Queer Dating เดทติ้งที่ลื่นไหลทางเพศมากขึ้นคืออนาคต

Photo Credit by Sharon McCutcheon

“วัยรุ่นที่มีความลื่นไหลทางเพศหาคู่เดทจากที่ไหน?”

คำถามแรกที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้นเดทติ้งคือ จะหาคู่เดทจากที่ไหน? ถ้าพูดถึงการเดทแบบรักต่างเพศ การหาคู่เดทมันเกิดขึ้นได้แทบทุกที่และสะดวกในการหามากกว่า ไม่ว่าจะเป็นระบบเดทติ้ง วัฒนธรรมหรือระบบทางสังคมที่ออกแบบมาเพื่อให้คนรักต่างเพศมานานแสนนาน แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนที่มีความลื่นไหลทางเพศนอกกรอบนี้ล่ะ มันมีความยุ่งยากมากกว่ายังไงบ้างหรือเปล่า มาฟังพวกเขาเหล่าประสบการณ์กันว่าเรื่องราวการเดทเป็นยังไงกันบ้าง?

คำตอบของคำถามว่าหาคู่เดทจากที่ไหน หลายคนก็ตอบใกล้เคียงกันว่าใช้แอพหาทางออนไลน์มันสะดวกกว่า หรือไม่ก็เริ่มจากเดทคนที่รู้จัก เพื่อนของเพื่อนอาจจะไม่ได้ต่างจากการเดทรักต่างเพศมากนักในยุคนี้ แต่อุปสรรคในการเดทติ้งต่างหากที่ยังคงต่างกันมากอยู่ ปัญหาการเดทที่ลื่นไหลทางเพศที่พบเจอก็มีตั้งแต่เรื่อง ‘ถูกเข้าใจเพศผิด - (Misgender)’ ที่ทำให้ไม่สบายใจในการเดท

 ‘อั้ม - (she/her)’ เล่าว่าสำหรับการเดทติ้งในฐานะที่ Trans Woman ที่นิยามตัวเองเป็นผู้หญิงมันมีความยุ่งยากที่ต้องคัมเอาท์กับคู่เดท 

“เวลาเรามีคนคุยมันยากสำหรับเราที่ต้องบอกคู่เดตว่าเราไม่ใช่ Cisgender (เพศกำเนิดตรงกับเพศสภาพ) ซึ่งแน่นอนครั้งที่ไม่ถูกยอมรับว่าเป็นผู้หญิงมันมีมากจนเรากลัวการเดตหรือ come out (นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงชอบเดท คุยกับคนที่รู้จักเราก่อนประมาณหนึ่ง เพราะเราคิดว่า การ come out เป็นสิทธิ์ของเรา การประกาศให้คนรู้โดยไม่เต็มใจ มันอึดอัดค่ะ)”

 ‘วา (they/them)’ แชร์มุมมองของนอนไบนารี่ที่เสริมถึงเรื่องการถูกเข้าใจผิดเรื่องเพศในประเด็น ‘การดูเหมือนคนที่มีรสนิยมรักต่างเพศ - (Straight Passing)’  ที่ทำให้การเดทมันยุ่งยากว่า 

“ด้วยความที่เรา straight-passing และเป็นคนที่ไม่ค่อยหา ขี้เกียจแม้กระทั่งจีบ ก็คือจะไม่ค่อยจีบใครก่อน เต๊าะบ้าง มันก็เป็นอารมณ์ ส่วนใหญ่คนที่เขาจะมาเป็นผช ผญจะไม่ค่อยเข้ามากับเราเท่าไร ซึ่งจริงๆ เราไม่ได้ไม่ได้จำกัดเพศใครเข้ามาก็คุยด้วยได้ ผญที่ชอบก็มีนะ แต่ก็มีเรื่องนี้ที่ทำให้จูนยากกว่าหน่อยกับการเดท กับอีกอย่างมันก็มีเรื่องที่ว่าเราไม่แน่ใจด้วยว่ารสนิยมทางเพศของคนที่เราชอบเป็นยังไงถ้าไม่ใช่รักต่างเพศ อุปสรรคของการจะไปเดทกับผู้หญิง ของเราก็คือ มันมีความไม่มั่นใจสูงว่าคนนี้เป็นเลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล หรือเป็น สเตรท”

