Culture

บทสนทนาหลังเวทีของ ‘ปิ่น-ไอซ์’ นักกีฬา Pom Doubles คู่แรกของไทยที่ไปไกลถึงเวทีโลก

แม้ไม่ได้คว้าแชมป์ แต่ก็น่าสนใจ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ Cheer Association of Thailand ส่งนักกีฬา Pom Doubles (ปอมคู่) ไปชิงแชมป์ 2 รายการใหญ่ระดับโลกอย่าง 2023 ICU WORLD CHEERLEADING CHAMPIONSHIPS (ICU) และ 2023 ICU INTERNATIONAL CHEERLEADING CUP (ICC)

‘ปิ่น’ – เอชญา จักรบวรมงคล และ ‘ไอซ์’ – ปุณยนุช คุ้มดี คือนักกีฬาที่เป็นตัวแทนประเทศในครั้งนี้ และคว้ารางวัลอันดับ 8 และ 5 กลับมาได้ ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกที่สวยงาม เพราะรายการแข่งนี้ไม่ได้เป็นแค่เรื่องใหม่สำหรับประเทศ แต่ยังเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับนักกีฬา 2 คน ที่ไม่เคยมีประสบการณ์แข่งปอมคู่มาก่อนด้วย

จุดเริ่มต้นของนักกีฬาที่ไร้ประสบการณ์แข่งขัน

“ปอมคู่มันค่อนข้างยาก เพราะเราไม่เคยแข่งอะไรแบบนี้มาก่อน เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่มากๆ”

ต้องเกริ่นก่อนว่า ถึงแม้ปอมคู่จะไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง แต่การส่งนักกีฬาไทยไปแข่งบนเวทีโลกนั้นถือเป็นเรื่องที่ใหม่มาก ทำให้สมาคมฯ ต้องใช้วิธีคัดเลือกนักกีฬาที่มีพื้นฐานเหมาะสมมาพัฒนาต่อยอดอีกทีหนึ่ง ซึ่งก็ได้เป็นปิ่นและไอซ์ สองนักเรียนเต้นจาก Point Studio 

ไอซ์: หนูเคยเรียนยิมนาสติกมาตั้งแต่ 4 ขวบ เคยเป็นนักกีฬาด้วย แล้วพอโตขึ้นมาหน่อยก็เรียนเต้น ทั้งบัลเลต์ แจ๊ส คอนเทมพ์ พอเห็นว่าสมาคมฯ เปิดคัดตัวปอมคู่ ก็เลยไปลองดู แล้วก็คัดผ่าน 

ปิ่น: หนูก็เริ่มต้นเหมือนๆ กัน คือ เคยเรียน และแข่งยิมนาสติกสากลมาก่อน หลังจากนั้นก็มาเรียนเต้นหลายๆ อย่าง หนึ่งในนั้นก็คือปอม แล้วก็มาคัดตัว คิดว่าเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้เรามีโอกาสได้เป็นนักกีฬาทีมชาติ ก็เพราะการมีพื้นฐานยิมนาสติก ยิมสากล แจ๊ส บัลเลต์ คอนเทมพ์ ซึ่งทั้งหมดมันเป็นพื้นฐานของปอมทั้งนั้นเลย

การตามหาความกลมกลืนครั้งใหม่ ในคู่หูที่คุ้นเคย

ไอซ์: เราต้องทำให้เราเหมือนเป็นคนคนเดียวกัน พยายามอยู่ด้วยกันบ่อยๆ ให้เราสนิทกันง่ายขึ้น แล้วก็ทำให้แรงเท่าๆ กัน

ปิ่น: จริงๆ เรื่องความรู้ใจ ไม่ต้องปรับอะไรมาก เพราะเราเต้นด้วยกัน และเคยแข่งด้วยกันมา 4-5 ปีแล้ว แต่ก็มีเรื่องแรง เรื่องท่าทางการเต้น ที่ต้องทำให้กลมกลืนกัน 

เดบิวต์สเตจบนสังเวียนระดับโลก

ปิ่น: ตื่นเต้นมาก เพราะเราไปในนามทีมชาติ มีคนคอยดูเราอยู่เยอะ ค่อนข้างกดดันเลยค่ะ 

ไอซ์: ตื่นเต้นมาก เพราะฮอลล์ใหญ่มาก มีคนนั่งดูเต็มไปหมด ตื่นเต้นแบบสุดๆ ไปเลย เพราะเรามาในนามประเทศไทยด้วย และเราไม่เคยแข่งปอมมาก่อน เพิ่งมารู้จักก่อนคัดตัวไม่นานนี่เอง ทำให้เพิ่งเคยเห็นประเทศอื่นที่เขาเก่งกันมากๆ เป็นครั้งแรก 

