Life

“รีวิวหนัง AV” พฤติกรรมสะท้อน Women's Empowerment ในยุคที่ผู้หญิงแสวงหาความเท่าเทียม

ถ้าพูดถึง Women's Empowerment หรือพลังของผู้หญิงที่ช่วยขับเคลื่อนสังคม ทุกคนนึกถึงเรื่องอะไรกันบ้าง? สำหรับผู้เขียนนั้น นึกถึงพฤติกรรมการรีวิว Adult Video (AV) เป็นเรื่องแรก

จริงๆ การรีวิวหนัง AV ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เราต่างก็เห็นมาตั้งแต่เป็นวัยใส ใส่คอซองแล้ว แต่ส่วนใหญ่มันมักจะมาจากฝั่งผู้ชายเสียมากกว่า เพราะตัวบทของหนังทำมาเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศของผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ และสภาพสังคมในอดีตที่มีความปิตาธิปไตยแบบสุดๆ เชิดชูชายเป็นใหญ่ ทำให้ผู้ชายคุยเรื่องเซ็กซ์กันได้สนุกปาก ในขณะที่ผู้หญิงต้องถูกผูกติดกับค่านิยมความเป็นกุลสตรี เรียบร้อย ห้ามพูดเรื่องเซ็กส์ในที่แจ้ง ห้ามเถียง ยิ่งกับเรื่องบทบาทบนเตียง ยิ่งสะท้อนถึงหน้าที่ในการปรนนิบัติผู้ชายอย่างเดียว

ดังนั้นการที่ผู้หญิงออกมารีวิวหนัง AV บนโลกโซเชียลมีเดียกันเพิ่มมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จึงทำให้ผู้เขียนมองว่าเป็น Women's Empowerment ที่แสดงถึงความต้องการเปลี่ยนแปลงมายาคติเดิมๆ ในสังคมได้เป็นอย่างดี

การรีวิวหนัง AV สะท้อนถึงการรักตัวเอง

ก่อนที่จะสรุปว่าการรีวิวหนัง AV สะท้อนถึงการรักตัวเองอย่างไร ผู้เขียนขอแยกเป็น 2 ประเด็นหลักๆ ก่อน ดังนี้

1. หนัง AV คือสิ่งที่ช่วยปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศให้ผู้หญิง ไม่ต่างจากดิลโด้ ไวเบรเตอร์ หรือเซ็กซ์ทอยอีกนานาชนิด เพียงแต่ในอดีตด้วยสภาพสังคมแห่งความปิตาฯ บวกกับศีลธรรมอันดีงามตามหลักศาสนา และค่านิยมในหลายประเทศ เช่น เมืองพุทธอย่างไทย ทำให้หนัง AV ถูกทรีตเป็นเรื่องต้องห้ามในสังคม ที่ใครพูดถึงในที่สาธารณะ จะโดนมองด้วยฟีลเตอร์คนบาปทันที ทั้งๆ ที่ศีลข้อ 3 ก็ไม่ได้ห้ามเรื่องนี้ (ยกเว้นการไปมีเซ็กซ์กับแฟนชาวบ้าน)

2. ปัจจุบันคนอยู่เป็นโสดกันมากขึ้น การปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้ชายอีกต่อไปแล้ว หมดยุคที่ทุกคนต้องมีแฟน หรือไป One-night Stand ให้เสี่ยงกับร่างกาย และทรัพย์สิน กรณีเจอโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และถูกมิจฉาชีพหลอก เพื่อจะเติมเต็มเรื่องอย่างว่า 

ทั้งสองประเด็นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงรีวิวหนัง AV กันอย่างเปิดเผยมากขึ้น เพราะอยากทรีตให้ความต้องการเรื่องเซ็กซ์ของผู้หญิงเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป ที่เกิดขึ้นตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย และสามารถปลดปล่อยได้ด้วยตัวเอง

สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงการรักตัวเอง และเห็นคุณค่าในตัวเองของผู้หญิง ทั้งในการแสดงความคิดเห็นเรื่องหนัง AV และรสนิยมทางเพศอย่างเท่าเทียม เมื่อผู้ชายทำได้ ผู้หญิงก็ต้องทำได้ หมดยุคที่ผู้ชายจะพูดเรื่องเซ็กซ์ในที่แจ้งได้แค่ฝ่ายเดียว นี่คือ อีกหนึ่งทางเลือกในการปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้ชาย หรือปล่อยให้ผู้ชายกดขี่เสมอไป ทั้งยังลดความเสี่ยงที่จะเจอผู้ชายไม่ดี เช่น คนที่เห็นแก่ตัวเรื่องเซ็กซ์, ชอบทำร้ายร่างกาย หรือเป็นมิจฉาชีพ

การรีวิวหนัง AV สะท้อนว่าผู้หญิงให้ความสำคัญกับ Consent 

หนัง AV ส่วนใหญ่ มักถูกผลิตด้วยมุมมองของผู้ชาย เห็นได้จากเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ที่มุ่งตอบสนองความพึงพอใจของผู้ชาย โดยไม่สนว่าผู้หญิงจะต้องเจอกับสถานการณ์เลวร้ายอะไรบ้าง แค่เพียงผู้ชายดูแล้วฟิน ทำเงินได้ ถือว่าจบ