ไม่แน่ใจว่าคนที่ชอบมีรสนิยมแบบเดียวกันหรือเปล่า ปัญหานี้ในการเดทเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยในการเดทที่คนรักต่างเพศก็เองก็อาจจะเจอด้วยเพราะว่าสังคมทุกวันนี้มีความหลากหลายทางเพศมากๆแล้ว ‘กวาง - (he/him)’ เล่าเสริมในเรื่องนี้ว่า

 “เราว่ามันยังมีความยากลำบากสำหรับเราในแง่ที่ว่า บางทีเราเองก็ยากที่จะบอกว่าฝ่ายตรงข้ามที่เราสนใจ เค้ามีรสนิยมแบบเดียวกับเราหรือเปล่า ทำให้การเข้าหากันอาจจะเต็มไปด้วยความกลัวและไม่แน่ใจ บางทีคนที่เรามองว่าเค้าเป็น heterosexuals เค้าอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้ จริงๆเราอ่ะชอบคนเรามักจะรู้สึกเขินเวลาเจอคนที่ตรง type เรา ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง เคยมีครั้งนึงไปทำงานแล้วเจอผู้หญิงคนนึง เรารู้สึกว่าเค้าน่ารักมาก เราใจสั่นเลย นึกในใจว่าถ้าเราชอบผู้หญิงก็คงจะจีบคนๆนี้ไปแล้ว 55555 แต่บางทีไอ้ความไม่รู้ไม่แน่ใจว่าเขามีรสนิยมแบบเดียวกับเรานี่ที่บางทีมันทำให้เป็นความยุ่งยากของการเดท”

‘นัท - (he/him)’ แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับความลื่นไหลของการนิยามตนว่า เขาเคยนิยามตนเป็นทอมมาก่อนแต่ก็รู้ว่าตัวเขาเองคือผู้ชายนะ ก่อนจะมารู้จักคำว่า ทรานแมน และเริ่มเข้าสู่การข้ามเพศเป็นผู้ชาย เขาเล่าเล่าประสบการณ์ของอุปสรรคการเดทติ้งว่า มันมีเรื่องที่มากกว่าคนสองคนอีกคือสังคมแวดล้อม 

 “ผมชอบผู้หญิงแบบผู้หญิงโดยกำเนิดมาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่งผมเจอพี่คนหนึ่งที่เป็นสาวข้ามเพศงานสัมนาเชียงใหม่ที่เข้ามาถามผมตลอดเพราะผมเป็นผู้พิการทางหู ผมเลยปลื้มและหวั่นไหวพี่เขามากไปหลายวัน  บางทีความรักไม่ได้จบแค่คนสองคนถึงมันจะเป็นเรื่องของคนสองคนก็เถอะ มันมีเรื่องของสังคมแวดล้อมอยู่ด้วยเพราะเราต้องอยู่ในสังคมกัน  ซึ่งผมก็มีปัญหาหน่อยนิดที่เคยต้องเลิกกับแฟนเพราะครอบครัวแฟนผมเขาไม่อยากให้คบกัน

Photo Credit by Külli Kittus

อยากไปเดทแบบไหน? คำตอบที่หลายคนมีเหมือนกันคือ ไปเดทก็อยากจะทำความรู้จักคู่เดทให้มากขึ้น Get To Know คือเป้าหมายหลักเลยนิยมไปเดทอย่างการเดินเล่น ทานอาหารด้วยกันหรือดูหนัง สถานที่ยอดฮิตคือ ร้านอาหาร สวนสาธารณะ หรือ หอศิลป์ ที่ไหนก็ได้ให้ได้คุยกันเยอะ แต่เดี๋ยวนี้เมื่อการเดทออฟไลน์เป็นไปได้ยากลองมาหาวิธีเดทแบออนไลน์กันแทนไหม อั้มเสนอว่าการเดทออนไลน์เดี๋ยวนี้มันก็สนุกนะอย่างการดู Netflix ผ่านวิดิโอคอลหรือร้องเพลงคาราโอเกะกัน คำแนะนำที่หลายคนแชร์กันทิ้งท้ายในการเดทติ้งก็คือ ให้เป็นตัวเองอย่างภูมิใจมากที่สุด ทุกคนมีสิทธิ์เลือก ไม่ว่าเพศไหน คนไหนก็มีสิทธิ์เลือกความสุขของตัวเอง ถ้าเดทไม่ดีหรือคนไม่ใช่ก็อย่าฝืน ยังมีโอกาสอีกมากมายในโลกที่ลื่นไหลและเปิดกว้างมากขึ้น

Photo Credit by Sarah Pflug