2 เดือน เพื่อโชว์ 1 นาที

ไอซ์: ประมาณ 2 เดือนค่ะ เพราะหลายท่ามันยากมาก บางท่าก็ทำไม่ได้ และเราก็ไม่เคยทำงานกับโค้ชที่ช่วยออกแบบท่ามาก่อน ช่วงแรกเลยต้องใช้เวลาปรับความเข้าใจกันนิดหนึ่ง 

ความคาดหวังบนเวทีแรก กับ Top 8 ICU

ปิ่น: ก็มีแอบคิดว่าจะเข้ารอบไหม ถ้าติด 1 ใน 3 ได้ก็คงดี แต่คู่แข่งก็เก่งกันมากๆ เลย มาถึง TOP 8 รายการ ICU ได้ก็สุดๆ แล้ว

ชีวิตไม่ธรรมดาที่เลือกแล้ว และบาลานซ์ได้

ปิ่น: หนูเป็นคนที่พยายามบาลานซ์ความสุขในชีวิตให้ได้ คือถ้ามาซ้อม มาแข่งแล้วเราไม่มีความสุข เราก็จะไม่โอเค เพราะฉะนั้นจะแบ่งเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง แล้วก็ไปทำอะไรที่ตัวเองชอบด้วย

ไอซ์: ถ้าเราแค่เรียนเต้น หรือเรียนยิม มันก็คงไม่มีอะไรแตกต่างจากคนรุ่นเดียวกัน แต่พอเราเลือกมาเป็นนักกีฬา มันก็ต้องยอมรับให้ได้ว่ามันต้องแตกต่างจากคนอื่นเป็นเรื่องธรรมดา อย่างเพื่อนคนอื่นพอเรียนเสร็จก็กลับบ้านได้เลย แต่เราต้องแบ่งเวลามาซ้อม

มากกว่ารางวัลคือ ‘ระเบียบวินัย’

ปิ่น: ที่เห็นชัดเลยคือ ระเบียบวินัย แล้วก็การนำไปต่อยอดกับการเรียนระดับมหา’ลัย (ปิ่นเรียนบัลเลต์ ที่ศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ)

ไอซ์: หนูว่าให้ระเบียบวินัยเยอะมาก เพราะเราต้องดูแลตัวเอง แต่หนูเอาไปพัฒนาด้านการเรียนแบบพี่ปิ่นไม่ได้นะ เพราะหนูเรียนค่อนข้างไม่เก่งค่ะ (หัวเราะ)

ไม่ใช่แค่ที่ 1 แต่ต้องไปให้ถึงที่สุด

ไอซ์: หนูเคยเป็นนักกีฬายิมมาก่อน ซึ่งกีฬานั้นหนูก็รู้สึกว่าเราทำเต็มที่แล้ว ก็เลยลองเปลี่ยนดูบ้าง สำหรับกีฬาปอม หนูก็ว่าจะลองทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงที่สุด จนถึงที่ทำให้ตัวเองภูมิใจได้มากๆ 

ปิ่น: ก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุดทุกการแข่งขัน อาจจะไม่ใช่การหวังแค่ติดที่ 1 2 3 แต่จะทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ 

อนาคตคือการไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

ปิ่น: อยากเรียนแจ๊สแบบบรอดเวย์ แต่น่าจะต้องไปเรียนที่ต่างประเทศ 

ไอซ์: อยากกลับไปเรียนฮิปฮอป เพราะหยุดเรียนมาสักพักแล้ว

ฝากถึงคนที่กำลังอยู่ในช่วงคัดตัว หรือต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน

ไอซ์: หนูก็เคยอยู่ในจุดนั้นมาก่อน ทั้งคัดตัวนักกีฬา และเล่นกีฬาที่ตัวเองไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย ก็อยากให้ทุกคนสู้ๆ มันอาจจะมีเหนื่อย หรือท้อบ้าง แต่ก็อยากให้ฮึบขึ้นมา แล้วทำให้เต็มที่

ติดตามความเคลื่อนไหวของ 'ปิ่น' กับ 'ไอซ์' เหล่านักกีฬาเชียร์ทีมชาติได้ที่

Instagram: Neverlandwithtinkerbell และ __icezee
Facebook: Cheer Association of Thailand - CAT

ขอขอบคุณ
Point Studio