แต่ในปัจจุบันที่ผู้หญิงตระหนักรู้เรื่องความเท่าเทียม และอยากทำลายความปิตาธิปไตยที่ไร้เหตุผล ทำให้ผู้หญิงเห็นความสำคัญของหนัง AV ที่ถ่ายทอดการมีเซ็กซ์โดยผ่านการยินยอม (Consent) จากทั้งสองฝ่ายกันมากขึ้น และจะแอนตี้หนังที่มีภาพการบังคับขืนใจผู้หญิงให้ทำตามอย่างเลี่ยงไม่ได้

เห็นได้จากรีวิวหนัง AV ที่มีเนื้อเรื่องที่ให้เกียรติผู้หญิง นักแสดงชายมีการเล้าโลมก่อน พูดคุยแบบโรแมนติก และมีเซ็กซ์แบบอ่อนโยน ไม่ทำให้ผู้หญิงบอบช้ำทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ไม่ใช่แนวข่มขืน, รุมโทรม (Rape, Molester, Gang bang) อย่างที่ผู้ชาย (Not all) ชอบรีวิวกัน

ยกตัวอย่างที่ทำให้เห็นภาพชัดขึ้น คือ หนัง AV จาก Silk Labo ค่าย No.1 ที่สาวๆ ชอบรีวิว เพราะเป็นค่ายที่ผลิตหนังขึ้นมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ตามจุดประสงค์ของการก่อตั้งค่าย ที่ทุกเรื่องจะยืนหนึ่งในการให้เกียรติผู้หญิง, เรื่อง Consent, และทรีตผู้หญิงเสมือนเป็นเจ้าหญิง บางเรื่องให้ผู้หญิงเป็นผู้คุมเกมเอง บางเรื่องมีบทสนทนาที่ช่วยสร้างความโรแมนติก หรือบางเรื่องที่เป็น 3P ก็มาจากความยินยอมของทุกฝ่าย ซึ่งเป็นลักษณะเซ็กซ์ในฝันของผู้หญิง โดย Silk Labo ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2009 แล้ว แต่เพิ่งเห็นผู้หญิงรีวิวหนังค่ายนี้กันแพร่หลายเมื่อสิบปีให้หลังมานี้ นั่นย้ำว่าผู้หญิงตระหนักรู้ และให้ความสำคัญกับ Consent มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อถกเถียงเหมือนกันว่า หนังค่ายนี้ดังได้เพราะพระเอกหล่อ ซึ่งผู้เขียนก็ไม่เถียง เพราะ Beauty Standard ก็ยังคงฝังลึกอยู่ในค่านิยมเรื่องเซ็กซ์ของใครหลายคน แต่เหนือสิ่งอื่นใดอยากให้ทุกคนมองถึงสิ่งที่มีน้ำหนักมากกว่า อย่างเนื้อเรื่องที่ให้เกียรติผู้หญิง ดูแล้วไม่ร้องยี้ หรือรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เพราะตราบใดที่ผู้ชายหล่อ แต่มีพฤติกรรมข่มขืนร่างกาย หรือจิตใจ เชื่อว่าผู้หญิง 99% (เว้นไว้หนึ่งส่วน เผื่อผู้คนที่มีรสนิยมเฉพาะกลุ่ม) ก็คงไม่ดู และรีวิวกันอย่างแน่นอน เพราะนั่นเป็นการส่งเสริมให้สังคมปิตาฯ ยังมีอยู่ และผู้หญิงก็โดนทรีตเป็นเครื่องบำเรอทางเพศซ้ำไปซ้ำมา

การรีวิวหนัง AV ช่วยขับเคลื่อนให้สังคมเปิดกว้างเรื่องเพศ 

ไม่ปฏิเสธว่าการรีวิวหนัง AV อย่างเปิดเผย ในช่วงแรกๆ อาจจะทำให้คนว้าว แตกตื่น หรือถูกมองว่าเป็นเรื่องขำขัน แต่พอนานวันเข้า หลายคนเริ่มคุ้นชินกับการรีวิวหนังรูปแบบนี้ และกระตุ้นให้ผู้หญิงที่เคยพูดคุยเรื่องเซ็กซ์กันอย่างหลบๆ ซ่อนๆ หรือมีภาพจำแง่ลบกับการพูดเรื่องเซ็กซ์ การดูหนัง AV กล้าที่จะออกมาพูดคุย แสดงความคิดเห็น และช่วยกันแชร์หนัง AV ในดวงใจให้กันมากขึ้น โดยทรีตมันไม่ต่างจากการรีวิวหนังทั่วไป ในขณะเดียวกันก็ไม่มองว่าผู้หญิงที่ดูหนัง AV เป็นคนบาปที่แปลกแยกอีกต่อไป

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ที่ผู้หญิงกล้ารีวิว AV กันอย่างเปิดเผยมากขึ้น ผู้เขียนมองว่ามันเป็นพลังเล็กๆ ที่ทำให้เห็นถึงการค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ที่อาจนำไปสู่การสร้างอิมแพ็กครั้งใหญ่ในสังคมได้ อย่างน้อยๆ ก็เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในอนาคตอันใกล้นี้ หากค่ายหนังใดจะตีตลาด AV ก็ควรให้ความสำคัญกับประเด็น Consent มากขึ้น เพื่อสนับสนุน และตอบสนองกับ Insight ของผู้หญิงที่เป็นประชากรส่วนมากของโลก ซึ่งอาจส่งผลที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น อย่างการเปลี่ยนแปลงกฎหมายควบคุมหนัง AV ในประเทศไทยก็เป็นได้