจอยู่ในช่วงที่เบื่อๆ ด้วย เพราะเราเห็นรูปของเราทุกวันยังเบื่อ พยายามหาโลเคชั่นใหม่ๆ แล้วแต่ก็ยังตัน พอเราทำคิดว่าอันนี้ได้แล้ว แต่สุดท้ายทำออกมามันก็ยังไม่ดี คนซับก็ไม่ได้คิดว่ามันดี คนกดไลก์น้อย อาจมีคนอันซับเราไปบ้าง เราก็เริ่มใจเสีย แต่ตอนนี้ก็พยายามหาคอนเทนต์ใหม่ๆ ตลอดเวลา”

โดนคุกคาม

แม้ว่าจะขายแค่ความเซ็กซี่ แต่ก็ยังโดนคุกคาม คุณริเวียร์เล่าว่า “เขาพยายามพูดทะลึ่งกับเรา แต่คือเราไม่ได้ทำอะไรแบบนั้น บางครั้งเราบอกเขาว่า ไม่คุยได้ไหมคะ เขาอาจจะโมโหบ้าง มีด่าว่าทำไมไม่เห็นคุ้มเลย เพราะด้วยความที่เราขายความเซ็กซี่ไม่ได้ทำเป็นคลิปโป๊ มันก็เริ่มเสียสุขภาพจิตนิดหน่อย แม้คนที่คุกคามมีไม่กี่คน แต่ก็ทำให้เราใจเสีย บางทีเราก็พักบ้างเพื่อสุขภาพจิตของเราด้วย”

มุมมอง Sex Creator ใน OnlyFans

“มุมมองเราคิดว่าเป็นอาชีพสุจริต ไม่ได้เบียดเบียนหรือบังคับให้ใครมาซับ เขาก็ทำในพื้นที่ของเขา ซึ่งเป็นแอคล็อคด้วย ต้องจ่ายเงินเพื่อที่จะดู ไม่ได้ดูฟรีๆ หรือเข้าถึงได้ง่ายๆ มันไม่ได้ผิดเลย มันคือการทำให้คนปลดปล่อย เอนจอยกับตัวเองได้ มันคือการมอบความสุขอย่างหนึ่ง และเขาได้รายได้จากตรงนี้ด้วย ครีเอเตอร์ที่เรารู้จักทุกคนคือคนธรรมดา เขาก็คือเพื่อนและคนรู้จักที่ดี ทุกคนก็มีอาชีพหลักๆ ของเขาอยู่แล้ว แต่อตนนี้เราต้องการรายได้เสริม บางคนไม่มีรายได้จากอาชีพหลักเพราะโควิด และไม่ได้รับการเยียวยาเขาก็เลยหันมาทำ” 

“มันคือร่างกายของเขา เขาไม่ได้ไปเบียดเบียนหรือบังคับใครเลย สิ่งที่ทำเขาก็เป็นคนตัดสินใจเอง เวียร์ก็ไม่ได้รู้สึกว่าผิดอะไร”

Sex Creator ผิดศีลธรรมอันดีของประเทศ?

“เวียร์คิดว่าสังคมไทย ค่านิยมที่ส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศ มันกำเนิดมาจากการปลูกฝังระบบการศึกษา ครอบครัวมาตั้งนานแล้ว เป็นอะไรที่ฝังลึกมากๆ สำหรับเวียร์สังคมไทยยังมีความเหลื่อมล้ำทางเพศเยอะอยู่ มีความไม่เสมอภาคและเลือกปฏิบัติอยู่ ถ้าพูดถึงศีลธรรมว่าคืออะไรเป็นเรื่องที่เราต้องถกกันนาน เราต้องยอมรับว่าเซ็กส์กับมนุษย์คือเรื่องธรรมชาติ ครอบครัวสามารถยอมรับได้ เวียร์ก็ไม่ได้รู้สึกว่าผิดอะไร”

“ค่านิยมที่เราโดนปลูกฝังกันมาทำให้รู้สึกว่าเซ็กส์เป็นเรื่องที่น่าอาย มันก็เลยดูแล้วผิด”

ถ้าเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อ Sex Creator ได้

“อยากให้เขารองรับว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่สุจริต เพราะทุกอาชีพเราใช้ร่างกายของเราอยู่แล้วแต่คนละพาร์ท เขาควรได้รับการยอมรับในสังคมว่าคืออีกอาชีพหนึ่ง และเสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย มีสลิปเงินเดือนหรืออะไรก็ตามที่เขาสามารถไปดาวน์บ้านและรถ หรือทำอะไรก็ได้ที่คนที่มีอาชีพปกติในเมืองไทยทำได้”

“สิทธิและเสรีภาพที่เราได้รับ เราควรได้รับสิทธิอย่างเท่าเทียมกัน”

อยากฝากอะไรถึงคนที่มองว่าผิดศีลธรรม

“อยากให้เขาเปิดใจและไม่ตัดสินความเป็นคนของคนหนึ่ง เพียงแค่ว่าเขาเป็น Sex Creator หรือ Sex Worker เพราะจริงๆ เขาแค่คนหนึ่งที่เขาเลือกอาชีพที่คิดว่าทำได้ดี และเหมาะสมกับเขาในช่วงเวลานั้นๆ และเรื่องเพศบางครั้งเราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ทางเพศได้ แต่เราสามารถให้ทุกคนปลดปล่อยด้วยความถูกต้องได้ สามารถให้ผู้คนเรียนรู้ว่าเราควรทำแบบไหนถึงจะถูกต้องและปลอดภัย อยากให้เขาลองเปิดใจ เรื่องเพศก็เป็นกิจกรรมหนึ่งของมนุษย์ มันไม่ใช่เรื่องผิดถ้ามันอยู่ในขอบเขตที่พอดี เวียร์อยากเป็นกระบอกเสียงให้ของ Sex Creator หรือ คนที่ทำ OnlyFans อยากให้เขารู้ว่ามันไม่ได้มีแค่เรื่องโป๊อย่างเดียว มันอาจเป็นเรื่องของงานอาร์ตที่เราขายได้ด้วย”

“ทำไมต้องทำเป็นเรื่องผิดทั้งที่รู้อยู่แล้วว่ามันมี ทำไมเราไม่ทำให้มันถูกต้องและเปิดกว้างมากกว่านี้ ถ้าให้พูดตรงๆ คือ เราไม่ดัดจริตกันได้ไหม”

ติดตามและอัพเดทผลงานของดีเจริเวียร์ทั้งหมดได้ที่ dj_riviere, Riviere Decarpentry